Triệu chứng bệnh tổ đỉa điển hình và cách điều trị cần làm ngay

Triệu chứng bệnh tổ đỉa thường xuất hiện nhiều ở các vị trí tay, chân với tình trạng mụn nước, da bóc tróc, viêm nhiễm, đau nhức. Các dấu hiệu này nếu không được phát hiện sớm và điều trị, can thiệp kịp thời có thể khiến tình trạng viêm nhiễm lây lan nhanh chóng và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Triệu chứng bệnh tổ đỉa thường gặp

Tổ đỉa hay còn gọi là Dysidrose là một dạng chàm eczema đặc biệt. Bệnh tiến triển dai dẳng, khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát thành từng cơn trong các điều kiện thời tiết thuận lợi, theo mùa.

Triệu chứng ban đầu của bệnh tổ đỉa dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh ngoài da khác như: Viêm da, ghẻ, eczema,… Chính điều này khiến việc nhận biết và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn, sai lầm khiến bệnh tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổ đỉa là tình trạng bệnh đặc biệt của chàm eczema
Tổ đỉa là tình trạng bệnh đặc biệt của chàm eczema

Một số vị trí thường gặp của bệnh là tổ đỉa ở tay và tổ đỉa ở chân. Theo đó, người bệnh có thể theo dõi 1 số triệu chứng tổ đỉa dưới đây, các triệu chứng này có thể lặn mất sau 3 – 4 tuần, sau đó sẽ tái phát lại. Các triệu chứng tổ đỉa điển hình có thể kể đến như:

  • Xuất hiện mụn nước, cứng, có nước hoặc mủ: Tại một số bộ phận bị nhiễm bệnh như tay hoặc chân sẽ xuất hiện các mụn nước nằm rải rác hoặc tụ lại thành một đám hoặc những vết mụn nước lớn. Kích thước mục và số lượng mụn nước sẽ gia tăng theo tình trạng bệnh. Mụn nước thường nằm trên bề mặt của da, khó vỡ, khi sờ vào sẽ có cả giác gợn gợn.
Các triệu chứng bệnh tổ đỉa thường gặp
Các triệu chứng bệnh tổ đỉa thường gặp
  • Ngứa rát khó chịu: Tùy vào tình trạng bệnh mức độ ngứa rát sẽ khác nhau. Đa phần, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, nóng rát ở vùng lòng bàn chân, bàn tay hoặc ngón chân… Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh không có triệu chứng ngứa rát, khiến việc phát hiện bệnh khó khăn hơn.
  • Viêm nhiễm: Các mụn nước tổ đỉa trên da gây ngứa ngáy, khó chịu, người bệnh thường gãi và  khiến các mụn nước bị vỡ, nước dịch chảy ra bề mặt da, dẫn đến tình trạng khô nứt trên da. Nguy hiểm hơn, khi gãi bề mặt da bị tổn thương kết hợp với nước dịch mủ rất dễ gây nhiễm trùng. Bởi, phần dịch chảy ra từ mụn nước là huyết thanh tích tụ từ các tế bào da bị kích thích rất dễ gây viêm nhiễm.
  • Vảy da chết nhiều: Các mụn nước bị vỡ sẽ khiến cho dịch mủ chảy lan ra và gây viêm nhiễm. Các lớp viêm nhiễm này khô lại sẽ đóng thành vảy và tạo thành lớp sừng dày màu vàng trên da rất mất thẩm mỹ.
  • Vùng móng tay, móng chân bị biến dạng: Đây là triệu chứng tổ đỉa nặng, bệnh nhân xuất hiện các hạch bạch huyết có kích thước to hơn gây ngứa khó chịu. Khi kích thước của hạch bạch huyết to hơn sẽ khiến móng tay, chân bị biến dạng.

Điều trị tổ đỉa như thế nào an toàn, hiệu quả?

Tổ đỉa không phải là bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguy hiểm hơn khi các mụn nước tổ đỉa bị viêm nhiễm, nhiễm trùng có thể dẫn đến những biến rất nghiêm trọng. Do đó, ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng tổ đỉa bất thường, người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

Tổ đỉa có nhiều cách chữa bằng dân gian, thuốc tây y, đông y. Tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người sẽ có các điều trị, can thiệp mang lại hiệu quả khác nhau. Ngoài ra ở mỗi giai đoạn của bệnh cũng cần áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp để hạn chế bệnh diễn tiến, ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể là:

Dùng thuốc trị tổ đỉa theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Dùng thuốc trị tổ đỉa theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
  • Ở giai đoạn cấp tính: Giai đoạn này người bệnh có thể sử dụng 1 số mẹo chữa dân gian bằng lá trà xanh, nghệ, lá trầu không,… để đẩy lùi triệu chứng bệnh. Ngoài ra có thể dùng thêm các dung dịch xanh metylen bôi lên vết thương và uống kháng sinh histamin,…
  • Ở giai đoạn bán cấp: Giai đoạn này người bệnh cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ dùng bôi hồ nước để giảm phù nề và uống kháng sinh, kháng viêm,… ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Ở giai đoạn mãn tính: Đây là trình trạng bệnh nặng, cần kết hợp nhiều phương pháp thuốc uống, thuốc bôi, thuốc tiêm. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lựa chọn các bài thuốc đông y để sử dụng ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc và mang lại hiệu quả lâu dài.

Tổ đỉa là bệnh lý về da do đó, bên cạnh viện điều trị dùng thuốc người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh da,… hàng ngày để ngăn ngừa bệnh lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Cách tốt nhất để có được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất là kịp thời phát hiện triệu chứng tổ đỉa ngay từ giai đoạn sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời. Do đó, người bệnh tuyệt đối từng chủ quan với các dấu hiệu bất thường của bệnh xuất hiện trên da.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *