Cách tránh thai: Những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất 

Áp dụng các cách tránh thai là việc cần thiết để các cặp đôi chủ động trong việc sinh con theo ý muốn. Cùng tìm hiểu cơ chế tác dụng và các cách ngừa thai hiệu quả, an toàn dưới đây.

Mục đích của các biện pháp tránh thai và cơ chế tác dụng

Quan hệ tình dục là hoạt động giúp các cặp đôi có những cảm xúc thăng hoa. Nhờ đó, mối quan hệ trở nên gần gũi hơn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người hoặc cả hai chưa sẵn sàng có em bé, nếu muốn quan hệ tình dục, cần có các cách phòng tránh thai.

Cách tránh thai nhằm ngăn việc có thai ngoài ý muốn. Khi này, có con khi chưa sẵn sàng ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Đồng thời gây áp lực về tâm lý, ảnh hưởng công việc của các cặp đôi. Để không phải rơi vào hoàn cảnh mang bầu ngoài mong muốn, các bạn nam và của nữ giới cần trang bị cho mình biện pháp tránh thai phù hợp.

 

Cách tránh thai nhằm ngăn việc có thai ngoài ý muốn
Cách tránh thai nhằm ngăn việc có thai ngoài ý muốn

Cách tránh thai là việc dùng công cụ hoặc thuốc men nhằm ngăn chặn việc có thai. Cơ chế hoạt động chung của việc tránh thai là ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng hoặc ngăn chặn sự hình thành tế bào thai sau khi thụ tinh.

Các cách tránh thai tốt nhất hiện nay

Có nhiều biện pháp tránh thai được các cặp đôi sử dụng. Phổ biến nhất là tránh thai tự nhiên, biện pháp nội tiết tố…

Các biện pháp tránh thai tự nhiên phổ biến

Các cách tránh thai tự nhiên không sử dụng thiết bị hoặc thuốc. Một số cách phổ biến như:

 • Xuất tinh ngoài âm đạo: Khi quan hệ tình dục, nam giới cần rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Cách này đòi hỏi nam giới phải kiểm soát được thời gian xuất tinh. Xuất tinh ngoài âm đạo vẫn có khả năng mang thai cao do trong quá trình quan hệ, dịch tiết từ dương vẫn vẫn có thể chứa tinh trùng.
 • Cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt: Thông thường nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 26-32 ngày, thì ngày thứ 8-19 là khoảng thời gian nữ giới dễ thụ thai. Các cặp đôi muốn tránh thai nên tránh những ngày này. Ngoài ra, nữ giới có thể kiểm tra thời gian rụng trứng dựa trên dịch nhầy âm đạo.
 • Cho con bú: Người mẹ lựa chọn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đây được coi là cách ngừa thai sau sinh an toàn. Khi này phụ nữ vẫn bị mất kinh, không rụng trứng nên khả năng có thai thấp. Tuy nhiên người mẹ có thể bị khô âm đạo, khả năng có thai vẫn chiếm khoảng 2%.
Thông thường nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 26-32 ngày, thì ngày thứ 8-19 là khoảng thời gian nữ giới dễ thụ thai.
Thông thường nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 26-32 ngày, thì ngày thứ 8-19 là khoảng thời gian nữ giới dễ thụ thai

Cách ngừa thai tự nhiên có ưu điểm là an toàn, tiết kiệm. Tuy vậy, độ chính xác và tỷ lệ tránh thai không cao. Nữ giới vẫn dễ có nguy cơ có thai ngoài ý muốn cao.

Cách tránh thai vật lý

Phương pháp ngừa thai vật lý sử dụng các công cụ ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

 • Tránh thai bằng bao cao su: Đây là biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao. Không chỉ giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, bao cao su còn ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai có hình chữ Y được đặt vào trong tử cung nữ giới. Hạn dùng của vòng tránh thai tùy theo từng loại và thường sử dụng được từ 3-12 năm.

Biện pháp thay đổi nội tiết tố

Các cách phòng tránh thai theo cơ chế thay đổi nội tiết tố được dùng cho phụ nữ. Cách này sử dụng các loại thuốc, tiêm nhằm điều chỉnh hormone trong cơ thể, ngăn việc thụ tinh.

 • Thuốc tránh thai: 

Thông thường, thuốc tránh thai được biết đến nhiều với 2 loại là tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp. Thuốc hàng ngày là cách ngừa thai an toàn. Các viên thuốc chứa pro estrogen và progesterone.

Tác dụng giúp ức chế quá trình phóng thích trứng của buồng trứng. Loại thuốc này còn giúp làm đẹp da, ngăn một số bệnh về buồng trứng, tử cung… Tuy nhiên cũng có trường hợp gặp tác dụng phụ như gây vô sinh thứ phát nếu dùng nhiều năm, chóng mặt, buồn nôn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng sau khi quan hệ không dùng bất kỳ cách tránh thai nào để tăng ham muốn cho nam giới. Cách ngừa thai sau khi quan hệ này không nên quá làm dụng. Nữ giới không nên uống quá 4 viên/tháng. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, khó có thai có thể xảy ra. Tỷ lệ ngừa thai thành công của thuốc khẩn cấp không cao.

Thuốc tránh thai được biết đến nhiều với 2 loại là tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai được biết đến nhiều với 2 loại là tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp
 • Cách tránh thai bằng miếng dán hoặc tiêm:

Những cách này đều đưa hormone vào cơ thể nữ giới để tránh thai. Phương pháp nào có hiệu quả cao lên đến 99%. Tuy nhiên cách này dễ làm thay đổi nội tiết tố nữ, gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt..

XEM THÊM:

Triệt sản vĩnh viễn

Triệt sản vĩnh viễn là phẫu thuật thắt ống dẫn trứng cho nữ giới hoặc thắt ống dẫn tinh cho nam giới. Cách này hạn chế tối đa khả năng mang thai.

Triệt sản cho nữ giới được đánh giá là các cách tránh thai an toàn, đơn giản. Đây là cách tránh thai thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn. Triệt sản cho phép các cặp đôi quan hệ mà không lo lắng về mang thai ngoài ý muốn.

Việc thắt ống dẫn trứng ở nữ giới có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có sự thay đổi, chuyện chăn gối không còn như ý muốn.

Ở nam giới, thắt ống dẫn tinh vẫn giữ được cho nam giới cảm giác cực khoái khi quan hệ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hormone sinh dục nam.

Sau  khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, nếu muốn có thai, có thể đi phẫu thuật nối lại. Các cuộc phẫu thuật có khả năng gây rối loạn đông máu, suy nhược cơ thể…

Khi lựa chọn phương pháp triệt sản, các cặp đôi nên cân nhắc kỹ. Nếu đã sinh đủ số con hoặc hoàn toàn không có ý muốn có thai, đây được cho là cách tránh thai hiệu quả nhất.

Triệt sản vĩnh viễn là phẫu thuật thắt ống dẫn trứng cho nữ giới hoặc thắt ống dẫn tinh cho nam
Triệt sản vĩnh viễn là phẫu thuật thắt ống dẫn trứng cho nữ giới hoặc thắt ống dẫn tinh cho nam

Những lưu ý khi sử dụng cách tránh thai

Với bất kỳ cách ngừa thai nào, bạn cũng nên hiểu rõ cơ chế và cách sử dụng. Những buổi giáo dục giới tính hay sự tư vấn của nhân viên y tế sẽ giúp các cặp đôi có thêm kiến thức. Khi áp dụng biện pháp tránh thai, bạn nên lưu ý:

 • Bất kỳ phương pháp tránh thai nào đều có thể tồn tại rủi ro mang thai ngoài ý muốn dù tỷ lệ rất nhỏ.
 • Một số loại thuốc tránh thai, cách ngừa thai bằng việc thay đổi nội tiết tố sẽ gây ra sự biến đổi về sức khỏe.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ra vô sinh thứ phát, rối loạn kinh nguyệt, do đó nữ giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
 • Phương pháp ngừa thai bằng bao cao su được khuyến khích vì không chỉ tránh mang thai ngoài ý muốn, cách này còn tránh được lây nhiễm bệnh xã hội.
 • Khi lựa chọn cách tránh thai, người dùng nên cân nhắc về tình trạng sức khỏe, mong muốn có thai, tần suất quan hệ để chọn được biện pháp phù hợp.
 • Phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và đem lại sự thoải mái cho cả nam và nữ được ưu tiên lựa chọn.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong tối đa 72h sau khi quan hệ. Thời gian càng lâu, khả năng có thai càng cao.
 • Sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay dán, tiêm tránh thai, nữ giới sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể có lại khả năng mang thai bình thường.

Quyết định mang thai hay không mang thai là lựa chọn cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, hãy sử dụng cách tránh thai khi bạn chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc có con. Hãy sử dụng các cách phòng tránh thai hiệu quả để tránh sự cố ngoài ý muốn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.7/5 - (8 bình chọn)

Đừng Bỏ Qua

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *