Bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả không? Cách thực hiện như thế nào?

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường tuần hoàn máu, giúp thư giãn cơ bắp và phục hồi chức năng vận động. Thực hiện biện pháp này đều đặn, đúng cách và kiên trì giúp giảm đau, giảm ê mỏi và hạn chế tình trạng tê cứng cổ cùng một số triệu chứng đi kèm khác.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có tốt không?

Đau vai gáy là bệnh lý có thể gặp ở rất nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Trong Đông y, chứng bệnh này khởi phát khi tấu lý sơ hở khiến hàn, thấp và phong có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ứ trệ khí huyết, đau mỏi vai gáy và tổn thương kinh lạc.

Ngoài việc áp dụng những bài thuốc từ y học cổ truyền, có rất nhiều bệnh nhân cũng đã áp dụng xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy. Biện pháp này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng ứ trệ ở kinh lạc, thư giãn cơ, giảm đau nhức, cứng cổ, tê bì, đồng thời khôi phục chức năng xương khớp.

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả
Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Cách bấm huyệt trị đau vai gáy có thể giảm đau hiệu quả tuy nhiên không thể tác động sâu tới những vị trí khớp đau nhức nên người bệnh nên phối hợp cùng các loại thuốc uống và thuốc chườm khác.

Ngoài tác dụng chữa đau nhức, biện này này có hỗ trợ kích thích tăng lưu lượng máu lên não bộ, phòng ngừa những biến chứng rối loạn tiền định xuất hiện ở những bệnh nhân đau vai gáy mãn tính.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là biện pháp giảm đau không dùng thuốc và có thể thực hiện thường xuyên, trong thời gian dài. Tuy nhiên để có thể đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần phải thực hiện đúng cách và có sự giúp đỡ của bác sĩ, những người có chuyên môn cao.

Thực hiện xoa bóp vùng cổ, vai, gáy

Xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy bao gồm một số kỹ thuật như xoa, day, lăn, đấm, nhào cơ vai và vận động khớp cổ. Dưới đây là một số kỹ thuật xoa bóp chữa đau vai gáy:

Xoa vuốt:

 • Đây là động tác kích thích nhẹ lên da và tổ chức dưới da. Bởi sự tác động nhẹ đó nên kỹ thuật này thường được thực hiện đầu tiên khi xoa bóp. Xoa vuốt giúp giãn mạch, tăng tuần hoàn, kích thích thụ cảm thần kinh tạo chỗ, đồng thời hỗ trợ giảm đau, giảm phù nề.
 • Khi thực hiện động tác này, cần dùng gốc gang bàn tay xoa tròn ở vùng da ở cổ, vai và gáy nhẹ nhàng để giảm sưng đó. Tiếp đó dùng gốc bàn tay vuốt theo hướng thẳng để giảm ma sát.

Day miết:

 • Đây là kỹ thuật kích thích sâu vào mạch máu, gân xơ, dây chằng và đám rối thần kinh ở vùng vai, cổ. Thực hiện kỹ thuật này có khả năng tăng cường lực cơ, thúc đẩy chuyển hóa dinh dưỡng, chống teo cơ và tăng tuần hoàn máu. Theo các chuyên gia, day miết rất phù hợp với những người bị đau vai gáy mãn tính do thoái hóa đốt sống cổ.
 • Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách dùng gốc bàn tay và ấn nhẹ xuống da, di chuyển theo đường tròn với tốc độ chậm. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ có thể điều chỉnh lực nhẹ hoặc mạnh phụ thuộc vào mức độ của cơn đau. Việc này giúp cơ được thư giãn và giảm sưng đau hiệu quả.
 • Thực hiện miết bằng cách dùng ngón tay miết trực tiếp lên vị trí vai gáy, miết theo đường thẳng sao cho da ở vùng tổn thương được kéo căng.

Nhào cơ vai:

 • Động tác này tác động sâu tới khối cơ, mạch máu, gân ở cổ, vai và gáy. Từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, thư giãn cơ và giảm đau nhức.
 • Khi thực hiện, sử dụng hai tay véo vào vùng cơ lớn (cơ ức đòn chũm, cơ thang), véo liên tục để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và cải thiện tình trạng cơ co thắt quá mức.
Động tác nhào cơ vai tác động sâu với khối cơ, mạch máu…
Động tác nhào cơ vai tác động sâu với khối cơ, mạch máu…

Đấm chặt vùng vai gáy:

 • Khi thực hiện kỹ thuật này, cần phải đấm chặt để tác động sâu với hệ thống xương khớp. Động tác này gây ức chế thần kinh trung ương, giúp giảm cơn đau nhức và mang lại cảm giác dễ chịu, thỏa mái.
 • Kỹ thuật này thực hiện bằng cách nắm bàn tay rồi dùng mô ngón ít đấm nhẹ lên vị trí bị đau nhức. Tiếp đó duỗi thẳng bàn tay và dùng mô ngón ít tác động trực tiếp vào vùng gáy, cổ, vai bị đau.

Vận động khớp cổ

 • Người bệnh cần phải kết hợp với vận động khớp cổ nhằm cải thiện tuần hoàn máu và phục hồi chức năng vận động, đồng thời giúp giải phóng các mô bị chèn ép, mở rộng phạm vi vận động.
 • Khi thực hiện, dùng tay cố định kéo dài cổ để giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, làm giãn cơ. Người bệnh có thể thực hiện các động tác như kéo khớp cổ, ngửa cổ ra phía trước hoặc sau và xoay cổ sang hai bên.

Áp dụng điều trị đau vai gáy bằng cách bấm huyệt

Khi thực hiện xong xoa bóp, bệnh nhân tiếp tục áp dụng kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy. Với kỹ thuật này, cần phải dùng tay tác động lên các vị trí huyệt vị có mối liên hệ mật thiết với những cơ quan bị tổn thương. Thủ thuật này tác động mạnh và sâu nên có tác dụng rất rõ rệt.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy
Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy
 • Huyệt Phong trì: Nằm ở lõm sau tai, khi tác động vào sẽ có tác dụng giảm đau và hỗ trợ hạn chế một số triệu chứng đi kèm như ù tai, hoa mắt, đau nửa đầu… Huyệt nằm ở đầu nên cần phải dùng lực vừa phải, tránh dùng quá nhiều lực khi bấm.
 • Huyệt Phong phủ: Nằm ở lõm giữa gáy, được đo từ chân tóc gáy khoảng 1 thốn. Huyệt có công dụng khu phong tà, thanh thần chí và tiết khí hỏa, được áp dụng trong điều trị đau vai gáy, đau đầu, trúng phong….
 • Huyệt Thiên trụ: Nằm ở vùng gáy và dưới u lồi chẩm phía ngoài. Da ở vùng này chi phối vào dây thần kinh C3 nên việc tác động vào đây có thể điều trị chứng mất ngủ, vẹo cổ, đau vai gáy, đau đầu.
 • Huyệt Kiên trung du: Nằm ngang với đốt sống cổ thứ 7, ở vị trí giao giữa đường nối huyệt Kiên tỉnh và Đại chùy. Việc tác động vào vị trí này giúp giảm đau vùng lưng, vai gáy.
 • Huyệt Đại chùy: Nằm dưới xương to ở cổ. Người bệnh cần ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi nhẹ để xác định được huyệt. Có 3 u xương tròn nổi lên, xương nào động đậy nhiều nhất chính là đốt sống cổ thứ 7 và nằm dưới đốt sống đó chính là huyệt Đại chùy. Thực hiện bấm huyệt này giúp giảm tình trạng tê cứng, đau nhức vùng cổ và gáy.

Đây là một số huyệt cơ bản giúp giảm đau nhức vai gáy. Ngoài ra có thể kết hợp tại một số vị trí khác như: A thị huyệt, Huyệt Kiên trinh, Huyệt Tiểu hải, Huyệt Hợp cốc…. Để mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh cần áp dụng phương pháp này 15 đến 30 phút hàng ngày.

Những lưu ý khi áp dụng bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Là phương pháp hỗ trợ điều trị đau nhức rất tốt, tuy nhiên khi áp dụng bấm huyệt chữa đau vai gáy, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lưu ý khi áp dụng phương pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất
Lưu ý khi áp dụng phương pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất
 • Không xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân bị đau vai gáy do chèn ép tủy sống ở vùng cổ: viêm tủy, u tủy, tủy rỗng, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm,… Bệnh nhân mắc bệnh lý này khi thực hiện bấm huyệt có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
 • Hạn chế và tránh bấm huyệt ở vùng da ở vai, cổ, gáy hoặc vùng da xung quanh huyệt vị đang bị viêm nhiễm, có vết thương hở. Ấn huyệt tại vị trí này sẽ gây tổn thương hoặc nhiễm trùng da.
 • Cần phải vệ sinh ngón tay, làm sạch tay bằng xà phòng và tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Đối tượng đang mắc bệnh lý nội khoa hoặc phụ nữ đang mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy.
 • Bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp trong thời gian bấm huyệt. Trong trường hợp gặp tình trạng này, dừng thực hiện các kỹ thuật, nằm nghỉ ngơi và kết hợp uống trà đường để điều hòa lại huyết áp.
 • Kết hợp với lối sống khoa học, lành mạnh và áp dụng song song với các bài thuốc khác để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Cần sự hỗ trợ của bác sĩ và những người có chuyên môn khi thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng bởi hiệu quả của kỹ thuật này mang lại. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của chuyên trang sẽ thông tin kiến thức bổ ích cho những người đang gặp vấn đề với bệnh lý này.

Theo: Y tế Bắc Kạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *