Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là thế nào? Có mang lại hiệu quả?

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là một trong những cách điều trị bằng Đông y khá phổ biến tại các cơ sở y tế. Vậy phương pháp này là gì và có nên áp dụng điều trị hay không? Cùng đọc bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là thế nào? Ưu, nhược điểm?

Diện chẩn là cách điều trị bệp do GS.TS. Bùi Quốc Châu sáng tạo ra vào đầu năm 1980. Phương pháp này chủ yếu áp dụng các thao tác day, ấn, xoa. Đồng thời dùng một số dụng cụ thích hợp như que dò, cây lăn, hay búa gõ… tác động vào một số huyệt để chẩn đoán và điều trị bệnh một số bệnh. Trong đó điều trị bệnh viêm amidan cũng có thể áp dụng phương pháp diện chẩn này một cách hiệu quả.

Chữa amidan bằng diện chẩn được xếp vào phương pháp điều trị bằng Đông y
Chữa amidan bằng diện chẩn được xếp vào phương pháp điều trị bằng Đông y

Cách chữa này có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Giúp cải thiện các triệu chứng của viêm amidan hiệu quả mà không cần dùng thuốc kháng sinh.
 • Không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận như thuốc Tây y.
 • Có khả năng hỗ trợ phòng ngừa biến chứng viêm amidan và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Nhược điểm:

 • Không thể điều trị dứt điểm viêm amidan mà chỉ có thể giúp thuyên giảm triệu chứng viêm amidan.
 • Chỉ thích hợp sử dụng với người bị viêm amidan do virus tấn công. Vì vậy, nếu bị viêm amidan do nhiễm khuẩn thì dùng phương pháp diện chẩn này hoàn toàn không có hiệu quả. Thậm chí áp dụng trong thời gian dài còn khiến bệnh trở nên nặng hơn.
 • Hiệu quả điều trị viêm amidan bằng diện chẩn phụ thuộc nhiều vào thể trạng của người bệnh, mức độ viêm amidan. Vì vậy rất khó đánh giá tác dụng của cách làm này.
 • Lạm dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm amidan có thể gây rối loạn chức năng họng.
 • Chống chỉ định với người bị tim mạch hay huyết áp.

Bất cứ phương pháp điều trị viêm amidan nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc yếu tố được và mất để lựa chọn cách chữa phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu thêm:

Có nên áp dụng diện chẩn điều trị viêm amidan không?

Có nên áp dụng phương pháp diện chẩn để chữa viêm amidan không thì bạn nên thử áp dụng. Bởi các thống kê từ nhiều bệnh viện đã cho thấy: Có đến 80% người bị viêm amidan do yếu tố virus dùng thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Nguyên nhân là do virus đã tiến hóa để có thể kháng lại thuốc, điều này là vô cùng nguy hiểm.

Lúc này người bệnh chỉ có thể áp dụng cách chữa viêm amidan bằng diện chẩn. Các nghiên cứu y học cũng đã chứng minh diện chẩn là phương pháp điều trị có tác dụng kháng viêm vô cùng tốt. Đặc biệt trong trường hợp viêm amidan do tác nhân virus. Chính vì vậy, bệnh nhân không cần sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm amidan mà vẫn có thể giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Vị trí các huyệt người bệnh cần nắm rõ khi dùng phương pháp diện chẩn trị viêm amidan
Vị trí các huyệt người bệnh cần nắm rõ khi dùng phương pháp diện chẩn trị viêm amidan

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của phương pháp này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên không thể xác định một cách cụ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên lạm dụng cách làm này quá nhiều lần bởi rất dễ gây rối loạn chức năng vùng họng. Nếu đã thực hiện phương pháp diện chẩn 1 thời gian mà không mang lại hiệu quả, tốt nhất bạn ngưng sử dụng hãy tới thăm khám bác sĩ để có cách điều trị kịp thời.

Cách chữa viêm amidan bằng diện chẩn tốt nhất

Trước tiên, muốn thực hiện chữa viêm amidan bằng phương pháp diện chẩn, bạn cần xác định đúng vị trí các huyệt trên khuôn mặt. Sau đó dựa vào các giai đoạn viêm nhiễm amidan, người bệnh có thực hiện 1 trong 3 cách diện chẩn phổ biến như sau:

Diện chẩn cho người bị viêm amidan cấp tính

Người bị viêm amidan đan cấp tính với các triệu chứng như đau rát cổ họng, nhai nuốt vướng víu, khó khăn, khàn tiếng, mệt mỏi kèm sốt cao,…thì nên áp dụng phương pháp diện chẩn với cách thực hiện sau:

Chuẩn bị: Dầu gió và cao dán Salonpas.

Cách thực hiện:

 • Lấy một lượng dầu gió vừa đủ sau đó xoa bóp nhẹ nhàng hai bên dái tai và phía trong của hai bên cổ tay.
 • Dùng mắt xác định vị trí các huyệt 8, 12 và 20 tại khu vực 2 bên mắt và sống mũi sau đó dùng tay ấn đồng thời day nhẹ liên tục 3 huyệt này.
 • Dán miếng salonpas đã chuẩn bị vào huyệt 17 và 38 tại 2 bên nhân trung sau đó day ấn nhẹ vào vị trí hai huyệt này.
 • Thực hiện đều đặn ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt (mỗi lượt cách nhau khoảng thời gian 5 phút). Áp dụng cách diện chẩn này trong khoảng 3 đến 5 ngày, các triệu chứng viêm amidan sẽ thuyên giảm đáng kể.

Cách diện chẩn cho người bị viêm amidan mãn tính

Với đối tượng bị viêm amidan mãn tính, có thể áp dụng 1 trong 2 cách diện chẩn sau:

Cách 1:

Cách diện chẩn này thường dùng cho người bị viêm amidan nặng, có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các huyệt đạp trên lòng bàn tay mà người bệnh cần xác định
Các huyệt đạp trên lòng bàn tay mà người bệnh cần xác định

Chuẩn bị: Dầu cù là (hay còn gọi là dầu cao), que thủy tinh.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí các huyện 14, 20 và 275.
 • Dùng ngón tay hoặc dùng que thủy tinh lấy lượng dầu cù là vừa đủ, thoa/ chấm trực tiếp lên 3 huyệt trên. Đồng thừa day ấn, xoa nhẹ nhàng mỗi huyệt 90 vòng.
 • Thực hiện cách diện chẩn này đều đặn 1 đến 2 lần mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị. Kiên trì áp dụng cho đến khi thấy triệu chứng viêm amidan thuyên giảm.

Cách 2:

Chuẩn bị: 1 lăn cầu gai đơn nhỏ.

Bộ dụng cụ thường sử dụng trong điều trị viêm amidan bằng diện chẩn
Bộ dụng cụ thường sử dụng trong điều trị viêm amidan bằng diện chẩn

Cách thực hiện:

 • Bước đầu tiên, người bệnh cần xác định vị trí cần lăn cầu gai. Bao gồm: Phía dưới (hoặc chính giữa ngón tay út cũng được), gan bàn tay. Chú ý, với nữ thì sử dụng tay phải, còn với nam thì là tay trái.
 • Dùng lăn cầu gai đơn nhỏ đã chuẩn bị di nhẹ 3 đến 4 lần vào các vị trí tay vừa xác định ở trên. Mỗi vị trí nên kiên trì thực hiện trong khoảng 2 phút.
 • Áp dụng hàng ngày 2, 3 lần cho đến khi tình trạng viêm amidan được cải thiện.

Lưu ý khi thực hiện diện chẩn chữa viêm amidan

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là cách điều trị khá an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này, người bệnh cần lưu ý:

 • Thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cách điều trị này. Nếu áp dụng cũng cần sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Bởi việc xác định sai các vị trí huyệt không chỉ không có tác dụng điều trị viêm amidan mà còn gây biến chứng nguy hiểm. Nếu không tự làm được, bạn hãy tới thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín.
 • Chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bệnh còn trong tình trạng nhẹ, có thể kiểm soát được.
 • Đối với trường hợp người bệnh bị viêm amidan khá nặng, bên cạnh việc áp dụng phương pháp diện chẩn thì cũng nên kết hợp sử dụng thêm cả thuốc Tây y để điều trị bệnh tốt nhất. Không tự ý dừng sử dụng thuốc kháng sinh và thay thế bằng phương pháp này nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không quá lạm dùng cách làm này, bởi nếu thực hiện quá nhiều lần trong ngày sẽ dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời cũng khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi hơn bình thường.
 • Kết hợp điều trị với chế độ ăn uống, vận động lành mạnh. Kiêng các đồ ăn, thức uống không tốt cho vùng họng.
 • Uống nhiều nước ấm hay nước trái cây đều được. Điều này sẽ làm mát và dịu cổ họng đang bị sưng đau.

Diện chẩn là phương pháp có cách tác động tương tự như châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp này cho đến nay vẫn chưa được công nhận là một phương pháp điều trị chính thống.

Ngoài ra, phương pháp này chỉ có tác động trên triệu chứng và không giải quyết gốc bệnh. Bởi căn nguyên sâu xa dẫn đến viêm amidan chính là sự suy yếu của chính khí (hệ miễn dịch) và các tạng phủ (phế, thận, tỳ) bên trong. Do đó, ngoài việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, người bệnh nên kết hợp với bài thuốc có tính đặc trị chuyên sâu và toàn diện hơn.

Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc THANH HẦU BỔ PHẾ THANG của Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102. Một bài thuốc đã được hơn 80.000 người sử dụng, được báo chí và người bệnh đánh giá cao.

Báo chí và người bệnh chia sẻ về Thanh hầu bổ phế thang
Báo chí và người bệnh chia sẻ về Thanh hầu bổ phế thang

Thanh hầu bổ phế thang đã được đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 nghiên cứu khoa học bài bản qua công trình “Chữa viêm họng/viêm amidan/ho bằng bài thuốc y học cổ truyền”. Đứng đầu công trình nghiên cứu chính là Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương. 

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương là một trong những bác sĩ chữa viêm da cơ địa giỏi
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương là một trong những bác sĩ chữa viêm da cơ địa giỏi

Thông qua nghiên cứu 133 bài thuốc cổ phương, đội ngũ chuyên gia đã lựa chọn BỔ CHÍNH KHU TÀ làm nguyên lý hoạt động và sàng lọc được 32 vị nam dược có khả năng đặc trị viêm amidan hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Sự phối hợp của 32 vị nam dược giúp Thanh hầu bổ phế thang có được công dụng đặc trị toàn diện:

 • Điều dưỡng các tạng phế, thận, tỳ và nâng cao chính khí, đẩy lùi tà độc dẫn đến bệnh
 • Tiêu sưng viêm, trừ mủ, trừ ho, giảm sốt, loại bỏ cảm giác vướng nuốt, khó chịu
 • Thúc đẩy cơ chế dự phòng bệnh, ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây hại giúp phòng chống tái viêm amidan sau điều trị.
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Dù vậy, ngoài việc sở hữu bài thuốc đặc trị bệnh hiệu quả, lý do nhiều người bệnh lựa chọn Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 để khám chữa viêm amidan là bởi:

– Kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán cho kết quả chẩn bệnh chính xác:

Bệnh viện hiện đang ứng dụng phương pháp chẩn đoán kết hợp YHHĐ và YHCT, bao gồm các khâu nội soi, xét nghiệm và bắt mạch. Điều này nhằm mục đích giúp người bệnh hiểu rõ mức độ bệnh, từ tình trạng viêm nhiễm tại chỗ đến nguy cơ biến chứng. Đồng thời, bác sĩ có thể xem xét người mắc viêm amidan còn có bệnh lý tiềm ẩn nào hay không.

Kết quả chẩn đoán toàn diện sẽ là căn cứ để bác sĩ kê cắt liệu trình chữa viêm amidan hợp lý, tối ưu nhất v. Người bệnh cũng không lo thuốc gây tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

XEM CHI TIẾT PHÓNG SỰ VTV2 ĐƯA TIN GIẢI PHÁP KẾT HỢP YHHĐ VÀ YHCT

– Phác đồ đặc trị 3 giai đoạn giúp tối ưu thời gian và chi phí điều trị

Thanh hầu bổ phế thang là nền tảng của phác đồ đặc trị viêm amidan Quân dân 102. Đội ngũ chuyên gia đã phân hóa thành phần của bài thuốc theo 3 mục tiêu tương đương với 3 giai đoạn điều trị: Điều trị triệu chứng – Điều trị gốc bệnh – Điều trị dự phòng. Điều này sẽ giúp bài thuốc tác động nhanh chóng hơn, tiết kiệm về thời gian và chi phí điều trị so với cách sử dụng thuốc thông thường.

Các giai đoạn trong phác đồ cũng được ứng dụng một cách linh hoạt tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mỗi người bệnh có một liệu trình khác nhau và đảm bảo thành phần bài thuốc tương tác tốt và an toàn nhất với cơ địa. Cũng nhờ tính linh hoạt và cá nhân hóa cao trong phác đồ, người có cơ địa mẫn cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già…đều có thể dùng Thanh hầu bổ phế thang.

[KIỂM CHỨNG]: Giải pháp ĐẶC TRỊ viêm amidan Quân Dân 102 với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102
Liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102

– Sử dụng thảo dược sạch không gây hại với sức khỏe người bệnh

Thanh hầu bổ phế thang sử dụng hoàn toàn nam dược tiêu chuẩn GACP-WHO để bào chế thuốc. Đặc biệt, các thảo dược này đều đến từ vườn thuốc của chính bệnh viện, ứng dụng công nghệ cao trong khâu trồng trọt, sơ chế và bảo quản nên luôn cho dược chất tốt, bảo lưu tối đa các hoạt chất quý trong điều trị.

Hơn nữa, các thảo dược được sử dụng trong bài thuốc đều đã trải qua kiểm nghiệm độ an toàn nghiêm ngặt tại Học viện Quân y. Kết quả kiểm nghiệm độc tính cấp diễn (sau 24h dùng thuốc) và bán trường diễn (trong vòng 1 – 3 tháng) đều đạt tiêu chuẩn.

Vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO của bệnh viện
Vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO của bệnh viện

Khi người bệnh cần điều trị chuyên sâu bằng giải pháp y học cổ truyền hãy liên hệ đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 qua hotline 0888.598.1020974.026.239 hoặc để lại lời nhắn cho chuyên gia:

Trên đây là những thông tin về chữa viêm amidan bằng diện chẩn. Tuy nhiên nó được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chi tiết về cách điều trị này, tốt nhất bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ.

Xem thêm:

Theo: Y tế Bắc Kạn

5/5 - (7 bình chọn)

TIN NỔI BẬT

Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN NÀO?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *