Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là thể nào? Có mang lại hiệu quả?

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là một trong những cách điều trị bằng Đông y khá phổ biến tại các cơ sở y tế. Vậy phương pháp này là gì và có nên áp dụng điều trị hay không? Cùng đọc bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là thế nào? Ưu, nhược điểm?

Diện chẩn là cách điều trị bệp do GS.TS. Bùi Quốc Châu sáng tạo ra vào đầu năm 1980. Phương pháp này chủ yếu áp dụng các thao tác day, ấn, xoa. Đồng thời dùng một số dụng cụ thích hợp như que dò, cây lăn, hay búa gõ… tác động vào một số huyệt để chẩn đoán và điều trị bệnh một số bệnh. Trong đó điều trị bệnh viêm amidan cũng có thể áp dụng phương pháp diện chẩn này một cách hiệu quả.

Chữa amidan bằng diện chẩn được xếp vào phương pháp điều trị bằng Đông y
Chữa amidan bằng diện chẩn được xếp vào phương pháp điều trị bằng Đông y

Cách chữa này có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Giúp cải thiện các triệu chứng của viêm amidan hiệu quả mà không cần dùng thuốc kháng sinh.
 • Không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận như thuốc Tây y.
 • Có khả năng hỗ trợ phòng ngừa biến chứng viêm amidan và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Nhược điểm:

 • Không thể điều trị dứt điểm viêm amidan mà chỉ có thể giúp thuyên giảm triệu chứng viêm amidan.
 • Chỉ thích hợp sử dụng với người bị viêm amidan do virus tấn công. Vì vậy, nếu bị viêm amidan do nhiễm khuẩn thì dùng phương pháp diện chẩn này hoàn toàn không có hiệu quả. Thậm chí áp dụng trong thời gian dài còn khiến bệnh trở nên nặng hơn.
 • Hiệu quả điều trị viêm amidan bằng diện chẩn phụ thuộc nhiều vào thể trạng của người bệnh, mức độ viêm amidan. Vì vậy rất khó đánh giá tác dụng của cách làm này.
 • Lạm dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm amidan có thể gây rối loạn chức năng họng.
 • Chống chỉ định với người bị tim mạch hay huyết áp.

Bất cứ phương pháp điều trị viêm amidan nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc yếu tố được và mất để lựa chọn cách chữa phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu thêm:

Có nên áp dụng diện chẩn điều trị viêm amidan không?

Có nên áp dụng phương pháp diện chẩn để chữa viêm amidan không thì bạn nên thử áp dụng. Bởi các thống kê từ nhiều bệnh viện đã cho thấy: Có đến 80% người bị viêm amidan do yếu tố virus dùng thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Nguyên nhân là do virus đã tiến hóa để có thể kháng lại thuốc, điều này là vô cùng nguy hiểm.

Lúc này người bệnh chỉ có thể áp dụng cách chữa viêm amidan bằng diện chẩn. Các nghiên cứu y học cũng đã chứng minh diện chẩn là phương pháp điều trị có tác dụng kháng viêm vô cùng tốt. Đặc biệt trong trường hợp viêm amidan do tác nhân virus. Chính vì vậy, bệnh nhân không cần sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm amidan mà vẫn có thể giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Vị trí các huyệt người bệnh cần nắm rõ khi dùng phương pháp diện chẩn trị viêm amidan
Vị trí các huyệt người bệnh cần nắm rõ khi dùng phương pháp diện chẩn trị viêm amidan

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của phương pháp này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên không thể xác định một cách cụ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên lạm dụng cách làm này quá nhiều lần bởi rất dễ gây rối loạn chức năng vùng họng. Nếu đã thực hiện phương pháp diện chẩn 1 thời gian mà không mang lại hiệu quả, tốt nhất bạn ngưng sử dụng hãy tới thăm khám bác sĩ để có cách điều trị kịp thời.

Cách chữa viêm amidan bằng diện chẩn tốt nhất

Trước tiên, muốn thực hiện chữa viêm amidan bằng phương pháp diện chẩn, bạn cần xác định đúng vị trí các huyệt trên khuôn mặt. Sau đó dựa vào các giai đoạn viêm nhiễm amidan, người bệnh có thực hiện 1 trong 3 cách diện chẩn phổ biến như sau:

Diện chẩn cho người bị viêm amidan cấp tính

Người bị viêm amidan đan cấp tính với các triệu chứng như đau rát cổ họng, nhai nuốt vướng víu, khó khăn, khàn tiếng, mệt mỏi kèm sốt cao,…thì nên áp dụng phương pháp diện chẩn với cách thực hiện sau:

Chuẩn bị: Dầu gió và cao dán Salonpas.

Cách thực hiện:

 • Lấy một lượng dầu gió vừa đủ sau đó xoa bóp nhẹ nhàng hai bên dái tai và phía trong của hai bên cổ tay.
 • Dùng mắt xác định vị trí các huyệt 8, 12 và 20 tại khu vực 2 bên mắt và sống mũi sau đó dùng tay ấn đồng thời day nhẹ liên tục 3 huyệt này.
 • Dán miếng salonpas đã chuẩn bị vào huyệt 17 và 38 tại 2 bên nhân trung sau đó day ấn nhẹ vào vị trí hai huyệt này.
 • Thực hiện đều đặn ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt (mỗi lượt cách nhau khoảng thời gian 5 phút). Áp dụng cách diện chẩn này trong khoảng 3 đến 5 ngày, các triệu chứng viêm amidan sẽ thuyên giảm đáng kể.

Cách diện chẩn cho người bị viêm amidan mãn tính

Với đối tượng bị viêm amidan mãn tính, có thể áp dụng 1 trong 2 cách diện chẩn sau:

Cách 1:

Cách diện chẩn này thường dùng cho người bị viêm amidan nặng, có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các huyệt đạp trên lòng bàn tay mà người bệnh cần xác định
Các huyệt đạp trên lòng bàn tay mà người bệnh cần xác định

Chuẩn bị: Dầu cù là (hay còn gọi là dầu cao), que thủy tinh.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí các huyện 14, 20 và 275.
 • Dùng ngón tay hoặc dùng que thủy tinh lấy lượng dầu cù là vừa đủ, thoa/ chấm trực tiếp lên 3 huyệt trên. Đồng thừa day ấn, xoa nhẹ nhàng mỗi huyệt 90 vòng.
 • Thực hiện cách diện chẩn này đều đặn 1 đến 2 lần mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị. Kiên trì áp dụng cho đến khi thấy triệu chứng viêm amidan thuyên giảm.

Cách 2:

Chuẩn bị: 1 lăn cầu gai đơn nhỏ.

Bộ dụng cụ thường sử dụng trong điều trị viêm amidan bằng diện chẩn
Bộ dụng cụ thường sử dụng trong điều trị viêm amidan bằng diện chẩn

Cách thực hiện:

 • Bước đầu tiên, người bệnh cần xác định vị trí cần lăn cầu gai. Bao gồm: Phía dưới (hoặc chính giữa ngón tay út cũng được), gan bàn tay. Chú ý, với nữ thì sử dụng tay phải, còn với nam thì là tay trái.
 • Dùng lăn cầu gai đơn nhỏ đã chuẩn bị di nhẹ 3 đến 4 lần vào các vị trí tay vừa xác định ở trên. Mỗi vị trí nên kiên trì thực hiện trong khoảng 2 phút.
 • Áp dụng hàng ngày 2, 3 lần cho đến khi tình trạng viêm amidan được cải thiện.

Lưu ý khi thực hiện diện chẩn chữa viêm amidan

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là cách điều trị khá an toàn và dễ thực hiện. Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này, người bệnh cần lưu ý:

 • Thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện cách điều trị này. Nếu áp dụng cũng cần sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Bởi việc xác định sai các vị trí huyệt không chỉ không có tác dụng điều trị viêm amidan mà còn gây biến chứng nguy hiểm. Nếu không tự làm được, bạn hãy tới thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín.
 • Chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bệnh còn trong tình trạng nhẹ, có thể kiểm soát được.
 • Đối với trường hợp người bệnh bị viêm amidan khá nặng, bên cạnh việc áp dụng phương pháp diện chẩn thì cũng nên kết hợp sử dụng thêm cả thuốc Tây y để điều trị bệnh tốt nhất. Không tự ý dừng sử dụng thuốc kháng sinh và thay thế bằng phương pháp này nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không quá lạm dùng cách làm này, bởi nếu thực hiện quá nhiều lần trong ngày sẽ dễ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời cũng khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi hơn bình thường.
 • Kết hợp điều trị với chế độ ăn uống, vận động lành mạnh. Kiêng các đồ ăn, thức uống không tốt cho vùng họng.
 • Uống nhiều nước ấm hay nước trái cây đều được. Điều này sẽ làm mát và dịu cổ họng đang bị sưng đau.

Trên đây là những thông tin về chữa viêm amidan bằng diện chẩn. Tuy nhiên nó được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chi tiết về cách điều trị này, tốt nhất bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ.

Xem thêm:

Theo: Y tế Bắc Kạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *