Vừa hết kinh lại ra máu có nguy hiểm hay không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xảy ra ở mọi nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Mỗi người với tình trạng sức khỏe khác nhau sẽ có độ dài kỳ kinh khác nhau. Thường sau từ 3 tới 5 ngày sẽ hết lượng máu kinh. Tuy vậy có một số nữ giới vừa hết kinh lại ra máu, tình trạng này có nguy hiểm hay không, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất.

NÊN ĐỌC: Rối loạn nội tiết tố nữ là gì? Giải pháp điều trị hiệu quả từ thảo dược

Vừa hết kinh lại ra máu do nguyên nhân nào?

Thực tế có khá nhiều chị em sau khi hết kinh từ 1 đến 10 ngày lại gặp phải tình trạng ra máu vùng kín. Vấn đề này có thể xảy ra do nguyên nhân sinh lý cũng có thể do yếu tố bệnh lý.

 Do nguyên nhân sinh lý

Chuyên gia cho biết, tình trạng ra máu vùng kín sau khi vừa hết kinh có thể xảy ra do một số yếu tố sinh lý như sau:

Nguyên nhân do máu kinh còn sót lại

Nguyên nhân này thường xảy ra với các trường hợp người nữ vừa hết kinh từ 1 đến 2 ngày. Sau đó một lượng nhỏ máu kinh xuất hiện ở âm đạo. Lý do xuất hiện tình trạng này là bởi lượng máu kinh bị sót ở trong tử cung đã đẩy ra ngoài chậm. Máu thường có màu đen hoặc nâu do thời gian ứ đọng lâu.

Hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu có thể khiến phụ nữ mệt mỏi và lo lắng
Hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu có thể khiến phụ nữ mệt mỏi và lo lắng

Thực tế đây là tình trạng sinh lý bình thường và chị em không phải lo ngại nếu như máu kinh xuất hiện do nguyên nhân này. Vấn đề này cũng sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Do rụng trứng 

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên một vài trường hợp sẽ xảy ra ngay sau kỳ kinh. Khi nang noãn được giải phóng sau đó, estrogen sẽ bị giảm. Đây là nguyên nhân gây ra việc xuất hiện máu nhẹ. Nếu như người nữ vừa hết kinh lại ra máu do nguyên nhân này thì không cần phải lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ảnh hưởng bởi tuổi dậy thì

Các bạn gái đang ở trong giai đoạn dậy thì có thể hay xuất hiện tình trạng ra máu sau khi vừa hết kinh. Các chuyên gia lý giải là trong giai đoạn này, các chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện. Vì thế sẽ gây ra tình trạng rối loạn rụng trứng hay rối loạn nội tiết. 

Vấn đề ra máu sau khi hết kinh có thể do ảnh hưởng của tuổi dậy thì
Vấn đề ra máu sau khi hết kinh có thể do ảnh hưởng của tuổi dậy thì

Thực tế những yếu tố rối loạn cũng có thể gây ra hiện tượng ra máu khi vừa hết kinh. Khi bé gái bước sang tuổi trưởng thành, tình trạng này sẽ được cải thiện hoàn toàn. 

Ảnh hưởng bởi thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh xảy ra khi người nữ bước vào độ tuổi trung niên. Tuổi càng lớn thì lượng hormone trong cơ thể nữ càng suy giảm. Tình trạng này gây suy giảm chức năng của buồng trứng khiến xuất hiện rong kinh, khô âm đạo, ra máu kinh bất thường.

Khi bị ra máu kinh ngay khi vừa hết chu kỳ kinh do yếu tố sinh lý chị em không quá lo lắng. Thực tế đây là những biểu hiện sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu như hiện tượng lặp lại một thời gian dài, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết.

Do nguyên nhân bệnh lý

Bác sĩ sản phụ khoa cho biết hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản có thể bắt nguồn từ nhiều căn bệnh. Trong đó có thể là những bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Vì thế nữ giới cần đi khám khi thấy các dấu hiệu bất thường. 

Một số bệnh lý phụ khoa là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ra máu ở vùng kín
Một số bệnh lý phụ khoa là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ra máu ở vùng kín

Vừa hết kinh lại có kinh tiếp do Polyp âm đạo

Trường hợp người nữ vừa hết kinh từ 3 đến 4 ngày nhưng lại tiếp tục bị ra máu. Nguyên nhân có thể là do căn bệnh polyp âm đạo. Bệnh gây ra khi thành âm đạo có xuất hiện các khối polyp với nhiều kích thước khác nhau. Triệu chứng nhận thấy ở chị em bao gồm:

 • Xuất hiện tình trạng rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt kéo dài.
 • Tình trạng ra máu bất thường khi vừa mới kết kinh nguyệt.
 • Chị em có thể thấy hiện tượng đau khi quan hệ tình dục.

Nếu như không được xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời, nữ giới sẽ bị mất nhiều máu. Đồng thời kéo theo đó là tình trạng cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị tắc buồng trứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. 

Hết kinh 1 tuần và ra máu đỏ tươi do bệnh Polyp tử cung

Polyp tử cung là tình trạng xuất hiện khối u lành tính phía bên trong tử cung. Chuyên gia y tế cho biết khối u có thể ít gây nguy hại tới tính mạng của phụ nữ. Tuy nhiên khi khối u đã phát triển tới kích thước lớn thì sức khỏe của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng.

Chị em có thể bị ra máu kèm theo khí hư khi mắc bệnh polyp tử cung
Chị em có thể bị ra máu kèm theo khí hư khi mắc bệnh polyp tử cung

Bệnh nhân sẽ gặp phải các biểu hiện sau đây:

 • Xuất hiện khí hư bất thường tại cơ quan sinh dục.
 • Hiện tượng chảy máu xuất hiện sau khi quan hệ tình dục.
 • Xuất hiện máu kinh sau khi hết chu kỳ kinh khoảng 1 tuần.
 • Khi tiểu khó hoặc tiểu rát xuất hiện thường xuyên.

Buồng trứng đa nang 

Buồng trứng đa nang cũng là một trong những bệnh lý phụ khoa có thể dẫn tới hiện tượng ra máu bất thường. Đây là tình trạng buồng trứng có nhiều nang xuất hiện và phát triển. Nhiều nang gối lên nhau để phát triển tuy nhiên lại không phóng noãn. Vỏ buồng trứng quá dày, trứng sẽ không lớn hơn được. Điều này dẫn tới nồng độ hormone bị thay đổi. Chu kỳ kinh thất thường sẽ gây ra tình trạng vừa hết kinh lại ra máu.

Ung thư cơ quan sinh dục

Tình trạng ra máu đen sau khi vừa hết kinh nguyệt là hết sức nguy hiểm. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo phụ nữ bị ung thư tại cơ quan sinh dụng. Một số căn bệnh hết sức nguy hiểm tới sức khỏe của chị em như: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư tử cung,…

Bài viết hay

Ung thư cơ quan sinh dục cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu sau hết kinh
Ung thư cơ quan sinh dục cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu sau hết kinh

Bên cạnh dấu hiệu ra máu đen trở lại, các căn bệnh này còn xuất hiện kèm theo các triệu chứng:

 • Âm đạo ra khí hư, thường có mùi hôi, tanh khó chịu.
 • Đau lưng xuất hiện âm ỉ hoặc bất thường.
 • Tình trạng thiếu máu.
 • Tình trạng sụt cân nhanh chóng và bất thường.

Tuy vậy các dấu hiệu ung thư thường khó phát hiện. Nếu như không có phương hướng điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của phụ nữ. 

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, chị em có thể gặp phải tình trạng ra máu ngay khi hết kỳ kinh nguyệt do các nguyên nhân khác. Trong đó có thể kể tới việc nạo hút thai không đảm bảo, việc sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, gây tác dụng phụ,…

Vừa hết kinh lại bị ra máu có nguy hiểm không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết vừa hết kinh lại ra máu do yếu tố sinh lý thường không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Tình trạng này sẽ hết dần sau 1 thời gian. Tuy nhiên nếu xảy ra do yếu tố bệnh lý có thể sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu có nguy hiểm hay không là băn khoăn của nhiều chị em
Hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu có nguy hiểm hay không là băn khoăn của nhiều chị em

Với các trường hợp xảy ra do bệnh lý, chị em nên tới bệnh viện để được thăm khám và có phương án điều trị. Dưới đây là tổng hợp một số ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ nếu hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu kéo dài.

 • Tình trạng thiếu máu: Đây là một trong số những vấn đề có thể xảy ra nếu tình trạng hết kinh sau đó tiếp tục bị ra máu. Thiếu máu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, biểu hiện thường nhận thấy là hoa mắt, chóng mặt. Một số trường hợp bị suy nước cơ thể dẫn tới ngất xỉu.
 • Nguy cơ viêm nhiễm vùng kín: Ra máu kéo dài sẽ khiến vùng kín chị em thường xuyên ẩm ướt. Việc vệ sinh vùng kín không thường xuyên và không đảm bảo sẽ khiến phát sinh nấm mốc và vi khuẩn. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, phát triển gây ra bệnh lý đường sinh dục.
 • Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống: Tình trạng ra máu kéo dài khiến tâm lý chị em bị ảnh hưởng. Điều này gây ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống cũng như đời sống vợ chồng.

Làm gì khi xuất hiện vừa hết kinh lại bị ra máu?

Khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa cho biết khi phụ nữ xuất hiện tình trạng vừa hết kinh lại ra máu cần tìm hiểu nguyên nhân gây tình trạng này. Nếu nguyên nhân gây ra do các yếu tố sinh lý thông thường thì không đáng lo ngại. Thường chỉ sau 1 thời gian ngắn sẽ kết thúc. 

Trường hợp tình trạng xuất hiện liên tiếp, lượng máu ra nhiều kèm theo triệu chứng bất thường, chị em nên tới bệnh viện hoặc cơ sở sản phụ khoa để thăm khám.

Tại đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám triệu chứng lâm sàng. Kết hợp phương pháp xét nghiệm lâm sàng và siêu âm để xác định chính xác nguyên nhân. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có được phương pháp điều trị thích hợp. 

Chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám khi xuất hiện hiện tượng bất thường ở vùng kín
Chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám khi xuất hiện hiện tượng bất thường ở vùng kín

Cân bằng nội tiết, ổn định chu kỳ kinh nguyệt với bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh

Hiện nay sử dụng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên cân bằng nội tiết, ổn định chu kỳ kinh nguyệt đang được nhiều chị em tin dùng. Trong đó bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh được đánh giá cao từ chuyên gia và người bệnh.

Được biết bài thuốc kế thừa giá trị tinh hoa y học cổ truyền, kết hợp quá trình nghiên cứu, bào chế hiện đại bởi các lương y, bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Chi tiết bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh

Theo bác sĩ Trần Thị Oanh – Phụ trách khám chữa bệnh sinh lý nữ, phụ khoa tại Đỗ Minh Đường: “Các hiện tượng ra máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt không đều… phần lớn do sự mất cân bằng nội tiết tố, chức năng trong cơ thể suy yếu. Vì vậy cần phải phục hồi, ổn định từ bên trong kết hợp bồi bổ, tăng cường tạng phủ, hệ miễn dịch.”

Bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh kết hợp giữa 2 chế phẩm là:

 • Đại bổ Hồi xuân hoàn: Bổ khí huyết, kích thích buồn trứng tăng estrogen, ổn định chu kỳ kinh nguyệt, tăng dịch nhờn âm đạo, cải thiện ham muốn sinh lý nữ tự nhiên. Đồng thời an thần, giảm mệt mỏi, giúp da sáng, mịn, hồng hào, giảm rụng tóc…
 • Đại bổ thận: Nâng cao chức năng thận, dưỡng âm sinh tân dịch, tăng cường đào thải độc tố, chống lại các gốc tự do làm chậm quá trình lão hóa, tiền mãn kinh, mãn kinh, ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể.

ĐỌC THÊM: Nội tiết Đỗ Minh – Sự lựa chọn hàng đầu cho chị em bị rối loạn, suy giảm nội tiết tố

Tác dụng bài thuốc mang lại

Với tác dụng riêng biệt, bộ đôi chế phẩm đã giúp mang đến tác động toàn diện cho cơ thể, góp phần trị bệnh, củng cố sức khỏe hạn chế nguy cơ tái phát. Người bệnh sử dụng thuốc Nội tiết Đỗ Minh theo đúng chỉ dẫn có thể nhận thấy thay đổi qua từng giai đoạn:

 • Sau 7-15 ngày: Người bệnh đỡ mệt mỏi, tinh thần thoải mái hơn, ngủ ngon hơn.
 • Sau 15-30 ngày: Ổn định dần nội tiết, tạng thận được tăng cường chức năng, cải thiện dần các chứng khô hạn, mất ngủ, rụng tóc, mụn nội tiết…
 • Sau khi kết thúc liệu trình: Chu kỳ kinh nguyệt ổn định, giảm đau bụng kinh, da khỏe, sức đề kháng tăng cường.

Không chỉ nổi bật với cơ chế điều trị từ gốc đến ngọn, giúp chị em thoải mái, tự tin. Bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh còn được đánh giá cao bởi người sử dụng nhờ ưu điểm vượt trội:

Bài thuốc kết hợp từ hàng chục thảo dược

Nội tiết Đỗ Minh bào chế từ nam dược 100%, được lấy từ chính các vườn trồng thảo dược của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đạt GACP-WHO. Thuốc được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, sạch, không thuốc bảo vệ thực vật. Trong mỗi chế phẩm nhỏ có chứa 20-30 vị thuốc, nhiều thành phần quý, được dùng cho vương phi quý tộc thời xưa như: sâm tố nữ, nhục thung dung, xà sàng tử, kim anh tử, thạch liên tử, hồ đào…

An toàn, phù hợp với nhiều đối tượng

Thuốc được kết hợp theo thể trạng người bệnh, sử dụng thảo dược tự nhiên, lành tính đã được kiểm nghiệm khắt khe, an toàn tuyệt đối với sức khỏe. Thuốc phù hợp với cả phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú…

Phác đồ điều trị riêng biệt

Bài thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường được chỉ định cho từng đối tượng khi bệnh nhân tới khám chữa. Tùy theo thể trạng, mức độ bệnh lý các lương y, bác sĩ sẽ gia giảm thuốc và đưa ra liệu trình điều trị linh hoạt.

THAM KHẢO: Chuyên gia, người bệnh nói gì về bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh

Bác sĩ nghiên cứu, tối ưu bài thuốc cho phù hợp cơ địa từng người
Bác sĩ nghiên cứu, tối ưu bài thuốc cho phù hợp cơ địa từng người

Cách bào chế tiện lợi, dễ dùng

Thuốc được hỗ trợ sắc sẵn, điều chế thành viên hoàn, cao bên cạnh thuốc sắc. Chị em có thể lựa chọn dạng thuốc phù hợp. Với thuốc viên hoàn, cao chị em sẽ tiết kiệm thời gian, không cần đun sắc và dễ mang theo bên người ngay cả khi công tác xa nhà.

Bài thuốc đã giúp hàng ngàn chị em từ các biểu hiện rối loạn nội tiết tố, lãnh cảm, suy giảm ham muốn, khô hạn… dứt điểm bệnh, tự tin.

Bạn Phạm Thị Phượng rối loạn nội tiết tố, kỳ kinh không đều, mọc mụn nội tiết… ảnh hưởng lớn đến tâm lý, công việc. Nhưng sau 3 liệu trình điều trị tại Đỗ Minh Đường bệnh nhân đã ổn định nội tiết, da hết mụn, chu kỳ kinh nguyệt đều, chất lượng cuộc sống cải thiện.

Bệnh nhân Phạm Thị Phượng tới tái khá nội tiết tố tại Đỗ Minh Đường sau 3 tháng điều trị
Bệnh nhân Phạm Thị Phượng tới tái khá nội tiết tố tại Đỗ Minh Đường sau 3 tháng điều trị

Để được tư vấn thêm về bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh quý độc giả hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ:

Trong quá trình điều trị người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ. Chị em không bỏ dở liệu trình giữa chừng, không tự ý thay đổi loại thuốc. Lý do là bởi sự thay đổi sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị cuối cùng.

Song song với đó chị em cần áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, nhất là trong những ngày xuất hiện máu kinh.
 • Thực hiện việc thay băng vệ sinh chu kỳ 4 giờ/lần.
 • Chị em không nên sử dụng nhiều dung dịch vệ sinh vùng kín có chứa hóa chất. Hóa chất là yếu tố tác động và gây mất cân bằng pH âm đạo, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Sử dụng đồ lót hoặc quần áo chất liệu co giãn, rộng và thoáng. 
 • Có đời sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ vào những ngày có kinh.
 • Thực hiện chế độ ăn ngủ khoa học và điều độ, đi ngủ đúng giờ và không thức khuya.
 • Thường xuyên vận động và tập thể dục để có tinh thần thoải mái, thư thái, tránh tình trạng căng thẳng.
 • Thăm khám định kỳ để nhanh chóng phát hiện các bệnh lý phụ khoa bất thường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hiện tượng vừa hết kinh lại ra máu. Hy vọng thông qua bài viết, chị em sẽ có thêm hiểu biết để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. 

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.4/5 - (8 bình chọn)

Nội dung chú ý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *