Kiên trì lặn lội tìm thầy chữa thoát vị đĩa đệm từ khắp bệnh viện lớn - nhỏ, cuối cùng bác Thanh đã tìm ra ánh sáng cuối đường hầm

Phương pháp điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền như thế nào?

Điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền (YHCT) mang lại hiệu quả cao, là biện pháp tối ưu thời gian cũng như chi phí điều trị. Ngoài ra, phương pháp này rất an toàn, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Bài viết dưới đây, chuyên trang xin gửi tới bạn đọc những thông tin về phương pháp chữa bệnh đau vai gáy theo YHCT.

Quan điểm về bệnh đau vai gáy trong y học cổ truyền

Nắm được những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh theo y học cổ truyền sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh lý này.

Nguyên nhân gây bệnh

Đau vai gáy có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng mắc phải bệnh lý này nhiều nhất là những người làm việc văn phòng hoặc những người đang ở độ tuổi trung niên.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị đau vai gáy phù hợp nhất
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị đau vai gáy phù hợp nhất

Theo Đông y, bệnh án đau vai gáy YHCT thường chỉ ra các nguyên nhân sau đây:

 • Yếu tố ngoại nhân: Vệ khí cơ thể không đủ, tấu lý sơ hở phong hàn thấp xâm nhập. Điều này khiến cho kinh lạc bị tổn thương, làm cản trở quá trình lưu thông máy và gây nên tình trạng kinh lạc bị phù, tắc trệ và gây đau nhức.
 • Yếu tố nội nhân: Với những người cao tuổi bị bệnh lâu ngày, can thận hư khiến cho khí huyết trong cơ thể giảm, là tác nhân gây tổn thương thận. Khi cơ thể mắc phải bệnh lý này sẽ không chủ được cốt tủy, khả năng nuôi dưỡng cân cơ suy giảm và gây bệnh đau vai gáy.
 • Yếu tố bất nội ngoại nhân: Tư thế sinh hoạt hàng ngày không đúng như: ngủ gối cao đầu, ngồi sai tư thế đều là nguyên nhân gây tình trạng đau vai gáy kéo dài.

Triệu chứng đau vai gáy

Trong Đông y, những bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy thường có những triệu chứng nổi bật sau đây:

 • Đau cứng vai gáy, cơn đau có thể ở một bên hoặc cả hai bên cổ. Những cơn đau khiến mọi hoạt động cổ của người bệnh gặp khó khăn, những hoạt động từ vai cũng gặp hạn chế hơn.
 • Xuất hiện hiện tượng co cứng xương khớp vùng vai gáy.
 • Người mắc bệnh đau vai gáy có thể xuất hiện một số dấu hiệu như sợ lạnh, mạch phù, rêu lưỡi trắng…

Các triệu chứng có thể đến bất ngờ hoặc vào những buổi sáng khi thức dậy, khi người bệnh mang vác vật nặng, ảnh hưởng tới xương khớp vùng vai gáy.

Các bài thuốc điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Trong cách điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền, sử dụng thuốc uống và thuốc đắp ngoài được người bệnh áp dụng nhiều nhất. Dưới đây là một số gợi ý về bài thuốc cho người bệnh:

Các bài thuốc uống

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh khác nhau sẽ có những bài thuốc phù hợp.

Thể phong hàn thấp

Phong hàn xâm nhập vào đường kinh mạch ở vai gáy và gây nên tình trạng đau nhức. Những triệu chứng thường diễn ra đột ngột do các đòn chũm, cơ thang bị cứng lại khi gặp lạnh.

Bài thuốc chữa thể phong hàn thấp
Bài thuốc chữa thể phong hàn thấp

Người bệnh khi gặp tình trạng này sẽ có cảm giác đau cứng vai gáy, khó vận động cổ. Một số bệnh nhân còn xuất hiện rêu trắng ở lưỡng, mặt phù và sợ lạnh.

Với bệnh lý này, người bệnh cần áp dụng phương pháp điều trị khu phong, tán hàn thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 6gr cam thảo, 8gr thương truật, 8gr can thương, 8gr quế chi, 12gr xuyên khung. 12gr ý dĩ, 12gr phục linh.
 • Cách thực hiện: Sơ chế toàn bộ dược liệu rồi sắc cùng khoảng 1l nước. Đun trong 20 phút cho tới khi chỉ còn khoảng 1/3 nước thì tắt bếp. Chia thuốc thành 3 lần uống và sử dụng trong ngày để đảm bảo dược tính của thuốc.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 8gr quế chi, 12gr tần giao, 12gr độc hoạt, 12gr khương hoạt, 6gr nhũ hương, 10gr xuyên khung, 12gr đương quy, 40gr cành dâu, 6gr chích cam thảo, 8gr mộc hương.
 • Cách thực hiện: Cần làm sạch tất cả các dược liệu trước khi sắc thuốc. Đun với một lượng nước vừa đủ, đun sôi trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Dùng thuốc thành 3 lần trong ngày.

Thể can thận hư

Người bệnh bị đau mỏi vai gáy do thể can thận hư sẽ có những biểu hiện như: đau cứng gáy, gặp khó khăn trong cử động vai gáy. Cơn đau sẽ dai dẳng hơn nếu bệnh nhân vận động nhiều, có thể theo từng cơn và kèm theo biểu hiện tê mỏi vai, lan xuống tay.

Với bệnh lý này, bệnh nhân điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền qua phương pháp khu phong, trừ thấp, bổ can thận

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 12gr xích thược, 12gr phòng phong, 12gr đương quy, 8gr khương hoạt, 12gr hoàng kỳ, 12gr nghệ vàng.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả dược liệu cùng với khoảng 1 lít nước. Đun sôi thuốc rồi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho tới khi chỉ còn khoảng 700ml nước thì tắt bếp. Mỗi ngày dùng một thang thuốc và chỉ sử dụng trong ngày.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 12gr ngưu tất, 16gr thục địa 12gr ngũ gia bì, 12gr đương quy, 10gr đỗ trọng, 8gr sơn thù, 12gr bạch linh.
 • Cách thực hiện: Cho tất cả dược liệu đã chuẩn bị vào cùng một ấm nước để sắc thuốc. Đun thuốc trong khoảng 20 – 25 phút để các dưỡng chất từ dược liệu ngấm ra thuốc. Sử dụng thuốc khi còn nóng sẽ dễ uống hơn và chỉ dùng trong ngày.

Thể phong thấp nhiệt

Theo ghi chép của bệnh án YHCT đau vai gáy do thể phong thấp nhiệt sẽ có những biểu hiện như đau mỏi vai gáy kèm theo cảm cúm, cổ cứng. Ngoài ra còn xuất hiện một số dấu hiệu như sợ lạnh, mạch phù sác và rêu lưỡi trắng.

Với bệnh lý này, người bệnh áp dụng phương pháp điều trị trừ thấp, khu phong, thanh nhiệt giải độc, thông kinh hoạt lạc với bài thuốc sau đây:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 10gr bạch chỉ, 12gr bạch thược, 12gr thạch cao, 8gr khương hoạt, 8gr hoàng cầm.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc với khoảng 900ml nước, đun trong 20 phút thì tắt bếp rồi chia thuốc thành 3 lần uống. Mỗi ngày chỉ sử dụng một thang thuốc và kiên trì áp dụng trong khoảng 1 – 2 tháng để thấy được hiệu quả điều trị.

Thể huyết ứ

Bệnh nhân khi mắc bệnh lý này sẽ xuất hiện tình trạng vùng gáy bị cứng, đau nhức. Khi lê cơn đau có thể đau dữ dội, chân tay tê bì, mạch trầm hoạt hoặc sắc, lưỡi thâm tím. Với thể trạng này, áp dụng phương pháp điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền như sau:

Bài thuốc chữa thể huyết ứ
Bài thuốc chữa thể huyết ứ

Thể trạng bệnh này cần áp dụng phương pháp hoạt huyết hóa ứ, hành khí thông lạc, trừ thấp.

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 12gr thục địa, 12gr xích thược, 12gr đương quy, 6gr hồng hoa, 10gr xuyên khung, 8gr đào nhân.
 • Cách thực hiện: Sắc tất cả dược liệu với nước, đun trong 20 phút rồi chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày và sử dụng. Sử dụng bài thuốc thường xuyên sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 10gr kinh giới, 8gr thanh bì, 10gr hồng hoa, 16gr ngũ gia bì, 12gr độc hoạt, 12gr phòng phong, 16gr tục đoạn, 12gr đương quy, 16gr ngưu tất, 12gr khương hoạt, 16gr đỗ trọng.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc với tất cả các dược liệu đã chuẩn bị, mỗi ngày chỉ dùng 1 thang thuốc và chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc Xương khớp gia truyền dòng họ Đỗ Minh chữa đau vai gáy 

Bài thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường không chỉ ứng dụng thành công nguyên tắc chữa đau vai gáy của Y học cổ truyền vào chữa bệnh mà còn có những điểm cải tiến vượt trội. Từ đó mang tới giải pháp chữa đau vai gáy toàn diện, ứng dụng thành công cho mọi thể bệnh.

Mặc dù ra đời từ 150 năm trước nhưng cho tới nay bài thuốc này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong điều trị đau vai gáy. Bởi:

Công thức bào chế 5 trong 1, tác động toàn diện, hồi phục vĩnh viễn

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh tác động vào sâu căn nguyên bệnh, giúp loại bỏ triệu chứng từ gốc, giúp cắt đứt triệu chứng lâu dài, đồng thời tác dụng lưu thông kinh mạch, cân bằng khí huyết, tăng cường sức đề kháng, từ đó đào thải phong tà, nhiệt độc. 

Công thức bào chế bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh là công thức bí truyền 150 năm tuổi của dòng họ Đỗ Minh. Đây là công thức duy nhất sử dụng kết hợp 5 chế phẩm nhỏ trong 1 liệu trình gồm:

 • Bài thuốc đặc trị đau xương khớp
 • Bài thuốc hoạt huyết bổ thận 
 • Bài thuốc bổ gan giải độc
 • Bài thuốc kiện tỳ ích tràng
 • Bài thuốc xoa bóp bấm huyệt 

Thông qua công thức 5 trong 1 bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh mang tới tác dụng trừ phong – hàn – thấp – nhiệt, giảm đau, tiêu viêm, tăng dịch nhầy, tái tạo sụn khớp, lạm chậm quá trình thoái hoá mặc khác phục hồi chức năng các tạng giúp tăng cường vệ khí, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường không chỉ mang lại hiệu quả cao trong điều trị đau vai gáy mà còn an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bởi lẽ thuốc có thành phần 100% thảo dược tự nhiên, được trồng, thu hái tại các vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Bộ Y tế. 

Mỗi bài thuốc nhỏ trong bài thuốc này đều có thành phần là các thảo dược quý, là “thần dược” tự nhiên trong điều trị các bệnh về xương khớp như dây đau xương, xà sàng tử, gối hạc, phòng phong, vương cốt đằng,… vừa giúp trị bệnh mà lại có tác dụng bồi bổ cho cơ thể.

Những ưu điểm của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh được thể hiện rõ ràng nhất qua kết quả điều trị của bệnh nhân. Trong năm 2020, theo số liệu thống kê do nhà thuốc Đỗ Minh Đường cung cấp, đã có hơn 10.000 bệnh nhân xương khớp sử dụng bài thuốc này, trong đó có tới hơn 95% phản hồi khỏi bệnh sau 3 – 5 tháng sử dụng.

Nghệ sĩ Xuân Hinh – Vua Hài Đất Bắc là một trong số những bệnh nhân xương khớp tạo Đỗ Minh Đường. Ông đã trực tiếp livestream chia sẻ về hành trình chữa bệnh của mình cũng như có những phản hồi chân thực về hiệu quả điều trị tại Đỗ Minh Đường:

Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ: “Bài thuốc Xương khớp của nhà thuốc Đỗ Minh Đường thực sự rất tốt. Vì chỉ sau 2 tháng uống thuốc và 10 buổi châm cứu bấm huyệt nhưng tôi đã không còn đau đớn, vận động trở nên linh hoạt hơn. Đặc biệt thuốc nhà thuốc có hỗ trợ tôi sắc thuốc thành dạng cao đặc sử dụng đơn giản mà còn dễ mang đi diễn xa”.

Anh Cường 38 tuổi, sống tại Hà Nội cải thiện triệu chứng đau vai gáy ngay sau 07 ngày sử dụng thuốc Nam Đỗ Minh Đường. Anh Cường cho biết: “Tôi là dân văn phòng phải ngồi nhiều nên thành ra mắc chứng đau vai gáy từ sớm. Còn trẻ lại bận bịu nên tôi ưu tiên dùng thuốc Tây, nhưng dùng thuốc cả thời gian dài xong bệnh vẫn không tiến triển. Qua tìm hiểu trên báo chí, Internet thì tôi biết tới nhà thuốc này. Như những gì viết trên báo chí sau thời gian ngắn điều trị bệnh tôi đỡ hẳn. Nếu trước đây tôi đau liên tục cả ngày lẫn đêm không ngủ được thì giờ tôi gần như hết hẳn đau nhức, đi lại vận động thoải mái, không chút mệt mỏi”.

[VIDEO: ANH CƯỜNG CHIA SẺ HIỆU QUẢ BÀI THUỐC XƯƠNG KHỚP ĐỖ MINH SAU 7 NGÀY SỬ DỤNG]

Hiện tại, bài thuốc chữa đau vai gáy Đỗ Minh Đường được kê đơn, bốc thuốc duy nhất tại 2 cơ sở của Nhà thuốc tại:

 • Cơ sở Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Hotline: 024 6253 66490963 302 349  
 • Cơ sở HCM: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Hotline: 028 3899 1677 0938 449 768

Ngoài việc khám và mua thuốc trực tiếp tại 2 địa chỉ trên, người bệnh có thể nhận tư vấn và mua thuốc online qua:

Các bài thuốc đắp

Người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp bài thuốc uống cùng bài thuốc đắp để gia tăng hiệu quả khi điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền. Với phương pháp này, người bệnh cũng cần phải kiên trì áp dụng để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài thuốc 1: Muối hạt và rau ngải cứu.

 • Sơ chế và rửa sạch ngải cứu, để ráo nước rồi sao vàng với muối hạt.
 • Sử dụng khăn mỏng bọc thuốc và chườm vào những vị trí bị đau nhức.
 • Nên áp dụng bài thuốc thường xuyên, đặc biệt là khi có những cơn đau.
 • Nên đắp thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Bài thuốc 2: Lá lốt, cúc tần, rượu trắng.

 • Rửa sạch lá lốt và cúc tần, để ráo nước rồi giã nhuyễn.
 • Cho rượu trắng vào cũng và trộn đều thành một hỗn hợp.
 • Sau đó cho hỗn hợp lên chảo và sao nóng. Dùng một tấm vải mỏng bọc thuốc và chườm lên vùng vai gáy bị đau nhức.
 • Với bài thuốc này, người bệnh cần phải kiên trì áp dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Lá lốt có tác dụng chữa đau vai gáy hiệu quả
Lá lốt có tác dụng chữa đau vai gáy hiệu quả

Cách châm cứu bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Nhắc đến các phương pháp điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền, người bệnh không thể bỏ qua các bài châm cứu, bấm huyệt. Cùng với các thang thuốc tác dụng vào sâu lục phủ ngũ tạng, bấm huyệt và châm cứu giúp bệnh nhân tăng cường hiệu quả điều trị hơn.

Phương pháp châm cứu

Tùy thuộc vào nguyên nhân, thể bệnh gây đau vai gáy ở người bệnh, thầy thuốc sẽ lựa chọn châm cứu tại các huyệt đạo tương ứng. Bệnh nhân không được tự ý châm cứu chữa đau vai gáy tại nhà, hãy đến các trung tâm điều trị cổ truyền để được thầy thuốc điều trị đúng cách. 

Hiện nay, y học cổ truyền đang có 2 kỹ thuật châm cứu được ứng dụng rộng rãi dựa theo 2 thể bệnh phong hàn khí trệ huyết ứ và thể thấp nhiệt.

Thể phong hàn, khí huyết ứ trệ

Thể phong hàn, khí trệ huyết ứ có phương pháp châm cứu gồm: Ôn châm và châm tả. Ôn châm tương ứng với người bị đau vai gáy thể phong hàn, châm tả áp dụng cho bệnh nhân đau vai gáy thể khí trệ huyết ứ. Từ đó, những huyệt đạo cần được châm cứu ở người bệnh như sau:

 • Huyệt phong trì: Huyệt nằm ở vị trí gần với chân tóc, phía sau tai và thuộc vị trí lõm của bờ ngoài cơ thang và cơ ức đòn chũm. Châm cứu huyệt phong trì giúp bệnh nhân thanh nhiệt, khu phong, sơ tà khí. Người bệnh giảm hiện tượng đau cứng cổ, hoa mắt chóng mặt và cao huyết áp. Khi châm cần giữ kim châm thẳng ngang, châm sâu từ 0,5 – 1 thốn và hướng mũi kim theo phía mắt bên còn lại.
 • Huyệt thiên trụ: Huyệt nằm ở vị trí đằng sau gáy, ngay dưới khu vực u lồi chẩm mé ngoài và cách ngang huyệt á môn 1,3 thốn. Khi châm huyệt, châm sẽ giữ thẳng và sâu từ 0,5 đến 1 thốn, đồng thời ôn cứu khoảng 3 – 5 phút.
 • Huyệt kiên tỉnh: Huyệt kiên tỉnh có vị trí ở điểm cao nhất của phần đầu xương đòn trên vai trái. Huyệt cách cổ khoảng 3 thốn. Khi châm cứu huyệt kiên tỉnh sẽ giúp điều trị chứng đau cứng cổ gáy, bại liệt do trúng phong hoặc người bệnh bị đau nhức tại vùng lưng trên và vùng vai. Thầy thuốc châm cứu sẽ sử dụng kim châm thẳng vào huyệt. Độ sâu từ 0,5 – 0,8 thốn, ôn cứu từ 5 – 10 phút.
 • Huyệt thiên tông: Vị trí của huyệt nằm ở phần hố giữa của xương gai. Vai trò của huyệt là tuyên thông khí trệ ở phần sườn ngực. Vì vậy, người bệnh khi châm cứu huyệt thiên thông sẽ giúp giảm đau hiệu quả các cơn đau ở cánh tay và bả vai. Huyệt khi châm có thể châm thẳng hoặc xiên qua 4 phía. Huyệt sẽ châm sâu 0,1 đến 0,5 thốn, thời gian ôn cứu từ 5 – 10 phút.
 • Huyệt dương trì: Huyệt này có vị trí ở phần hằn cổ tay, huyệt nằm ngay vị trí lõm khớp cổ tay của chúng ta. Công dụng của huyệt là bán lý, giải nhiệt bán biểu cũng như thư cân và thông lạc. Người bệnh đau vai gáy khi được châm cứu huyệt sẽ làm giảm hiệu quả các cơn đau và bầm tím ở khớp của cổ tay. Khi châm huyệt dương trì cần châm thẳng, độ sâu từ 0,3 đến 0,5 thốn, thời gian ôn cứu tương tự huyệt thiên tông.
 • Huyệt dương lăng tuyền: Huyệt nằm ở phần đầu gối, thuộc vị trí lõm ở phía trước và bên dưới của đầu xương mác. Vai trò của huyệt là khu phong tà, thư cân mạch, thanh thấp nhiệt và chủ trị chứng đau lưng đùi hoặc đau dây thần kinh, viêm khớp ở gối. Huyệt được châm thẳng với độ sâu 1 đến 1,5 thốn, thời gian ôn cứu cũng từ 5 đến 10 phút.
Phương pháp châm cứu cải thiện tốt chứng đau vai gáy
Phương pháp châm cứu cải thiện tốt chứng đau vai gáy

Thể thấp nhiệt

Khi người bệnh bị đau vai gáy thể thấp nhiệt, khớp xương sẽ có hiện tượng sưng đỏ, nóng và rất đau nhức. Người bệnh sẽ được tác động vào các huyệt vị sau để giải độc, trừ thấp và hành khí hoạt huyết.

 • Huyệt phong môn: Là huyệt nằm ở phần dưới của mỏm đốt sống lưng thứ 2, đo ngang có kích thước 1,5 thốn. Tác dụng của huyệt giúp khu phong tà, giảm đau nhức vai cũng như phần lưng, chủ trì chứng vẹo cổ gáy. Thầy thuốc châm huyệt sẽ xiê châm hướng theo phía cột sống, chiều sâu từ 0,5 đến 0,8 thốn.
 • Huyệt hợp cốc: Huyệt ở phần chính giữa của xương bàn tay ngón trỏ. Công dụng chính của huyệt là phát biển, thanh tiết phế khí, kiểm soát các cơn đau và khu phong. Người bệnh sẽ được châm sâu từ 0,5 – 1 thốn để làm giảm chứng yếu liệt hay tê bì, đau nhức cánh tay. Tuy vậy, không châm huyệt này ở phụ nữ đang mang thai.
 • Huyệt đại chùy: Huyệt nằm ở phần phía sau gáy, sau ngay dưới mỏm gai của đốt sống cột thứ 7. Huyệt giúp chúng ta thanh tâm, điều khí, định thần, tăng cường sức đề kháng và thông dương. Bệnh nhân châm cứu tại huyệt đại chùy sẽ giả đau nhức cổ vai, đẩy lùi chứng cứng gáy và đau tức sườn ngực. Huyệt được châm sâu 0,5 – 1 thốn, khi châm nếu bệnh nhân thấy như bị điện giật cần thông báo lập tức để thầy thuốc rút kim châm.
 • Huyệt khúc trì: Thuộc vị trí lằn của phần khuỷu tay, huyệt ở vị trí đầu nếu gấp với tác dụng giải biểu, sơ tài nhiệt, thanh nhiệt và dưỡng huyết. Khi châm, thầy thuốc sẽ châm huyệt sâu 1 – 1,5 thốn để chủ trị chứng tê bì tay, đau nhức khuỷu và cánh tay do vai gáy bị tổn thương.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà

Cùng với châm cứu, người bệnh có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt để điều trị chứng đau vai gáy khá hiệu quả. Với cách bấm huyệt, bệnh nhân có thể tự thực hiện hoặc nhờ người thân bấm huyệt giúp.

Trước khi thực hiện bấm huyệt, bệnh nhân cần hít thở sâu, thư giãn vai và hàm, người bệnh có thể tìm tư thế thoải mái nhất cho mình. Bạn thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp kéo giãn bả vai, khởi động xương khớp giúp người bệnh giảm cứng cơ trong quá trình bấm huyệt. 

THAM KHẢO THÊM:

Chúng ta xoa bóp để làm nóng phần vai gáy bị đau trước khi bấm huyệt như sau:

 • Người bệnh ngồi trên ghế với tư thế thả lỏng toàn thân. Chúng ta sử dụng tay để xoa bóp nhẹ nhàng khắp vùng gáy, cổ và cả hai bên bả vai của người bệnh.
 • Sau đó, bạn sử dụng các đầu ngón tay với lực vừa đủ, tác động từ nhẹ tới mạnh trên khắp phần vai gáy để khu vực trở nên nóng đỏ. Đây là cách kích thích giúp quá trình bấm huyệt đạt hiệu quả cao.
 • Bạn dùng ngón tay cái ấn lên các đốt sống cổ, thời gian ấn khoảng 5 phút. Tiếp theo, nhẹ nhàng bóp phần cơ cổ bằng hai tay theo chiều từ trên xuống dưới, cho tới phần bả vai ở hai bên.
 • Các bạn tiếp tục dùng các ngón tay, sử dụng các khớp để truyền lực lên vai cổ, lăn đều và nhẹ nhàng thêm 5 phút giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. 

Khi bấm huyệt, các bạn bắt đầu bằng lực nhẹ nhàng và tăng dần, nhấn huyệt và day theo chuyển động lên xuống hoặc chuyển động theo vòng tròn. Mỗi huyệt thực hiện trong thời gian 3 phút.

Điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền
Điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Người bệnh bấm các huyệt sau để giảm đau nhức vai gáy:

 • Huyệt phong phủ: Nằm tại vị trí lõm ở giữa của gáy, huyệt nằm cách 1 thốn so với phần chân tóc gáy và nằm ngang với đốt sống cổ vị trí c1. Bạn dùng tay day ấn nhẹ ở huyệt khoảng 3 phút. Bấm huyệt phong phủ sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng đau vai, ù tai, hoa mắt, cổ bị tê cứng hay đau nửa đầu.
 • Huyệt phong trì: Trong quá trình bấm huyệt phong trì, người bệnh cần chú ý, sử dụng lực từ mức nhẹ và tăng chậm đến khi có cảm giác ê nhức. Người bệnh khi được tác động tại huyệt phong trì sẽ cải thiện tót chứng đau cứng cổ gáy. Giảm chóng mặt và ù tai do thời tiết thay đổi, vận động sai tư thế hoặc cảm mạo.
 • Huyệt thiên trụ: Bệnh nhân thực hiện day ấn huyệt từ 3 đến 5 phút để làm giảm cơn đau buốt ở vai gáy. Đồng thời giúp cải thiện vẹo cổ và tình trạng mất ngủ hoặc đau nửa sau đầu. Khi bấm huyệt này, người bệnh cần chú ý sử dụng lực chính xác để không làm tổn thương đến dây thần kinh cũng như mô mềm. Bởi huyệt thiên trụ là huyệt nhạy cảm hơn rất nhiều so với các huyệt đạo khác.
 • Huyệt đại chủy: Bấm huyệt đại chủy, người bệnh sẽ giảm các đau ở vai, gáy phần cổ cũng như phần sườn ngực. Các biểu hiện đau nhức hay tê cứng đều được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, người bị ho hay cảm cúm cũng có thể bấm huyệt để chữa bệnh hiệu quả. 

Người bệnh nên đến các phòng khám chuyên châm cứu, bấm huyệt để được hướng dẫn bấm huyệt đúng cách trước khi tự thực hiện điều trị tại nhà. Nếu không biết về các huyệt, việc tự bấm huyệt sẽ không giúp bệnh nhân đẩy lùi đau vai gáy. Thậm chí còn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi tác động sai huyệt làm tổn thương huyệt đạo.

Ưu, nhược điểm khi điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Việc điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền cũng có những ưu – nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

 • Những bài thuốc từ Đông y tập trung chữa căn nguyên gây bệnh và giúp điều trị dứt điểm tình trạng gây bệnh.
 • Các dược liệu trong bài thuốc có trong tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng, hạn chế được tình trạng gây kích ứng hoặc tác dụng phụ.
 • Không ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, thận, đường ruột…
 • Là phương pháp tối ưu được thời gian và chi phí điều trị của bệnh nhân.

Nhược điểm

 • Các bài thuốc điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền có tác dụng chậm hơn so với sử dụng bằng phương pháp Tây y. Điều này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng để có được hiệu quả sử dụng.
 • Hiệu quả của thuốc tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân. Điều đó có nghĩa không phải bệnh nhân nào khi áp dụng những biện pháp này sẽ có được hiệu quả như mong muốn.

Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền. Với những chia sẻ của chuyên trang, hy vọng đây sẽ nguồn thông tin có ích gửi tới những người bệnh đang gặp phải tình trạng này.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Theo: Y tế Bắc Kạn

XEM NGAY

Bình luận (41)

 1. Nguyễn hồng Vân says: Trả lời

  Cứ thỉnh thoảng tôi lại bị đau vai gáy, mỗi lần như vậy toàn uống thuốc giảm đau. 1 thời gian sau lại bị tái lại. Liệu chuyển sang đông y có chữa được không?

  1. trần thị hòa says: Trả lời

   Hay bị đau như vậy đã có đi khám bác sĩ xem cụ thể bệnh gì, xương khớp bị như thế nào chưa. Đừng làm dụng thuốc giảm đau rồi có ngày lại loét hết dạ dày ra đấy

  2. nguyễn hằng says: Trả lời

   Trong bài giới thiệu bao nhiêu loại thuốc như vậy thì biết lựa chọn loại thuốc nào để chữa cái đau vai gáy đây

  3. Nguyễn thị Lan Anh says: Trả lời

   Lựa chọn thuốc nào thì bạn phải đi bác sĩ khám với điều trị thì mới biệt được. Đông y thì đông y nhưng không dùng linh tinh được đâu. Đúng thầy đúng thuốc thì mới khỏi bệnh được.

  4. Vũ nhung says: Trả lời

   Bạn biết có thầy đông y nào tốt chữa bệnh vai gáy xương khớp tốt không mách cho tôi với? Cũng đã có lần chữa thuốc đông y ở tận trên dân tộc rồi mà cũng không khỏi được cho

  5. Tuấn Anh says: Trả lời

   Mình cũng đang tìm thầy đông y điều trị, tìm trên báo thấy người ta giới thiệu có thầy này mà không biết hiệu quả như nào, có giúp chữa khỏi bệnh hay không https://wikibacsi.com/chuyen-gia/luong-y-bac-si-do-minh-tuan-y-hoc-co-truyen

 2. Hoàng Văn Tuân says: Trả lời

  Tôi thấy lần nào bị đau vai gáy ra hiệu thuốc mua người ta cũng cho thuốc giống nhau. Thế mà đông y nhiều loại quá nhỉ. Uống loại nào là tốt nhất.

  1. Nguyễn hải Anh says: Trả lời

   Hồi tôi đi chữa đông y ở 1 thầy, thầy bảo chữa đông y phức tạp lắm. Cùng là 1 bệnh nhưng nó chia ra làm nhiều loại do nhiều nguyên nhân khác nhau.Phải chữa vào nguyên nhân thì mới khỏi được tận gốc.

  2. Lý Quang says: Trả lời

   Tôi bị đau mỏi vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ chữa mãi thuốc tây nhưng cũng chưa đâu vào đâu, tìm trên mạng thì thấy mọi người khuyên nên chữa bằng đông y, thấy có Nhà thuốc Đỗ Minh Đường được nhiều người lựa chọn, cho hỏi ở mình đây có ai dùng thuốc này khỏi được chưa?

  3. Phạm thị loan says: Trả lời

   Em bị thoái hóa 3 năm có đi viện, có uống thuốc rồi làm cả châm cứu bấm huyệt nhưng mà chỉ đỡ đau đượuc thời gian ngắn, đến kh đực người quen cho địa chỉ của Đỗ Minh Đường này đến khám, dùng thuốc của họ là thuốc nam với cũng làm vật lý trị liệu nữa thì lại khỏi. Đến nay tính ra cũng được hơn năm rồi cổ vận động không còn đau nhức gì nữa. Ở đây chữa tốt nên em cũng giới thiệu cho mấy người bạn cũng đến đây chữa đấy

  4. trần tuấn sơn says: Trả lời

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường địa chỉ ở đâu thế bạn ơi?Nhà thuốc cũng khám à, khám bác sĩ hay là mấy người như ở tiệm thuốc cứ tư vấn qua qua rồi bán thuốc

  5. Anh phan says: Trả lời

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường ở trong bài người ta có giới thiệu cho địa chỉ đó bạn. Cơ sở Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349
   Cơ sở HCM: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Hotline: 028 3899 1677 – 0938 449 768

 3. Đặng quang says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa cột sống cổ gây đau vai gáy thì chữa như thế nào? Tôi cũng mới bị thôi muốn chữa cách nào cho nhanh khỏi

  1. Trịnh thu Khánh says: Trả lời

   Thoái hóa cột sống cổ này khó khỏi lắm. Tôi đây chữa đủ kiểu, cứ khỏi được 1 thời gian là lại bị tái lại. Lại phải đi chữa. Bạn mà mới bị thì chữa sớm sẽ dễ chữa hơn cho hiệu quả oke hơn.

  2. Lê thị Ánh says: Trả lời

   Bị thoái hóa cột sống thử tham khảo bài này xem. Tôi thấy nhiều người chữa khỏi lắm https://www.tapchidongy.org/xuan-hinh-kham-chua-thoai-hoa-dot-song-co-tai-do-minh-duong.html

 4. Hà Anh says: Trả lời

  Nhà thuốc Đỗ Minh Đường trong bài viết có ai đã chữa chưa? Có tốt không ạ. Thấy người ta giới thiệu nhà thuốc này gia truyền 5 đời rồi thì chắc là tốt lắm nhỉ.

  1. nguyễn hiền says: Trả lời

   Tôi đã chữa ở đây rồi. Sau này không biết như thế nào nhưng tới giờ tôi khỏi được gần 3 năm rồi, đâu nhức không bị lại, thỉnh thoảng thời tiết thay đổi thì cổ mỏi chút thôi

  2. Triệu bằng Hưng says: Trả lời

   Thuốc điều trị như thế nào vậy, xin thông tin, mà thuốc này bệnh nặng rồi chữa được không nhỉ?

  3. Giang Hoa says: Trả lời

   Trong bài họ có đưa thông tin thuốc đấy, thuốc có 5 loại nhưng thấy bảo là không phải ai cũng dùng cả những loại đấy, dùng thuốc bao nhiêu, dùng những loại nào là sẽ do bác sĩ kê đơn dựa theo tình trạng bệnh của mình đấy

 5. Triệu quang Thắng says: Trả lời

  Vợ tôi cứ thỉnh thoảng lại bị đau vai gáy đến nối không quay được cổ, gập hay ngửa cổ cũng rất khó khăn. Bị như vậy là bị sao và điều trị như thế nào?

  1. vô sắc says: Trả lời

   Bị như vậy chắc là có dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ rồi đấy. Bạn cho vợ bạn đi khám có điều kiện thì chụp MRI là rõ nhất biết chính xác đwược bệnh nhất

  2. Triệu quang Thắng says: Trả lời

   Giờ khám thì khám ở đâu với điều trị như thế nào là tốt nhất bạn nhỉ?

  3. Đặng Thanh says: Trả lời

   Nếu khám để rõ nhất là đi chụp phim còn điều trị thì tốt nhất là điều trị đông y. Có bệnh viện quân dân 102 người ta khám theo cả tây y đông y chụp chiếu kết hợp với điều trị bằng đông y tốt lắm đấy, bạn tìm đến đó mà chữa

  4. Hoàng thị Mận says: Trả lời

   Bệnh viện này ở đâu. Cho mình xin địa chỉ với lịch làm việc của họ với? Mà bệnh viện này là bệnh viện tư hay bệnh viện của nhà nước vậy?

  5. Hương Dung says: Trả lời

   Bệnh viện quân dân 102 này có 2 cơ sơ Hà Nội với Hồ Chí Minh này bạn ơi
   Hà Nội
   Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội 0888 598 102
   Hồ Chí Minh
   Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM 0888 698 102
   Họ làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật trong giờ hành chính không nghỉ ngày nào cả. Bệnh viện này tư trước họ là trung tâm đông y có gần chục năm rồi giờ phát triển thành bệnh viện

 6. phạm quang đăng says: Trả lời

  Chườm lá ngải rang ấm có chữa được đau vai gáy không ạ? Mấy bác gần nhà chỉ cho cách này

  1. Phú An says: Trả lời

   Chườm này chỉ dùng trong trường hợp bị nhẹ hoặc co cơ thì có tác dụng chứ bị nặng không ăn thua gì đâu. Cứ đi viện khám chữa được là tốt nhất

 7. Lê anh nhiên says: Trả lời

  Thoát vị đĩa đệm cổ làm đau vai gáy, tê bì chân tay thì chữa như thế nào mọi người? Em nghe nói dẫn đến tê tay là trường hợp bệnh cugx chuyển nặng hơn rồi

  1. Nông thị Loan says: Trả lời

   Thoát vị đĩa đệm cổ này phải chữa cẩn thận không bị nặng nó chèn nặng làm liệt người luôn đó. Bạn chữa bằng thuốc đông y Đỗ Minh Đường đi. Thuốc của họ chữa thoát vị đĩa đệm nhiều người bảo khỏi lắm https://chuathoatvidiadem.net/bai-thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y-o-do-minh-duong-co-gi-dac-biet.html

  2. Tuyết Trần says: Trả lời

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đọc trong bài nghe có vẻ nối tiếng phết. Không biết nhà thuốc này làm việc thời gian như thế nào nhỉ?

  3. Yến Thanh says: Trả lời

   Nhà thuốc Đỗ Minh Đường họ làm việc tất cả các ngày trong tuần và cả thứ 7 chủ nhật. Sáng từ 8h đến 12h chiều từ 13h30 đến 17h30. Nhà thuốc này kinh nghiệm của em nên đặt lịch ngày giờ khám trước để mà chủ động, không phải đợi quá lâu.

  4. Nguyễn quý Anh says: Trả lời

   Nhà thuốc này họ có hỗ trợ tư vấn kê đơn từ xa không bạn? Tôi thấy nhà thuốc này chỉ có ở Hà Nội với Hồ Chí Minh xa quá.

  5. Thương Thủy says: Trả lời

   Gọi đến số của nhà thuốc gặp bác sĩ của nhà thuốc đó tư vấn rồi gửi thuốc cho. Thuốc gửi về đến tận nhà luôn, có hướng dẫn uống thuốc rồi các chế độ cụ thể từ ăn uống đến vấn đề tập luyện

 8. Đặng Thu Minh says: Trả lời

  Nhiều người bảo bị đau vai gáy làm châm cứu xoa bóp bấm huyệt rất tốt. Tôi chưa thử bao giờ. Không biết có tốt thật không mọi người ?

  1. Hà Quảng says: Trả lời

   Châm cứu bấm huyệt thì tốt nhưng nó chỉ làm hết đau trong 1 thời gian nào đấy thôi còn về lâu về dài không tốt được như thuốc uống đâu.

 9. mùi pha says: Trả lời

  Tôi bị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ , chữa đủ kiểu cả đông y với tây y rồi mà không khỏi được. Chả biết là điều trị kiểu gì nữa.

 10. Trịnh An Huy says: Trả lời

  Bệnh đau mỏi xương khớp này đúng là dùng thuốc đông y tốt thật mọi người ạ. Tôi bị lâu ngày uống thuốc tây mãi không khỏi cuối cùng chuyển sang thuốc đông y cái là khỏi được ngay.

  1. Vân Nam says: Trả lời

   Bạn dùng thuốc nào tốt vậy. Tôi cũng đang muốn tìm thuốc đông y để điều trị mà chưa thấy. Thứ nhất là vấn đề hiệu quả thứ 2 là sợ vấn đề dược liệu sạch với bẩn. Vì người ta cảnh báo thuốc đểu bây giờ nhiều lắm.

  2. Hứa trung Anh says: Trả lời

   Sợ vấn đề đó thì bạn tới ngay nhà thuốc Đỗ Minh Đường mà chữa. Nhà thuốc này dùng toàn là thuốc nam trồng trong nước vừa hiệu quả lại vừa an toàn. Bạn xem trong này mà xem

  3. Phúc Anh Thảo says: Trả lời

   Thế thì tốt quá. Thuốc vừa hiệu quả lại vừa an toàn. Cơ mà lại ngại vấn đề đun sắc. Không biết thuốc của họ có bào chế dùng sẵn không bạn nhỉ? Nhiều chỗ đông y thấy giờ họ có gói thuốc nước sắc sẵn

  4. nguyễn thị quý says: Trả lời

   Thuốc của Đỗ Minh Đường là thuốc nam nhưng không phải thuốc thang, nó là thuốc cao đặc. Bạn về chỉ cần pha ra nước là uống được luôn thôi bạn ạ.

Your email address will not be published. Required fields are marked *