Viêm xoang là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Cách điều trị

Viêm xoang là bệnh lý khá nhiều người gặp phải ở các mức nặng nhẹ khác nhau. Bệnh gây ra nhiều rất nhiều khó chịu ở vùng niêm mạc xoang mũi cho người mắc. Các bạn hiểu rõ về các triệu chứng, nguyên nhân của bệnh sẽ giúp việc phòng tránh và chữa bệnh hiệu quả hơn. 

Bệnh viêm xoang
Bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mũi là gì? Viêm xoang có mấy loại?

Theo tiếng Anh, viêm xoang có tên gọi là Sinusitis. Viêm xoang chính là trạng thái sưng viêm ở khu vực niêm mạc của các xoang cạnh mũi. Xoang là phần sụn xốp nằm phía bên trong của xương mũi. Cấu trúc xoang có khá nhiều khe hốc tựa như san hô. Trong mỗi hốc xoang đều được phủ bằng lớp niêm mạc mỏng. 

Xoang có nhiệm vụ chứa các dưỡng chất để nuôi dưỡng xương, đồng thời xoang góp phần làm giảm tỉ trọng của xương. Đặc biệt, phần xoang nằm ở vị trí mặt và đầu còn có công dụng làm êm tiếng, giọng nói của bạn sẽ vang và truyền cảm hơn. 

Ở trạng thái bình thường, xoang có chứa đầy không khí. Khi xoang bị viêm, cơ quan này lập tức bị bít tắc bởi các dịch nhầy. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Viêm xoang mũi là chứng bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó, người ở độ tuổi thanh thiếu niên sẽ dễ mắc bệnh hơn. 

Bệnh viêm xoang được phân chia theo các mức độ và vị trí xoang bị nhiễm bệnh. Hiện tại, bệnh viêm xoang đang được y học phân chia theo 2 nhóm chính gồm: Nhóm cấu trúc giải phẫu và nhóm mức độ bệnh lý.

Nhóm mức độ bệnh lý

Bệnh viêm xoang được chia theo các cấp độ cụ thể như sau:

 • Viêm xoang cấp, xoang nhẹ: Bệnh nhân ở mức viêm xoang nhẹ thường chỉ thấy các triệu chứng cơ thể mệt mỏi, nghẹt mũi, hắt hơi, cảm lạnh…. Các biểu hiện này xuất hiện khá đột ngột khi người bệnh gặp thời tiết thay đổi hoặc cơ thể đang bị ốm. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 3 tuần.
 • Viêm xoang thể bán cấp: Là thể bệnh xoang diễn ra trong khoảng 1 – 2 tháng. Các triệu chứng của bệnh nhân ở giai đoạn này tương tự như giai đoạn bệnh xoang cấp nhẹ.
 • Viêm xoang thể mãn tính: Đây là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng. Người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng nhưng không phải do cơ thể ốm hay cảm sốt. Khi thời tiết thay đổi, bệnh lập tức bộc phát.
 • Viêm xoang lâu năm: Người bệnh sẽ bị tái phát viêm nhiễm xoang nhiều lần trong năm. Mỗi lần tái phát đều kéo dài thời gian. Với trường hợp người bệnh bị viêm xoang từ nhỏ, bệnh sẽ thường tái phát trong khoảng vài tuần và kết thúc.
Phân loại bệnh viêm xoang
Phân loại bệnh viêm xoang

Nhóm cấu trúc giải phẫu

Dựa theo cấu trúc giải phẫu, viêm xoang được chia thành các nhóm:

 • Xoang hàm: Là phần xoang nằm ở hai bên má và hướng dọc về cánh mũi của chúng ta. Khi phần xoang hàm bị kích ứng, lớp niêm mạc trên bề mặt bị sưng và xuất hiện dịch mủ. Người bệnh đồng thời có cảm giác đau nhức ở hai bên má.
 • Xoang sàng: Vị trí xoang sàng ở phần giữa 2 bên mắt, ngay trên hốc mũi và bên dưới trán. Bệnh xoang sàng chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ. Các dịch nhầy sẽ ứ đọng ở mũi và họng.
 • Xoang trán: Xoang nằm bên dưới của ổ mắt và là chứng bệnh xoang khá thường gặp. Người bệnh sẽ bị chảy dịch mủ và đau nhức ở khu vực phía trên của ổ mắt. 
 • Xương bướm: Vị trí của xoang nằm gắn với xoang tĩnh mạch hang và tuyến yên, liền cùng với ổ mắt và dây thần kinh thị giác. So với các dạng xoang khác, xoang bướm tiết dịch nhiều hơn và có thể gây chứng hôi miệng.
 • Đa xoang: Đây là trạng thái nhiều xoang cùng bị viêm nhiễm. Người bệnh gặp nhiều triệu chứng khó chịu hơn, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh xoang

Là một chứng bệnh phổ biến và viêm xoang cũng khởi phát do rất nhiều yếu tố tác động. Cụ thể, người bệnh có thể mắc chứng viêm xoang do các nguyên nhân dưới đây:

 • Các vi khuẩn, virus tấn công người bệnh: Đây là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm xoang. Các vi khuẩn gây bệnh tấn công xoang, làm viêm nhiễm lớp niêm mạc bao bọc xoang mũi. Các vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tạo thành từng ổ trong xoang, khiến xoang bị tiết mủ, ứ đọng dịch. 
 • Môi trường khói bụi, nhiều hóa chất gây hại: Các bụi ô nhiễm, độc hại trong không khí bạn hít thở hàng ngày có khả năng tác động tới hệ hô hấp. Đặc biệt người sống hoặc làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ viêm xoang cao hơn.
 • Tai mũi họng không được vệ sinh đúng cách: Với trường hợp này, các vi khuẩn virus sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển và gây bệnh. Người bệnh có sức đề kháng kém càng dễ bị viêm xoang và nhiều chứng bệnh về tai mũi họng khác.
Bệnh nhân bị các vi khuẩn, nấm và các dị nguyên tấn công
Bệnh nhân bị các vi khuẩn, nấm và các dị nguyên tấn công
 • Người bệnh bị chứng dị ứng: Có khá nhiều bệnh nhân bị dị ứng với lông động vật, phấn hoa hoặc một số đồ ăn. Chứng dị ứng này có thể gây ra viêm xoang vì phần niêm mạc của mũi bị phù nề, xoang từ đó bít tắc và xảy ra viêm nhiễm.
 • Các bệnh lý khác liên quan đến hô hấp: Ở một số bệnh về đường hô hấp, xoang cũng chịu ảnh hưởng do niêm mạc hoạt động ở cường độ cao. Chất nhầy trong xoang không thể đẩy ra ngoài kịp thời dẫn tới viêm xoang. Phổ biến là chứng viêm mũi dị ứng kéo theo viêm xoang.

Ngoài ra, các bạn còn có thể mắc viêm xoang khi: Phần mũi có cấu trúc không được bình thường, người bệnh bị một vài chấn thương gây tổn thương nặng ở mũi,… 

Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không?

Là một chứng bệnh thuộc đường hô hấp nên không ít người quan tâm liệu bệnh có khả năng lây nhiễm hay không. Thực tế, viêm xoang có thể lây nhiễm nhưng khả năng là rất thấp, các bạn không cần quá lo lắng.

Người bình thường chỉ bị lây nhiễm khi tiếp xúc lâu, tiếp xúc gần trong thời gian dài và sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể yếu. Hoặc bạn sử dụng các vật dụng khăn mặt, khẩu trang với bệnh nhân.  

Nhìn chung, chứng bệnh viêm xoang ít có khả năng lây nhiễm. Các yếu tố gây lây nhiễm còn chịu chi phối bởi tình trạng sức khỏe của bạn. Cùng với thắc mắc về vấn đề lây nhiễm, người bệnh cũng rất quan tâm đến mức độ nguy hiểm của bệnh. 

Thông thường, chứng bệnh viêm xoang gây các ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân. Vậy nếu bệnh không được điều trị đúng hướng và kịp thời có nguy hiểm gì không? Câu trả lời là Có.

Bệnh viêm xoang nếu để kéo dài không được chữa trị sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh phải đối mặt rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như:

Một số biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải
Một số biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải
 • Biến chứng tại sọ não: Đây là loại biến chứng do viêm xoang có liên kết cùng các dây thần kinh trung ương. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm như: Viêm não, viêm màng não hoặc áp xe não.
 • Biến chứng ổ mắt: Trong số các biến chứng, ổ mắt là nơi xảy ra biến chứng với mức độ vô cùng nguy hiểm. Người bệnh khó tránh khỏi các tổn thương nặng nề như: Lồi nhãn cầu, áp xe túi lệ, viêm ổ mắt, áp xe mí mắt…. Biến chứng này thường gặp nhất ở chứng xoang hàm, xoang sàng và xoang trán.
 • Biến chứng liên quan tới hô hấp: Khi bệnh viêm xoang chuyển nặng, người bệnh gặp phải nhiều vấn đề ở đường hô hấp. Các biến chứng thường gặp gồm: Viêm phế quản, viêm họng,…
 • Biến chứng tai: Vùng tai cũng là cơ quan chịu ảnh hưởng do bệnh viêm xoang bởi xoang có đường thông với tai. Biến chứng này xuất hiện nhiều hơn ở trẻ nhỏ. Các dịch trong xoang tràn vào đường thông với tai làm tai của trẻ bị viêm nhiễm.

Có thể thấy rằng, các biến chứng mà viêm xoang gây ra đều không thể xem nhẹ. Người bệnh do đó cần quan sát kỹ cơ thể, kịp thời phát hiện triệu chứng viêm xoang để kịp thời điều trị. 

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Người bệnh viêm xoang biểu hiện thế nào? Ở người có xoang bị tổn thương, các triệu chứng thường gặp nhất có thể kể đến như sau:

 • Người bệnh gặp các cơn đau nhức phụ thuộc theo vị trí xoang bị tổn thương. Cơn đau có thể xuất hiện ở phần giữa 2 lông mày, vùng má, giữa 2 mắt hoặc bị đau nhức sâu trong mũi và lan tới gáy.
 • Khi xoang bị tổn thương, bệnh nhân xuất hiện các cơn ho có đờm. Ho thường kéo dài không có dấu hiệu giảm sút. Bệnh nhân khi khạc sẽ thấy đờm có màu xanh hoặc vàng.
 • Cổ họng của người bệnh thường có cảm giác bị vướng víu, khó nuốt do các dịch mủ từ xoang chảy xuống cổ họng. Đồng thời, hơi thở của người bệnh cũng có mùi hôi khá khó chịu.
Người bị viêm xoang biểu hiện như thế nào
Người bị viêm xoang biểu hiện như thế nào
 • Nghẹt mũi, tắc mũi, khó thở là triệu chứng tất yếu ở người bệnh viêm xoang. Đặc biệt khi các bạn đi ngủ, các triệu chứng biểu hiện nặng hơn. Thông thường những triệu chứng này sẽ kéo dài trong khoảng vài giờ sau khi người bệnh tỉnh ngủ.
 • Bên cạnh đó, khi xoang bị viêm, bệnh nhân hắt hơi với tần suất khá nhiều. Khứu giác đồng thời giảm chức năng hoạt động, người bệnh thậm chí không ngửi được bất cứ mùi hương nào.
 • Ở người mắc bệnh nhiều năm, chứng viêm xoang còn biểu hiện bằng các cơn đau nhức khó chịu ở mắt. Tầm nhìn của bệnh nhân cũng bị hạn chế do dịch xoang tràn xuống chèn ép các cơ quan lân cận.

Phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác

Để chẩn đoán bệnh viêm xoang, các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng người bệnh đưa ra và thực hiện quy trình khám, kiểm tra tổng thể tai mũi họng. Các phương pháp được chẩn đoán viêm xoang sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

 • Nuôi cấy dịch: Phương pháp này sử dụng các dịch nhầy được lấy từ mũi và xoang của bệnh nhân. Sau đó dịch được nuôi cấy để phát hiện những vi khuẩn virus gây bệnh. Dựa vào phương pháp này, người bệnh sẽ có lược đồ điều trị phù hợp.
 • Nội soi mũi: Cách chẩn đoán thứ hai bệnh nhân có thể áp dụng là nội soi. Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi với đầu gắn camera để quan sát tình trạng bên trong mũi của bệnh nhân. Qua đó có thể phát hiện các triệu chứng bất thường trong khoang mũi.
 • Hình ảnh X quang viêm xoang: Bệnh nhân sẽ được thực hiện chụp X-quang, cộng hưởng MRT và chụp CT cắt lớp để có kết quả chính xác nhất. Bệnh nhân sẽ thấy rõ các khu vực xoang bị tắc nghẽn từ những hình ảnh chụp chiếu.

Cách điều trị bệnh viêm xoang an toàn

Sau khi phát hiện bệnh viêm xoang, người bệnh cần sớm lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị sớm là cách ngăn chặn hiệu quả những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể thông qua Tây y, Đông y hoặc dân gian để chữa chứng viêm xoang.

Tây y chữa trị bệnh viêm xoang

Tây y là phương án điều trị đem đến hiệu quả nhanh chóng cho người bệnh, dễ dàng áp dụng. Các phương thuốc giúp bệnh nhân loại bỏ các loại virus, vi khuẩn gây bệnh khá hiệu quả.

Nhưng người bệnh cũng cần lưu ý, thuốc Tây y có thể gây ra tác dụng phụ đối với một số bệnh nhân. Hoặc bệnh nhân uống thuốc sau thời gian dài bị nhờn thuốc, thuốc không phát huy hết tác dụng. 

Nhóm thuốc điều trị

Người bệnh có thể tham khảo thông tin một số loại thuốc điều trị viêm xoang dưới đây:

 • Nhóm thuốc kháng sinh: Dựa vào thể trạng người bệnh và mức độ viêm xoang, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh với liều lượng thích hợp. Người bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc: Cefdinir, Amoxicillin, Cefpodoxime, Clavulanate,…
 • Nhóm thuốc Corticoid: Là loại thuốc khi bệnh nhân sử dụng cần được kiểm soát chặt chẽ bởi nhóm thuốc này có thể làm ức chế hệ miễn dịch. Một số loại thuốc được sử dụng là: Leukotriene, Guaifenesin,…
Đẩy lùi viêm xoang bằng các loại thuốc Tây y
Đẩy lùi viêm xoang bằng các loại thuốc Tây y
 • Nhóm thuốc kháng Histamin: Đề phòng trường hợp xảy ra các dị ứng với thuốc điều trị, người bệnh có thể sử dụng: Fexofenadine, Desloratadine hoặc thuốc Loratadin….
 • Nhóm thuốc xịt mũi: Nhóm thuốc này chứa thành phần Corticosteroid giúp bệnh nhân giảm tiết dịch và giảm sưng niêm mạc. Các loại thuốc được sử dụng gồm: Beclomethasone, Chlorzoxazone, Triamcinolone, Phenyl Methasone,….

Khi sử dụng các nhóm thuốc này, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc cần sử dụng đúng liều lượng, đúng bữa. Bệnh nhân không bớt hoặc thêm bất cứ loại nào khác khi chưa được bác sĩ tư vấn.

Nếu người bệnh trong quá trình uống thuốc gặp các triệu chứng kích thích do tác dụng phụ của thuốc. Người bệnh cần thông báo tình hình với bác sĩ để có cách khắc phục kịp thời. 

Biện pháp phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nhân điều trị bằng thuốc nhưng không có tiến triển trong thời gian dài. Bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều tổn thương nặng quanh xoang mũi và dịch mủ tràn đến hốc mắt cùng dây thần kinh. 

Các bác sẽ tiến thực ca phẫu thuật nội soi xoang mũi để hút toàn bộ dịch mủ ra ngoài. Khoang xoang cũng nhờ đó phục hồi, thông thoáng. Phương pháp phẫu thuật mang đến hiệu quả cao nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều có thể thực hiện. Để biến bản thân có thể thực hiện ca mổ hay không, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra tổng quát.

Đông y cải thiện các triệu chứng viêm xoang

Đông y điều trị viêm xoang theo nguyên tắc giải độc, thanh nhiệt, thông kinh hoạt lạc và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Hiệu quả thuốc Đông y mang lại được các bệnh nhân ghi nhận tốt, thuốc đảm bảo an toàn lành tính đối với mọi đối tượng sử dụng.

Dưới đây là các bài thuốc được sử dụng chủ yếu cho người bị viêm xoang:

Bài thuốc 1

Các vị thuốc được sử dụng: Hoàng cầm, mạch môn đông, tân di, tỳ bà diệp, tri mẫu, thăng ma, sơn tri tử.

Cách sử dụng: 

 • Các bạn mang thuốc sắc cùng 700 – 800ml nước, đợi thuốc cạn bằng ⅓ lượng nước ban đầu, bạn tắt bếp và sử dụng.
 • Phần thuốc người bệnh chia 2 phần để uống trong ngày.

Bài thuốc 2

Các vị thuốc được sử dụng: Ké đầu ngựa, cam thảo, sâm giới, quế chi, xuyên khung, hà thủ ô, ma hoàng.

Cách sử dụng:

 • Người bệnh cho các vị thuốc trên vào ấm hoặc nồi sắc thuốc cùng 1000ml nước. Thuốc sắc cho đến khi cạn còn 1 bát con.
 • Phần thuốc bạn làm 3 bữa để uống vào các buổi sáng, chiều, tối. Thuốc sử dụng thường xuyên sẽ giúp người bệnh đạt được hiệu quả như mong đợi.
Bài thuốc điều trị bệnh trong Đông y
Bài thuốc điều trị bệnh trong Đông y

Bài thuốc 3

Các vị thuốc được sử dụng: Tri mẫu, hoàng cầm, sơn tri tử, mạch môn đông, bách hợp, thạch cao.

Cách sử dụng: 

 • Với mỗi thang thuốc, bạn sử dụng 1200ml nước để sắc cho đến khi thuốc cạn còn 2 bát con.
 • Phần thuốc người bệnh chia đều các bữa để uống hết trong ngày. Thuốc không để qua ngày hôm sau sử dụng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Áp dụng cách chữa trị trong dân gian

Đã từ lâu dân gian có những phương pháp điều trị viêm xoang được biết đến rộng rãi. Những nguyên liệu được sử dụng đều là các loại cây lá quen thuộc, dễ kiếm, chi phí rẻ và cách sử dụng cũng rất đơn giản.

Bài thuốc từ lá trầu: Trong lá trầu có chứa các hoạt chất kháng viêm, diệt khuẩn, diệt trừ các liên cầu khuẩn và trực trùng gây viêm xoang. Bên cạnh đó, lá trầu còn là vị thuốc giúp chúng ta làm lỏng dịch đờm, tán hàn hiệu quả. 

Cách sử dụng:

 • Bạn dùng một nắm lá trầu không rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút và với ra để ráo. 
 • Chúng ta xay nhuyễn lá trầu và ép lấy phần nước cốt. Bạn dùng bông sạch thấm nước cốt và chấm trực tiếp vào phần niêm mạc mũi. Cách làm này nên áp dụng 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả.

Cây hoắc hương: Hoắc hương được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa viêm xoang của dân gian. Hoắc hương chứa tinh dầu có công dụng kháng khuẩn, ức chế các chủng nấm gây bệnh và làm giảm cơn đau, giúp xoang thông khí. 

Cách sử dụng:

 • Người bệnh dùng phần thân và lá hoắc hương đem rửa sạch, phơi lá khô và tán thành bột mịn.
 • Chúng ta sử dụng mật heo để cô cách thủy thành hỗn hợp dạng sệt, trộn cùng với bột hoắc hương và vo viên nhỏ khoảng 3g.
 • Mỗi ngày người bệnh uống 2 lần, mỗi lần tương đương 1 viên thuốc cùng nước ấm.
Những mẹo chữa bệnh xoang trong dân gian
Những mẹo chữa bệnh xoang trong dân gian

Tỏi: Tỏi không chỉ có công dụng với người bệnh viêm họng, viêm amidan. Tỏi còn được sử dụng chữa viêm xoang nhờ tác dụng diệt khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể người bệnh.

Cách sử dụng: 

 • Người bệnh dùng 1 củ tỏi bóc sạch vỏ, thêm mật ong theo tỉ lệ 1:2 và đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.
 • Bạn dùng phần nước cốt của hỗn hợp để chấm vào niêm mạc mũi, để khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Người bệnh cần chú ý thêm, các mẹo chữa này chỉ đáp ứng cho các bệnh nhân mới bị viêm xoang, bệnh ở mức độ nhẹ. Với các trường hợp bệnh nhân bị nặng hơn, chúng ta cần lựa chọn các cách điều trị khác sao cho đạt hiệu quả.

Người bị viêm xoang nên kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Cùng với các bài thuốc, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để quá trình trị bệnh xoang đạt kết quả tốt nhất. Người bệnh cần lưu ý như sau:

Các thực phẩm bệnh nhân viêm xoang cần tránh:

 • Đồ ăn lành như kem, nước lạnh, chè, đá,…Làm cổ họng và khoang mũi của bệnh nhân thêm chuyển biến nặng. Các cơn đau nhức gia tăng vô cùng khó chịu.
 • Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ. Đây là các đồ ăn làm tình trạng viêm nhiễm xoang nặng hơn, niêm mạc bị tổn thương nặng và rất khó để phục hồi. Người bệnh cần chú ý không sử dụng các món ăn như: Đồ chiên rán, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, các món nhiều ớt,…
 • Các thức uống chứa cồn. Đồ uống có cồn hay chất kích thích làm kích thích viêm xoang, cổ họng người bệnh bị kích ứng, lớp niêm mạc thêm sưng tấy và rất đau rát. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng cafe, bia, rượu,…
Thực phẩm có hại cho người bị bệnh xoang
Thực phẩm có hại cho người bị bệnh xoang

Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm có lợi sau:

 • Nhóm thực phẩm chứa các kháng sinh tự nhiên: Hành, tỏi, gừng hay mật ong là những nguồn nguyên liệu chứa kháng sinh tự nhiên rất có lợi cho bệnh nhân. Người bị viêm xoang có thể thông qua các thực phẩm này để làm giảm đau nhức, sưng tấy ở niêm mạc mũi.
 • Các loại rau củ quả tươi: Rau củ quả giúp người bệnh bổ sung vitamin, các khoáng chất. Đặc biệt là vitamin C giúp chúng ta cải thiện hiệu quả tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang.
 • Thực phẩm nhiều kẽm và Omega-3: Các thực phẩm gồm: Cá hồi, thịt lợn, hến, ốc, hàu,…Giúp chúng ta làm giảm viêm, cải thiện đề kháng cũng như đẩy lùi các cơn đau tại xoang.

Làm thế nào để phòng ngừa chứng viêm xoang?

Để sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt không bị ảnh hưởng bởi viêm xoang. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh như sau:

 • Ngay khi có các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, người bệnh cần sử dụng ngay các biện pháp điều trị. Không để triệu chứng kéo dài lâu ngày chuyển thành bệnh viêm xoang.
 • Khi ra ngoài, các bạn cần đeo khẩu trang để bảo vệ mũi và họng. Hạn chế tiếp xúc với các khu vực nhiều khói bụi ô nhiễm hoặc các tác nhân gây hại khác.
 • Mọi người cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng đều đặn mỗi ngày để loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, chúng ta nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Đồng thời, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả.

Bệnh viêm xoang ngay khi phát tác, người bệnh cần lập tức đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và điều trị. Qua các thông tin về bệnh chúng tôi chia sẻ bên trên, mong rằng sẽ giúp các bạn chăm sóc bảo vệ sức khỏe thật hiệu quả. Người bệnh chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng.

Theo: Y tế Bắc Kạn

5/5 - (3 votes)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *