Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Ghi chép thế nào?

Bệnh án khám chữa bệnh được xem là tài liệu vô cùng quan trọng giúp bác sĩ thấy được tiền sử bệnh tật, triệu chứng, quá trình điều trị, kết quả thăm khám để từ đó đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp. Vậy, bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng gồm những gì? Được lưu trữ trong bao lâu?

NÊN ĐỌC: Không còn nỗi lo thoái hóa cột sống với bài thuốc thảo dược này!

Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm những gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh xương khớp phổ biến, thường khởi phát do các tác động ngoại cảnh như tuổi tác hoặc áp lực công việc. Hiện nay, bệnh lý này có xu hướng tăng mạnh và dần trẻ hóa, dễ làm phát sinh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Bệnh án điều trị thoái hóa đốt sống lưng được thực hiện nhằm phục vụ hoạt động chẩn đoán, điều trị bệnh
Bệnh án điều trị thoái hóa đốt sống lưng được thực hiện nhằm phục vụ hoạt động chẩn đoán, điều trị bệnh

Để ngăn cản các tác động tiêu cực trên, người mắc thoái hóa đốt sống cần nhanh chóng tiến hành thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và thực hiện điều trị tích cực.

Trong đó, khi đến khám tại các cơ sở y tế dù là nội trú hay ngoại trú thì người bệnh sẽ luôn được cấp một bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng riêng nhằm phục vụ hoạt động chẩn đoán, điều trị cũng như theo dõi bệnh tình. Vậy, cụ thể trong bệnh án chữa thoái hóa đốt sống lưng gồm những gì?

Phần tóm tắt thông tin cá nhân

Tại đây cần ghi rõ các thông tin cá nhân của người bệnh bao gồm họ tên, giới tính, độ tuổi, dân tộc, mã bảo hiểm y tế, địa chỉ, nghề nghiệp, ngày đến khám, ngày nhập viện, lý do thăm khám…

Trong đó, lý do thăm khám đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng thường là các triệu chứng như đau nhức dữ dội ở vùng lưng và các bộ phận liên quan khác, tê bì chân tay…

Phần tiền sử bệnh lý trong bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Phần tiền sử bệnh lý bao gồm các thông tin như trước đây người bệnh có mắc bệnh lý gì chưa và bệnh lý đó có được điều trị dứt điểm không.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần khai báo các thông tin liên quan đến việc người thân trong gia đình có ai đã từng mắc thoái hóa đốt sống lưng hoặc các bệnh liên quan khác hay không.

Bệnh án hiện tại

Ở phần này, bác sĩ sẽ ghi lại các chẩn đoán về tình trạng hiện tại của bệnh nhân như thế nào với các dấu hiệu ra sao. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các kết luận và tiến hành thực hiện các kiểm tra, đánh giá liên quan khác.

Chẩn đoán

Hoạt động chẩn đoán được thực hiện sau khi bệnh nhân đã tiến hành kiểm tra sàng lọc hoặc thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Trong đó, việc tiến hành chẩn đoán, ghi chép bệnh án theo Đông y hay Tây y sẽ có những sự khác biệt nhất định. Cụ thể, với bệnh án Đông y thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc bệnh án YHCT thoái hóa cột sống thắt lưng được ghi chép lại các kết quả thông qua việc khám họng, văn, thống, kiết đi kèm với việc quan sát biểu hiện bên ngoài và sắc mặt của người bệnh.

Trái lại, với bệnh án Tây y sẽ được ghi chép việc tiến hành hỏi bệnh và chỉ định bệnh nhân làm các kiểm tra, xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT Scan, chụp MRI…

Phác đồ điều trị

Ở phần này, bệnh án sẽ ghi lại các hướng điều trị đối với từng trường hợp cụ thể sau khi bác sĩ đã xem xét, đánh giá các kết quả kiểm tra và đưa ra chẩn đoán.

Thông thường, người bệnh sẽ được thực hiện điều trị nội khoa (dùng thuốc trị thoái hóa cột sống lưng) trước. Nếu phương pháp này không đem lại hiệu quả điều trị thì người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện vật lý trị liệu hoặc can thiệp ngoại khoa.

Y học cổ truyền hiện đang là phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả, an toàn. Trong đó, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang hiện đang là liệu pháp số 1 giúp hàng ngàn bệnh nhân điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống lưng, phục hồi vận động. 

Quốc dược Phục cốt khang – Bài thuốc thảo dược đặc trị thoái hóa cột sống thắt lưng

10 người dùng 9 người khỏi

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc điều trị bệnh xương khớp trứ danh của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Sở hữu công thức 3 trong 1 đột phá, bảng thành phần vàng 100% thảo dược sạch, tuân thủ nguyên tắc trị bệnh tận gốc trong YHCT, Quốc dược Phục cốt khang là liệu pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả, an toàn thế kỷ 21. 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp Thuốc dân tộc được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu, đưa tin. [Bạn đọc xem chi tiết TẠI ĐÂY]

Hoặc theo dõi qua Video dưới đây:

Thành phần thảo dược tự nhiên đạt chuẩn GACP – WHO 

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết tinh hơn 50 vị thuốc Nam. Trong đó, có nhiều thảo dược là vị thuốc đặc hữu của núi rừng Tây Bắc như: Cây tào đông (cây đào rừng), thau pinh, phác mạy nghiến (tầm gửi cây nghiến), phác mạy liến (tầm gửi cây liến), thau pú lùa (một loại cây cổ thụ), phác kháo cài (tầm gửi cây kháo cài), co bát vạ…

Dược liệu có nguồn gốc từ hệ thống rừng thuốc Nam chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO, chất lượng được kiểm nghiệm gắt gao. Nhờ vậy, Quốc dược Phục cốt khang tuyệt đối an toàn, không tác dụng phụ. 

Công thức “3 trong 1” điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả 

Quốc dược Phục cốt khang công thức ĐỘC QUYỀN “3 trong 1” gồm: Quốc dược Bổ thận hoàn – Quốc dược Giải độc hoàn – Quốc dược Phục cốt hoàn tạo sức mạnh kiềng 3 chân điều trị dứt điểm đau nhức, ê buốt cột sống, tê bì chân tay. Đồng thời tinh chất thảo dược giúp tái tạo, phục hồi sụn khớp, ngăn thoái hóa khớp, phục hồi vận động toàn diện.

Xem chi tiết: Thành phần và công thức thuốc đặc biệt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoái hóa cột sống từ gốc tới ngọn
Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoái hóa cột sống từ gốc tới ngọn

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp trị liệu YHCT, cồn xoa bóp thảo dược giúp tăng hiệu quả giảm đau, kháng viêm tại chỗ, rút ngắn thời gian trị bệnh. Chế độ dinh dưỡng và các bài tập được chuyên gia YHCT tư vấn chi tiết.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kiểm định chất lượng bởi Hội đồng khoa học, hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng lựa chọn và khỏi bệnh, tỷ lệ thành công lên trên 95% sau 2 – 3 tháng dùng thuốc.

ĐỌC NGAY: Người bệnh từ Nam ra Bắc phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoái hóa khớp/cột sống

Bệnh nhân cả nước tin tưởng và đã khỏi thoái hóa cột sống nhờ Quốc dược Phục cốt khang
Bệnh nhân cả nước tin tưởng và đã khỏi thoái hóa cột sống nhờ Quốc dược Phục cốt khang

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể xem thêm TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thuốc dân tộc qua địa chỉ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị là phần ghi lại các tiến triển về sức khỏe, mức độ hồi phục đốt sống, đĩa đệm theo các giai đoạn của tiến trình điều trị.

Thời gian lưu trữ bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng

Hồ sơ bệnh án thoái hóa đốt sống lưng cũng tương tự như hồ sơ của các bệnh án khác, đều được lưu trữ ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, với những bệnh án về tai nạn sẽ được lưu trữ lâu hơn – từ 15 năm trở lên. Ngoài ra, với trường hợp người bệnh tử vong hoặc bị bệnh tâm thần thì thời gian lưu trữ sẽ là 20 năm.

Thời gian lưu trữ bệnh án từ 10 đến 20 năm tùy theo các trường hợp khác nhau
Thời gian lưu trữ bệnh án từ 10 đến 20 năm tùy theo các trường hợp khác nhau

Lưu ý, các mốc trên là quãng thời gian tối thiểu để lưu trữ bệnh án. Sau khoảng thời gian này, bệnh án có thể sẽ bị hủy.

Lưu ý khi thực hành lập bệnh án

Việc lập bệnh án cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Các thông số cần được ghi ngay sau khi nhận định người bệnh và tiến hành các kiểm tra.
 • Các thông số trong bệnh án cần đảm bảo tính trung thực.
 • Việc ghi chép bệnh án cần tránh việc trùng lặp.
 • Bệnh án cần được ghi chép rõ ràng, dễ hiểu.
 • Bệnh án cần được bảo mật, đảm bảo quyền riêng tư.
 • Hoạt động khai thác bệnh án chỉ dành cho các trường hợp sinh viên nghiên cứu, người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh cần xem và đại diện cơ quan nhà nước cần nghiên cứu. Trong đó, trước khi khai thác bệnh án cần được sự đồng ý, quyết định của người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh.

Trên đây là các thông tin chi tiết liên quan đến bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng. Hy vọng cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc khám chữa bệnh hay nghiên cứu, học tập của mình.

Bài viết nên đọc:

Theo: Y tế Bắc Kạn

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận (32)

 1. Châu Anh says: Trả lời

  Em dân văn phòng 12 năm rồi, cứ sáng đi làm tối về ăn uống xong, xem ti vi hay lướt điện thoại tí là đi ngủ, nói chung ít vận động nên bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng rồi. Đi khám nhiều nơi uống nhiều thuốc rồi mà không hết, ở đây bác nào bị bệnh như em mà uống thuốc nào trị được bệnh này chỉ em với

  1. Hoàng Bảo says: Trả lời

   Bệnh xương khớp toàn bệnh mãn tính thôi, uống thuốc gì cũng đỡ được 1 thời gian rồi lại bị lại chứ ko khỏi hẳn được đâu. Tôi cũng bị thoái hóa cột sống thắt lưng bác sĩ cũng nói thẳng là không hết hoàn toàn được trừ khi thay cột sống mà điều đó thì không bao giờ có, thế nên sống chung với bệnh, vừa uống thuốc vừa ăn uống sinh hoạt theo chỉ định bác sĩ

  2. Mai Chiến says: Trả lời

   Điều trị ở bệnh viện thuốc dân tộc đi, vừa uống thuốc vừa làm thêm châm cứu và bấm huyệt, điều trị kết hợp như vậy mới cải thiện được 8,9 phần bệnh. Tôi đã điều trị như vậy đó, giờ bệnh cũng gọi là ổn định, có bài viết này ghi rõ về thuốc và cách điều trị đây, gửi mọi người thông tin thêm https://thuocdantoc.vn/benh/quoc-duoc-phuc-cot-khang-chua-benh-xuong-khop

  3. Đình Hùy says: Trả lời

   Thuốc quốc dược phục cốt khang có bán tại nhà thuốc nào để mai tôi ra mua, tôi cũng muốn điều trị để bệnh này có thể nhanh khỏi hơn

  4. Minh Tùng says: Trả lời

   Thuốc này là thuốc kê đơn không bán tại nhà thuốc nào cả bác ơi đừng đi hỏi mất công. Anh đến thuốc dân tộc khám rồi bác sĩ kê đơn cho, ở xa thì có thể gọi điện

  5. Cao Đỗ Quyên says: Trả lời

   Em ms đưa mẹ đến thuốc dân tộc khám cách đây 3 tuần, bs Tuyết Lan khám và kê thuốc quốc dược phục cốt khang về uốg jờ thấy lưng jảm đau nhức và mỏi nhiều ruj, mẹ em khen lắm

 2. Đoàn_987 says: Trả lời

  Mấy cái bệnh án này bệnh nhân có được giữ hay không hay là do bệnh viện giữ vậy, tôi muốn hồ sơ bệnh án liệu có được không

 3. Trần An Dy says: Trả lời

  Trong 3 loại thuốc ở bài thì loại nào trị thoát hóa cột sống thắt lưng hiệu quả nhất? và dễ uống nhất

  1. Đỗ Tuấn Hưng says: Trả lời

   Thuốc này được bác sĩ phối giữa 3 loại đó gồm quốc dược phục cốt hoàn, quốc dược bổ thận hoàn, quốc dược giải độc hoàn chứ không phải uống 1 trong 3 loại như bạn nói đâu. Hàng ngày là tôi đều phải uống cả 3 loại thuốc

   1. Mai Đệ says: Trả lời

    Cả 3 loại đó là thuốc uống hả, có loại nào thuốc thoa bên ngoài không. Tôi thấy mấy thuốc đông y thường có thuốc thoa phải không?

   2. Quốc Hùng says: Trả lời

    Hình như bên thuốc dân tộc có cả thuốc xoa bóp bên ngoài, nhưng có trường hợp dùng có trường hợp không, như tôi bác sĩ không kê thuốc thoa mà chỉ kê thuốc uống kết hợp với tập luyện thôi

   3. Nga Đoàn says: Trả lời

    Liệu trình điều trị thoái hóa đốt sống thắt bằng bằng thuốc quốc dược này thì tầm bao nhiêu tiền?

   4. Trần Thanh Huy says: Trả lời

    Thì tiền thuốc điều trị phụ thuộc vào mức độ thoái hóa như nào, nếu nhẹ thì chi phí ít còn nặng thì chi phí nhìu hơn vì phải uống nhiều thuốc hơn. Cứ phải đến thuốc dân tộc cho bs khám, kê thuốc rồi mới biết chính xác já cả đc

    1. Đỗ Hằng_987 says: Trả lời

     Tôi bị bệnh thoái hóa hơn 5 năm, phí điều trị của tôi à gần 3 củ một liệu trình điều trị, nói chung là uống thuốc cũng đỡ đau trong tháng đầu, vậy nên tôi lấy thêm tháng thuốc thứ 2, rồi tháng thứ 3 thì ok

 4. Trần Lê Thanh says: Trả lời

  Em đang tính tuần sau đến thuốc dân tộc khám và lấy thuốc quốc dược phục cốt khang về uống chứ cái lưng dạo này đau ghê gớm. Không biết bên đây có châm cứu luôn không, nếu có thuốc và châm cứu nữa thì giảm đau nhiều hơn

  1. Hoài Minh says: Trả lời

   Bên thuốc dân tộc có các dịch vụ châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, cấy chỉ… đầy đủ lắm chị. Chị đến bác sĩ khám xem mức độ bệnh như nào sẽ ra phác đồ châm cứu và kê thêm thuốc điều trị luôn. Tìm hiểu thêm các dịch vụ vật lý trị liệu trị xương khớp tại thuốc dân tộc qua bài này https://thuocdantoc.vn/benh/phac-do-dieu-tri-benh-xuong-khop-trung-tam-thuoc-dan-toc

   1. Đỗ Hà says: Trả lời

    Em ở xa không đến châm cứu và bấm huyệt được chỉ muốn mua thuốc quốc dược phục cốt khang thì có được không ạ?

   2. Ngọc Tâm says: Trả lời

    Được chị ới, nếu có điều kiện thì đến châm cứu, bấm huyệt còn không ở xa vẫn mua thuốc được. Chị gọi vào số này 098 717 3258 để bác sĩ khám qua điện thoại rồi sau đó bác sĩ gửi thuốc về cho

   3. Giao Linh says: Trả lời

    Có dụ khám qua điện thoại nữa hả, mới nghe lần đầu luôn á. Khám đấy là như thế nào vì trước giờ toàn khám trực tiếp không à

   4. Trần Thanh Bình says: Trả lời

    Khám qua đt chủ yếu bs hỏi về tình hình bệnh qua các biểu hiện gặp phải, sau đó bs yêu cầu chụp kết quả đã khám trc đó để bs xem xét rồi chẩn đoán bệnh. Khám đông y thì kg có thực hiện chụp chiếu như khám tây y nên khám ở nhà cũng đc kg ảnh hưởng j cả

   5. Đường Bin says: Trả lời

    Tôi cũng ở xa không đến khám trực tiếp được chỉ khám qua điện thoại, bác sĩ Phương khám cho tôi. Dù là khám qua điện thoại nhưng bác sĩ khám kĩ, tận tâm và chu đáo lắm. Sau khi khám cho thuốc quốc dược phục cốt khang về uống đến đâu lưng giảm đau và nhức đến đó, cứ thế hết thuốc bác sĩ kê cho là không còn đau mỏi lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng cả năm nay rồi

 5. Lê Hương says: Trả lời

  Em nghe nói thuốc xương khớp đa phần là giảm đau vì bệnh xương khớp không trị được. Không biết thuốc quốc dược phục cốt khang thành phần có cho thêm thuốc giảm đau vào không?

  1. HoànG Trần Nhân says: Trả lời

   Thuốc quốc dược phục cốt khang này thành phần hoàn toàn từ thảo dược không chứa chất hóa học, tất nhiên thành phần cũng không có chất giảm đau rồi, yên tâm đi

   1. Minh Mẫn says: Trả lời

    Có chất giảm đau nhưng mà từ các thảo mộc thiên nhiên nên lành tính. Uống vào giảm đau lưng và nhức mỏi hiệu quả lắm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Thuốc này an toàn và hiệu quả nên mới được đài truyền hình quốc gia VTV đưa tin như này chứ https://chuabenhviemkhop.com/vtv2-dua-tin-ve-bai-thuoc-quoc-duoc-phuc-cot-khang.html

    1. Mai Đường says: Trả lời

     Mình uống thuốc quốc dược phục cốt khang này rồi, thực chất thuốc này rất an toàn, không gây hại gì cả. Ngược lại uống vào giảm đau thắt lưng rất tốt, người khỏe hơn rất nhiều

 6. Đặng Mai Lâm says: Trả lời

  Mấy cái bệnh án này là bệnh viện họ lưu lại trong kho lưu trữ chứ có được giữu đâu nhỉ, bệnh nhân hình như không được giữ giấy tờ này

  1. trần nhuệ says: Trả lời

   bệnh nhân chỉ được nhận giấy tờ ra và viện, viện phí một số kết quả xét nghiệm, chụp chiếu chứ còn đâu hồ sơ bệnh án cụ thể là bệnh viện họ giữ lại, ở đâu cũng vậy nhé!

 7. Lê Tương says: Trả lời

  Thuốc quốc dược phục cốt khang điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng có quá lâu không, sợ uống thuốc đông lâu quá theo không nổi bỏ thuốc giữa chừng

  1. Trần Minh Thế says: Trả lời

   Time dùng thuốc quốc dược phục cốt khang này kg lâu quá như bạn nghĩ đâu. T cũng thoái hóa cột sống thắt lưng điều trị ròng rã 3 năm trời không xi nhê j mà đến thuốc dân tộc bs Phương kê cho tôi thuốc liệu trình uống 3 tháng là cải thiện đc tình trạng đau nhức và mỏi thắt lưng, thoải mái hẳn

  2. Quang Điền says: Trả lời

   Tôi thì mới bị thoái hóa khoảng hơn năm nay thôi nên bác sĩ kê cho liệu trình 3 tháng thuốc quốc dược phục cốt khang là không còn mỏi đau nhức lưng nữa

  3. Hồ Vĩnh nghi says: Trả lời

   Dùng 2-3 tháng là hết thoái hóa cột sống thắt lưng hay là được thời gian bệnh đâu lại vào đấy?

   1. Mai Long says: Trả lời

    Nếu bạn dùng thuốc quốc dược này mà kiêng kem cẩn thận theo chế độ ăn uống và sinh hoạt bác sĩ hướng dẫn là tình trạng đau sẽ giảm dần rồi. Chính bản thân tôi cũng dùng thuốc quốc dược và bệnh cũng đã ổn định đến nay được một thời gian rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *