Nhật ký 5 năm chiến đấu với viêm da cơ địa và thoát khỏi bệnh sau 3 tháng

Từ Tuyên Quang xuống Hà Nội, rồi lặn lội về Thái Nguyên… cứ ai mách ở đâu có thuốc chữa là tôi lại đi tìm. Thế nhưng, căn bệnh viêm da cơ địa vẫn bám theo dai dẳng, những tưởng phải sống cả đời với nó. Chỉ tới khi đọc được một bài báo giới thiệu phương pháp mới, căn bệnh da liễu đáng ghét của tôi mới dần được cải thiện” – anh Chung (45 tuổi, Chiêu Yên, Yên Sơn, Tuyên Quang) hồi tưởng lại hành trình chữa trị viêm da cơ địa của chính mình.

Nhọc nhằn “phu chặt mía”

Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng quê yên bình ven sông Lô, xung quanh là những ruộng mía xanh ngát mỗi độ đầu Thu. Nghề trồng mía đầu những năm 2000 gần như gắn với mọi nhà. Thời đó, không ít người ăn nên làm ra nhờ trồng mía, nhưng độ 10 năm trở lại đây, cây mía mất giá, tiền bán mía thu về không đủ trả tiền lãi ngân hàng nên nhiều người phế canh. Gia đình tôi cũng phải chuyển đổi mấy ha mía sang trồng keo. Công việc tuy đỡ vất vả, nhưng kinh tế bị ảnh hưởng vô cùng lớn vì thời gian thu hoạch keo kéo dài ít nhất cũng vài ba năm.

Từ đợt bỏ mía, gia đình tôi thường xuyên lâm vào cảnh ăn chưa xong bữa trước đã phải lo tới bữa sau. Vợ tôi thể trạng yếu, chỉ ở nhà nội trợ, trông con và nhận mấy công việc nhẹ nhàng kiếm thêm đồng bạc lẻ. Toàn bộ chi tiêu, mắm muối dưa cà, tiền thuốc thang cho vợ, tiền học cho thằng lớn, tiền sữa cho thẳng nhỏ… hầu như đều trông cậy vào sức lao động của một mình tôi.

Nghề phu mía nhiều vất vả, nhọc nhằn, thu nhập bấp bênh
Nghề phu mía nhiều vất vả, nhọc nhằn, thu nhập bấp bênh

Làm cỏ, vun đất đồi keo từ sáng tới chiều, về chỉ ăn vội bát cơm rồi lại đi chợ huyện bốc vác. Lúc được ngả lưng sớm cũng gà gáy canh 3, không thì phải 2 – 3 giờ sáng. Người dân quê tôi ai cũng lam lũ như thế nên chẳng thấy ai than nghèo, than khổ, cứ có sức khỏe, có việc làm là hạnh phúc rồi.

Mùa mía kéo dài tới nửa năm cũng là từng ấy thời gian tôi phơi mặt ngoài ruộng, đi hết Yên Sơn, Sơn Dương, thậm chí sang tận Thái Nguyên để chặt mía thuê. Thời gian đầu, mỗi ngày tôi có thể chặt được trên dưới 400 bó, thu nhập cũng được gần 500.000 đồng. Thấy thu nhập khá, cậy sức khỏe tốt nên tôi càng hăng làm, có lúc mải miết quên cả ăn trưa.

Mùa mía cũng là mùa hanh khô khó chịu nhất năm, ai không khỏe mạnh, chịu thương chịu khó, thì đều không trụ nổi tới cuối mùa. Trong đám anh em phu chặt mía, nhiều người phải bỏ ngang không chịu nổi lông mía, kiến chích, muỗi đốt… Vì hoàn cảnh gia đình, tôi phải cắn răng chịu đựng mặc dù đôi lúc tưởng ngã gục dưới cái nắng hanh hao tháng 10.

Thưở thanh niên trai tráng thì không sao, nhưng độ 5 năm trở lại đây, cứ mỗi vụ mía, da tôi đều nổi dị ứng rất đáng sợ. Đặc biệt vào những ngày có nắng to, làn da bị khô lại, nổi lên nhiều mẩn đỏ nhiều, nhất là ở mu bàn tay, cánh tay, cổ và lưng.

Vùng da bị mẩn vô cùng ngứa ngáy, có lúc đau nhức giật giật như bị con gì đốt
Vùng da bị mẩn vô cùng ngứa ngáy, có lúc đau nhức giật giật như bị con gì đốt

Ban đầu tôi nghĩ chỉ cần thức dậy sớm để tranh thủ chặt mía, trưa nghỉ sớm là được. Nhưng dù có tránh được nắng thì không thể tránh được lông mía rụng, kể cả khi đã bao kín chân tay. Hơn nữa, làm cái nghề “phu chặt mía” thì chạy đâu cho thoát cảnh lá mía sắc cứa vào da thịt! Mỗi ngày đi làm về, áo, bao tay, khăn thấm mồ hôi đều lấm tấm máu.

Lúc này tôi lờ mờ nhận ra đây không phải là dị ứng. Tuy ít học, nhưng tôi biết rằng dị ứng chỉ xảy ra khi tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng, nếu ngừng tiếp xúc thì các triệu chứng sẽ không còn. Thế nhưng, ngay cả khi về nhà và những ngày nghỉ không chặt mía, tình trạng này vẫn không hề khá hơn. Chỉ khi vào Xuân, da mới lành trở lại.

Ngày nào tôi cũng chườm đá lạnh khi đi làm về. Nó chỉ có tác dụng giảm ngứa một chút, còn da vẫn nứt nẻ như bình thường. Vợ tôi nấu cả nước chè xanh, lá trầu không… để ngâm rửa mà cũng chẳng thể khỏi dứt điểm. Lúc đó, tôi chỉ trông cậy vào lọ thuốc nẻ giá vài chục nghìn để thoa cho bớt căng tức da.

Bất lực vì không thể trị viêm da cơ địa dứt điểm

Tôi đã từng trải qua các cơn ngứa, đau, khó chịu đến nỗi nhiều đêm không ngủ nổi. Da có cảm giác căng ra như sắp rách đến nơi. Đêm nào tôi cũng phải lọ mọ thức dậy thoa thêm kem nẻ. Vợ con phải giục đi khám suốt, tôi mới chịu lên viện huyện và được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm da cơ địa.

Thời gian đầu, bác sĩ cho tôi dùng một loại thuốc mỡ, ngày bôi 3 lần nhưng không thấy hiệu quả nên ngừng dùng. Sau đó, tôi chuyển sang dùng một loại thuốc bôi thảo dược được người quen mua giúp trên chợ Ngọc Hà (Hà Nội). Thuốc đựng trong hộp đựng nhẫn, không có tem mác gì nhưng được nhiều người nói rằng hiệu nghiệm lắm, giá cũng rẻ, chỉ 50.000 đồng có thể bôi được 2 – 3 tuần.

Bôi thuốc này quả thực rất nhạy, chỉ cần 3 ngày thôi là da mềm hẳn, 1 tuần sau là da như chưa hề bị bệnh, không còn bong tróc nứt nẻ nữa. Tôi chắc mẩm đã tìm được “bảo bối” trị viêm da cơ địa cho tới khi vùng da bôi thuốc đột nhiên trở nên trắng bợt, nhìn rõ cả mạch máu. Sợ quá, tôi bỏ dùng thuốc này luôn và lên Da liễu trung ương khám. Bác sĩ nói thuốc bôi tôi vẫn dùng chứa corticoid, tuy có tác dụng nhanh nhưng lại nhiều tác dụng phụ, không nên sử dụng lâu dài.

Thuốc bôi viêm da mua ở chợ Ngọc Hà bị "tố" là chứa corticoid độc hại
Thuốc bôi viêm da mua ở chợ Ngọc Hà bị “tố” là chứa corticoid độc hại

Tôi tiếp tục được cho một liệu trình thuốc uống và thuốc bôi, nhưng dùng hết thuốc bác sĩ cho rồi mà viêm da cơ địa vẫn không khỏi hẳn. Tôi chán lắm. Nhiều khi nghĩ chắc phải bỏ nghề thì mới hết bệnh, nhưng gánh nặng gia đình đè nặng lên vai, tôi đành gắng gượng để lo cho chu toàn.

Mặc cảm cái nghèo và bệnh tật khiến tôi chẳng dám ngẩng mặt nhìn ai, cũng không ham hố tụ tập bạn bè “chén chú chén anh” giao lưu như trước nữa. Có đám hiếu đám hỉ trong làng thì cũng chỉ toàn vợ đi hộ. Tôi sợ người ta nhìn thấy chân tay tôi nứt nẻ, bong tróc lại nghĩ rằng tôi bị bệnh nan y nào đó. Ở quê tôi “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn gần”, miệng lưỡi thế gian làm sao mà cản!

Mỗi khi chán nản, tôi lại làm dăm ba chén rượu muốn say cho quên đời. Nhưng sau bữa rượu, da dẻ lại càng mẩn đỏ, ngứa ngáy hơn làm tôi cào xước cả da thịt.

Hy vọng cuối cùng cho căn bệnh viêm da cơ địa

Trong suốt 4 – 5 năm qua, tôi đã phải học cách sống chung với viêm da cơ địa và đã tin rằng không thể chữa khỏi bệnh này. Cùng với những ấn tượng không tốt về thuốc Nam, nên khi đọc được một bài báo về bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) chữa được bệnh viêm da cơ địa, tôi đã vô cùng hoài nghi.

ĐỌC NGAY: Giới chuyên gia và người bệnh nhận xét gì về bài thuốc trị viêm da cơ địa Nhất Nam An Bì Thang?

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Gọi theo số điện thoại của Trung tâm (0972 196 616) được ghi trong bài báo, tôi được gặp bác sĩ Lê Phương. Vị bác sĩ này đã hỏi han rất nhiều về triệu chứng bệnh của tôi, tôi cũng kết bạn Zalo với bác để gửi ảnh chụp xét nghiệm và tình trạng da. Bác sĩ Lê Phương nói rằng tôi bị viêm da cơ địa và tốt nhất tôi nên tới Trung tâm để thăm khám kỹ trước khi quyết định có dùng thuốc hay không.

Do nhà xa nên mãi tới 1 tháng sau tôi mới sắp xếp lên Hà Nội thăm khám được. Ấn tượng đầu tiên là Trung tâm rất khang trang, sạch đẹp, làm tôi có chút choáng ngợp. Nếu không có đứa em họ đi cùng, chắc tôi đã quay về vì sợ phí khám chữa cao quá. Em tôi nói rằng Trung tâm đang có chương trình khuyến mại giảm giá, nên không sợ phí quá cao thì tôi mới yên tâm bước vào.

Rất may, bác sĩ Lê Phương khá thân thiện và dễ tính nên quá trình thăm khám rất thuận lợi. Vì chưa đi khám y học cổ truyền bao giờ, nên bác sĩ Lê Phương giải thích cho tôi rất cặn kẽ về phương pháp chẩn bệnh “tứ chẩn”.

Tôi được hỏi rất kỹ về thời điểm phát bệnh, nghề nghiệp, quá trình bị bệnh, triệu chứng trên da, cả ăn uống và sinh hoạt. Tôi có chút cảm động khi thấy bác sĩ ghi chép rất cẩn thận những gì tôi vừa nói và lắng nghe chăm chú câu chuyện đời của tôi. Tôi nhận thấy đây là một thầy thuốc không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn rất biết cách làm người đối diện thoải mái, yên tâm.

Bác sĩ Lê Phương được nhiều báo đài đưa tin, ca ngơi
Bác sĩ Lê Phương được nhiều báo đài đưa tin, ca ngơi

Bác sĩ Lê Phương giải thích viêm da cơ địa là do phong hàn xâm nhập vào cơ thể rồi kết hợp với phong nhiệt gây ra uất kết khí huyết, độc tố được tích tụ không được hóa giả sẽ phát sinh thành các triệu chứng lâm sàng trên da. Dị ứng thức ăn hoặc ăn nhiều thực phẩm có tính hàn cũng có thể gây ra viêm da cơ địa.

Tôi còn nhớ khá rõ những lời bác sĩ Lê Phương nói hôm đó: “Để điều trị viêm da cơ địa cần phải chú trọng chữa bệnh từ bên trong, tăng cường giải độc, trừ phong và thanh nhiệt. Bên cạnh đó phải kết hợp điều dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại các tác nhân gây ra bệnh”.

Nhờ có sự tư vấn tận tình của bác sĩ, tôi đã quyết định cắt một liệu trình thuốc Nhất Nam An Bì Thang với mong muốn có thể điều trị dứt điểm viêm da cơ địa một lần và mãi mãi.

Nhất Nam An Bì Thang đã làm thay đổi cuộc sống của tôi

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 sản phẩm nhỏ, có cả dạng bôi, dạng uống và ngâm rửa. Các sản phẩm này đều được bào chế rất tiện lợi, không mất công đun sắc như thuốc thang thông thường.

Bác sĩ Lê Phương có giải thích với tôi rằng bài thuốc uống bao gồm bồ công anh, kim ngân cành, đơn đỏ, hồng hoa, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, bạc sau, vỏ gạo, nhân trần, rau má… Đây là chế phẩm quan trọng nhất để khu phong, thanh nhiệt, bài độc, dưỡng huyết, trừ thấp. Tìm hiểu kỹ hơn thì tôi biết bài thuốc cũng bao gồm các vị thuốc khác với công dụng tăng cường chức năng gan, lợi mật, sơ can phá khí như: Đẳng sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật,thục địa, thục linh…

Bài thuốc rửa và cao thuốc bôi da quan trọng không kém vì chúng giúp sát khuẩn, chống viêm, giảm sưng, giảm ngứa, đồng thời dưỡng da, cấp ẩm nhờ chứa các thảo dược: Tang bạch bì, mật ong, mò trắng, bí đao, trầu không, ích nhĩ…

Cơ chế điều trị 3in1: Bí quyết làm nên hiệu quả của bài thuốc điều trị viêm da cơ địa Nhất Nam An Bì Thang

Nhất Nam An Bì Thang có các sử dụng đơn giản, tiện lợi
Nhất Nam An Bì Thang có các sử dụng đơn giản, tiện lợi

Bác sĩ Lê Phương hướng dẫn tôi cách sử dụng thuốc rất tỉ mỉ, dặn dò thêm về cách chăm sóc da tại nhà và dặn tôi là nếu có vấn đề gì thì đừng ngại liên lạc với bà.

Bà không hề nói suông, trong suốt thời gian dùng thuốc, bác sĩ Lê Phương thường xuyên gọi điện để hỏi thăm sức khỏe của tôi, động viên tôi cố gắng điều trị cho tốt. Nhờ được quan tâm như vậy, tôi đã không bỏ một liều thuốc nào, kể cả có những ngày bận tối mắt.

Tôi theo dõi từng thay đổi của mình trong suốt 3 tháng dùng Nhất Nam An Bì Thang. Dùng thuốc khoảng 1 tuần là thấy có sự thay đổi, da mềm mại hơn, ngứa ít đi. Sau hơn 20 ngày, vùng da bị nứt nẻ được phục hồi, không còn bong tróc hay ngứa nữa. Tình trạng da cứ thế tiến triển tốt.

Mỗi ngày chứng kiến sự thay đổi của da, tôi nhận thấy phương pháp điều trị bằng Nhất Nam An Bì Thang không mang lại hiệu quả nhanh chóng như thuốc Tây hay loại thuốc mà tôi từng mua ở chợ Ngọc Hà. Các vùng da bị viêm dần dần phục hồi và ổn định. Cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái và ăn ngủ tốt.

Tới tháng thứ 2, da không còn ngứa, da trở nên mịn màng và nhẵn nhụi hơn trước. Ở tháng thuốc cuối cùng, các tổn thương biến mất hoàn toàn, da đạt được 99% trạng thái bình thường như chưa từng bị bệnh.

Tính đến nay, sau 1,5 năm kết thúc điều trị, vùng da từng bị viêm da cơ địa trước đây không còn dấu vết của nứt nẻ, bong tróc. Nếu như trước đây tôi còn chút hoài nghi về Trung tâm và bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, thì đến thời điểm hiện tại tôi tin chắc rằng đó là hy vọng cuối cùng giúp tôi loại bỏ căn bệnh viêm da cơ địa.

Nếu trước đây tôi luôn có cảm giác mặc cảm về bản thân, tự ti khi xuất hiện trước mọi người, thì nay tôi đã tự tin gặp gỡ, giao lưu với anh em, họ hàng. Cùng với sự hồi phục của làn da, dường như vận may đã mỉm cười với gia đình tôi. Năm vừa rồi vụ keo trúng đậm, gia đình tôi đã có được cái Tết no ấm. Cùng với số tiền lãi bán keo và vay vốn ngân hàng, tôi bỏ hẳn nghề chặt mía thuê vất vả, chuyển sang nuôi bò với mong muốn đổi đời.

Mặc dù trước mắt vẫn còn đầy rẫy khó khăn, nhưng có thể nói rằng chỉ cần không còn những lo toan về bệnh tật nữa, thì cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi đã lấy lại sức khỏe, ngoại hình cũng như niềm tin vào bản thân để có thể vượt qua mọi trở ngại. Tôi xin cảm ơn những chuyên gia đã tìm ra bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, cảm ơn bác sĩ Lê Phương và những y bác sĩ của Trung tâm đã đồng hành cùng tôi trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Anh Chung (45 tuổi, Chiêu Yên, Yên Sơn, Tuyên Quang)

Giống như anh Chung, anh Bình cũng là một bệnh nhân bị viêm da cơ địa hành hạ trong nhiều năm. Chịu đựng căn bệnh này trong 3 năm, từ một chàng trai trẻ trung, năng động, anh Bình đã dần mất đi sự tự tin và bỏ lỡ nhiều cơ hội sự nghiệp và các mối quan hệ. May mắn biết đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, anh đã nhận được những thay đổi rất tích cực về tình trạng bệnh của mình.

XEM VIDEO: Hành trình điều trị dứt điểm viêm da cơ địa của anh Bình

Nhất Nam An Bì Thang là thành quả của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” do bác sĩ Lê Phương và cộng sự thực hiện, dựa trên công thức gốc là bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long.

Tính tới nay, đã có 8.368 bệnh nhân tin dùng và điều trị khỏi viêm da cơ địa nhờ bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Trong số đó có cả nghệ sĩ Thu Huyền – “cây hài đất Bắc”. Theo chia sẻ của nữ nghệ sĩ, chị đã từng khốn khổ vì viêm da cơ địa tái phát sau sinh. Vì đang cho con bú, nên chị không dám sử dụng các loại thuốc Tây. Những tưởng phải âm thầm chịu đựng căn bệnh đó, cho tới khi chị được giới thiệu sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang.

Hành trình điều trị viêm da cơ địa sau sinh của chị đã được ghi lại trong phóng sự VTV social và nhận được sự quan tâm lớn của những người cùng cảnh ngộ. Xem trong VIDEO DƯỚI ĐÂY:

Lưu ý: Sản phẩm không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Để là người may mắn tiếp theo đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh viêm da cơ địa, độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *