Triệu chứng mất ngủ sau sinh, tác động và hướng điều trị

Sau khi sinh em bé có tới 60% chị em gặp phải tình trạng mất ngủ sau sinh. Mất ngủ ở phụ nữ sau sinh kéo dài rất dễ gây ra căn bệnh trầm cảm sau sinh. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu, nguyên nhân của bệnh cũng như cách trị mất ngủ sau sinh hiệu quả nhất. 

Mất ngủ sau sinh là gì? 

Mất ngủ sau sinh là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Số liệu thống kê cho thấy có tới 60% chị em sau sinh gặp các vấn đề về mất ngủ. Và thường mất ngủ bắt đầu ở tuần 32 của thai kỳ và sau sinh 2 tháng. 

60% phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng mất ngủ
60% phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng mất ngủ

Phụ nữ sau sinh bị mất ngủ là trạng thái người mẹ rất khó đi vào giấc ngủ, thao thức, bồn chồn, nửa đêm hay thức giấc có thể lo lắng xem con đã ngủ chưa, con có bị gối hay các vật khác làm nguy hiểm không, hay con có khóc không. 

Chứng mất ngủ này thường kéo dài sau 2 tháng khi sinh con. Tuy nhiên nhiều trường hợp kéo dài hơn, và nếu không điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới trầm cảm cho mẹ. 

Đừng bỏ lỡ: 

Nguyên nhân gây ra tình trạng bị mất ngủ sau khi sinh

Dù mất ngủ ở phụ nữ sau sinh mổ hay sinh thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

 • Mất ngủ do nội tiết tố thay đổi

Từ giai đoạn mang thai trở đi người phụ nữ đã bắt đầu có sự thay đổi về nội tiết tố và nồng độ estrogen giảm dần khi sinh em bé. Chính vì vậy sau sinh chị em hay bị khó ngủ, mất ngủ. 

 • Mất ngủ do rối loạn tâm trạng, cảm xúc

Sau sinh phụ nữ thường có tâm lý lo lắng về việc chăm sóc con hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. 

Giai đoạn phụ nữ sau sinh cũng thường rất nhạy cảm chính vì vậy tâm trạng và cảm xúc cũng sẽ bất ổn, chỉ cần 1 câu nói cũng khiến chị em bị căng thẳng, stress, từ đó gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng dẫn đến mất ngủ. 

 • Dành nhiều thời gian chăm sóc con

Chúng ta đều biết rằng sau sinh, chị em phụ nữ thường rất vất vả phải chăm sóc con cái, phải thức khuya để cho con  ti sữa, lâu dần cũng khiến chị em bị mất ngủ. Chưa kể nhiều em bé thường quấy khóc và thức đêm khiến mẹ phải thức theo dẫn đến mất ngủ. 

 • Đổ mồ hôi vào ban đêm: 

Phụ nữ sau sinh thường thay đổi nội tiết, cơ thể thường xuyên đào thải các chất thừa, mồ hôi xuất hiện nhiều cũng khiến chị em cảm thấy khó chịu, dễ dẫn tới mất ngủ, ngủ không ngon giấc. 

Sau sinh mất ngủ có nguy hiểm không? 

Mất ngủ nếu kéo dài dễ dẫn tới trầm cảm sau sinh
Mất ngủ nếu kéo dài dễ dẫn tới trầm cảm sau sinh

Việc sau sinh bị mất ngủ là tình trạng xảy ra khá phổ biến, nếu mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của chị em. Mỗi ngày chị em đều dành rất nhiều thời gian để chăm sóc con, nếu không ngủ được khiến cơ thể chị em mệt mỏi, không được tái tạo năng lượng, công với việc chăm con sẽ khiến chị em bị xuống sức, cơ thể xanh xao, người mệt mỏi. 

Mất ngủ sau khi sinh còn khiến chị em dễ nổi nóng, cáu gắt, mất kiểm soát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhất là ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. 

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ sau sinh nếu bị căng thẳng, stress kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé. 

Một hậu quả nghiêm trọng hơn khi bị mất ngủ sau khi sinh kéo dài đó là mẹ bỉm sữa dễ bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng trầm cảm sau sinh có thể khiến chị em chán ghét con, thậm chí muốn hại con,… đây là hậu quả rất nguy hiểm. Vì vậy ngay từ khi mầm mống bị mất ngủ hình thành thì chị em nên điều trị kịp thời. 

Các cách trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh chị em cần biết

Nếu như những người trẻ tuổi hoặc người già bị mất ngủ thì có thể áp dụng rất nhiều biện pháp trị mất ngủ khác nhau. Nhưng mẹ sau sinh mất ngủ phải làm sao khi không thể dùng thuốc tây tuỳ tiện vì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé? Và dưới đây là một số giải pháp giúp chị em đi vào giấc ngủ tự nhiên mà không ảnh hưởng đến bé. 

Hãy đi ngủ khi bé ngủ

Nhiều mẹ có tâm lý tranh thủ khi con ngủ để làm việc nhà, giặt giũ quần áo, … tuy nhiên các bác sĩ khuyên rằng giai đoạn con ngủ thì mẹ nên ngủ cùng con, nhưng vậy bạn sẽ đảm bảo được ngủ nhiều hơn. Vì vậy đừng làm việc nhà trong lúc con ngủ các mẹ nhé. 

Không nên thức khuya

Ngủ sớm sẽ giúp "mẹ bỉm" đẩy lùi chứng mất ngủ
Ngủ sớm sẽ giúp “mẹ bỉm” đẩy lùi chứng mất ngủ

Bị mất ngủ sau khi sinh có khỏi được không? Câu trả lời là có nếu bạn thay đổi lại đồng hồ sinh học của mình và bé. Thay vì thức khuya chơi với con, bạn hãy tập cho bé ngủ sớm, như vậy bạn cũng có thể ngủ sớm để đảm bảo sức khoẻ. 

Kiểm soát tâm lý của mình

Việc chị em sau sinh bị stress là vấn đề dễ hiểu, thế nhưng bạn hãy cố gắng cân bằng cảm xúc, kiểm soát tâm lý của mình, giảm căng thẳng mệt mỏi để hệ thần kinh được thư giãn. Đây cũng chính là cách trị chứng mất ngủ cực hay chị em cần áp dụng. 

Gợi ý: Có nên dùng thuốc nam trị mất ngủ không? Top 5 bài thuốc nam hiệu quả nhất

Không sử dụng chất kích thích

Phụ nữ sau sinh thường nuôi con bằng sữa mẹ, do đó việc bạn không sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh như cafein, thuốc lá, rượu, … không chỉ tốt cho em bé mà còn giúp bạn tránh xa các chất có hại cản trở đến giấc ngủ của bạn. 

Không sử dụng thiết bị điện tử

Việc ở cử sau sinh là điều không tránh khỏi, giai đoạn này chị em không được ra ngoài nhiều do đó “làm bạn” với điện thoại là điều mà nhiều chị em làm. Thế nhưng sử dụng thiết bị điện tử chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ ở các chị em. Do đó các trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh đó là hãy rời xa các thiết bị điện thoại. 

Cách trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh bằng cách chia sẻ việc nhà 

Bạn hãy chia sẻ việc nhà với chồng để bạn có nhiều thời gian chăm sóc con cũng như có thời gian để ngủ nhiều hơn. 

Hết chứng mất ngủ sau sinh nhờ bấm huyệt và massage

YHCT cho rằng, phụ nữ sau sinh nếu được đả thông kinh mạch bằng cách bấm các huyệt đạo thì sẽ giúp ngủ ngon giấc hơn, hãy thực hiện liên tục trong 2 tuần để cảm nhận hiệu qủa. 

Massage giúp mẹ bỉm sữa có thể ngủ ngon hơn
Massage giúp mẹ bỉm sữa có thể ngủ ngon hơn

Ngoài ra nếu người chồng massage lưng cho người vợ thường xuyên mỗi đêm cũng giúp tránh xa bệnh mất ngủ

Trị mất ngủ sau khi sinh bằng liệu pháp nhận thức – hành vi

Các nghiên cứu về bệnh mất ngủ ở phụ nữ sau sinh cho thấy liệu pháp nhận thức – hành vi giúp chị em ngủ ngon giấc hơn, loại bỏ chứng mất ngủ đặc biệt là chứng trầm cảm. 

Sử dụng thuốc chữa mất ngủ cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh em bé chị em có thể sử dụng 1 số thuốc trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh toa nhẹ như Nytol hay Sominex, … Đây là hai loại thuốc được các dược sĩ khuyên dùng, vì thuốc này không làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tây y chị em nên cẩn trọng, không tuỳ tiện sử dụng thuốc nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì trong thành phần các thuốc mất ngủ có chưa diphenhydramine có thể khiến sữa bị khô, sữa ít đi, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Một số trường hợp chị em mất ngủ sau khi sinh mổ hãy đảm bảo vết mổ đã lành, và không tuỳ tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc hauy các phương pháp tác động từ bên ngoài vào nếu chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Nhất Nam Định Tâm Khang – Xóa tan nỗi lo mất ngủ cho mẹ sau sinh

Dường như tình trạng mất ngủ xảy ra ở bà bầu và các mẹ sau sinh là điều thường xuyên dễ thấy. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được phương pháp điều trị mất ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, những bài thuốc Đông y là lựa chọn tốt nhất với các thành phần thảo dược tự nhiên giúp nhiều bà bầu điều trị mất ngủ dễ dàng.

Xem thêm: 

Nhất Nam Định Tâm Khang là một trong những bài thuốc chữa mất ngủ được đội ngũ chuyên gia đầu ngành về YHCT tại Nhất Nam Y Viện kết hợp cùng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc phục dựng thành công phù hợp theo cơ địa, thể trạng của mọi người bệnh và đặc biệt rất phù hợp với các mẹ sau sinh.

Bài thuốc được các chuyên gia phối kết hợp 1 bài Hoàn và 1 bài thuốc đặc trị mất ngủ theo thể bệnh trong bộ sản phẩm Nhất Nam Định Tâm Khang:

 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Huyết (đặc trị mất ngủ thể khí huyết hư)
 • Nhất Nam Định Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Thận (đặc trị mất ngủ thể tâm thận âm hư)
 • Nhất Nam Dưỡng Tâm Hoàn + Nhất Nam Dưỡng Tâm Can (đặc trị mất ngủ thể can khí uất kết)
Bài thuốc mất ngủ được phát triển theo từng thể bệnh
Bài thuốc mất ngủ được phát triển theo từng thể bệnh

Bài thuốc chữa mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang được các bác sĩ bào chế phù hợp theo từng thể bệnh giúp điều trị sâu căn nguyên gây bệnh. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh bị mất ngủ đang trong thời gian cho con bú không có nhiều sự lựa chọn điều trị. Nếu trường hợp sử dụng thuốc Tây y sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Chính vì vậy, Nhất Nam Định Tâm Khang của Nhất Nam Y Viện hoàn toàn an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, đối với nhiều phụ nữ sau sinh do khí huyết kém nên sẽ được các bác sĩ sẽ thăm khám và kê toa đơn thuốc phù hợp trước khi sử dụng.

Các loại dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Định Tâm Khang
Các loại dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Định Tâm Khang

Điểm vượt trội trong bài thuốc chính là kết hợp cùng hơn 30 loại dược liệu tự nhiên quý hiếm như: Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Lạc tiên, Long nhãn, Bá tử nhân, Thiên Môn,…. Tất cả các nguồn dược liệu đều đảm bảo 100% dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP – WHO an toàn, lành tính mà không gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nhất Nam Định Tâm Khang được các chuyên gia và người bệnh đánh giá cao về hiệu quả điều trị mất ngủ của bài thuốc. Theo như kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc trên 500 người bệnh bị mất ngủ sau khi sử dụng bài thuốc như sau:

Kết quả kiểm nghiệm người bệnh sử dụng thuốc
Kết quả kiểm nghiệm người bệnh sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng bài thuốc, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đưa ra một số lời khuyên dành cho mẹ bỉm sữa như sau:

 • Đối với các mẹ bỉm sữa hay mẹ bầu đang trong thời gian thai kỳ, cần được đến thăm khám và điều trị để các bác sĩ chẩn đoán, kê đơn thuốc phù hợp.
 • Phụ nữ sau sinh 6 tháng trở lên mới đủ điều kiện sử dụng bài thuốc mất ngủ và đặc biệt không nên sử dụng thuốc Tây y trong quá trình mạng thai và sinh em bé.
 • Cần tuân thủ sử dụng bài thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng giờ, đúng liều lượng.
 • Ngoài sử dụng thuốc cần phải kết hợp ăn uống, tập luyện để thuốc có thể phát huy hết công dụng.

VIDEO CHIA SẺ CỦA TS.BS NGUYỄN THỊ VÂN ANH VỀ BÀI THUỐC NHẤT NAM ĐỊNH TÂM KHANG

Quý khách hàng đang có nhu cầu thăm khám và tìm hiểu bài thuốc chữa mất ngủ Nhất Nam Định Tâm Khang có thể liên hệ:

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  02862791102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Email: lienhe@nhatnamyvien.com

Dùng thảo mộc tự nhiên

Để chấm dứt tình trạng mất ngủ sau khi sinh bạn có thể áp dụng các thảo mộc tự nhiên dưới đây: 

Nước đỗ đen có tác dụng tốt mà bạn nên lựa chọn
Nước đỗ đen có tác dụng tốt mà bạn nên lựa chọn

Cách 1: Dùng đậu đen và đậu xanh: Đây là hai loại đậu có khả năng thanh nhiệt, giải độc, tăng tuần hoàn máu, giúp chị em dễ đi vào giấc ngủ. Chỉ cần sử dụng 2 nắm đậu đen và đậu xanh đem rang sau đó hãm nước trà uống mỗi ngày. Đậu xanh và đậu đen là thảo dược nên không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và em bé. 

Cách 2: Dùng gừng

Trà gừng tươi có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, trị chứng rối loạn giấc ngủ, lưu thông khí huyết, giúp chị em ngủ ngon tới sáng. 

Sử dụng thuốc đông y cho phụ nữ sau sinh

Bài 1: Dùng mỗi loại 12g gồm: Phục linh, phục thần, long vỉ, thạch xương bồ. Và 8g các thành phần: viễn chí, nhân sâm. Hãy sử dụng các dược liệu trên đem đun với nhau và uống mỗi ngày 3 lần. 

Bài 2: Sử dụng xuyên khung, đương quy, điều đằng mỗi thứ 3g kết hợp cùng sài hồ 2g, bạch truật, phục linh 4g và 1.5g cam thảo. Đêm hỗn hợp này đun sắc lấy nước uống ngày 3 lần. Hãy duy trì trong 2-3 tháng để cảm nhận hiệu quả. 

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì tốt cho giấc ngủ? 

Mẹ mất ngủ phải làm sao? Hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng, au sinh bị mất ngủ bạn nên sử dụng các thực phẩm có lợi như rau xanh, trái cây. 

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các loại trà giúp ngủ ngon như trả hoa cứ: Chỉ cần sử dụng liên tục trong 2 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Trà oải hương giúp kích thích các cảm xúc tích cực, loại bỏ cảm xúc tiêu cực giúp chị em ngủ ngon giấc mỗi đêm. 

Mất ngủ sau khi sinh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của chị em phụ nữ, thế nhưng nếu bệnh kéo dài rất dễ gây ra căn bệnh trầm cảm. Vì vậy chị em trong giai đoạn mang thai và sau sinh nên giữ cho tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái, không nên ngủ muộn hay nóng giận vô cơ. Trong trường hợp sử dụng các liệu pháp tự nhiên vẫn không khỏi hãy liên hệ ngay bác sĩ gần nhà để được tư vấn và điều trị mất ngủ sau sinh kịp thời. 

Vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *