Điều trị ung thư dạ dày hiệu quả – Hướng dẫn từ chuyên gia

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư thường gặp và có mức độ nguy hiểm nhất. Do đó người bệnh cần phát hiện và điều trị ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Để phân biệt và có phương pháp điều trị tốt nhất bạn đọc không nên bỏ qua kiến thức tổng quan về bệnh sau đây.

Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là gì? Ung thư là tình trạng dạ dày xuất hiện các khối u ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Đây là tình trạng bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu người bệnh không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Tất cả các đối tượng đều có nguy cơ mắc ung thư, tuy nhiên những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là:

 • Người già trên 50 tuổi.
 • Có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa,…
 • Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, trào ngược dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP.
 • Người có thói quen ăn uống không khoa học, sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
 • Người thường xuyên sử dụng chất kích thích như thuốc lá hay uống rượu bia.
Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến, thường gặp ở người già và người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh
Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến, thường gặp ở người già và người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia, ung thư dạ dày có thể chia ra làm 5 giai đoạn bệnh:

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu, các khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Do đó, giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn I: Các khối u có dấu hiệu xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày và lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là ung thư là dưới 6.

Ngoài ra có trường hợp bệnh khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày (lớp cơ và lớp niêm mạc dưới) nhưng các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn II: Người bệnh có thể gặp phải một trong số các trường hợp sau:

 • Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc, các tế bào ung thư đã lan ra từ 7 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, tế bào ung thư lan ra các 1 – 6 hạch bạch huyết.
 • Khối u xâm lấn đến lớp ngoài của dạ dày và các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết cũng như các cơ quan khác.

Giai đoạn III: Một số dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn này là:

 • Khối u đã xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, các tế bào ung thư lan ra 7 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài, các tế bào ung thư đã lan ra từ 1 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u có dấu hiệu xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, lá lách. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư chưa có dấu hiệu lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV: Đây là tình giai đoạn cuối của bệnh ung thư bao tử. Người bệnh có thể gặp một trong số các trường hợp sau:

 • Các tế bào ung thư đã lan rộng đến trên 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh dạ dày và ít nhất 1 hạch bạch huyết.
 • Các triệu chứng bệnh nặng, khối u đã lan ra cả những cơ quan ở xa.
4 giai đoạn phát triển ung thư
4 giai đoạn phát triển ung thư

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư bao tử là:

 • Các tổn thương tiền ung thư: Một số tổn thương có thể dẫn đến bệnh là: Teo niêm mạc dạ dày, tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, tế bào ở niêm mạc dạ dày biến đổi hình thái, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể (nghịch sản), biến đổi loạn sản, viêm dạ dày kéo dài,…
 • Vi khuẩn HP: Loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây viêm loét dạ dày và phá hủy niêm mạc dạ dày và dẫn đến các tổn thương tiền ung thư.
 • Béo phì: Theo thống kê, người béo phì, thừa cân dễ mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.
 • Di truyền: Nguyên nhân ung thư dạ dày cũng có thể do di truyền. Do đó những người có người thân bị ung thư thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.
 • Nhóm máu: Người có nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày hơn so với người thuộc các nhóm máu O, B, AB.
 • Tuổi tác: Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn, nhất là những người sau tuổi 50.
 • Giới tính: Nam giới thường có có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần nữ giới.
 • Phẫu thuật dạ dày: Người có tiền sử phẫu thuật dạ dày thường có nguy cơ mắc ung thư rất cao, nhất là khoảng 15 – 20 năm sau khi thực hiện phẫu thuật.

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Cách nhận biết ung thư dạ dày có thể dựa trên những triệu chứng lâm sàng sau:

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Hầu hết các triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường không rõ rệt, dễ nhầm lẫn các bệnh dạ dày khác nên người bệnh có tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, người bệnh có thể nhận thấy một số dấu hiệu bệnh như:

 • Chướng bụng đầy hơi: Có hơn 70% trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Khi nghỉ ngơi, các triệu chứng này rõ nhất và không có biểu hiện khi cơ thể hoạt động. Tình trạng chướng bụng lâu ngày khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn và giảm cân nghiêm trọng.
 • Đau tức vùng thượng vị: Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn) là dấu hiệu điển hình báo hiệu người bệnh đang mắc các triệu chứng về ung thư. Các cơn đau có thể âm ỉ, bỏng rát hoặc dữ dội rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm, đau dạ dày thông thường.
Đau vùng thượng vị là dấu hiệu bệnh thường gặp
Đau vùng thượng vị là dấu hiệu bệnh thường gặp
 • Ợ chua, ợ nóng: Acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược gây ợ chua, ợ nóng. Tình trạng ợ hơi lâu ngày khiến người bệnh ăn không ngon, khó nuốt, bỏng rát ở cổ họng,…
 • Sút cân, mệt mỏi: Giai đoạn đầu người bệnh ung thư thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi dẫn đến bị sút cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng chán ăn khiến người bệnh không dung nạp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể dễ suy nhược và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển mạnh.
 • Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày là triệu chứng rõ nhất để nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tình trạng này cũng báo hiệu bệnh đang ở giai đoạn nguy cấp, cần được điều trị kịp thời để tránh thủng dạ dày, tắc và hoại tử dạ dày,… Chính vì vậy, nếu cơ thể có dấu hiệu nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen, có mùi tanh hôi thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Các triệu chứng ung thư giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối các triệu chứng bệnh được biểu hiện rõ ràng hơn với các triệu chứng như:

Đau dạ dày

Người bệnh có thể gặp phải các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính.

 • Đau cấp tính: Là tình trạng đau khởi phát rất nhanh, đột ngột, đau dữ dội, không thuyên giảm khi sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường. Đây là cơn đau đặc trưng do ung thư gây ra và là dấu hiệu báo động mô tế bào bị tổn thương trầm trọng.
 • Đau mạn tính: Người bệnh cảm nhận được những cơn đau nặng kéo dài liên tục trong thời gian vài tuần tới vài tháng, tuy nhiên có giảm nhờ thuốc giảm đau hoặc nhờ các biện pháp điều trị khác. Đây là hiện tượng đau khá phổ biến khi bị ung thư do khối u di căn tới xương hoặc khối u quá lớn chèn ép vào dây thần kinh.

Nôn và buồn nôn

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn khi bị ung thư giai đoạn cuối là:

 • Dạ dày bị đầy hơi do bị kích thích và khối u chèn ép lên gây buồn nôn.
 • Tác dụng phụ của một số thuốc được dùng để giảm đau hoặc điều trị ung thư.
 • Tâm lý người bệnh căng thẳng, lo sợ cũng có thể là nguyên nhân gây nôn và buồn nôn.
 • Triệu chứng này cũng là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang mắc một số bệnh lý khác liên quan đến dạ dày.

Chán ăn, khô miệng

Khi sử dụng một số biện pháp điều trị như: Xạ trị vùng mặt, dùng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt,… các trường hợp này có thể khiến người bệnh khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu. Đây là tình trạng có thể khiến người bệnh suy nhược và sụt cân nghiêm trọng.

Táo bón, tiêu chảy

Cơ thể người bệnh ung thư giai đoạn cuối thường ít hoạt động, uống ít nước và các cơ quan trong cơ thể bị tác động dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Cùng với việc sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày có thể bị rối loạn tiêu hóa gây táo bón hoặc tiêu chảy.

Sút cân và thiếu máu

Sút cân và thiếu máu là biểu hiện ung thư dạ dày dễ nhận thấy nhất do cơ thể người bệnh gặp phải các triệu chứng khó chịu khiến mệt mỏi, chán ăn và không hấp thụ đủ dưỡng chất.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là tình trạng bệnh rất khó điều trị khỏi hoàn toàn. Thông thường giai đoạn đầu, các khối u còn nhỏ và chưa di căn sang các khu vực lân cận kết quả điều trị cao hơn. Tuy nhiên khi ung thư bước vào giai đoạn II, III thì người bệnh chỉ có thể sử dụng các biện pháp ngăn ngừa biến chứng và làm giảm tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh chủ quan và thường bỏ lỡ mất thời gian trị bệnh tốt nhất. Do đó khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó điều trị hơn.

Đặc biệt nguy hiểm là trường hợp ung thư giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này không thể điều trị bệnh mà chỉ áp dụng các phương pháp ngăn khối u phát triển đe dọa đến tính mạng.

Trước khi tiến hành điều trị ung thư dạ dày, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm để xác định đúng nguyên nhân và tình trạng bệnh. Qua đó các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp ngăn ngừa bệnh phát triển nặng đe dọa tính mạng người bệnh.

Xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất
Xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất

Chẩn đoán tình trạng ung thư

Các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán tình trạng ung thư thường được áp dụng là:

Khám lâm sàng: Các bác sĩ đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu các triệu chứng mà người bệnh đang mắc phải từ đó đưa ra kết luận ban đầu.

Khám cận lâm sàng: Người bệnh thực hiện một trong những xét nghiệm sau:

 • Nội soi dạ dày.
 • Siêu âm ổ bụng.
 • Siêu âm nội soi dạ dày.
 • Sinh thiết dạ dày.
 • Chụp cắt lớp vi tính.
 • Xét nghiệm phân hoặc xét nghiệm máu toàn bộ (CBC).

Sau đó căn cứ vào kết quả xét nghiệm và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng.

Điều trị ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Các bác sĩ căn cứ vào kết quả chẩn đoán và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, mỗi giai đoạn được chỉ định áp dụng một số cách điều trị sau:

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư, khối u chưa lan sang khu vực khác và các triệu chứng chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do đó bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc để ngăn chặn khối u phát triển. Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi do bác sĩ đưa ra.

Người bệnh cũng có thể sử dụng phương pháp Targeted therapy (điều trị địch). Đây là phương pháp giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư mà không gây tổn hại tế bào lành.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày một phần hoặc toàn phần.

Giai đoạn I

Giai đoạn I các khối u có dấu hiệu lan rộng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do đó người bệnh có thể thực hiện các phương pháp sau:

 • IA: Thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày một phần hoặc toàn phần.
 • IB: Phẫu thuật cắt một phần dạ dày chứa khối u hoặc toàn phần dạ dày, kết hợp hóa – xạ trị trước và sau phẫu thuật.

Khi người bệnh không đảm bảo đủ sức khỏe để phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng hóa trị và xạ trị. Thực hiện hóa trị là sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư để điều trị.

Phẫu thuật cát một phần hoặc toàn phần dạ dày là giải pháp điều trị bệnh thường được áp dụng
Phẫu thuật cát một phần hoặc toàn phần dạ dày là giải pháp điều trị bệnh thường được áp dụng

Giai đoạn II, III

Đây là giai đoạn nguy cấp, khối u lan rộng, gây ra các cơn đau ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt người bệnh. Do đó, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định một trong những phương pháp sau:

 • Phẫu thuật cắt dạ dày một phần hoặc toàn phần và nạo những hạch lympho lân cận.
 • Trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật và có thể phối hợp hóa – xạ trị để chữa bệnh nếu không có chống chỉ định.

Giai đoạn IV (giai đoạn cuối)

Đây là giai đoạn điều trị gặp nhiều khó khăn nhất vì khối u đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Do đó người bệnh chỉ có thể sử dụng các biện pháp điều trị giúp kiểm soát khối u và làm giảm các triệu chứng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định phối hợp sử dụng các phương pháp điều trị như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp điều trị đích và liệu pháp miễn dịch tùy vào tình trạng bệnh cụ thể.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng bệnh về tiêu hóa rất nguy hiểm và có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào. Do đó tất cả mọi người cần thực hiện một số cách phòng tránh bệnh sau đây:

 • Không sử dụng hoặc lạm dụng các chất kích thích vì đây là nguyên nhân gây ung thư cao.
 • Sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản thực vật là cách bảo vệ dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày đặc biệt là rau xanh và hoa quả.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm gây kích thích dạ dày dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa như đồ cay, đồ chua, đồ nhiều dầu mỡ, món ăn khô cứng,…
 • Cân bằng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể bị stress, căng thẳng kéo dài giúp giảm áp lực lên dạ dày.
 • Tập thể dục thường xuyên cũng là cách bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
 • Ung thư còn là biến chứng của một số bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, do đó người bệnh cần bảo vệ hệ tiêu hóa và điều trị tận gốc các bệnh lý liên quan để tránh mắc bệnh.
 • Kiểm tra sức khỏe đặc biệt là sức khỏe dạ dày thường xuyên để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh ngay từ khi xuất hiện triệu chứng.
Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung khóng chất, vitamin cần thiết và bảo vệ dạ dày
Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung khóng chất, vitamin cần thiết và bảo vệ dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh cực kỳ nguy hiểm nhất là khi bước vào giai đoạn cuối nên người bệnh không được chủ quan. Đặc biệt dấu hiệu nhận biết dễ nhầm lẫn với bệnh lý dạ dày khác nên người bệnh cần thăm khám bác sĩ để có kết luận chính xác và điều trị bệnh từ giai đoạn đầu.

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.8/5 - (11 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *