Chữa bệnh hắc lào bằng chuối xanh hiệu quả và những lưu ý khi dùng

Chữa hắc lào bằng chuối xanh là một trong những mẹo điều trị bệnh tại nhà sử dụng nguyên liệu thiên nhiên cho hiệu quả tốt và được nhiều người lựa chọn. Cách chữa này rất đơn giản, có tác dụng làm khô vết thương, diệt khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa lây lan. Vậy sử dụng chuối xanh chữa hắc lào ra sao, người bệnh cần lưu ý những gì tất cả sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Thành phần và tác dụng của chuối xanh

Chữa hắc lào bằng chuối xanh là phương pháp điều trị phổ biến, hiệu quả, được sử dụng từ lâu đời và mang lại hiệu quả tốt. Các thành phần, tinh chất trong chuối xanh đặc biệt là nhựa chuối có tác dụng ức chế vi nấm gây bệnh, chất chống oxy hóa, kháng nấm và kháng khuẩn rất hiệu quả. Sử dụng chuối xanh khiến các vi nấm không còn môi trường phát triển và gây tổn thương cho da.

Chữa hắc lào bằng chuối xanh là mẹo chữa phổ biến, hiện quả
Chữa hắc lào bằng chuối xanh là mẹo chữa phổ biến, hiện quả

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong chuối xanh có chứa pectin, các chất xơ, một số loại vitamin, vi chất kim loại và các hoạt chất serotinin, nore-pinephrin, dopamin, catecholamin… Các hoạt chất này là những chất kháng nấm, kháng viêm, làm lành tổn thương rất hiệu quả. Đặc biệt thành phần pectin trong chuối xanh đặc biệt là chuối tiêu sử khi sử dụng có thể tạo thành lớp màng khiến vi nấm bị oxy hóa, làm teo các sợi nấm và cho hiệu quả điều trị tối ưu, nhanh chóng hơn.

Nhờ các thành phần hoạt chất tự nhiên có tác dụng kháng nấm, chống oxy hóa và diệt khuẩn, chống viêm nhiễm chuối xanh được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị viêm da dân gian. Đặc với bệnh lý hắc lào, mẹo chữa với chuối xanh có thể mang lại hiệu quả rất tốt.

Hướng dẫn cách chữa hắc lào bằng chuối xanh

Phần quan trọng nhất của chuối xanh được sử dụng trong điều trị hắc lào chính là phần nhựa. Nhựa chuối có tác dụng làm se miệng vết thương, giúp tổn thương mau lành, diệt nấm gây hắc lào và loại bỏ môi trường sống, phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng chuối xanh chữa hắc lào người bệnh thực hiên như sau:

Nguyên liệu: 1 quả chuối tiêu xanh, còn tươi, nhiều nhựa.

Cắt chuối thành từng lát và chà xát lên vị trí da bị bệnh
Cắt chuối thành từng lát và chà xát lên vị trí da bị bệnh

Cách làm:

 • Chuối xanh tươi rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Cắt thành từng lát mỏng
 • Vệ sinh vùng da bị viêm nhiễm, dùng miếng chuối xanh xát trực tiếp lên vùng da bị hắc lào. Để nhựa chuối khô tự nhiên trên da và không cần rửa lại bằng nước.
 • Thực hiện đều đặn ngày 5 – 6 lần, liên tục trong khoảng 1 tuần để các triệu chứng được đẩy lùi hoàn toàn.

Những lưu ý khi điều trị hắc lào bằng chuối xanh

Chữa hắc lào bằng chuối xanh là cách điều trị bệnh đơn giản, an toàn, tuy nhiên để cho hiệu quả tốt, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi chọn chuối xanh chữa hắc lào lên dùng chuối tiêu hay còn gọi là chuối lùn. Vì, thành phần hoạt chất có tính sát trùng và điều trị hắc lào trong chuối này nhiều hơn. Nên chọn quả xanh, tươi để có nhiều nhựa.
 • Khi mới bôi lên vùng da tổn thương sẽ có cảm giác hơi xót nhưng đây là triệu chứng bình thường người bệnh không cần lo lắng.
Khi mới bôi da sẽ rất xót nhưng người bệnh không cần quá lo lắng
Khi mới bôi da sẽ rất xót nhưng người bệnh không cần quá lo lắng
 • Với những người da mỏng và nhạy cảm hãy thử bôi nhựa chuối xanh ra da tay trước khi sử dụng cho vùng da bị bệnh, để tránh kích ứng và khiến tổn thương nặng hơn.
 • Nhựa chuối xanh có tác dụng làm khô miệng vết thương, vùng da bị viêm nhiễm nên khi bôi hãy để miệng vết thương khô tự nhiên, không nên tắm rửa hay vệ sinh vào vùng da này.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày để loại bỏ chỗ trú nhẩn của vi khuẩn, nấm gây bệnh.
 • Không tiếp xúc với đất, nước mỗi trường ô nhiễm sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
 • Không mắc chung quần áo và đồ dùng cá nhân với người, để ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm nặng hơn.
 • Không sử dụng nước vệ sinh, sữa tắm, xà phòng chứa hóa chất khiến vết thương bị nhiễm trùng và ảnh hưởng nặng.
 • Nên dùng nước muối pha loãng để vệ sinh vết thương và diệt nấm gây bệnh hàng ngày.

Chữa hắc lào bằng chuối xanh là biện pháp điều trị bệnh đơn giản và an toàn, hiệu quả điều trị rất tốt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ có tác dụng trong trường hợp nhẹ. Trường hợp nặng người bệnh nên chủ động đến cơ sử y tế khám và điều trị sớm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *