Hắc lào có lây không không, bệnh lây qua đường nào? Phòng tránh ra sao?

Hắc lào có lây không, bệnh lây qua đường nào? Đây là những vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi hắc lào là bệnh ngoài da rất phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng và có nguy cơ phát triển thành dịch, lây lan từ người này sang người khác rất nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về tính lây lan của bệnh và làm sao để phòng tránh, ngăn ngừa hiệu quả.

Hắc lào có lây không? Bệnh lây qua đường nào?

Bệnh hắc lào có lây không? – Trả lời vấn đề này các chuyên gia khẳng định HẮC LÀO CÓ LÂY. Hắc lào là căn bệnh dễ dàng phát tán, dễ lây nhiễm từ người này qua người khác qua nhiều con đường.Khả năng dễ lây lan từ người này sang người khác là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất của bệnh hắc lào. Không chỉ dễ lây từ vị trí này sang vị trí khác của cơ thể một cách nhanh chóng mà khả năng lây nhiễm sang người khác của bệnh cũng rất cao.

Nguyên nhân chính gây hắc lào là do các vi nấm gây ra nên khả năng lây lan sẽ nhanh hơn. Vi khuẩn nấm hắc lào có thể tấn công bất cứ chỗ nào trên cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm, hay ẩm ướt như vùng nách, bẹn, vùng háng, cổ.

Bệnh hắc lào có lây không? - Các chuyên gia khẳng định đây là một bệnh lây lan
Bệnh hắc lào có lây không? – Các chuyên gia khẳng định đây là một bệnh lây lan

Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện những mụn nước đỏ, mọc thành chùm, thành viền tròn như đồng tiền xu do vậy trong dân gian thường gọi hắc lào là bệnh lác đồng tiền. Nhiều người cho rằng, khi các mụn nước bị vỡ ra và khô lại là bệnh sẽ khỏi, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi mụn nước vỡ ra mà không được xử lý tốt sẽ khiến tình trạng bệnh bị lây lan rộng hơn, tổn thương da trở nên nghiêm trọng

Bệnh hắc lào lây qua đường nào? – Hắc lào rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua nhiều con đường, đặc biệt là khi có tiếp xúc với người bệnh hoặc các yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường. Cụ thể là:

Các vi nấm gây bệnh rất dễ lây từ người sang người
Các vi nấm gây bệnh rất dễ lây từ người sang người
 • Từ người sang người: Bạn có thể bị lây nhiễm từ người có nguồn bệnh hắc lào, chẳng hạn như tiếp xúc da với da, sử dụng chung đồ, quan hệ tình dục với người nhiễm hắc lào
 • Lây nhiễm qua đường tình dục: Quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh hắc lào cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
 • Sử dụng chung các vật dụng cá nhân: Sử dụng chung đồ cá nhân với người bị hắc lào cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
 • Lây từ động vật sang người: Nếu bạn tiếp xúc với các động vật như chó mèo, lợn bò mắc bệnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc hắc lào.
 • Do vệ sinh: Bị nhiễm hắc lào do vệ sinh cơ thể kém, ít tắm gội, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, ẩm ướt liên tục, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh mẽ.
 • Bơi lội tại vùng nước bẩn: Những vùng nước bẩn là nơi tập trung của nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng trong đó có vi khuẩn nhiễm bệnh hắc lào.
 • Lây nhiễm qua đất: Tiếp xúc trực tiếp với đất bị nhiễm vi nấm hắc lào thường xuyên kết hợp với sức đề kháng cơ thể yếu sẽ rất dễ bị mắc bệnh.

Bệnh hắc lào không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng, nhưng bệnh rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch trong dân cư, các triệu chứng của bệnh nếu không được điều trị tốt sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, các dấu hiệu của bệnh hắc lào khi không được xử lý tốt dễ dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng, khó điều trị dứt điểm, tái phát thường xuyên và để lại sẹo trên da gây mất thẩm mỹ.

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh hắc lào

Hắc lào tuy có lây lan nhưng hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được bằng cách thay đổi trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, mọi người cần chủ động phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh này, bằng việc thực hiện một số lưu ý dưới đây:

 • Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ
 • Không mặc quần áo ẩm ướt
Hạn chế đi bơi tại ao hồ, bể bơi công cộng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh
Hạn chế đi bơi tại ao hồ, bể bơi công cộng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh
 • Hạn chế bơi lội chỗ đông người, ao hồ, sông suối có nguồn nước không hợp vệ sinh. Hoặc để tránh hắc lào bạn cần tắm lại bằng nước sạch sau khi bơi xong.
 • Không dùng chung đồ vật với người có nguồn bệnh bị hắc lào.
 • Không ôm ấp, tiếp xúc với chó, mèo, trâu, bò… vì nguy cơ nhiễm hắc lào rất cao.
 • Nên mặc quần áo thoáng mát, dễ chịu để cơ thể không tiết quá nhiều mồ hôi, từ đó ngăn ngừa hắc lào hình thành.
 • Vệ sinh chỗ ở thường xuyên để tránh mốc ẩm, vì đây là môi trường để vi nấm phát triển mạnh mẽ…

Với những thông tin trên mong rằng đã giúp người đọc trả lời được vấn đề bệnh hắc lào có lây không, những con đường lây nhiễm bệnh và cách phòng tránh ra sao. Có thể khẳng định rằng, hắc lào là bệnh lý lây lan nhanh chóng và nghiêm trọng, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm nếu được can thiệp và xử lý sớm.

Vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *