Viêm nang lông: Nguyên nhân, biến chứng, hướng điều trị

Bệnh viêm nang lông, còn được gọi là viêm lỗ chân lông, là một tình trạng da gặp ở nhiều đối tượng liên quan đến việc vi khuẩn, vi rút hoặc viêm nhiễm nang lông gây ra tình trạng viêm nhiễm quanh lỗ chân lông. Bệnh gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, đau nhức trên bề mặt da, đặc biệt là vùng lỗ chân lông. Trường hợp không được xử lý đúng cách tình trạng viêm nhiễm có thể chuyển biến nặng, khó điều trị. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về bệnh trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin từ triệu chứng, nguyên nhân, các chữa đến các vấn đề của bệnh.

Viêm nang lông là gì? Bệnh có lây không?

Viêm nang lông hay còn gọi là viêm lỗ chân lông. Đây là tình trạng bệnh lý viêm da xuất hiện khi vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập tại một hoặc nhiều nang lông – nơi các cọng lông hoặc tóc mọc lên khỏi bề mặt da. Ở giai đoạn ban đầu ở vị trí lỗ chân lông sẽ xuất hiện các nốt mụn nhỏ màu đỏ, sau đó sưng đỏ và có mủ trắng ở đầu. Bệnh có thể lan rộng khi các mủ trắng bị vỡ và lây lan ra các bộ phận khác.

Viêm nang lông là tình trạng viêm nhiễm da phổ biến
Viêm nang lông là tình trạng viêm nhiễm da phổ biến

Bệnh có thể phát triển ở 2 cấp độ là: Cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, triệu chứng viêm nang lông thường diễn ra trong thời gian ngắn, nếu không được điều trị tốt, chuyển biến sang thể mãn tính kéo dài sẽ rất khó chữa dứt điểm và có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tình mạng những gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát khó chịu và mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm nang lông có lây không? – Liên quan đến vấn đề này, theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh viêm nang lông là bệnh có lây từ người sang người. Bệnh có thể lây khi có tiếp xúc về da, sử dụng chung dao cạo râu, tắm cùng nhau và một số người có sức đề kháng kém. Không chỉ lây từ người này sang người khác mà còn rất dễ lây lan tại các bộ phận của cơ thể, đặc biệt khi các mụn mủ bị vỡ, dịch mủ lan ra.

Nguyên nhân gây viêm nang lông thường gặp

Tác nhân chính dẫn đến tình trạng lỗ chân lông bị viêm nhiễm là do vi khuẩn Staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu khuẩn. Ngoài ra còn một số tác nhân khác dẫn đến tính trạng bệnh là do virut, nấm, vi khuẩn gram âm, Pseudomonas, Proteus, ký sinh vật demodex… Khi cơ thể bị nhiễm các tác nhân này, trong điều kiện phù hợp sẽ phát triển và gây bệnh.

Trong một số trường hợp khác, viêm nang lông có thể xuất hiện do:

Nguyên nhân viêm nang lông do vi khuẩn gây ra
Nguyên nhân viêm nang lông do vi khuẩn gây ra
 • Tuyến dầu bị rối loạn khiến lỗ chân lông bị bịt kín và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, virut, vi trùng cư trú tại lỗ chân lông phát triển, gây viêm nhiễm.
 • Việc cạo, nhổ và tẩy lông không đúng cách, không vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm nang lông
 • Thường xuyên mặc quần áo bó sát, cọ sát với da quá nhiều hoặc mặc quần áo giữ nhiệt, đeo gang tay, đi ủng hoặc các quần áo khó thoát mồ hôi cũng khiến lỗ chân lông bị bí và có thể dẫn đến tình trạng bệnh.
 • Thường xuyên ngâm mình trong bồn nước nóng thời gian quá dài cũng làm tăng nguy cơ bị viêm lỗ chân lông
 • Việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc điều trị, thuộc kháng sinh trong thời gian dài cũng khiến các vi khuẩn kỵ khí phát triển và gây bệnh.

Ngoài ra, các trường hợp hệ miến dịch yếu, ra nhiều mồ hôi, thường xuyên làm việc, sinh hoạt trong môi trường có độ ẩm cao cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm nang lông. Do đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý các vấn đề trong sinh hoạt, môi trường sống để ngăn ngừa bệnh hiệu quả và an toàn.

Dấu hiệu viêm nang lông điển hình

Triệu chứng viêm nang lông khá giống với các tình trạng bệnh lý viêm da khác, các dấu hiệu này xuất hiện trên da không có sự báo trước chính vì vậy, nếu không thực sự để ý đến da và quan sát tốt sẽ khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện bệnh muộn sẽ gây khó khăn trong điều trị và có thể dẫn được những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Một số triệu chứng viêm lỗ chân lông điển hình người bệnh có thể quan sát và phát hiện sớm có thể kể đến như:

Mụn mủ là triệu chứng viêm nhiễm nặng
Mụn mủ là triệu chứng viêm nhiễm nặng
 • Mụn mủ: Tại các vị trí lỗ chân lông thường xuất hiện mụn màu đỏ hoặc mụn nhọt đầu trắng có chứa mủ bên trong. Các nốt nhọt này có thể có màu trắng hoặc màu vàng tùy thuộc vào từng tình trạng và mức độ của bệnh.
 • Dịch mủ vỡ: Các mụn nước sẽ vỡ thì mủ tích tụ đầy. Chính dịch mủ này là yếu tố khiến viêm nang lông có thể lây từ người này sang người khác và vị trí viêm nhiễm lan sang các bộ phận khác nhau.
 • Ngứa ngáy: Đây là triệu chứng điển hình của viêm nang lông. Người bệnh có cảm giác ngứa rát khó chịu ở vùng da bị viêm nhiễm. Các vùng da này rất mềm, đau và dễ bị tổn thương, loét khi gãi hoặc xoa.
 • Sưng tấy: Có một số trường hợp ở vị trí da bị tổn thương có dấu hiệu sưng tấy hoặc sưng dạng khối đỏ.

Các triệu chứng viêm nang lông thường xuất hiện tại vùng nang lông ở cổ, tóc, mi mắt, chân, tay,… Bệnh có thể gặp ở tất cả các đối tượng người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao, bởi da của bé rất mỏng và nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

Các tình trạng viêm lỗ chân lông thường gặp

Viêm lỗ chân lông được chia thành nhiều dạng tùy thuộc vào vị trí mắc bệnh như: Viêm nang lông chân, viêm nang lông mặt, viêm nang lông tóc, viêm nang lông mi,… Với các cấp độ khác nhau là cấp tính và mãn tính. Tuy nhiên, nếu xét về đặc điểm bệnh lý và tính chất, thì bệnh này được chia làm 2 dạng là viêm nang lông bề mặt hay còn gọi là viêm nang lông nông và viêm nang lông sau. Đặc điểm của 2 dạng bệnh này là:

Viêm nang lông bề mặt (viêm nang lông nông)

Là tình trạng bệnh phổ biến, thường gặp nhất có liên quan đến phần trên của nang lông. Viêm nang lông bề mặt được chia thành 6 dạng chính dựa theo nguyên nhân gây bệnh là:

 • Viêm nang lông do vi khuẩn: Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện các nốt sưng, ngứa, có mủ trắng. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn tụ cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở và gây viêm nhiễm.
 • Viêm nang lông bồn tắm: Dấu hiệu của bệnh là trên da xuất hiện các nốt mẩn đỏ tròn và gây ngứa. Tác nhân chính là do vi khuẩn pseudomonas sinh sống tại bồn nước nóng và bể nước nóng có độ clo và PH không được điều chỉnh tốt.
Viêm nang lông do cạo râu là tình trạng viêm nhiễm nặng
Viêm nang lông do cạo râu là tình trạng viêm nhiễm nặng
 • Viêm nang lông do dao cạo: Biểu hiện của bệnh là tình trạng sẹo thâm và lồi trên da nhìn rất mất thẩm mỹ, vùng da bị viêm sần sùi, cứng và có màu sậm. Nguyên nhân gây bệnh là do, thường xuyên dùng dao cạo lông và không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến viêm nang lông ở cổ và mặt.
 • Viêm nang lông do Pityrosporum: Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện các nốt đỏ, có mủ và gây ngứa. Tình trạng này thường xảy ra ở vùng da cổ, vai, cánh tay và mặt. Đây là bệnh lý mãn tính có nguyên nhân do nhiễm nấm men.

Viêm nang lông sâu

Là một trong những tình trạng bệnh nghiêm trọng, mức độ viêm nhiễm nặng, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ vùng nang lông. Viêm nang lông sâu có 4 dạng chính là:

 • Sycosis barbae: Tình trạng bệnh thường xuất hiện ở nam giới hay cạo râu.
 • Viêm nang lông gram âm: Bệnh lý xuất hiện ở những người thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn trứng cá trong thời gian dài.
 • Viêm lỗ chân lông dạng nhọt: Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện các nốt nhọt hoặc cục màu hồng có chứa mủ, gây ngứa và đau rát trên da. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn tụ cầu.
 • Viêm nang lông bạch cầu ái toan: Dấu hiệu của bệnh là tình trạng ngứa dữ dội, mụn nhọt ở vùng mặt và trên cơ thể. Bệnh thường gặp ở người bị nhiễm HIV/AIDS, nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được làm rõ.

Viêm nang lông có nguy hiểm không? Cảnh giác biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm lỗ chân lông gây ra các tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và gây mất thẩm mỹ cho da, điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị tốt, đúng cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là với những trường hợp bị viêm nhiễm nặng, bệnh lây lan nhanh chóng và xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ, mụn nhọt chứa mủ.

Một số biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng bệnh viêm lỗ chân lông mà người bệnh có thể gặp phải khi không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, có thể kể đến như:

Bệnh không được điều trị tốt sẽ gây nhiễm trùng lan rộng
Bệnh không được điều trị tốt sẽ gây nhiễm trùng lan rộng
 • Tình trạng viêm nhiễm mãn tính, tái phát liên tục, dẫn đến nhiễm trùng
 • Viêm nang lông từ một vị trí lây lan ra toàn thân, khó điều trị dứt điểm
 • Viêm nang lông bị viêm nhiễm tạo thành các tổn thương vĩnh viễn trên da, để lại sẹo hoặc đốm đen rất khó điều trị dứt điểm.
 • Viêm nang lông tóc có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và phá hủy nang lông ở vùng da đầu.

Để sớm điều trị dứt điểm và ngăn ngừa các biến chứng viêm nang lông, ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh cần khám và điều trị ngay theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

CLICK NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bệnh viêm nang lông có tự khỏi không? Điều trị như thế nào?

Viêm nang lông có tự khỏi không? – Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là bệnh lý da liễu phổ biến, ở tình trạng nhẹ, giai đoạn cấp tính bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, ở trường hợp nặng, viêm nhiễm mãn tính sẽ khó khỏi hơn. Nguy hiểm hơn, trong một số trường hợp không được điều trị tốt, bệnh có thể diễn tiến thành mãn tính, nhiễm trùng sâu gây viêm mô tế bào và có thể để lại sẹo. Điều này cũng khiến bệnh khó điều trị dứt điểm hơn.

Do đó, trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng viêm lỗ chân lông bất thường người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Có nhiều phương pháp điều trị viêm nang lông, hiệu quả chữa bệnh sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm. Theo đó, người bệnh có thể tự chăm sóc da tại nhà, sử dụng một số loại thuốc kháng sinh tùy theo mức độ bệnh hoặc áp dụng tia laser để điều trị.

Điều trị và chăm sóc da tại nhà

Với những trường hợp viêm nang lông nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị làm giảm các triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp sau:

Vệ sinh da sạch sẽ để điều trị viêm nang lông hiệu quả
Vệ sinh da sạch sẽ để điều trị viêm nang lông hiệu quả
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị viêm nhiễm: Giữ vệ sinh da khi bị viêm nang lông là việc rất quan trọng. Người bệnh có thể sử dụng xà phòng kháng khuẩn hoặc nước ấm để vệ sinh vùng da bị viêm nhiễm, dùng khăn sạch và mềm để vệ sinh da, tránh làm các nốt mụn nhọt bị vỡ, gây viêm nhiễm nghiêm trọng.
 • Sử dụng nước muối: Sử dụng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh vùng da bị viêm nhiễm, diệt khuẩn. Dùng tăm bông và nước muối để vệ sinh khoảng 2 lần/ ngày.
 • Sử dụng các loại kem bôi: Dùng kem dưỡng da, dưỡng da bằng bột yến mạch hoặc kem hydrocortisone cũng có thể cho hiệu quả giảm triệu chứng khó chịu của bệnh rất tốt..
 • Bảo vệ da: Trường hợp bị viêm nang lông do cạo râu khiến da bị tổn thương hãy ngừng ngay việc này và tìm một giải pháp khác để xử lý. Cùng với đó hãy sử dụng các kem dưỡng thiên nhiên hoặc mặt nạ bằng nguyên liệu thiên nhiên để chăm sóc da.

Các biện pháp chăm sóc da tại nhà có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm triệu chứng bệnh đặc biệt những trường hợp bị viêm nang lông giai đoạn đầu. Với những trường hợp nặng, người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế để khám và điều trị theo chỉ định cũng như phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc điều trị viêm nang lông trong tây y

Để điều trị bệnh viêm lỗ chân lông hiệu quả, triệt để tùy vào từng tình trạng bệnh bác sĩ có thể kê đơn và chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm,…Các nhóm thuốc này có thể là dạng viên uống, kem bôi ngoài da, dầu gội đầu kháng nấm, thuốc rửa,… Viêm nang lông ở các vị trí khác nhau sẽ có các loại thuốc và dạng thuốc riêng.

 • Thuốc kháng sinh dạng uống: Cephalexin, erythromycin…
 • Thuốc bôi có chứa kháng sinh để trị viêm nang lông do vi khuẩn: Người bệnh có thể được chỉ định erythromycin, mupirocin…
 • Kem bôi có chứa hydrocortisone 1% giúp giảm ngứa và giảm sưng nhanh hơn.
 • Kem chống nấm, dầu gội hoặc thuốc viên nếu bị viêm nang lông do nấm.

Triệt lông bằng laser

Điều trị bằng công nghệ laser hiện đại
Điều trị bằng công nghệ laser hiện đại

Trường hợp bệnh tiến triển nặng các biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc không mang lại hiệu quả tốt, người bệnh có thể sẽ được chỉ định dùng liệu pháp ánh sáng laser, đặc biệt khi bệnh có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế như: cần đầu tư chi phí cao; làm giảm mật độ lông và tóc ở khu vực điều trị do nang lông bị loại bỏ vĩnh viễn; làm thay đổi sắc tố da, để lại sẹo và phồng rộp.

*** Lưu ý: Trong quá trình điều trị, người bệnh nên hạn chế tẩy lông bằng cách nhổ hoặc cạo.

Điều trị viêm nang lông bằng bài thuốc Y học cổ truyền chữa khỏi cho 6.873 người

Hiện nay, bài thuốc An Bì Thang đang là giải pháp được nhiều bệnh nhân viêm nang lông chia sẻ. Lý do bởi:

Tác động toàn diện

Không giống với các sản phẩm khác chỉ chữa viêm da với tác động 1 chiều, An Bì Thang được bào chế thành 3 chế phẩm: Thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa. Cả 3 hoạt động theo cơ chế tác động đa chiều, giải quyết căn nguyên đồng thời cải thiện triệu chứng. 

An Bì Thang sở hữu cơ chế tác động đặc biệt với 3 chế phẩm
An Bì Thang sở hữu cơ chế tác động đặc biệt với 3 chế phẩm

Dược liệu an toàn tuyệt đối

Điểm cộng lớn của bài thuốc An Bì Thang nằm ở bảng thành phần. Đảm bảo tiêu chí an toàn, không tác dụng phụ, 100% thảo dược được nuôi trồng và thu hái tại các vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn GACP-WHO

Tiêu chuẩn dược liệu cấu thành bài thuốc An Bì Thang
Tiêu chuẩn dược liệu cấu thành bài thuốc An Bì Thang

Bào chế tinh gọn, tiện lợi

Hai chế phẩm chủ chốt là thuốc bôi và uống được bào chế thành cao cô đặc, đảm bảo về dược tính và tối ưu thời gian, cách sử dụng. Như vậy, bài thuốc tạo điều kiện cho người bệnh linh hoạt trong điều trị, xa rời cách thức đun sắc lích kích xưa cũ.

Phác đồ cá nhân hóa đặc biệt

Một liệu trình điều trị viêm nang lông bằng An Bì Thang kéo dài trung bình từ 2-4 tháng. Trong khoảng thời gian này, phác đồ điều trị sẽ được bác sĩ linh hoạt phụ thuộc vào mức độ triệu chứng và tiến triển bệnh. Người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt những thay đổi qua 3 giai đoạn nhất định. Tính cá nhân hoá trong phác đồ giúp người bệnh đạt hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

3 giai đoạn điều trị viêm da bằng An Bì Thang
3 giai đoạn điều trị viêm da bằng An Bì Thang

Đại diện phương pháp điều trị Y học cổ truyền thế hệ mới

Y học cổ truyền là giải pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng dược liệu, thảo dược tự nhiên vào điều trị. Tuy nhiên, những công thức, bài thuốc cổ phương đều chỉ dựa vào kinh nghiệm dân gian chứ chưa được kiểm chứng và khẳng định hiệu quả. Với vai trò là một bài thuốc chủ lực trong việc điều trị bệnh Da liễu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, An Bì Thang được cải tiến, hoàn thiện và đánh giá dựa trên khảo sát, kiểm nghiệm lâm sàng từng giai đoạn. Bài thuốc đã chứng minh được hiệu quả và sự hoàn thiện qua một số điểm nhất định.

Thứ nhất, An Bì Thang được nghiên cứu dựa trên sự học hỏi, kế thừa kinh nghiệm dân gian qua những bài thuốc cổ phương có giá trị, được lưu truyền. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Bài thuốc còn được hoàn thiện dựa trên việc ứng dụng những thành tựu nghiên cứu khoa học trước đó của đội ngũ y bác sĩ. Bởi vậy, sau mỗi lần cải tiến, hoàn thiện, thuốc đều được thử nghiệm lâm sàng qua nhiều giai đoạn. Tới khi hoàn thiện đầy đủ những tiêu chí cần thiết, bài thuốc sẽ được thông qua khảo sát thực tế để đảm bảo kết quả cho người dùng.

Khảo sát thực tế cho thấy bài thuốc An Bì Thang mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh

Thứ hai, đây là bài thuốc được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại. Toàn bộ dược liệu được xử lý và tách chiết những hoạt chất, dược chất cần thiết ngay tại nhà máy tiêu chuẩn GMP – WHO. Qua đó, hiệu quả, chất lượng của thuốc cũng được đảm bảo hơn.

Thứ ba, với phương pháp được cải tiến qua nhiều điểm ưu việt như vậy, An Bì Thang sẽ giúp điều trị tốt hơn khi có phác đồ riêng. Bên cạnh đó, bài thuốc được sử dụng như phương thức điều trị chủ lực tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Vì vậy, đối với người bệnh điều trị tại đây cần có kế hoạch, phác đồ, liệu trình cụ thể, rõ ràng nhằm nắm bắt tốt tình trạng tiến triển của bệnh.

Hiện tại, bài thuốc An Bì Thang vẫn đang tiếp tục nhận được sự tin tưởng sử dụng của nhiều bệnh nhân. Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp điều trị theo Y học cổ truyền thế hệ mới được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận định là có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bài thuốc đã điều trị thành công cho hơn 6.873 bệnh nhân gặp phải viêm nang lông các mức độ khác nhau.

Một số hình ảnh trực quan về kết quả điều trị của bệnh nhân viêm nang lông tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam:

Khách hàng viêm nang lông lâu năm hồi phục sau 1 liệu trình An Bì Thang

***Lưu ý: Bài thuốc An Bì Thang không sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Được chương trình “Vì sức khỏe người Việt” VTV2 khen ngợi về hiệu quả, nhiều người nổi tiếng tin dùng

Bài thuốc An Bì Thang đã được kiểm nghiệm về hiệu quả qua nhiều thử nghiệm lâm sàng, thực tiễn, thậm chí được nhiều chuyên gia phân tích và cho những kết luận, nhận xét tích cực. Nhận được sự tin tưởng từ người bệnh, An Bì Thang trở thành giải pháp được nhiều trang tin sức khỏe đề cập tới. Gần đây, bài thuốc vinh dự được nhắc tới trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” trên VTV2, trở thành giải pháp trị bệnh ngoài da an toàn, hiệu quả mà bất cứ ai cũng nên trải nghiệm.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Chuyên gia tư vấn cách điều trị bệnh Da liễu LÀNH – THẬT trên VTV2

Bài thuốc An Bì Thang được giới thiệu trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” VTV2

Trong chương trình, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – người trực tiếp tham gia nghiên cứu, ứng dụng bài thuốc đã cho biết rất nhiều thông tin về thành phần, tác dụng cũng như cách xử lý bệnh ngoài da của An Bì Thang. Ngoài ra, nhờ có sự tham gia, chia sẻ những cảm nhận trong quá trình điều trị viêm da với bài thuốc này của nữ diễn viên Vân Anh, người xem càng hiểu rõ hơn về những lợi ích và hiệu quả của thuốc mang lại.

VIDEO: Hiệu quả trị bệnh Da liễu của bài thuốc An Bì Thang được chứng minh trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” VTV2

Bên cạnh viêm nang lông, An Bì Thang còn điều trị được nhiều bệnh da liễu mãn tính khác như viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, vảy nến, á sừng,… Ngoài nghệ sĩ Vân Anh, nghệ sĩ Thu Huyền – một gương mặt cũng rất quen thuộc với khán giả qua nhiều bộ phim, tiểu phẩm hài cũng đã từng sử dụng và rất hài lòng khi điều trị viêm da với An Bì Thang.

Hiện tại, bài thuốc đang được cung ứng độc quyền bởi Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, quý độc giả quan tâm và có nhu cầu được tư vấn điều trị vui lòng CLICK TẠI ĐÂY!

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh viêm nang lông

Bệnh viêm lỗ chân lông có nguyên nhân chủ yếu do các tác động từ bên ngoài, môi trường sống, thói quen sinh hoạt gây ra, do đó bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh và ngăn ngừa được. Theo đó, để phòng tránh bệnh, các bác sĩ khuyến cáo cần:

 • Không nên mặc quần áo quá bó sát, quần áo giữ nhiệt hoặc trang phục gây ảnh hưởng đến quá trình thoát mồ hôi.
 • Hạn chế sử dụng các loại dầu bôi, kem thoa da dạng mỡ nhờn có thể gây bít lỗ chân lông và dẫn đến các tình trạng bệnh.
 • Luôn giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là khi bị ra mồ hôi, nên tắm ngay để tuyến mồ hôi và bã nhờn không gây bí tắc lỗ chân lông.
 • Không nên tắm bồn nước nóng quá thường xuyên, cần vệ sinh bồn sau mỗi lần sử dụng thật sạch sẽ.
Cạo râu đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm, tổn thương
Cạo râu đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm, tổn thương
 • Không sử dụng chung dao cạo râu, khăn tắm,… với người khác và luôn giữ vệ sinh thật sạch sẽ.
 • Cần chú ý khi cạo râu, hãy rửa mặt và làm ẩm mặt với nước ấm hoặc xà phòng kháng khuẩn trước khi cạo râu. Cạo râu theo hướng mọc của râu, sau khi cạo xong cần thoa kem dưỡng ẩm và vệ sinh dao cạo sạch sẽ.
 • Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh và khả năng kiếm soát viêm nhiễm của bạn không còn tốt.

Viêm nang lông là bệnh lý viêm da phổ biến nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho làn da nếu không được khám và điều trị sớm. Bệnh nếu để diễn tiến sang mãn tính sẽ rất khó điều trị, viêm nhiễm lan rộng sẽ để lại sẹo khó chữa và khiến da bị sậm đen. Do đó, cần sớm điều trị viêm nang lông ngay ở giai đoạn đầu, khi các triệu chứng cấp tính mới xuất hiện. Bạn đọc có thể thăm khám tại địa chỉ.

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận (47)

 1. Thương Hiền says: Trả lời

  Nghe review nhiều cũng có vẻ có hiệu quả nhưng mình ở xa quá, muốn trải nghiệm không biết làm như nào nhỉ, có ai như mình không cho mình lời khuyên với

 2. Trần Thị Thảo Hiền says: Trả lời

  Em trước đây chịu khó đi Spa lắm, da em cũng tốn cũng kha khá tiền rồi, chưa khi nào em nghĩ mình sẽ tới Đông y cả cho đến khi chị làm cùng cơ quan kể là Trung Tâm Da liễu Đông y làm thích và hiệu quả lắm nên em mới thử đi đến 1 lần xem sao và giờ thì em thành khách hàng trung thành luôn rồi, thỉnh thoảng là em vẫn cứ đến trung tâm chăm sóc da. Trước đó em bị mụn ẩn và mụn mủ, Vì da em cũng chăm sóc cẩn thận nên tình trạng mụn so với mọi người là nhẹ hơn rất nhiều, bác Nhặn tư vấn cho em đắp mặt nạ cũng như xông hơi thải độc cùng với việc chăm sóc hàng ngày tại nhà bằng Hoàn Nguyên rửa mặt kết hợp thuốc bôi và thuốc uống. Em tuân thủ theo đúng liệu trình bác sĩ kê và có thỉnh thoảng đến trung tâm nặn mụn thế là hết sạch mụn. Tính ra em tiết kiệm được bao nhiêu so với hồi trước đi spa, biết vậy em đến với Trung tâm da liễu Đông y sớm hơn rồi.

 3. Nguyễn Anh says: Trả lời

  Mình bị mụn trứng cá được 4 tháng rồi. Với mọi người thì có thể là bình thường nhưng do trước đó mặt mình không có mụn nên bây giờ bị lộ cả mặt khó chịu lăm. Mình đã thử một số phương pháp như dùng kem trị mụn mà không đỡ. Mình đang tìm hiểu sp Hoàn Nguyên nhưng vẫn chưa chắc chắn lắm. Ai dùng rồi cho mình xin review nha

 4. Hồng Trần says: Trả lời

  Các chị em ai dùng Hoàn Nguyên rồi cho mình xin review với

 5. Trinh Lê says: Trả lời

  ngày xưa em nghịch ngu lắm mấy chị, cứ lấy dao cạo cạo lông tay lông chân giờ cái lỗ chân lông nó to và rất dễ bị nhiễm khuẩn làm bị viêm nang lông luôn, đã thế lông tay lông chân còn lên tươi tốt đen cứng như vượn nữa chứ :(( mà như này không cạo tiếp thì không được, con gái mà nhìn lông tay lông chân khủng khiếp lắm ạ, giờ lỡ phóng lao rồi nên theo lao luôn

  1. đồ gia dụng says: Trả lời

   giờ đừng có cạo nữa bạn à, nó sẽ khiến vùng da của bạn dễ nhiễm trùng và khiến lông mọc ngày càng nhanh và cứng hơn khiến bạn ngứa ngáy, da nổi mụn và phát ban nhiều hơn đó, nên đầu tư một lần đi triệt luôn đi

 6. Tý corona says: Trả lời

  Mấy chị ơi, năm nay 20 tuổi, bắp chân em dạo này xuất hiện nhiều chấm đen nhỏ li ti mà em tắm vài ngày thì lại sưng đỏ và ngứa, nhìn kỹ thấy bên trong có 1 sợ lông nhỏ xoắn lại bị bao bởi lớp da bên ngoài, sao em thấy nó giống giống bệnh viêm nang lông thế nào ấy, bệnh có nguy hiểm không các chị nhỉ, nếu mà bị thật thì dùng thuốc đông y an bì thang có hết không, dùng thuốc tây thì không tốt nên em không ưng rồi, laser thì đắt em không đủ kinh phí, nhờ mấy chị tư vấn giúp em nhé

  1. Ngọc Ngọc says: Trả lời

   Này chắc em bị viêm nang lông thật á bé, em mua muối tắm tại siêu thị hoặc dùng bã cà phê hòa với cam tắm chà sạch lên da đi đỡ viêm hơn ấy, chà nhẹ thôi không lại tổn thương da chỗ nang lông bị nhiễm trùng sưng hơn á.

  2. Thùy Linh says: Trả lời

   triệu chứng này đúng là viêm nang lông đó bạn, mình đã bị bệnh này rồi nên mình biết, bữa mình cũng dùng an bì thang của trung tâm da liễu mà hết bệnh đó bạn, nên bạn cứ đến đấy thăm khám đi bác sĩ tư vấn rồi kê đơn thuốc về dùng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hiệu quả của thuốc an bì thang trong điều trị viêm nang lông tại đây nè
   https://www.trungtamdalieudongy.com/an-bi-thang-dieu-tri-viem-nang-long.html

  3. Tý corona says: Trả lời

   Vậy chị cho em xin lịch khám của Viện da liễu em qua khám với ạ

  4. Thùy Linh says: Trả lời

   Trung tâm da liễu đông y làm việc suốt cả tuần từ thứ 2 đến chủ nhật vào giờ hành chính nè bạn

  5. Nhân Đức 93 says: Trả lời

   bạn Thùy Linh dùng loại an bì thang này chỉ có thuốc uống thôi hay sao, có dùng kèm gì nữa không

  6. Thùy Linh says: Trả lời

   Cái này cả bộ thì có thêm thuốc bôi, thuốc xịt với muối tắm nữa đợt bác sĩ kê cho tui dùng cả 3 loại thuốc uống , cao bôi với muối tắm kết hợp lại cho nhanh tác dụng. Cũng tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ kê loại phù hợp ấy. Còn nếu bác muốn biết bác dùng loại nào với nhau thì nên hỏi bác sĩ cho rõ nhá

 7. Huệ hiền hòa says: Trả lời

  viêm nang lông này em thấy hay khô cứng cái lỗ chân lông chắc dưỡng ẩm nó sẽ mềm nang lông là đỡ viêm đúng không ạ mọi người

  1. Lê Nguyễn Lan Anh says: Trả lời

   Úi không nên đâu chế ơi, nên bỏ suy nghĩ đó đi, dùng các loại dưỡng ẩm chỉ khiến cho các lỗ nang lông bị bịt kín và khiến tình trạng kích thích và nhiễm trùng nặng hơn thôi. Hoặc nếu muốn dùng thì chế nên dùng gel nha đam thay thế, bôi lớp mỏng thôi, vừa có tác dụng làm mềm da, vừa chống nhiễm trùng.

 8. LươngThịNhưÝ says: Trả lời

  Mình bị viêm nang lông hơn 2 tháng nay, tháng đầu có đi khám và mua thuốc tây theo đơn kê của bác sĩ bên phòng khám da liễu rồi nhưng không khỏi được bệnh. Mình thấy nhiều người bảo chữa các bệnh về da như này bằng thuốc tây sẽ không hiệu quả bằng thuốc đông y nên cũng định mua an bì thang về sử dụng, thuốc này của trung tâm da liễu nữa nên cũng yên tâm về chất lượng. Cơ mà có điều mình thấy bài thuốc này tận đến mấy loại nhỏ nên thấy cũng khá lỉnh kỉnh, nhiều công đoạn thấy cũng mệt, thuốc đông y mà loại nào cũng nấu thế này oải lắm, chỉ mua loại thuốc bôi về dùng thôi thì có khỏi bệnh được không nhỉ

  1. TUỆ says: Trả lời

   Người ta đã mất công nghiên cứu kỹ lưỡng, phải có sự kết hợp đầy đủ thì bài thuốc mới thực sự mang lại hiệu quả cao, còn nếu bỏ bớt được thì họ cũng bỏ rồi. Chữa bệnh phải đủ với đúng liều mới khỏi bệnh chứ bạn, cái bài thuốc nó gồm nhiều bài nhỏ vậy là ý đồ của bác sĩ rồi, là mỗi thuốc nhỏ có công dụng riêng nên cần kết hợp lại mới dễ khỏi bệnh được. Mà hay bạn cứ qua hỏi bác sĩ đi họ tư vấn cho

  2. Thanh Thư says: Trả lời

   thuốc này không có loại nào phải nấu sắc lỉnh kỉnh hết nè cậu ơi. Loại uống thì cậu muốn tiện nên chọn dạng cao chứ đừng chọn dạng thang sắc, loại bôi da thì là thuốc cao như mấy loại thuốc tây bôi da vậy thôi, loại xịt thì người ta chế sẵn đựng lọ rồi, còn loại muối tắm thì như các loại tẩy tế bào chết thôi, chà trực tiếp là được. Đâu ra có loại nào sắc nấu đâu cậu, thêm nữa là cậu nên đến khám trực tiếp hoặc gọi vào số trung tâm để bác sĩ ưt vấn cho loại dùng phù hợp chứ chưa chắc là đã dùng hết 4 loại đâu cậu ơi, còn tùy bệnh cậu như nào nữa nhá

  3. Tô Minh Tuấn says: Trả lời

   Cái loại thuốc cao nếu không nấu thì dùng thế nào em nhỉ, nghe thấy cũng hay hay, kiểu cao thì chắc nhỡ có bận đi đâu mang theo được đúng không chứ nếu nấu thì làm sao mà lúc nào cũng mang nồi nêu xoong chảo theo được

  4. Thanh Thư says: Trả lời

   Dạng cao viên này thì dùng theo chỉ định bác sĩ thôi anh, ngày uống từ 2-3 viên sau ăn trưa, tối 30 phút. Cứ 1 viên thì hòa tan cùng với 100ml nước sôi để ấm rồi uống hoặc cắt nhỏ không thì nhai trực tiếp luôn cũng được xong uống nhiều nước vào. Mang theo bên người tiện là đúng rồi đó, thuốc đựng trong lọ như thuốc tây vậy

 9. An Di says: Trả lời

  Em vừa bị viêm nang lông, da lại khô, về mùa đông ra bong vẩy, tróc lên trông rất xấu mọi người giúp em loại thuốc chữa nó với, không thì cách gì để giảm bớt đi cũng được chứ nhìn thế này trông kinh quá à

  1. Hằng Phạm says: Trả lời

   tham khảo các phương pháp trong bài dùng thử đi em, cách nào không hết thì chuyển qua cách khác, kiểu gì nó cũng phải hết thôi

  2. Trần - Duy - Ninh says: Trả lời

   Bị viêm nang lông này bạn nên hạn chế ăn ngọt và nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước thì may ra nó mới đỡ đi chút chút. Nhưng biện pháp thích hợp nhất vẫn là đi khám bác sĩ da liễu để bác sĩ còn điều trị cho kịp thời, còn bạn cứ để vậy mà không dùng thuốc thì về sau các viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu là gớm hơn nữa đó. Bệnh này cũng dễ điều trị dễ khỏi nếu tìm đúng thuốc này

 10. Oanh Nhàn says: Trả lời

  Cho tôi hỏi mấy cái mụn đỏ đỏ gây ngứa ở xung quanh nang lông, có cả một vài chỗ là mụn đầu trắng nữa thì có phải là bị viêm nang lông rồi không? Tôi bị hiện tượng này ở bên tay trái khoảng 1 tuần nay, tôi đã mua thuốc về bôi nhưng xẹp được chỗ này lại bị chỗ khác ngay cạnh, nên dùng thuốc gì để hết tình trạng này vậy mọi người

  1. Huỳnh Thanh Tùng says: Trả lời

   Những cái mụn của bạn có mọc thành đám không, nghe miêu tả thì cũng phải 80% là bị viêm nang lông thật rồi đấy, nhưng trước mình bị viêm nang lông còn có cả mủ vỡ ra, đau nhức nữa cơ.Mình đang dùng gel nacugo bôi ấy, mình cũng từng dùng loại này thấy da nhanh dịu và khỏi đấy, chứ nếu mới bị nhẹ vậy chưa vỡ mũ chưa đau quá thì cũng không cần phải dùng đến thuốc làm gì, tốn kém lắm.

  2. ng thị kim ngân says: Trả lời

   tui nghe mụn đầu trắng lại thấy giống mụn trắng cá hơn í chứ, nhưng mà cứ đi khám da liễu thử xem, nặng hay nhẹ gì thì cũng phải xem bệnh gì rồi chữa đã chứ, chủ quan kêu nhẹ tiếc tiền không chữa ít hôm lại thành nặng thì lại tốn cả mớ đấy

  3. Bột Trần says: Trả lời

   Mụn trứng cá sao lại bị ở tay được, cái này là bị viêm nang lông chắc luôn, mỗi người mỗi biểu hiện bệnh khác nhau không thể 10 người đều có triệu chứng giống nhau cả 10 được. Nếu mới bị viêm nang lông nhẹ và ít thì chỉ cần rửa với nước lá chè xanh ngày 2-3 lượt là khỏi ngay ấy mà

 11. Bể bơi nước mặn says: Trả lời

  Tớ đang ở nhà trọ cùng 1 bạn bị viêm nang lông ở lưng và cổ, tay nhìn ghê lắm, nếu mà lây thì toi

 12. Bà Bụt 8x says: Trả lời

  Tui hồi trước cũng rất khổ sở vì bị viêm nang lông ở hai chân với sau lưng, dùng nhiều mẹo dân gian cũng không khỏi, dùng thuốc tây chỉ được một thời gian lại tái phát trở lại. Sau đó có người giới thiệu tui tới trung tâm da liễu đông y khám. Sau đó tui tới đấy, được soi da kết luận viêm nang lông nặng, tư vấn dùng thuốc thảo dược kết hợp cả uống, bôi và xịt và muối tắm. Dùng thời gian đầu thì thấy hiện tượng nặng hơn tui rất sợ nên có liên hệ hỏi bác sĩ thì được biết đó là hiện tượng công thuốc bình thường thôi, bác sĩ trấn an tui dùng bình thường chứ đùng lo lắng quá. Nghe lời bác sĩ kiên trì một thời gian thì tình trạng giảm hẳn, sau 3 tháng bệnh giảm 70%, 4 tháng thì khỏi hoàn toàn. Bây giờ mặc váy hở lưng hở chân các kiểu tự tin hơn hẳn, mà cũng 5, 6 tháng gì rồi tui không thấy dấu hiệu ngứa hay viêm nang lông lại nữa. Chứ ai mà con gái bị mấy cái bệnh về da liễu này buồn lắm, lúc nà cũng tự ti về ngoại hình sợ người khác đánh giá, biết là cơ thể mình họ có nói như nào thì kệ họ nhưng vẫn không tránh khỏi suy nghĩ với tủi thân nhiều, nên là mấy chị em ai đang gặp tình trạng như tui trước đây cứ mạnh dạn đến đấy chữa thử sao nhé. Biết đâu thiên hạ lại được 1 phen trầm trồ

  1. Hứa cô cô says: Trả lời

   Dùng thuốc an bì thang chữa viêm nang lông thì có tắm bằng nước lá chè xanh được không ạ

  2. Bà Bụt 8x says: Trả lời

   Chị nghĩ là không cần thiết đâu em à, vì trong bộ an bì thang này nó cũng có cái loại muối tắm rửa đi kèm rồi, dùng cái này mát đỡ ngứa diệt khuẩn tiêu viêm tốt lắm rồi nên không cần thiết phải nấu thêm lá chè để tắm đâu, đến giờ khi khỏi bệnh rồi chị vẫn mua loại muối tắm rửa này về dùng cho da sạch đấy, thấy da mát mịn màng thích lắm

  3. Hứa cô cô says: Trả lời

   mà loại thuốc tắm rửa này nên dùng thế nào vậy chị?

  4. Bà Bụt 8x says: Trả lời

   loại này có 2 cách dùng, có thể pha 50g muối với vào 50ml nước sôi, dùng băng gòn y tế thấm vào vùng da bị viêm sau đó tắm bằng nước sạch; hoặc là chà muối thảo dược trực tiếp lên da lưu lại trên da 1-2 phút sau đó tắm lại bằng nước sạch. Chị thì hay dùng cách sau nó khỏe hơn nè

  5. Huyền Lam says: Trả lời

   ủa bạn , tui cũng đang dùng loại này luôn, mà dùng qua tuần thứ 2 rồi tự dưng thấy triệu chứng nặng hơn nhiều ấy là sao bạn, đang lo không biết có bị sao không đây, tự dưng thấy ai dùng cũng nói là hết bệnh mà đến lượt tui thì… 🙁

  6. Bà Bụt 8x says: Trả lời

   À vậy chắc bạn gặp tình trạng công thuốc chắc luôn rồi, không sao đâu nè, aii dùng thuốc này rồi cũng gặp tình trạng này thôi. 1 số trường hợp họ có thể không bị, tình trạng này cho thấy thuốc đã bắt đầu phát huy tác dụng tấn công cái gốc viêm đẩy ra ngoài ấy. Cố chịu 4,5 ngày là hết thôi hà, qua đoạn công thuốc này sẽ thấy bệnh tiến triển nhanh lắm nên bạn không nên lo lắng quá mà cứ tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đi ạ, sẽ thấy kết quả như mình nói vậy, bởi mình cũng gặp mà

 13. Phùng Thái Học says: Trả lời

  Mấy bác ai bị viêm nang lông thử dùng nha đam khá hiệu quả đấy nghe. Làm thì cũng đơn giản lắm chi cần chuẩn bị 1 – 2 lá nha đam rồi rửa sạch nha đam, gọt bỏ vỏ xanh, loại bỏ lớp nhựa rồi lấy phần thịt trong đem đi xay nhuyễn. Xong rồi vệ sinh sạch sẽ vùng da bị viêm lỗ chân lông bằng nước ấm. Thoa đều gel nha đam lên và để yên trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước mát, làm từ 3 – 4 lần mỗi tuần là sẽ thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt lắm, mình làm bên spa hay chăm sóc kiểu này cho khách

  1. Vũ Hoàng Linh says: Trả lời

   nha đam có tính mát giảm viêm tốt cơ mà ai bị dị ứng cái bôi lên đỏ ngứa gãi trầy da luôn ấy, như tôi chẳng hạn : )))

 14. Dương Phi Yến says: Trả lời

  An bì thangtrong bài viết này có giá bao nhiêu vậy quý vị, nghe nhiều người cũng dùng loại này rồi họ khen dùng hết bệnh nhưng mà tôi chả biết giá cả như nào, ai dùng rồi cho tôi tham khảo giá thuốc nhé

  1. Byn sport says: Trả lời

   Thuốc an bì thang này bộ của nó gồm nhiều bài thuốc nhỏ mỗi loại mỗi giá, tùy trường hợp người bệnh bác sĩ sẽ kê loại dùng phù hợp nên giá nó không giống nhau đâu, hồi tháng trước tôi dùng 1 bộ là 2tr6 ấy. Bạn muốn rõ giá từng loại có thể tham khảo bài viết này không thì gọi hỏi trực tiếp bên Trung tâm luôn cũng được
   https://centerforhealthreporting.org/bai-thuoc-an-bi-thang-mua-o-dau-gia-bao-nhieu-27515.html

  2. Hội mua bán đồ cũ says: Trả lời

   này mấy o mấy chú cho tui hỏi cái mua thuốc này là phải đến thâm khám rồi lấy trực tiếp tại trung tâm luôn hả, tôi ở tận dưới quê làm việc thì bận bịu nên cũng không có thời gian lên Hà Nội để khám hay bốc thuốc gì luôn, mà ngặt cái đang bị viêm nang lông này cũng muốn dùng an bì thang mà chả thấy ở đâu gần nhà bán cả, rầuu

  3. Byn Sport says: Trả lời

   tại thuốc độc quyền của trung tâm da liễu ấy cậu nên kiếm ngoài không có đâu, nếu mua trực tiếp không được thì cậu mua trực tuyến nè, gọi qua số hotline ghim trong bài đó, nhờ các bác sĩ tư vấn cho họ có dịch vụ ship thuốc tận nhà luôn ấy, khá là tiện cho ai ở xa luôn

  4. Hội mua bán đồ cũ says: Trả lời

   mua kiểu này thì chừng nào nhận hàng nhỉ, với cả họ thu tiền ship có cao lắm không

  5. Byn Sport says: Trả lời

   tớ mua trực tiếp ấy mà đợt cũng nghe bác sĩ có tư vấn qua là tầm 2-3 ngày nhận thuốc thôi với chuyển khoản trước là họ không lấy ship, còn ship cod nghe đâu cũng 2 chục 2 mấy nghìn thôi hà

 15. Bán đủ thứ linh tinh says: Trả lời

  Ai mà bị viêm da dầu thì dễ bị viêm nang lông lắm nè, vì dầu nó làm bí da tắc nghẽn lỗ chân lông kiểu gì cũng bị viêm, mà xui bị nơi mặt còn nổi mụn nữa

 16. Emily Nguyễn says: Trả lời

  Ở đây có ai từng nghe qua hay từng dùng cách chữa viêm nang lông bằng chiếu tia cực tím tại chỗ tại chỗ chưa?

  1. Trương _Tâm says: Trả lời

   cái này thì chưa nghe mà thấy dạo này chị em hay đi triệt lông để thu nhỏ chân lông cũng giảm viêm nhưng mà lâu lắm với cả tốn kém nữa, làm mấy lần lông nó vẫn lên

  2. BÚN says: Trả lời

   Phương pháp dùng tia cực tím này chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nặng không đáp ứng việc điều trị bằng thuốc thôi bà nhé. Mình có người thân làm bên khoa da liễu thường ít khi tư vấn bệnh nhân dùng phương pháp này lắm, điều trị bệnh bằng phương pháp này có thể gây tác dụng phụ như: nổi ban đỏ, rát và ngứa da, rối loạn sắc tố lúc đó nang lông chưa chữa khỏi mà thêm bệnh về da nữa thì càng thêm khó chữa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *