Cách phá thai an toàn, hiện đại và những tư vấn từ chuyên gia

Mang thai ngoài ý muốn hay thai nhi có những dị tật bẩm sinh khiến người mẹ đưa ra quyết định nạo, phá thai. Phá thai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Do đó, nữ giới cần có kiến thức và hiểu về cách phá thai an toàn. 

Tìm hiểu về phá thai và cách phá thai an toàn

Phá thai là tên gọi cho hành động kết thúc thai kỳ sớm khi nam nữ quan hệ tình dục và thụ thai bằng việc loại bỏ phôi thai hoặc đưa thai nhi ra khỏi tử cung trước khi đến ngày sinh nở. Đây là quyết định khó khăn của người mẹ. Phần lớn những trường hợp muốn phá thai là do:

 • Có con ngoài ý muốn
 • Thai nhi chết lưu
 • Thai nhi phát triển có những biểu hiện không bình thường
 • Người mẹ không có đủ sức khỏe mang thai…
Phá thai được thực hiện khi phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi phát triển không bình thường
Phá thai được thực hiện khi phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi phát triển không bình thường

Việc phá thai ngày nay có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên dù với cách nào, cơ thể và tâm lý của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Thậm chí có nhiều trường hợp, tính mạng người mẹ bị đe dọa trong quá trình phá thai.

Đặc biệt, khi thai nhi đã lớn (hơn 22 tuần tuổi) thì việc bỏ thai càng nguy hiểm hơn. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định bỏ thai, người mẹ cần suy nghĩ kỹ cũng như có đủ kiến thức về vấn đề này.

Những cách phá thai an toàn nhất

Y học ngày một phát triển, nữ giới có nhiều lựa chọn cách phá thai an toàn hơn. Các cách phá thai an toàn sử dụng thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo hạn chế được di chứng, biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người phụ nữ.

Cách phá thai an toàn bằng thuốc

Khi không áp dụng cách tránh thai, nữ giới có khả năng thụ thai ngoài ý muốn cai. Sử dụng thuốc là cách phá thai an toàn không xâm lấn. Tác dụng của thuốc tạo nên hiện tượng sảy thai tự nhiên. Từ đó, người mẹ giảm thiểu được rủi ro bị tổn thương ở tử cũng như những biện pháp can thiệp khác.

Cách phá thai bằng thuốc được chỉ định với thai nhi ở giai đoạn 5-7 tuần tuổi. Lúc này, phôi thai đã di chuyển vào bên trong tử cung. Điều kiện để thực hiện phá thai là nữ giới không bị rối loạn đông máu, thiếu máu hay bị dị ứng với thuốc.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa cho sản phụ 1 viên thuốc sử dụng ngay tại phòng khám, bệnh viện. Thuốc sẽ làm phôi thai ngừng phát triển, tách túi thai khỏi niêm mạc tử cung.

Nếu quá trình theo dõi không có gì bất thường, nữ giới có thể về nhà nghỉ ngơi. Sau 48 tiếng, người mẹ quay lại phòng khám hoặc bệnh viện để uống viên thuốc thứ 2.

Viên thứ 2 mang lại tác dụng kích thích tử cung co bóp, đẩy phôi thai ra ngoài. Sau khi uống hết 2 viên, bạn đến khám và kiểm tra lại sau 2 tuần.

Sử dụng thuốc là cách phá thai an toàn không xâm lấn
Sử dụng thuốc là cách phá thai an toàn không xâm lấn

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không? Sử dụng thuốc tuy đơn giản, nhanh chóng nhưng đây không được coi là cách phá thai an toàn tại nhà. Nữ giới tuyệt đối không tự ý mua thuốc và áp dụng tại nhà, tránh biến chứng và những rủi ro không đáng có.

Hút thai bằng chân không

Hút thai bằng chân không được áp dụng cho nhiều trường hợp phụ nữ muốn phá thai. Biện pháp được dùng khi thai nhi ở độ tuổi 6-12 tuần, đã di chuyển vào trong tử cung người mẹ. Người mẹ khi này không mắc bệnh lý về cơ quan sinh dục, không có dị tật ở cơ quan này…

Cách phá thai đơn giản bằng hút chân không chỉ thực hiện khi thai nhi và thai phụ đạt đủ điều kiện cần thiết. Thời gian thực hiện chỉ diễn ra trong 10-15 phút. Quá trình thực hiện, bác sĩ sử dụng gây tê vùng kín, hạn chế được đau đớn cho phụ nữ.

Bác sĩ sử dụng một ống nano siêu dẫn, đàn hồi cao đưa vào tử cung, theo dõi và hút phôi thai ra ngoài. Cách này khá chính xác và không làm sót thai.

Hút thai cũng không phải cách phá thai tại nhà. Biện pháp này cần có sự can thiệp của dụng cụ y tế. Thai phụ cần đến các cơ sở y tế uy tín chuyên thực hiện hút thai nhằm tránh biến chứng. Nếu quá trình phá thai không đảm bảo, nữ giới có thể bị thủng tử cung, nhiễm trùng thậm chí băng huyết dẫn đến tử vong.

Nạo nong gắp thai

Nạo phá thai được chỉ định khi thai nhi đã phát triển đến tuần thứ 13-18. Thai phụ cần uống thuốc làm ngưng sự phát triển của em bé trong bụng, sau đó gây tê. Bác sĩ nong làm tử cung nở rộng ra và đưa dụng cụ nạo phôi vào.

Nạo phá thai được chỉ định khi thai nhi đã phát triển đến tuần thứ 13-18
Nạo phá thai được chỉ định khi thai nhi đã phát triển đến tuần thứ 13-18

Nạo thai làm phôi thai rời khỏi niêm mạc tử cung, và được đưa ra ngoài bằng kẹp. Biện pháp này gây đau đớn cho phụ nữ đồng thời đi kèm nhiều biến chứng. Chức năng sinh sản của người mẹ sau khi nạo, phá thai sẽ bị ảnh hưởng.

Với biện pháp này, thai phụ tuyệt đối không thực hiện tại cơ sở nạo chui, kém chất lượng. Các bệnh viện, phòng khám uy tín với bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp bạn thực hiện nạo phá thai an toàn nhất có thể.

XEM THÊM:

Quy trình của cách phá thai an toàn

Cách cách phá thai an toàn cần tuân thủ những quy trình chuẩn. Theo đó, quá trình phá thai cần đủ các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và chuẩn bị

Sau khi đã quyết định phá thai, người mẹ cần đến cơ sở y tế kiểm tra, làm xét nghiệm để xác định độ tuổi thai, tình trạng sức khỏe.

Dựa trên độ lớn của thai nhi và sức khỏe của người mẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Bước kiểm tra còn giúp bác sĩ phát hiện xem thai phụ có mắc bệnh viêm nhiễm nào không và có đủ điều kiện phá thai hay không.

Để đảm bảo việc phá thai an toàn và thuận lợi, thai phụ còn phải làm xét nghiệm máu, nước tiểu… Bước siêu âm cũng được thực hiện để đảm bảo rằng thai nhi đã ở trong tử cung.

Bước 2: Nghe tư vấn và cam kết

Dựa trên kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cách phá thai an toàn và phù hợp nhất. Khi này, thai phụ được trấn an tâm lý và đưa ra quyết định cuối cùng về việc phá thai. Trước khi bắt đầu thực hiện, thai phụ và người nhà phải ký giấy cam kết.

Dựa trên kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cách phá thai an toàn và phù hợp
Dựa trên kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cách phá thai an toàn và phù hợp

Bước 3: Phá thai và tái khám

Các bước phá thai được thực hiện theo đúng quy trình. Sau khi quá trình hoàn tất, nữ giới sẽ ở trong phòng theo dõi 4-5 tiếng, nếu không có gì bất thường có thể về nghỉ ngơi.

Phụ nữ sau phá thai phải giữ sức khỏe và đi tái khám theo đúng lịch hẹn. Nếu có triệu chứng bất thường về sức khỏe, cần đi kiểm tra ngay kể cả chưa đến lịch tái khám.

Những điều nữ giới cần lưu ý về phá thai

Phá thai là quyết định không mấy dễ dàng cho người mẹ. Để đảm bảo cách phá thai an toàn nhất, nữ giới cần lưu ý:

 • Không có bất kỳ cách phá thai đơn giản tại nhà nào. Để phá thai, người mẹ bắt buộc phải đến các cơ sở y tế chất lượng nếu không muốn sức khỏe và tính mạng bị đe dọa.
 • Thai phụ tuyệt đối không tự ý thực hiện cách phá thai tại nhà chưa được kiểm chứng về hiệu quả và độ an toàn.
 • Phá thai xong không thấy có kinh là hiện tượng phổ biến có thể xảy ra. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, nữ giới cần đi khám để bác sĩ có biện pháp can thiệp.
 • Phá thai xong quan hệ có sao không? Sau khi phá thai, để đảm bảo sức khỏe, nữ giới nên kiêng quan hệ tình dục một thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Địa chỉ phá thai an toàn ở đâu? Nữ giới cần tới các bệnh viện phụ sản lớn, phòng khám sản uy tín là nơi thai phụ có thể lựa chọn để phá thai.
 • Lựa chọn cách phá thai cần phù hợp với sức khỏe người mẹ và tình trạng thai nhi.
 • Nữ giới cần suy nghĩ kỹ trước khi phá thai, tránh những quyết định bồng bột, sai lầm..
 • Sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là cách để không mang thai ngoài ý muốn và hạn chế việc nạo phá thai.

Bài viết với các thông tin tham khảo giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc phá thai và những cách phá thai an toàn. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và tránh việc bỏ thai ngoài ý muốn, nữ giới hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về quan hệ tình dục an toàn và sức khỏe sinh sản.

ĐỪNG BỎ QUA:

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *