Giải pháp điều trị viêm phế quản không dùng kháng sinh bằng Đông y có biện chứng

Viêm phế quản hiện không còn là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống với tỷ lệ người mắc khá cao, nhất là ở đối tượng trẻ nhỏ. Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm phế quản. Tuy nhiên, Giải pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG của Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 là một trong những phương pháp nhận được sự quan tâm đông đảo người bệnh nhất hiện nay. 

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin chi tiết về giải pháp điều trị viêm phế quản bằng Đông y có biện chứng từ Bệnh viện Quân dân 102.

Viêm phế quản điều trị thế nào?

Theo nhận định của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – GĐ chuyên môn Bệnh viện Quân dân 102, viêm phế quản là bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như ho, có đờm, thở khò khè, họng sưng đỏ, đau rát,… Đa phần các trường hợp mắc bệnh đều sẽ thuyên giảm sau vài tuần nếu được chăm sóc đúng cách.

Một số phương pháp điều trị phổ biến được nhiều bệnh nhân áp dụng hiện nay phải kể tới dùng thuốc Tây y, chữa bằng các mẹo dân gian hay dùng thuốc Đông y. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị viêm phế quản này vẫn tồn tại một số hạn chế.

Chẳng hạn mẹo dân gian như dùng rau diếp cá, sử dụng lá trầu không hay gừng,… dù an toàn, lành tính với người bệnh nhưng chỉ giúp giảm triệu chứng mà không chữa dứt điểm căn nguyên bệnh. Chữa viêm phế quản bằng mẹo dân gian cũng chỉ phù hợp với các trường hợp mới chớm bệnh. Nếu lạm dụng điều trị cho trường hợp viêm phế quản nặng sẽ không hiệu quả. Thậm chí, bệnh có thể trầm trọng hơn do không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Điều trị viêm phế quản bằng tây y thường sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, thuốc trị ho, long đờm, giảm đau, hạ sốt,… Mặc dù giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng giải pháp này không mang lại hiệu quả bền lâu.

Hơn nữa, bệnh nhân có nguy cơ gặp một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị bằng thuốc Tây như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa,…. Nếu lạm dụng, sử dụng sai thuốc, sai liều lượng, bệnh nhân còn có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng như dị ứng, xuất huyết dạ dày, suy gan, suy thận,…

Trong số các phương pháp điều trị viêm phế quản hiện nay, điều trị bằng Đông y được đánh giá là giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả cao. Bởi thuốc Đông y sử dụng thảo dược tự nhiên, an toàn lành tính với người bệnh. Các thảo dược được gia giảm theo từng thể bệnh và sức khỏe của người bệnh nhằm trị đúng bệnh, từ đó chữa bệnh từ gốc đến ngọn và ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn còn băn khoăn về phương pháp này bởi phần lớn các công cụ chẩn đoán, điều trị của Đông y còn thô sơ, chưa được tiêu chuẩn hóa. Việc chẩn đoán bệnh phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cá nhân của thầy thuốc. Đây cũng là lý do vì sao cho đến nay nhiều bệnh nhân vẫn còn băn khoăn về các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền.

Các phương pháp điều trị viêm phế quản
Các phương pháp điều trị viêm phế quản

Hiểu được điều này, các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã nghiên cứu, xây dựng giải pháp điều trị viêm phế quản bằng ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG và ứng dụng phương pháp này vào thực tiễn. Điều trị viêm phế quản bằng Đông y có biện chứng là phương pháp kết hợp YHCT và YHHĐ. Trong đó, YHHĐ sẽ hỗ trợ trong chẩn đoán, chứng minh và kiểm nghiệm hiệu quả của phương pháp chữa YHCT một cách khoa học.

Chữa viêm phế quản không dùng kháng sinh bằng Đông y có biện chứng

Chia sẻ về phương pháp Đông y có biện chứng, bác sĩ Phương cho biết: “Đông y có biện chứng là điều trị bệnh bằng y học cổ truyền có nghiên cứu, chứng minh, có cơ sở rõ ràng. Theo đó, phương pháp này kết hợp giữa phương pháp khám chữa YHCT và phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, lâm sàng của y học hiện đại. Chúng tôi cũng sử dụng cơ sở về mặt lý luận, điều trị và dự phòng của y học hiện đại để chứng minh hiệu quả bài thuốc.”

Đông y có biện chứng kết hợp YHCT và YHHĐ
Đông y có biện chứng kết hợp YHCT và YHHĐ

Như vậy, phương pháp điều trị viêm phế quản bằng Đông y có biện chứng của Bệnh viện Quân dân vẫn sử dụng các bài thuốc thảo dược là chính. Tuy nhiên, việc kê đơn sẽ dựa trên cả kết quả chẩn đoán của y học hiện đại. Cụ thể, phương pháp này được ứng dụng như sau:

Ứng dụng phương pháp Đông y biện chứng kiểm chứng trong quá trình khám

Bệnh nhân khám và điều trị viêm phế quản tại Bệnh viện Quân dân 102 sẽ trải qua quy trình như sau:

  • Tiến hành xét nghiệm, nội soi tai mũi họng nhằm xác định chính xác tình trạng viêm nhiễm bên trong
  • Người bệnh được khám tổng quát, lâm sàng các triệu chứng bệnh bằng phương pháp của Đông y theo 4 bước gồm vọng – văn – vấn – thiết (quan sát – lắng nghe – hỏi bệnh – bắt mạch).
  • Dựa vào kết quả kiểm tra từ YHHĐ và YHCT, bác sĩ đưa ra kết luận tình trạng bệnh và kê đơn thuốc sao cho phù hợp.

Ứng dụng phương pháp Đông y biện chứng kiểm chứng trong quá trình điều trị

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường xuyên được kiểm tra sức khỏe nhằm đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc. Dựa vào các kết quả kiểm tra này, các bác sĩ cũng quan sát được chính xác tình trạng viêm nhiễm, tốc độ phục hồi, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân bằng các kỹ thuật thăm khám, máy móc hiện đại từ đó điều chỉnh phác đồ sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay, bài thuốc được ứng dụng để đặc trị viêm phế quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là Thanh Hầu Bổ Phế Thang. Thanh hầu bổ phế thang do các bác sĩ, lương y của bệnh viện nghiên cứu và phát triển.

Đây là bài thuốc được tạo thành từ 133 bài thuốc cổ phương có trong dân gia, tiêu biểu như Địch đàm thang, Kinh phòng bài độc tán, Lương cách tán, Ngọc nữ tiễn, Thanh yết lợi cách thang, Quy tỳ thang, Tiêu diêu tán… Thành phần bài thuốc gồm 32 vị thảo dược, được sàng lọc lựa chọn kỹ lưỡng thông qua phân tích dược tính nhờ máy móc, công nghệ hiện đại.

Đặc biệt, trong thành phần bài thuốc còn chứa hai vị thảo dược là tang diệp và tang ký sinh. Đây là hai vị thuốc sở hữu “hoạt chất vàng” flavonoid, coumarin và vô số loại acid hữu cơ. Những thành phần này không chỉ làm tăng hiệu quả đặc trị viêm phế quản mà còn cải thiện hệ miễn dịch đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như chống ung thư, tim mạch, viêm gan, huyết áp hay loãng xương.

Trước khi đưa vào điều trị trực tiếp cho người bệnh, bài thuốc cũng trải qua nhiều kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn nhằm đảm bảo độ an toàn, lành tính khi sử dụng trong thời gian dài.

Thanh Hầu Bổ Phế Thang tuân theo nguyên tắc điều trị tận gốc của YHCT là BỔ CHÍNH KHU TÀ. Cụ thể, bài thuốc giúp người bệnh triệt tiêu viêm họng nhờ tác dụng:

Tác dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Tác dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Theo nguyên tắc của phương pháp Đông y có biện chứng, mỗi bệnh nhân sẽ được xây dựng phác đồ riêng theo từng giai đoạn bệnh. Dựa vào tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ gia giảm, điều chỉnh bài thuốc đặc trị Thanh Hầu Bổ Phế Thang theo từng giai đoạn rõ ràng gồm có:

– Giai đoạn điều trị triệu chứng: Là giai đoạn đầu tiên, giúp giải quyết triệu chứng bệnh,nâng cao thể trạng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Ở giai đoạn này, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang tuân theo nguyên tắc sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, lợi yết, khu phong trừ thấp,… Các thành phần chính gồm liên kiều, thanh đại diệp, tang diệp, bồ công anh, kim ngân hoa, diếp cá, tang bạch bì, kha tử…

 – Giai đoạn điều trị căn nguyên gây bệnh: Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất của phương pháp bởi có chữa bệnh tận gốc mới có thể ngăn bệnh tái phát hiệu quả. Ở giai đoạn này, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang sẽ được điều chỉnh theo nguyên tắc Bổ chính khu tà nghĩa là vừa điều lý tạng phủ, cân bằng âm dương, kiện tỳ, bổ phế, vực dậy chính khí vừa trừ đàm, hóa thấp, diệt vi khuẩn, virus, ngăn ngừa ngoại tà xâm nhập…. Thành phần chính của thuốc tập trung vào các vị  bổ phế, giải độc, kiện tỳ như liên kiều, Bạc hà, Quất hồng bì, Hoàng kỳ, bạch truật, hoài sơn, cam thảo, bạch truật, ý dĩ, hoài sơn……

Giai đoạn điều trị dự phòng bệnh: Nguyên tắc điều trị ở giai đoạn này là Bổ chính, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, hệ hô hấp. Thành phần thuốc gồm nhóm thảo dược có tác dụng bổ thận âm, nâng cao sức khỏe hô hấp, kiện tỳ, bổ phế như phật thủ, cam thảo, bách bộ, kim ngân, liên kiều, thục địa, kỷ tử, ngũ vị tử…..

Đáng nói, thành phần của bài thuốc có sự điều chỉnh linh hoạt theo từng đối tượng người bệnh. Vì thế, mỗi bệnh nhân sẽ có một liệu trình riêng và được kê đơn những thành phần phù hợp nhất với cơ địa, tình trạng của bản thân.

Phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG  chữa viêm phế quản có gì đặc biệt?

Có thể khẳng định, điều trị viêm phế quản bằng phương pháp Đông y có biện chứng mang lại hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều. Tối ưu từ khâu thăm khám, chẩn đoán bệnh tới phác đồ điều trị. Bởi khi YHCT được kết hợp với các phương pháp cận lâm sàng của YHHĐ không chỉ bó gọn vào phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, dùng thuốc đơn thuần mà còn là sự can thiệp của máy móc, công nghệ hiện đại.

YHHĐ trong trường hợp này đã góp phần phát huy được thế mạnh của YHCT trong điều trị. Phương pháp này giúp việc chẩn đoán bệnh chính xác, nhanh chóng từ đó rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Thực tế, việc áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã cho thấy hiệu quả tích cực. Nhiều bệnh nhân cấp tính khi được điều trị đã thấy triệu chứng giảm đáng kể, có thể hồi phục nhanh chóng hơn. Với bệnh nhân cần điều trị trong thời gian dài, có thể cảm nhận được hiệu quả theo từng giai đoạn.

Ưu điểm Đông y có biện chứng
Ưu điểm Đông y có biện chứng

Bệnh nhân và chuyên gia nói gì về phương pháp điều trị viêm phế quản bằng Đông y có biện chứng?

Nhận định về giải pháp điều trị viêm phế quản bằng Đông y có biện chứng của Bệnh viện Quân dân 102, thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương chia sẻ:

“Phương pháp Đông y có biện chứng chữa viêm phế quản bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102 đã thực sự kết hợp hiệu quả ưu điểm của hai nền YHHĐ và YHCT. Việc kết hợp hai nền y học giúp tạo ra một quy trình khám, chữa bệnh toàn diện và hiệu quả hơn. 

Những chẩn đoán chi tiết của YHHĐ kết hợp với phương pháp điều trị của YHCT tạo ra một phác đồ điều trị hiện đại, tối ưu về hiệu quả. Có thể thấy, phương pháp này được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Quân dân 102 nghiên cứu kỹ lưỡng về lý luận, ứng dụng ngay vào thực tiễn điều trị, đặt trọng tâm vào lợi ích của người bệnh là trên hết”.

Bác sĩ Tuấn nhận xét phương pháp
Bác sĩ Tuấn nhận xét phương pháp

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện YHCT Trung ương nhận định:

“Phương pháp Đông y có biện chứng của Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102 giúp mang tới hiệu quả tối ưu, toàn diện. Hiệu quả điều trị viêm phế quản của YHCT được nhìn nhận, kiểm chứng dựa trên cơ sở khoa học của YHHĐ. Ngoài ra, việc sử dụng bài thuốc chủ trị bằng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang giúp mang tới hiệu quả tối ưu hơn”.

Không chỉ chuyên gia, nhiều bệnh nhân cũng có phản hồi tích cực về vấn đề chữa viêm phế quản ở Bệnh viện 102:

Chị Nguyễn Thu Thủy (30 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi chữa viêm phế quản ở bệnh viện Tai mũi họng Quân dân cũng đã được hơn 2 tháng rồi. Khám ở đây tôi rất yên tâm vì vừa được khám bằng Đông y vừa được khám bằng Tây y nên kết quả chính xác. 

Sau khi khám tổng quan, nội soi và bắt mạch, tôi được kê liệu trình thuốc 3 tháng. Hiện giờ mình đã uống được một nửa liệu trình rồi và thấy là triệu chứng ngứa rát họng, sưng họng, đờm nhầy đã giảm đi nhiều rồi chứ không như trước ho dữ dội đến mức mất ăn mất ngủ. Hôm nay, sắp hết liệu trình thuốc cũ rồi nên mình đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra họng và bốc thêm liệu trình thuốc mới về uống”.

Bệnh nhân tại Bệnh viện Quân dân 102
Bệnh nhân tại Bệnh viện Quân dân 102

Anh Hoàng Văn Nguyên (36 tuổi, Mê Linh) cũng chia sẻ: “Tôi rất yên tâm khi khám và điều trị tại Bệnh viện Quân dân 102. Bác sĩ rất nhiệt tình, chu đáo. Đặc biệt ở đây tôi vừa được khám và điều trị bằng cả Đông y lẫn Tây y nên hiệu quả rất tốt. Bác sĩ có kê đơn cho tôi liệu trình 4 tháng do viêm phế quản mãn tính nhiều năm. Giờ mới uống được hơn tháng đã thấy đỡ rất nhiều rồi”.

Là phương pháp độc đáo và mang lại hiệu quả cao trong điều trị, giải pháp Đông y có biện chứng của Bệnh viện Quân dân 102 còn được VTV2 thực hiện phóng sự đưa tin.

Để được tư vấn cụ thể về giải pháp và liệu trình điều trị viêm phế quản tại Bệnh viện Quân dân 102, bạn đọc và người bệnh quan tâm có thể liên hệ theo thông tin sau:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:                                                       

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0888.598.1020974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

5/5 - (1 vote)

THÔNG TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *