Tổng hợp cách kiểm tra tinh trùng về chất lượng và số lượng chính xác nhất

Cách kiểm tra tinh trùng khỏe hay yếu, nhiều hay ít là vấn đề rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng đang mong có con. Dưới đây là tổng hợp các cách để kiểm tra “tinh binh” giúp quý ông có những đánh giá toàn diện nhất về sức khỏe sinh sản của bản thân.

Khi nào cần phải kiểm tra tinh trùng?

Chất lượng và số lượng của tinh trùng có vai trò quyết định và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Những quý ông có tinh trùng nhiều và khỏe mạnh, khả năng di chuyển tốt sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn hẳn so với nam giới có chất lượng tinh binh kém và ít. Thậm chí, nhiều người hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ hiếm muộn, vô sinh cao do chất lượng “nòng nọc” không đạt tiêu chuẩn.

Cách kiểm tra tinh trùng nào nhanh chóng và chính xác cho nam giới hiện nay?
Cách kiểm tra tinh trùng nào nhanh chóng và chính xác cho nam giới hiện nay?

Khi đó, cách kiểm tra tinh trùng chính xác sẽ giúp các quý ông đánh giá chính xác và hiểu rõ tình hình sức khỏe của bản thân và hiện trạng tinh trùng. Nhờ vào đó, các cặp đôi sẽ có những định hướng sinh sản và khắc phục hợp lý, kịp thời. Vậy khi nào cần thiết phải kiểm tra tinh trùng, những đối tượng nào nên thực hiện?

Theo các chuyên gia nam khoa cho biết, những đối tượng cần thực hiện thăm khám và kiểm tra tinh trùng bao gồm:

 • Bất cứ nam giới nào trong độ tuổi sinh sản, người có kế hoạch có con nên thực hiện kiểm tra tinh trùng.
 • Nam giới quan hệ tình dục bình thường, không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con.
 • Nam giới gặp các vấn đề về sinh lý liên quan như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương cũng nên thực hiện kiểm tra tinh binh. Đặc biệt là ở những quý ông có màu sắc tinh dịch thay đổi, có mùi lạ,…

Hiện nay, có 2 cách kiểm tra tinh trùng cho hiệu quả tương đối chính xác là kiểm tra bằng mắt thường và phương pháp chuyên sâu tại cơ sở y khoa, nam giới có thể tham khảo và lựa chọn để nhận diện vấn đề của bản thân.

Cách kiểm tra tinh trùng cho quý ông chính xác nhất

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng, quý ông có thể dùng mắt thường, nhưng phương pháp được khuyến khích và chính xác hơn vẫn là sử dụng phân tích khoa học hiện đại. Cụ thể, kiểm tra tinh trùng như thế nào, nam giới hãy tham khảo những cách dưới đây:

Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường cho nam giới

Mắt thường có thể quan sát được những bất thường của tinh trùng thông qua một số đặc điểm nhất định  vềmàu sắc, tính chất hoặc lượng tinh dịch xuất ra sau giao hợp. Những yếu tố này quyết định rất lớn đến chất lượng tinh binh.

Ưu điểm chính của cách kiểm tra tinh trùng này là đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Việc này giúp một số quý ông giảm bớt được những xấu hổ và khó chia sẻ về vấn đề nhạy cảm này.

Màu sắc tinh dịch

Màu sắc của tinh dịch khi xuất ra bên ngoài biểu thị rất nhiều những vấn đề liên quan đến sức khỏe của tinh trùng, thậm chí phản ánh một số dấu hiệu của bệnh lý nam khoa:

Tinh dịch bình thường có màu trắng nhạt hoặc trong suốt
Tinh dịch bình thường có màu trắng nhạt hoặc trong suốt
 • Màu sắc tinh dịch trắng sữa, trắng ngà vàng: Đây là dấu hiệu bình thường cho thấy tinh trùng khỏe và đạt yêu cầu cả về chất lượng lẫn số lượng.
 • Màu sắc tinh dịch là hồng, đỏ, nâu hoặc cam cảnh báo những bất thường của tinh trùng, có thể là triệu chứng tinh dịch có lẫn máu. Nguyên nhân có thể là do quan hệ tình dục quá mạnh bạo gây chảy máu cơ quan sinh dục hoặc do một số bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.
 • Màu sắc tinh dịch là màu xanh lá hoặc màu vàng đậm: Đây là dấu hiệu báo hiệu tình trạng tinh trùng có lẫn nước tiểu, liên quan đến các bệnh lý như viêm đường tiết niệu hoặc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Màu sắc tinh dịch là màu đen: Đây là tình trạng tương đối hiếm gặp, có thể xuất hiện do chấn thương ở tủy sống.

Tính chất của tinh dịch

Khi kiểm tra tinh trùng dựa vào mắt thường, nam giới cần kiểm định độ đặc hay lỏng của tinh dịch. Thông thường, tinh dịch chất lượng tốt, có chứa tinh trùng khỏe mạnh luôn trong trạng thái sền sệt và hóa lỏng trong không khí sau khoảng 30 phút tiếp xúc.

Tuy nhiên tình trạng tinh dịch ngay sau khi xuất ra ngoài dương vật đã bị loãng hoặc bị vón cục có thể là biểu hiện của hiện tượng tinh trùng yếu hay một số vấn đề liên quan. Một số trường hợp tính chất không bị thay đổi khi để lâu ngoài điều kiện không khí cũng cảnh báo tinh trùng bất thường.

Lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần giao hợp

Lượng tinh dịch được nam giới sản xuất ra trong các lần xuất tinh cũng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến chất lượng tinh trùng. Một người khỏe mạnh thường xuất ra 2ml đến 5ml tinh dịch trong một lần quan hệ tình dục. Trong trường hợp lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn 7ml, rất có thể phái mạnh đang mắc bệnh viêm túi tinh.

Ngược lại lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml, nam giới phải đối mặt với nguy cơ hiếm muộn, vô sinh với tỉ lệ cao.

Cách kiểm tra bằng tinh dịch đồ

Cách kiểm tra tinh dịch đồ hiện nay dựa trên xét nghiệm phân tích tinh dịch. Đây chính là một xét nghiệm sử dụng tinh dịch tươi vừa được xuất ra ngoài, thường được thu thập bằng cách thủ dâm.

Kiểm tra tinh trùng bằng tinh dịch đồ cho kết quả chính xác cao
Kiểm tra tinh trùng bằng tinh dịch đồ cho kết quả chính xác cao

Phương pháp này giúp xác định chính xác các vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới, trong khi xác định bằng mắt chỉ có thể chẩn đoán và phân biệt một cách tương đối bất thường. Tinh dịch sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi một cách chi tiết nhất về hình dạng, số lượng, kích thước và chuyển động.

Các thông số cần kiểm tra cụ thể là:

Số lượng tinh trùng

Tinh dịch đồ có thể xác định một cách chính xác số lượng tinh trùng tồn tại trên 1ml tinh dịch xuất ra. Chỉ số tinh trùng tốt nằm trong ngưỡng 15 triệu ‘tinh binh” trong 1ml tinh dịch.

Khả năng di chuyển của các tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh thường có khả năng di chuyển mạnh mẽ về phía trước. Trong tinh dịch nam giới nếu có khoảng 40% số lượng tinh trùng có khả năng chuyển động hoặc trên 32% tinh trùng di chuyển hướng về phía trước chứng tỏ khả năng sinh sản của quý ông đạt chuẩn và tốt.

Xem thêm

Hình thái tinh trùng

Kiểm tra hình thái tinh trùng giúp các bác sĩ phát hiện ra những dị tật, bất thường ở đầu hoặc đuôi của tinh trùng. Tinh trùng tốt là tinh trùng không có một bất thường nào ở hình thái đạt tỷ lệ ít nhất là 4%.

Kiểm tra nồng độ pH trong tinh dịch

Độ pH trong tinh dịch là môi trường để duy trì sự phát triển và sống khỏe mạnh của tinh trùng. Ở nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường, tinh dịch thường có tính kiềm với độ pH lớn hơn hoặc bằng 7,2.

Nếu đo nồng độ pH trong tinh dịch cao hơn và có tính axit, tinh trùng thường yếu và không đủ khoẻ mạnh để thụ thai.

Kiểm tra tế bào bạch cầu

Nếu trong tinh dịch có chứa các tế bào khác như tế bào bạch cầu với số lượng trên 1 triệu tế bào/ml, rất có thể nam giới đang bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Các kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể kháng lại tinh trùng thường xảy ra ở những đối tượng nam giới đã từng phẫu thuật cắt ống dẫn tinh. Đây là nguyên nhân số 1 khiến tinh trùng bám thành từng cụm, di chuyển và vận động kém làm nam giới thụ thai khó khăn.

Tinh trùng có chỉ số bạch cầu cao có thể nam giới đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm
Tinh trùng có chỉ số bạch cầu cao có thể nam giới đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm

Những biện pháp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng

Chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới hoàn toàn có thể được cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nam giới khi đã áp dụng cách kiểm tra tinh trùng có thể tham khảo một số nguyên tắc sau để giúp tăng khả năng thụ thai:

 • Với những tình trạng phái mạnh vô sinh, hiếm muộn sau khi kiểm tra tinh trùng cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Uống thuốc kê theo toa đúng với liều lượng và thời gian được chỉ định.
 • Bệnh nhân có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y hoặc điều trị bệnh với y học cổ truyền tại các trung tâm uy tín. Liệu pháp trị bệnh này khá an toàn, mang lại hiệu quả lâu dài mà không gây ra ảnh hưởng tới sức khoẻ.
 • Nên mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi đặc biệt là đồ lót.
 • Không nên làm tinh hoàn bị nóng bởi nhiệt độ như đặt laptop lên đùi, để điện thoại trong túi hoặc tắm nước nóng thường xuyên. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh binh và có thể gây ra vô sinh.
 • Vệ sinh “cậu bé” sạch sẽ thường xuyên, nhất là trước và sau khi giao hợp. Hạn chế rửa bằng các loại hoá chất như xà phòng, sữa tắm,…
 • Quý ông cần cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung nhiều món ăn tốt cho tinh trùng như rau củ quả tươi, hải sản, thịt đỏ, giá đỗ, trứng,… Ngoài ra cần hạn chế tối đa các thực phẩm chứa chất kích thích, nhiều dầu mỡ, đường,…
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và số lượng của tinh trùng ở phái mạnh
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và số lượng của tinh trùng ở phái mạnh
 • Phái mạnh cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cơ thể sản xuất testosterone cũng như duy trì sức khỏe.
 • Xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh, hạn chế stress, áp lực và không thức quá khuya. Không nên thủ dâm quá độ, quan hệ tình dục không an toàn,…
 • Khi gặp những bất thường về tinh trùng quan sát được bằng mắt thường, nam giới nên đến các cơ sở y khoa thăm khám để được xử lý sớm và điều trị các bệnh lý nam khoa kịp thời.
 • Phái mạnh cũng có thể áp dụng mẹo dân gian để cải thiện tinh trùng yếu tại nhà như: Dùng nước ép lá hẹ, nhân sâm, cháo gấc gừng tươi, ngũ vị tử, thịt ba ba,…

Kiểm tra tinh dịch đồ ở đâu uy tín cả nước?

Cách nhìn tinh trùng bằng mắt thường chỉ là kết quả chẩn đoán không đảm bảo chính xác được những vấn đề mà quý ông gặp phải. Vì thế việc thăm khám và thực hiện các cách kiểm tra tinh trùng bằng tinh dịch đồ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số địa chỉ bệnh viện nam giới có thể tham khảo để thực hiện các xét nghiệm:

 • Bệnh viện Thanh Nhàn: Đây là địa chỉ bệnh viện Nam học hàng đầu miền Bắc với các cơ sở trang thiết bị tối tân, hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Quý ông có thể tới địa chỉ số 42 phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội để thăm khám bệnh.
 • Bệnh viện Giao thông vận tải: Là địa chỉ bệnh viện Nam học tuyến trung ương, tại đây tiếp nhận các bệnh nhân gặp những vấn đề về sinh lý, sinh sản, chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân. Để kiểm tra tinh trùng, nam giới có thể đến bệnh viện với địa chỉ là số 84, phố Chùa Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện đa khoa Gia đình: Nam giới khu vực miền Trung có thể đến bệnh viện đa khoa Gia Đình tại số 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng. Bệnh viện chuyên xử lý và tiếp nhận các bệnh nhân nam giới gặp các vấn đề sinh sản.
 • Khám Nam khoa tại bệnh viện Từ Dũ: Nếu bạn băn khoăn tìm địa chỉ bệnh viện nam khoa tốt nhất ở khu vực phía nam, thì bệnh viện Từ Dũ chính là địa chỉ phù hợp. Đây là bệnh viện khám và điều trị được đánh giá cao vì vậy các quý ông có thể an tâm đến kiểm tra tinh trùng. Địa chỉ cụ thể là số 284 đường Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Kiểm tra tinh dịch tại các cơ sở y khoa uy tín để được điều trị tốt
Kiểm tra tinh dịch tại các cơ sở y khoa uy tín để được điều trị tốt

Trên đây là thông tin cho tiết về cách kiểm tra tinh trùng cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể nhận diện tốt các vấn đề về tinh trùng mình gặp phải. Từ đó có thể đưa ra được định hướng xử lý phù hợp và an toàn với bản thân.

Theo Y Tế Bắc Kạn

4.8/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *