Cách chữa thoái hóa cột sống hiệu quả nhất bệnh nhân nên biết

Cách chữa thoái hóa cột sống là vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Tây, thuốc Đông y, các bài thuốc nam, phẫu thuật hoặc các phương pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên lựa chọn phương pháp điều trị nào cần căn cứ vào bệnh tình và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống?

Bệnh gai cột sống xảy ra khi phần đốt sống và đĩa đệm bị thoái hóa, thậm chí một số gai xương có thể phát triển. Nguyên nhân gây ra căn bệnh là do cột sống bị áp lực thường xuyên dẫn tới sụn và xương dưới sụn tổn thương, mất đi tính đàn hồi, dây chằng xơ cứng.

Theo bác sĩ chuyên khoa việc chẩn đoán căn bệnh cần căn cứ vào các dấu hiệu bệnh lý sau.

 • Người bệnh bị đau tại vùng cột sống thường xuyên.
 • Bệnh nhân bị yếu ở phần tay chân.
 • Đôi lúc người bệnh bị đau đầu kèm theo hiện tượng co cứng khớp.
 • Bệnh nhân đi lại khó khăn và thiếu cân bằng.
 • Không kiểm soát được hoạt động của bàng quang hoặc ruột.
Bệnh thoái hóa cột sống gây ra tình trạng đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng lưng
Bệnh thoái hóa cột sống gây ra tình trạng đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng lưng

Để chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống, bên cạnh chẩn đoán triệu chứng, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng các phương pháp hiện đại sau đây.

 • Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI: Đây là phương pháp chẩn đoán hiện đại nhất hiện nay. Thông qua những hình ảnh được ghi lại nhờ phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác nhất nếu có các dấu hiệu thoái hóa cột sống.
 • X-quang: Phương pháp phổ biến để chẩn đoán các bệnh lý về xương khớp. Chẩn đoán bệnh thông khoa phim chụp.

Bên cạnh đó để xác định chính xác về căn bệnh thoái hóa cột sống, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác. Xác định đúng bệnh và tình trạng bệnh sẽ giúp chọn lựa được cách chữa thoái hóa cột sống phù hợp nhất.

Cách chữa thoái hóa cột sống hiệu quả nhất

Thực tế cho thấy bệnh thoái hóa cột sống tiến triển khá âm thầm. Người bệnh thường chỉ phát hiện ra căn bệnh khi đã ở giai đoạn sau này. Vì thế quá trình điều trị thường khó khăn hơn nhiều so với việc bệnh được phát hiện sớm. Dưới đây là một số cách điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả:

Phương pháp sử dụng thuốc Tây

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây là phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp này khi mắc những cơn đau cấp tính. Tình trạng đau nhức có thể âm ỉ hoặc dữ dội theo từng đợt.

Căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc với liều lượng khác nhau. Thuốc chỉ định sẽ bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm. Những loại thuốc này sẽ ngăn cản tình trạng thoái hóa, giảm đau nhanh. Tuy nhiên hiệu quả giảm đau thường chỉ đạt trong khoảng thời gian ngắn.

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây có hiệu quả giảm đau nhanh
Cách chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây có hiệu quả giảm đau nhanh

Khuyến cáo chung thì bệnh nhân không nên lạm dụng hoặc tự ý thay đổi liều lượng. Rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu người bệnh không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số nhóm thuốc phổ biến nhất được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân:

 • Nhóm thuốc giảm đau: Tác dụng đúng như tên gọi của nhóm thuốc này đó là giảm nhanh triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Người bệnh thường xuyên lựa chọn thuốc giảm đau thông thường và không kê đơn như Paracetamol.
 • Nhóm thuốc kháng viêm: Tác dụng của nhóm thuốc là giảm nhanh tình trạng viêm gây đau nhức. Ibuprofen là loại thuốc thường được chỉ định do tính hiệu quả khá tốt. Bệnh nhân lưu ý chỉ được sử dụng nhóm thuốc này khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Nhóm thuốc giãn cơ: Thuốc dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh kèm theo những triệu chứng co cứng. Baclofen, Cyclobenzaprin, Carisoprodol và Metaxopol là những loại thuốc thường được chỉ định.
 • Vitamin: Đặc biệt là Vitamin nhóm B, nhóm Vitamin này rất cần thiết để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu tăng quá trình hồi phục cho xương khớp.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc Tây theo đường uống, đường tiêm tùy theo mức độ và tình trạng. Tuy nhiên bệnh nhân nên tuyệt đối tuân thủ liều lượng và cách sử dụng do bác sĩ đưa ra. Trường hợp tự ý dùng thuốc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là cách chữa thoái hóa cột sống chỉ định cho những bệnh nhân nặng khi biện pháp dùng thuốc không hiệu quả với người bệnh. Việc phẫu thuật là bắt buộc nếu không người bệnh có thể bị suy giảm các chức năng vận động. 

Theo đánh giá chung thì phần nhiều trong số những bệnh nhân phải áp dụng phương pháp này ở độ tuổi ngoài 60. Hiện nay bệnh nhân có thể thực hiện những phương pháp phẫu thuật hiện đại. Đảm bảo tính hiệu quả cao, ít xâm lấn và quá trình hồi phục sau mổ diễn ra nhanh chóng.

Tuy vậy thực tế cho thấy can thiệp ngoại khoa để điều trị thoái hóa cột sống còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Người bệnh có thể bị nhiễm trùng, chảy máu hoặc hôn mê khi thực hiện phương pháp. Ngoài ra phương pháp cũng có thể không giải quyết được triệt để tình trạng của bệnh.

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật là phương pháp khá phức tạp. Bệnh nhân sẽ được thăm khám và cân nhắc kỹ trước khi chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật được chỉ định với các bệnh nhân nặng
Phẫu thuật được chỉ định với các bệnh nhân nặng

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống là phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả. Đây là phương pháp giảm đau không cần dùng thuốc được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bên cạnh hiệu quả giảm đau, phương pháp cũng giúp nhanh chóng phục hồi các chức năng của cột sống.

Chữa thoái hóa cột sống bằng nhiệt trị liệu

Phương pháp này giúp giảm đau nhức hiệu quả tại vùng cột sống thắt lưng. Khi sử dụng phương pháp này, quá trình lưu thông máu sẽ được tăng cường. Nhờ vậy các dưỡng chất cần thiết sẽ được mang tới vùng khớp bị thoái hóa và tổn thương. 

Tình trạng đau nhức cũng sẽ được cải thiện khi bệnh nhân thường xuyên áp dụng phương pháp này. Hiện nay người bệnh có thể sử dụng phương pháp chườm muối nóng hoặc chườm ngải cứu.

Phương pháp hồng ngoại

Sử dụng biện pháp hồng ngoại để điều trị phù hợp với bệnh nhân đang ở tình trạng nặng. Bên cạnh tình trạng đau nhức kéo dài, bệnh nhân còn có thể bị chứng co cứng vùng thắt lưng. Đèn hồng ngoại sẽ được sử dụng để chiếu tia qua lớp da. Vùng thoái hóa được làm nóng và tăng hiệu quả giảm đau nhức.

Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Chữa thoái hóa cột sống bằng cách chườm lạnh

Thực tế đây là phương pháp giảm đau thông qua việc tác dụng nhiệt cho hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Cách chữa thoái hóa cột sống này được thực hiện tại nhà với các thao tác đơn giản. Nhiệt lạnh sẽ khiến co các mạch, vì thế đau nhức giảm nhanh.

Hướng dẫn cách thức hiện:

 • Bệnh nhân cần chuẩn bị đá viên và túi chườm.
 • Cho đá vào túi chườm và đắp lên vùng đang bị đau nhức.
 • Thời gian chườm nên thực hiện từ 5 tới 7 phút với mỗi ngày từ 2 tới 3 lần.
 • Bệnh nhân cũng có thể thực hiện liệu pháp này mỗi khi bị đau nhức khiến mệt mỏi và khó khăn khi di chuyển.

Bài tập vật lý trị liệu giảm đau nhức hiệu quả

Động tác dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống thường khá đơn giản. Người bệnh có thể thực hiện bài tập ngay tại nhà để giảm đau và tăng cường sự linh hoạt. Tuy vậy bệnh nhân cần lưu ý tập luyện đúng động tác, đúng cường độ để đạt hiệu quả. Ngoài ra kiên trì tập luyện là cách để cải thiện sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân.

Biện pháp Đông y

Đánh giá chung, Đông y là cách điều trị thoái hóa cột sống cho hiệu quả và tính an toàn cao, không có nhiều tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể lựa chọn một trong số các phương pháp điều trị dưới đây:

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng bài thuốc Đông y

Phương pháp sắc chung với nước và sử dụng nước thuốc này để uống được thực hiện ngay tại nhà. Nhờ đó giúp bệnh nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong điều trị.

Đông y là cách chữa thoái hóa cột sống an toàn và lành tính
Đông y là cách chữa thoái hóa cột sống an toàn và lành tính

Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh thang

Đây là bài thuốc khá phổ biến trong điều trị thoái hóa cột sống. Tác dụng của bài thuốc này là giảm đau cột sống thắt lưng, tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó các dưỡng chất cần thiết được cung cấp tới vùng cột sống tổn thương.

 • Dược liệu sử dụng: Bài thuốc sử dụng độc hoạt và đỗ trọng với mỗi loại là 12g. Bên cạnh đó cần bổ sung sinh địa, mẫu đơn trắng, phục linh, tang ký sinh với mỗi loại 12g. Dược liệu tần quy và đẳng sâm mỗi loại dùng 16g. Quế chi, phụ tử, thanh táo mỗi dược liệu dùng 8g.
 • Thực hiện: Sắc uống với nước mỗi ngày 1 thang và chỉ nên dùng nước thuốc trong ngày.

Bài thuốc hữu quy hoàn

Bài thuốc sử dụng dược liệu quen thuộc với tác dụng giảm đau nhức hiệu quả:

 • Dược liệu: Các dược liệu chính cần sử dụng bao gồm củ mài và thục địa mỗi loại 16g. Bổ sung thêm dược liệu sơn thù với 10g, các dược liệu đỗ trọng, tạng tố, lông cu li mỗi loại dùng 12g. 
 • Thực hiện: Cho toàn bộ các dược liệu vào ấm và sắc lấy nước thuốc để uống trong ngày.

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng châm cứu

Phương pháp châm cứu sử dụng kim để tác động vào huyệt đạo. Hiệu quả của phương pháp này là giảm đau nhức và tăng lưu thông máu. Vùng cột sống bị tổn thương được cung cấp dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục. 

Tùy theo tình trạng của người bệnh bác sĩ đông y có thể chỉ định thời gian điều trị phù hợp. Biện pháp châm cứu cũng có thể được kết hợp cùng với các phương pháp khác để quá trình điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp và bấm huyệt cũng là một trong những liệu pháp Đông y được nhiều người lựa chọn. Phương pháp dùng lực tác động tới các vị trí huyệt đạo nhờ đó giảm đau hiệu quả. Phương pháp này cũng thúc đẩy quá trình lưu thông của khí huyết.

Thủ thuật sử dụng bao gồm ấn, xay, xoa, véo… tùy thuộc tình trạng của từng bệnh nhân để sử dụng lực và cường độ phù hợp.

Chữa thoái hóa cột sống tại nhà bằng mẹo dân gian

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng mẹo dân gian được áp dụng với bệnh nhân ở thể nhẹ. Quá trình điều trị người bệnh cần kiên trì, không bỏ dở giữa chừng và thực hiện đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn bài thuốc với dược liệu ngải cứu và lá lốt:

Bài thuốc dân gian từ ngải cứu

Lá ngải cứu theo đánh giá chung có vị đắng và tính ấm, là vị thuốc phổ biến khi điều trị bệnh xương khớp. Trong thành phần của lá lốt có các chất kháng viêm hiệu quả, vì thế việc giảm đau nhức diễn ra nhanh chóng hơn. Cách thực hiện bài thuốc từ dược liệu ngải cứu cũng hết sức đơn giản.

Bài thuốc dân gian nhờ ngải cứu hiệu quả với bệnh nhân ở tình trạng nhẹ
Bài thuốc dân gian nhờ ngải cứu hiệu quả với bệnh nhân ở tình trạng nhẹ

Chuẩn bị: Người bệnh cần chuẩn bị các dược liệu cần thiết bao gồm lá ngải cứu và một lượng muối hạt. 

Thực hiện:

 • Lá ngải cứu cần được nhặt sạch và bỏ các lá úa, sau đó đem rửa thật sạch để ráo nước.
 • Đem lá ngái đi giã thật nhỏ cùng với muối hạt.
 • Sử dụng vải mỏng bọc toàn bộ lá ngải đã chuẩn bị và chườm đắp lên vùng lưng bị đau nhức.
 • Thời gian chườm thuốc khoảng 10 phút và mỗi ngày cần thực hiện khoảng 2 lần vào buổi sáng, tối. 

Bài thuốc từ lá lốt

Lá lốt được coi là biệt dược trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần của lá lốt có chứa hoạt chất kháng viêm. Vì thế sử dụng dược liệu giúp giảm đau nhức hiệu quả hơn cả. 

Lá lốt là cách chữa thoái hóa cột sống tại nhà được nhiều bệnh nhân áp dụng
Lá lốt là cách chữa thoái hóa cột sống tại nhà được nhiều bệnh nhân áp dụng

Chuẩn bị: Người bệnh cần chuẩn bị lá lốt và một lượng muối hạt cần thiết

Thực hiện:

 • Lá lốt đem rửa sạch sau đó để cho khô và ráo nước
 • Đem lá lốt đi sao khô, khi sao cần bổ sung thêm muối hạt đã chuẩn bị. 
 • Sử dụng túi chườm hoặc vải sạch để bọc dược liệu chườm lên khu vực đau nhức.
 • Bài thuốc cần được thực hiện mỗi ngày từ 2 tới 3 lần mới có hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi áp dụng các cách chữa thoái hóa cột sống

Khi thực hiện cách chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây, thuốc Đông y hay bất kỳ phương pháp nào người bệnh cũng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ mới có hiệu quả. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần lưu ý những một vài vấn đề để quá trình điều trị tốt nhất.

 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc có thể thực hiện những bài tập thể dục đơn giản và hiệu quả. Bài tập người bệnh nên áp dụng là yoga, đi bộ và các động tác thể dục.
 • Thực hiện chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp.
 • Trong quá trình điều trị không nên vận động mạnh hoặc tập thể thao có cường độ cao.
 • Thăm khám sức khỏe theo đúng định kỳ để nhanh chóng phát hiện những bệnh lý nguy hiểm.

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây, thuốc Đông y, phẫu thuật, vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao. Lựa chọn phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng người bệnh.

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *