Tổng quan viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp ở nhiều đối tượng bệnh nhân với nhiều triệu chứng bệnh kéo dài dai dẳng. Bệnh không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Chúng ta cần nắm rõ các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh để điều trị một cách hiệu quả nhất. 

Bệnh viêm mũi dị ứng gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh
Bệnh viêm mũi dị ứng gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì? Phân loại bệnh

Viêm mũi dị ứng tiếng Anh là gì? Theo tiếng Anh, bệnh viêm mũi dị ứng được gọi là Allergic rhinitis. Chứng bệnh thực tế là phản ứng của cơ thể khi chúng ta gặp phải các tác nhân có khả năng làm kích ứng ở hệ hô hấp. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể xảy ra ở mọi đối tượng không phân biệt già trẻ hay giới tính. 

Cơ thể con người ở trạng thái bình thường luôn có hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể, đẩy lùi các tác nhân gây hại xâm nhập cơ thể. Khi xuất hiện một tác nhân gây bệnh tiếp xúc cơ thể, các Histamin (một loại chất gây dị ứng) được sản sinh. Histamin gây ra hiện tượng kích ứng để chống lại sự xâm nhập. Đồng thời phần niêm mạc mũi của người bệnh bị viêm.

Người bệnh do đó xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở vùng mũi hay cụ thể gọi là viêm mũi dị ứng. Hiện nay vẫn có khá nhiều bệnh nhân nhầm lẫn viêm mũi dị ứng với chứng bệnh viêm mũi thông thường. Vì vậy, người bệnh cần chú ý quan sát các biểu hiện của cơ thể để điều trị đúng bệnh, đúng thuốc.

Bệnh viêm mũi dị ứng được các y bác sĩ, chuyên gia phân chia thành các cấp độ bệnh như sau.

Phân chia theo mức độ bệnh:

 • Viêm mũi dị ứng thể cấp tính: Đây là trạng thái bệnh xảy ra do các dị nguyên gây bệnh. Thời gian bệnh khởi phát và kéo dài không quá lâu. Bệnh chỉ diễn ra tối đa đến 1 tuần. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh hoặc mẹo chữa để đẩy lùi bệnh.
 • Viêm mũi dị ứng thể mãn tính: Ở thể này, các triệu chứng của người bệnh kéo dài hơn, cơ thể đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân có khả năng gây bệnh. Người bệnh có thể mắc dị ứng viêm mũi đến vài tuần và thường bị tái phát liên tục.
Bệnh được phân loại thế nào
Bệnh được phân loại thế nào

Phân chia truyền thống:

 • Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: Là chứng viêm mũi xuất hiện duy nhất vào một mùa, một thời điểm nhất định trong năm. Bệnh thường gặp nhất khi thời tiết chuyển sang mùa xuân. Đây là thời điểm nhiều loại hoa nở rộ và nấm mốc vi khuẩn có điều kiện phát triển thuận lợi. Những người có sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm bệnh ở thời điểm này.
 • Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: Người bệnh bị viêm mũi dị ứng quanh năm, không có mùa cố định. Bệnh nhân có thể khởi phát bệnh bất cứ thời điểm nào khi gặp phải các tác nhân gây viêm nhiễm từ môi trường xung quanh.

Viêm mũi dị ứng có lây nhiễm không, có nguy hiểm không?

Khi bàn luận về chứng viêm mũi dị ứng trong các diễn đàn sức khỏe, mọi người luôn thắc mắc bệnh có lây nhiễm không và mức độ nguy hiểm thế nào?

Cụ thể, bệnh viêm mũi dị ứng không có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác. Tuy vậy, đây lại là chứng bệnh có khả năng di truyền từ đời trước qua đời sau. Bố hoặc mẹ bị viêm mũi thể dị ứng sẽ có khả năng di truyền sang con cái.

Con cái của người bệnh viêm mũi dị ứng có thể bị dị ứng cùng loại dị nguyên hoặc có thể khác dị nguyên so với cha mẹ.

Viêm mũi dị ứng để lâu có sao không? Ở trường hợp viêm mũi dị ứng cấp tính, người bệnh điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp và chữa trị sớm sẽ không có nguy hiểm. Nếu bệnh nhân lơ là trong việc điều trị, xử lý bệnh chậm trễ, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số hậu quả nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể gặp phải gồm:

 • Chứng viêm mũi dị ứng bội nhiễm: Khi bị viêm mũi, xuất hiện nhiều dịch nhầy trong mũi bệnh nhân. Đây là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có hại phát triển và tấn công hệ hô hấp. Chứng viêm mũi bội nhiễm xuất hiện và gây nhiều khó chịu hơn cho bệnh nhân. 
 • Bệnh hen suyễn: Hen suyễn cũng thuộc nhóm biến chứng có thể xảy ra do dị ứng viêm mũi. Khi bệnh hen suyễn tái phát thường xuyên nhưng không được chữa trị, bệnh gây ảnh hưởng xấu tới phế quản. Phế quản người bệnh trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị co thắt gây ra chứng hen suyễn.
Bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
 • Viêm xoang: Cùng với hen suyễn, người bệnh còn có khả năng mắc viêm xoang bởi các mô ở mũi và xoang liên kết chặt chẽ với nhau. Mũi bị viêm dị ứng kéo dài làm gián đoạn không khí tới xoang, hô hấp bệnh nhân bị ảnh hưởng. Các dịch trong xoang ứ đọng và nhanh chóng chuyển thành trạng thái viêm sưng.
 • Mắt gặp biến chứng: Không chỉ tác động tới các cơ quan hô hấp, viêm mũi thể dị ứng còn gây ảnh hưởng tới thị giác. Người bệnh ở giai đoạn viêm mũi nặng sẽ bị ngứa mắt, thị lực suy giảm, xước giác mạc hoặc viêm kết mạc,…
 • Giấc ngủ bị rối loạn: Viêm mũi dị ứng có các biểu hiện xuất hiện không phân biệt ngày đêm. Đặc biệt vào buổi đêm khi nhiệt độ hạ thấp, người bệnh càng cảm thấy khó chịu hơn. Các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh.

Vì sao bị viêm mũi dị ứng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể chú ý tới một số nguyên nhân dưới đây:

 • Yếu tố thời tiết: Khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc từ nóng sang lạnh, người bệnh chưa kịp thích ứng sẽ dễ bị viêm mũi dị ứng. Cơ thể của chúng ta lúc này sản sinh các IgE, Histamin, từ đó xảy ra hiện tượng viêm dị ứng. 
 • Yếu tố dị nguyên: Không ít bệnh nhân gặp phải các phản ứng kích ứng với một số loại cây lá, đồ ăn, lông động vật hoặc các loại phấn hoa. Những yếu tố này đều có khả năng gây ra chứng viêm mũi dị ứng cho người bệnh.
 • Yếu tố môi trường: Môi trường bạn sống, làm việc hàng ngày nếu tồn tại nhiều khói bụi ô nhiễm, hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng tới niêm mạc. Người bệnh thường bị viêm mũi dị ứng do các loại khí ga, các chất FeO, SO2,…
 • Yếu tố bệnh lý nền: Ở các bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh liên quan đến tai-mũi-họng sẽ có nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng cao hơn người bình thường.
 • Yếu tố cấu trúc mũi: Bệnh còn có thể xảy ra ở những trường hợp người bệnh mắc các dị tật bẩm sinh như: Mũi bị vẹo, gai vách ngăn,vách ngăn mỏng,…

Viêm mũi dị ứng biểu hiện thế nào?

Bệnh viêm mũi dị ứng có khá nhiều biểu hiện, người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua một số triệu chứng điển hình như sau:

 • Biểu hiện đầu tiên ở người bệnh là chứng hắt hơi liên tục. Các tác nhân gây bệnh làm kích thích các dây thần kinh xung quanh nang lông, hình thành triệu chứng hắt hơi. 
 • Người bệnh có cảm giác ngứa mũi, người bệnh càng cố gãi mũi càng làm mũi đỏ tấy và khó chịu lan đến các vùng xung quanh.
Các triệu chứng của bệnh
Các triệu chứng của bệnh
 • Khi bị hắt hơi, người bệnh thường có thêm biểu hiện chảy nước mũi. Các dịch nhầy tiết liên tục và trong suốt hoặc dịch bị nhiễm khuẩn sẽ có thêm mủ vàng.
 • Không chỉ bị sổ mũi, bệnh nhân xuất hiện thêm cơn nghẹt mũi vô cùng khó chịu. Triệu chứng viêm mũi dị ứng gây khó thở khi xuất hiện ở trẻ nhỏ rất đáng lo ngại. Trẻ có thể bị ngừng thở đột ngột do không đủ không khí cho đường hô hấp.
 • Bên cạnh đó, còn có một số triệu chứng mà người bệnh cũng cần quan tâm như: Viêm mũi dị ứng gây viêm họng, ho, sốt hoặc thâm mắt.

Cách chẩn đoán bệnh chính xác

Người bệnh khi mắc phải các triệu chứng bệnh trong nhiều ngày cần sớm đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được chẩn đoán. Thông qua quan sát các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm, sẽ giúp bệnh nhân phát hiện nguyên nhân gây bệnh chính xác. 

Trước tiên, người bệnh sẽ được quan sát các triệu chứng ở mũi thông qua phương pháp nội soi. Hình ảnh bên trong khoang mũi được chiếu lên màn hình giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá tình trạng của người bệnh. 

Tiếp theo, người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm để có kết quả chẩn đoán bệnh cuối cùng như sau:

 • Kiểm tra tế bào dịch mũi: Dịch mũi của bệnh nhân sẽ được lấy ra để tiến hành xét nghiệm, qua đó bác sĩ sẽ phân tích những dị nguyên gây bệnh mà bạn mắc phải.
 • Xét nghiệm trên da: Khi da xảy ra các mẫn cảm kích ứng với dị nguyên, bác sĩ sẽ sử dụng mẫu tế bào của người bệnh để xét nghiệm. Trong trường hợp chưa có kết quả rõ ràng, người bệnh có thể xét nghiệm thêm dịch mũi hoặc test kích thích.
 • Test kích thích: Đây là phương pháp kiểm tra các tác nhân gây bệnh do thời tiết hoặc do các dị nguyên khác gây ra. Phương pháp test sử dụng: Test lạnh, test nóng hoặc test nhỏ mũi,…
Phương pháp chẩn đoán viêm mũi dị ứng
Phương pháp chẩn đoán viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng phải làm sao? Cách điều trị

Đối với vấn đề điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, các cách điều trị được chia thành 3 hướng gồm: Dân gian, Tây y và Đông y. 

Chữa trị bằng Tây y

Khi bị mắc chứng viêm mũi dị ứng, khá nhiều bệnh nhân lựa chọn cách điều trị bằng Tây y. Các phương thuốc của Tây y nhìn chung mang đến hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng. Người bệnh có thể đẩy lùi các triệu chứng của bệnh sau một thời gian ngắn sử dụng. 

Thuốc điều trị

Các loại thuốc được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này được sử dụng rất phổ biến để diệt trừ các loại vi khuẩn tồn tại trong niêm mạc mũi. Thông thường, loại thuốc chủ yếu được sử dụng gồm: Trimethoprim, Amoxicillin, Cefixim, Amphotericin B,…
 • Thuốc kháng Histamin: Thuộc loại thuốc không thể thiếu trong đơn điều trị của người bị viêm mũi dị ứng. Thuốc có công dụng làm gián đoạn hoạt động của các Histamin tại niêm mạc. Đồng thời, thuốc giúp giảm triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi,…. Một số thuốc gồm: Fexofenadin, Cinarizin, Loratadin,  Promethazin,…
 • Thuốc chống phù nề: Thuốc có công dụng làm co mạch máu, nhờ đó người bệnh giảm sung huyết mũi, các triệu chứng khó chịu cũng được cải thiện. Hiện nay có 2 nhóm thuốc chống phù nề gồm dạng ống và dạng xịt. Bệnh nhân có thể sử dụng một trong những thuốc sau: Pseudoephedrin, Naphazolin, Phenylephrine, Xylometazolin,…
Các loại thuốc được sử dụng trong Tây y
Các loại thuốc được sử dụng trong Tây y

Khi người bệnh sử dụng các loại thuốc trên, cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ bác sĩ. Người bệnh sử dụng sai thuốc, hoặc tự kê đơn thuốc có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý trong quá trình uống thuốc. Nếu có các dấu hiệu sức khỏe không bình thường, hãy báo với bác sĩ để có cách điều trị thích hợp.

Phẫu thuật

Ở người bệnh viêm mũi dị ứng thông thường, kết hợp thuốc và chăm sóc cơ thể cẩn thận, người bệnh sẽ khỏi sau một thời gian. Nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân do có cấu trúc mũi dị thường, cuống mũi bị thoái hoá hoặc bị polyp cần phẫu thuật. 

Ở cách điều trị này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các thiết bị hiện đại giúp định hình lại vách mũi theo cấu trúc ổn định, phẫu thuật bỏ polyp. Từ đó bệnh nhân cải thiện hiệu quả các triệu chứng viêm mũi. Khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật đáng tin cậy để bảo đảm an toàn. 

Dân gian chữa viêm mũi dị ứng

Theo dân gian, chứng viêm mũi dị ứng có thể thuyên giảm nhờ rất nhiều nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Các phương pháp sử dụng cũng được tối giản để bất cứ ai cũng có thể sử dụng. 

Tuy đảm bảo an toàn, lành tính, nhưng mẹo dân gian chỉ đáp ứng với người bệnh ở mức độ nhẹ.

Khi viêm mũi dị ứng tiến triển sang giai đoạn nặng. những phương pháp dân gian này không còn hiệu quả. Vì vậy, người bệnh cần xác định rõ tình trạng bệnh lý của bản thân để điều trị thật hiệu quả.

Cây ngũ sắc

Khá nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng cây ngũ sắc và cho hiệu quả khá tốt. Trong tinh dầu của ngũ sắc, có chứa các hoạt chất chống dị ứng, giải độc, thanh nhiệt và tiêu viêm. Ngũ sắc còn được sử dụng để điều chế một số loại thuốc nhỏ mũi đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cách sử dụng: 

 • Các bạn chuẩn bị khoảng 15 cây ngũ sắc tươi, cắt bỏ rễ, chúng ta chỉ sử dụng hoa và thân. 
 • Nguyên liệu này các bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc để xay nhuyễn. 
 • Phần hỗn hợp xay xong bạn ép lấy nước cốt.
 • Thoa trực tiếp nước cốt vào mũi khoảng 15 phút và người bệnh rửa lại mũi với nước sạch.

Gừng tươi

Gừng giúp chúng ta chống viêm cũng như chống oxy hóa khá mạnh. Các hoạt chất có trong gừng có công dung kháng Histamin cũng như hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Vì vậy, gừng từ lâu được dân gian sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm mũi thể dị ứng.

Cách sử dụng:

 • Bạn rửa sạch gừng, thái thành các lát mỏng và pha với nước nóng như pha trà.
 • Sau khoảng 15 phút, bạn thêm 2 thìa mật ong vào khuấy đều và uống.
 • Uống 2 cốc trà gừng mật ong để các triệu chứng của bệnh có thể thuyên giảm rõ rệt.
Mẹo chữa bệnh từ dân gian
Mẹo chữa bệnh từ dân gian

Ngải cứu

Theo các kinh nghiệm chữa bệnh từ dân gian, ngải cứu là vị thuốc tuyệt vời với các chứng bệnh cấp tính liên quan đến hệ hô hấp. Ngải cứu có thể chữa viêm mũi dị ứng và cả viêm họng. 

Cách sử dụng: 

 • Người bệnh chuẩn bị khoảng 100g lá ngải cứu tươi, rửa sạch và xay nhuyễn lá. 
 • Bạn ép phần nước cốt và hòa với nước lọc, 1 phần nước cốt : 1 phần nước lọc, bạn có thể thêm một chút đường để vị thuốc dễ uống hơn.
 • Mỗi ngày, người bệnh có thể uống thuốc từ 1 – 2 lần để cải thiện các triệu chứng.

Bên cạnh các nguyên liệu này, bệnh nhân có thể lựa chọn các nguồn nguyên liệu khác như: Cây giao, tỏi, hạt gấc, lá lốt, bạc hà, húng chanh, cây lược vàng, lá tầm ma, nghệ, củ gai,…

Cách chữa bệnh trong Đông y

Ngoài Tây y và dân gian, bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc điều trị trong Đông y cũng có hiệu quả khá rõ rệt. Các bài thuốc đều tận dụng nguồn thảo dược từ thiên nhiên, mang đến công dụng trị bệnh cũng như bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. 

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể tham khảo những bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu thuốc: Phòng phong, hoàng kỳ, cam thảo, bán hạ, bạch truật, quế chi, ma hoàng, xuyên khung.

Cách sắc thuốc: 

 • Mỗi ngày bệnh nhân sử dụng 1 thang thuốc, bạn sắc thuốc với 1 lít nước cho đến khi thuốc cạn còn ⅓.
 • Phần thuốc bạn chia đều thành các bữa nhỏ để sử dụng hết trong ngày.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu thuốc: Ngũ vị tử, đẳng sâm, bạc hà, kinh giới, đậm ván sao, bạch chỉ, ké đầu ngựa, ý dĩ.

Cách sắc thuốc:

 • Người bệnh cho tất cả thành phần thuốc vào ấm sắc với 800ml nước. Bạn đun nhỏ lửa cho đến khi thuốc cạn còn khoảng 2 bát con nước.
 • Phần thuốc chắt ra người bệnh chia 2 bữa để uống. Thuốc nên uống sau mỗi bữa ăn sẽ phát huy hiệu quả cao hơn.
Phương pháp điều trị bệnh theo Đông y
Phương pháp điều trị bệnh theo Đông y

Bài thuốc 3

Nguyên liệu thuốc: Gừng tươi, thông bạch, mã đề, ké đầu ngựa, đại táo, quế chi, kinh giới.

Cách sắc thuốc:

 • Chúng ta sử dụng 1000 – 1200ml nước sắc các vị thuốc cho đến khi thuốc ngả màu đậm. Lượng nước trong ấm rút cạn còn khoảng 300ml.
 • Mỗi ngày, người bệnh uống hết 1 thang thuốc, thuốc để qua ngày hôm sau uống tiếp sẽ không phát huy công dụng. 

Bệnh nhân nên duy trì việc uống thuốc theo đúng liệu trình được hướng dẫn. Vì thuốc sử dụng thảo dược thiên nhiên nên sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát huy tốt tác dụng. Người bệnh bỏ dở liệu trình hoặc uống thuốc ngắt quãng sẽ không đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

Bệnh nhân nên kiêng gì, ăn gì để cải thiện bệnh?

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong các yếu tố tác động không ít tới tình trạng của người bệnh viêm mũi dị ứng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân cần chú ý hơn về thực đơn mỗi ngày để đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm bệnh nhân nên sử dụng

 • Khi bị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên sử dụng một số món ăn, gia vị có khả năng làm ấm cơ thể như tỏi, gừng. Các gia vị này còn chứa chất kháng viêm tự nhiên giúp bệnh nhân tăng cường ngăn chặn sự tấn công của các dị nguyên.
 • Những loại trái cây, rau củ quả chứa nhiều vitamin giúp chúng ta cải thiện hệ miễn dịch. Nhóm thực phẩm này tăng cường đề kháng và giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe. Bạn nên tích cực sử dụng: Rau cải, bông cải xanh, các loại trái cây mọng nước,…
 • Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao giúp người bệnh tăng cường miễn dịch, đồng thời ức chế quá trình giải phóng các Histamin. Người bệnh có thể bổ sung kẽm tự nhiên qua các thực phẩm như: Các loại thịt đỏ, đậu xanh, trứng, hoặc ngũ cốc nguyên hạt,….
Các thực phẩm được khuyến khích bệnh nhân sử dụng
Các thực phẩm được khuyến khích bệnh nhân sử dụng

Thực phẩm bệnh nhân cần kiêng

 • Bệnh nhân cần tránh sử dụng các thực phẩm có lạnh như: Kem, nước đá, đồ ăn lạnh trong tủ bảo quản,… Đây là các thực phẩm có thể làm vùng niêm mạc người bệnh bị kích ứng, bệnh từ đó lâu khỏi hơn.
 • Các sản phẩm liên quan đến sữa: Trong sữa có chứa rất nhiều dinh dưỡng, nhưng với người bị dị ứng viêm mũi, sữa có các chất làm tăng mức độ dị ứng. Bệnh nhân uống sữa hoặc dùng đồ ăn liên quan đến sữa sẽ thấy bệnh trở nặng hơn khá nhiều.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc chứa các chất kích thích. Nhóm thực phẩm này gây kích ứng niêm mạc mũi, chứa nhiều độc tố làm hại cơ thể. Không chỉ với người bị viêm mũi mà những người bình thường cũng nên hạn chế sử dụng.

Hướng dẫn phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Mặc dù chứng viêm mũi dị ứng không đe dọa tính mạng người bệnh, nhưng làm ảnh hưởng không ít tới chất lượng cuộc sống. Vậy nên mỗi người cần chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe, áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả như sau:

 • Người bệnh chủ động tránh sử dụng, tiếp xúc các thực phẩm gây dị ứng cho cơ thể hoặc các dị nguyên từ môi trường sống hàng ngày.
 • Mỗi khi ra ngoài, chúng ta cần đeo khẩu trang để bảo vệ mũi họng khỏi khói bụi, hóa chất và các loại nấm mốc gây bệnh.
 • Không gian sống hàng ngày của bạn cần được dọn vệ sinh sạch sẽ. Không gian sạch, thoáng mát sẽ hạn chế tối đa các mầm gây bệnh sinh sôi phát triển. 
 • Chúng ta cần đảm bảo vệ sinh mũi, họng cẩn thận mỗi ngày. Bạn nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để diệt trừ vi khuẩn. Mũi và họng có liên quan mật thiết với nhau, vì vậy người bệnh cần chú ý hơn trong vấn đề vệ sinh cá nhân.
 • Khi thời tiết thay đổi thất thường, mọi người chú ý giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng họng và mũi. 
 • Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, các bạn nên tăng cường tập luyện thể thao, thể dục. Đây là phương pháp giúp chúng ta duy trì sức khỏe ổn định, hệ miễn dịch cũng từ đó được cải thiện rất nhiều.

Như vậy, những thông tin chi tiết nhất về bệnh viêm mũi dị ứng đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Người bệnh cần chú ý các biểu hiện của cơ thể, không chủ quan trước những diễn tiến xấu. Điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp chúng ta ngăn chặn tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng. 

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.9/5 - (7 votes)

“Dùng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường liệu có gặp phải biến chứng gì không?”, “Viêm xoang khi mang thai có sử dụng được bài thuốc của Đỗ Minh Đường không?” Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi này và giúp bạn đọc tin tưởng là tìm hiểu qua những người bệnh đã trực tiếp dùng bài thuốc viêm xoang, viêm họng Đỗ Minh Đường.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *