Nhất Nam Y Viện: Không gian và mô hình khám, chữa bệnh của Thái Y Viện thu nhỏ

Y học dưới triều Nguyễn từng được đánh giá là 1 trong những thời kỳ đỉnh cao mang lại nhiều giải pháp bài thuốc quý chữa bệnh cho vua chúa, quan lại, phi tần lúc bấy giờ. Và Thái Y Viện chính là mô hình thăm khám nổi trội nhất, là niềm tự hào của nền Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam. Nay được Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, phục dựng lại một lần nữa, hướng đến sự phát triển cho những giá trị tốt đẹp trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nhất Nam Y Viện – Phục dựng không gian, mô hình khám chữa chuẩn Thái Y Viện triều Nguyễn

Thái Y Viện triều Nguyễn là cơ quan y tế chuyên phụ trách công tác thăm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho vua chúa, hoàng thân quốc thích. Trải qua thời vua Gia Long rồi mãi đến thời Minh Mạng, mô hình hoạt động của Thái Y Viện mới thực sự đi vào nề nếp hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, theo thời gian những bài thuốc quý, phương pháp điều trị do các ngự y ghi chép lại dần bị mai một và thất truyền. Điều này gây không ít khó khăn cho Nhất Nam Y Viện trong việc phục dựng tinh hoa Y học cổ truyền của Thái Y Viện Triều Nguyễn.

Nhưng với sứ mệnh gìn giữ và phát huy các giá trị của YHCT nói chung và Y học của Thái Y Viện nói riêng, Nhất Nam Y Viện đã và đang tái hiện một cách sống động, trọn vẹn mô hình thăm khám của Thái Y Viện triều Nguyễn thu nhỏ giữa lòng thủ đô Hà Nội. 

Theo đó, Nhất Nam Y Viện cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám, điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền đã nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng các bài thuốc quý của Thái Y Viện trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược ký. Đây là cơ sở để Nhất Nam Y Viện xây dựng và hoàn thiện không gian và mô hình khám chữa bệnh Thái Y Viện triều Nguyễn một cách toàn vẹn nhất. 

nhat nam y vien

Không gian phòng khám của Nhất Nam Y Viện

Về không gian kiến trúc của đơn vị được thiết kế chạm trổ tinh xảo, mang đường nét phong cách chuẩn cung đình Huế năm xưa, kết hợp bố trí các phòng ban, phòng khám, vật dụng, …hài hòa tạo nên sự gần gũi thân thuộc cho những ai đến thăm khám chữa tại đây.

Chưa kể, mọi đồ vật được bày biện tại Nhất Nam Y Viện đều là các đồ sản vật, kỳ hoa dị thảo vô cùng quý hiếm., được đơn vị tìm kiếm cất công sưu tầm.

Tính đến thời điểm hiện tai, chưa có một công trình thăm khám chữa bằng YHCT nào được đầu chỉn chu, nghiêm túc và hoạt động quanh năm theo mô hình của Thái Y Viện triều Nguyễn bằng đơn vị Nhất Nam Y Viện. Đến với đơn vị, người bệnh không chỉ được tiếp đón chu đáo, nhiệt thành bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mà còn được chính các vị danh y nổi tiếng của Nhất Nam Y Viện thăm khám.

nhat nam y vien

Bác sĩ Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương đang thảo luận về công thức phối thuốc từ các vị dược

Tiêu biểu một trong số đó không thể kể đến các Tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú như:

  • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc. Đồng thời, bác sĩ hiện là Giám đốc chuyên môn của Nhất Nam Y Viện có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền/
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện có hơn 40 năm làm việc thăm khám và cứu chữa hàng nghìn người bệnh bằng y học cổ truyền.

Người bệnh đến thăm khám và điều trị bệnh tại Nhất Nam Y Viện sẽ được tư vấn trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Cũng như được thăm khám bằng phương pháp tứ chẩn: Văn – Vọng – Vấn – Thiết. Đây là phương pháp điển hình được sử dụng nhiều trong mô hình thăm khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Nhờ đó bệnh được chẩn đoán đúng chuẩn, giúp bác sĩ phân tích chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó đưa ra phác đồ, liệu trình điều trị tương ứng.

Nhất Nam Y Viện không ngừng nâng cao dịch vụ khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

Trong quá trình nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc bí truyền của Thái Y Viện, đội ngũ bác sĩ của Nhất Nam Y Viện trải qua không ít khó khăn. Để ứng dụng bài thuốc mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh, quá trình thử nghiệm diễn ra không biết bao nhiêu lần.

Nhưng bằng niềm tin, sự tận tâm tận lực với nghề, Nhất Nam Y Viện đã hoàn thiện thành công nhiều bài thuốc quý có tác dụng vượt trội trong việc điều trị nhiều bệnh lý hiện nay. Cũng vì lẽ đó mà Nhất Nam Y Viện ngày càng phát triển và nâng cao thêm nhiều dịch vụ khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Các dịch vụ khám và chữa bệnh điển hình tại Nhất Nam Y Viện có thể kể đến như:

  • Dịch vụ khám và chữa các bệnh lý về cơ xương khớp
  • Dịch vụ khám và chữa các bệnh lý về Tai mũi họng
  • Dịch vụ khám và chữa các bệnh lý về Da liễu
  • Dịch vụ khám và chữa chăm sóc da mụn, nám tàn nhang
  • Dịch vụ khám và chữa các bệnh lý về dạ dày
  • Dịch vụ khám và chữa các bệnh về sinh lý nam giới
  • ……

Sau hơn 4 năm hình thành và phát triển, Nhất Nam Y Viện cũng dần tối ưu dịch vụ thăm khám và điều trị. Điều này được thể hiện ngay qua từng liệu trình bài thuốc, cụ thể các bác sĩ có thể chủ động điều chỉnh liều lượng gia giảm thành phần dược liệu dựa trên thể trạng cơ địa bệnh lý bệnh nền của mỗi người. Nhờ đó giúp cho bài thuốc phát huy tối đa công dụng mang lại hiệu quả điều trị bệnh toàn diện.

nhat nam y vien

Khách hàng đến thăm khám và điều trị bệnh tại Nhất Nam Y Viện

Đặc biệt, trong các bài thuốc của Nhất Nam Y Viện đều chú trọng sử dụng dược liệu sạch, an toàn và nói không với tác dụng phụ, phù hợp với cơ địa người Việt. Tất các nguồn dược liệu đều được chính Nhất Nam Y Viện chủ trương đầu tư mở rộng trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến tại các vườn biệt dược lớn thuộc khu vực miền Bắc như Hà Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh,…Các thảo dược này trước khi đưa vào quá trình phối chế đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt bởi Tradimec.

nhat nam y vien

Vườn dược liệu đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO

Với những đóng góp thiết thực trong việc giữ gìn và phát triển tinh hoa Y học cổ truyền của dân tộc, Nhất Nam Y Viện vinh dự nhận nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Một trong số đó phải kể kể đến danh hiệu Top 20 Thương hiệu tốt nhất năm 2020. Đây chính là thành quả vô cùng xứng đáng ghi nhận mọi nỗ lực mà đơn vị cũng như các y bác sĩ của Nhất Nam Y Viện đã làm được. Hơn hết đó còn là động lực giúp cho đơn vị phấn đấu hơn nữa cho sứ mệnh cao cả, ý nghĩa của mình. 

nhat nam y vien

Nhất Nam Y Viện vinh dự lên nhận giải thưởng

Có thể thấy, Nhất Nam Y Viện đã rất thành công trong việc sưu tầm và phục dựng không gian mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Đặc biệt tạo nên một nét riêng đầy kiểu cách giữa chốn thủ đô đông đúc này, đáp ứng nhu cầu khám chữa của biết bao người dân Việt Nam. 

Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền tại Nhất Nam Y Viện, có thể chủ động liên hệ qua thông tin địa chỉ sau đây:

PHÒNG KHÁM NHẤT NAM Y VIỆN 

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *