Cắt amidan có đau không? Phương pháp cắt để giảm đau đớn

Cắt amidan có đau không là câu hỏi được hầu hết người bệnh đặt ra, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Việc đau đớn sau khi thực hiện ca phẫu thuật này là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với một số phương pháp cắt amidan hiện đại được áp dụng hiện nay thì tình trạng đau đã được giảm thiểu đáng kể.

Thực hiện phẫu thuật cắt amidan có đau không? Bao lâu thì hết?

Thực tế, cắt Amidan được xếp vào loại tiểu phẫu nhỏ trong ngành tai mũi họng, nó không mất quá nhiều thời gian và cũng không quá khó thực hiện. Với việc cắt amidan có đau không thì bạn sẽ không thấy đau trong quá trình cắt bởi tác dụng của thuốc gây mê. Tuy nhiên, sau 3 đến 6 tiếng khi hết thuốc tê người bệnh sẽ xuất hiện cảm đau âm ỉ ở vùng cổ.

Khoảng 3 đến 6 tiếng sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ có cảm giác đau âm ỉ tại vùng cổ
Khoảng 3 đến 6 tiếng sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ có cảm giác đau âm ỉ tại vùng cổ

Mức độ đau sau khi cắt viêm amidan sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ và phương pháp thực hiện. Thông thường đối với những phương pháp cắt Amidan truyền thống, xâm lấn nhiều như bóc tách hay áp lạnh thì người bệnh sẽ có cảm giác đau hơn. Ngược lại các phương pháp hiện đại nếu được áp dụng sẽ hạn chế tối đau cảm giác đau cho bạn, tuy nhiên giá thành sẽ khá cao với nhiều người.

Thời gian bệnh nhân bị đau sau cắt amidan cũng tùy vào từng phương pháp áp dụng. Cụ thể:

 • Với các phương pháp, máy móc hiện đại như coblator thì cơn đau có thể chỉ kéo dài khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Sau đó bệnh nhân có thể ăn uống, nói chuyện bình thường.
 • Trường hợp người bệnh áp dụng những phương pháp cắt amidan truyền thống như bóc tách hay laser… thì sẽ hết đau trong vòng từ 1 đến 2 ngày đầu sau phẫu thuật.

Ngoài ra, thời gian hết đau nhanh hay chậm cũng do việc bạn chăm sóc vết thương và cách ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan.

Phương pháp cắt amidan nào để giảm đau đớn?

Để hạn chế tối đa cảm giác đau đớn khi cắt amidan, các bác sĩ thường khuyên người bệnh lựa chọn phương pháp cắt coblator, dao mổ siêu âm hay dao điện.

Cắt amidan bằng máy Coblator

Cắt amidan bằng máy Coblator giúp giảm đau hiệu quả bởi vị trí cắt chính xác, ít làm tổn thương các mô xung quanh họng. Bên cạnh đó, với nguyên lý hoạt động làm oxy hóa amidan với cách đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ khoảng 67 độ C trong vòng chỉ 5 phút sẽ không gây bỏng cho vùng họng.

Cắt amidan bằng máy Coblator là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay
Cắt amidan bằng máy Coblator là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài ra, trong thiết bị Coblator, đầu dò của nó sẽ giúp cắt amidan bằng nhiệt đồng thời tưới nước giảm nhiệt độ, hút các dịch chảy ra và đốt các điểm chảy máu. Chính vì vậy phương pháp này ít gây tình trạng đau, hạn chế tối đa lượng máu chảy ra trong quá trình phẫu thuật. Từ đó, các biến chứng về sau cũng ít có nguy cơ xảy ra, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Đáng chú ý, phương pháp cắt amidan bằng Coblator cũng rất tiết kiệm thời gian cho cả người bệnh và bác sĩ bởi chỉ diễn ra trong khoảng từ 15 đến 30 phút tùy từng trường hợp cho toàn bộ quá trình cắt. Bên cạnh đó, người bệnh có thể ăn uống và nói chuyện bình thường sau mổ khoảng vài tiếng.

Đọc thêm:

Cắt amidan bằng dao mổ siêu âm

Cắt amidan bằng dao mổ siêu âm là một trong những phương pháp mới, thường được nhiều bệnh viện áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Dao mổ của kỹ thuật này sử dụng công nghệ siêu âm để cắt các mô của amidan. Bên cạnh đó nó cũng giúp cầm máu nhờ gây tắc các mạch máu nhỏ khiến các protein biến tính đông đặc và dồn lại hàn gắn các mạch máu đang chảy.

Dao mổ siêu âm áp dụng trong phẫu thuật cắt amidan vô cùng hiệu quả
Dao mổ siêu âm áp dụng trong phẫu thuật cắt amidan vô cùng hiệu quả

Ngoài ra cắt amidan bằng dao mổ siêu âm có những ưu điểm sau đây:

 • Dao siêu âm được đánh giá là nổi trội hơn so với dao điện bởi nó có thể cắt xuyên qua các mô rất dày và ít khói hơn.
 • Dao siêu âm an toàn hơn do không cho nguồn điện truyền vào bệnh nhân để cắt amidan.
 • Thời gian thực hiện nhanh chỉ trong vòng 30 – 45 phút cho toàn bộ các bước.
 • Ít gây cảm giác đau đớn cho người bệnh và không gây chảy máu.
 • Là phương pháp ít xâm lấn, không gây ảnh hưởng tới các vùng khác. Vì vậy cũng ít gây ra viêm nhiễm, biến chứng sau khi cắt amidan.
 • Người bệnh có khả năng phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Trong vòng 2 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Cắt amidan sử dụng dao Plasma

Cắt Amidan bằng dao Plasma cũng là cách để giúp bệnh nhân hạn chế được tình trạng đau. Phương pháp này sẽ dùng dao Plasma để loại bỏ các mô amidan bị viêm ở nhiệt độ thấp. Vì vậy, vết cắt rất đúng vị trí, đẹp, không gây đau đớn ít xâm lấn và không để lại sẹo. Bên cạnh đó bác sĩ cũng dễ dàng kiểm soát được vấn đề chảy máu trong khi thực hiện phẫu thuật.

Cắt amidan bằng dao Plasma ít gây đau đớn cho người bệnh trong thời gian hậu phẫu
Cắt amidan bằng dao Plasma ít gây đau đớn cho người bệnh trong thời gian hậu phẫu

Ưu điểm của phương pháp này phải kể đến như:

 • Cắt amidan sử dụng dao Plasma có độ an toàn cao bởi bác sĩ dùng kính soi điện tử để xác định đúng vị trí cắt, cho phép room tối đa để hạn chế cắt lệch sang vùng khác.
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật nhanh, chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Vì vậy giúp tiết kiệm thời gian cho cả bác sĩ và bệnh nhân.
 • Hạn chế việc xuất huyết khi phẫu thuật nhờ dao Plasma vừa cắt vừa đốt nhanh các mô chảy máu ở nhiệt độ thấp khoảng 65 – 90 độ C.
 • Hạn chế tình trạng đau và ít gây biến chứng bởi vị trí cắt chính xác, ít xâm lấn. Chỉ sau khoảng 1, 2 ngày, người bệnh có thể sinh hoạt, vận động một cách bình thường.
 • Chi phí cắt amidan hiện nay tại các bệnh viện công chỉ dao động khoảng từ 2 – 4 triệu đồng. Vì vậy khá hợp lý với đại đa số các đối tượng, hạn chế gánh nặng về kinh tế.

Công nghệ cắt amidan bằng Laser

Cắt amidan bằng công nghệ laser là phương pháp điều trị ngoại khoa được thực hiện khá phổ biến. Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser ở mức độ phù hợp để cắt phần trụ của amidan trước. Tiếp theo phần mặt ngoài, cực trên và cực dưới sẽ tiếp tục được cắt để tách dần khối amidan ra khỏi vòm họng của người bệnh.

Cắt amidan bằng công nghệ laser cũng là phương pháp thông dụng hạn chế tối đa cảm giác đau
Cắt amidan bằng công nghệ laser cũng là phương pháp thông dụng hạn chế tối đa cảm giác đau

So một số phương pháp truyền thống, cắt amidan bằng công nghệ laser có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Thời gian phẫu thuật nhanh, thông thường chỉ kéo dài trong khoảng 15 – 30 phút.
 • Không gây đau đớn trong quá trình thực hiện cắt đồng thời sau khi cắt bạn cũng chỉ đau trong khoảng vài tiếng.
 • Ánh sáng từ tia laser có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn tại vùng họng, từ đó hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm khi cắt amidan, giúp vết thương nhanh hồi phục.

Lưu ý chăm sóc người bệnh để đỡ đau sau phẫu thuật

Hậu phẫu thuật cắt amidan, để đảm bảo vết thương hồi phục nhanh và không gây các biến chứng, người bệnh cần lưu ý:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi phẫu thuật cắt amidan nhất là trong 2 đến 3 ngày đầu. Điều này rất quan trọng trong việc hồi phục vết thương., lam
 • Không nói chuyện nhiều, hạn chế ho khi vết thương chưa lành để tránh tình trạng xuất huyết.
 • Tránh xa các đồ ăn cứng, dai, cay nóng hay có chứa nhiều dầu mỡ dễ khiến vết thương bị sưng viêm. Đồng thời tích cực ăn các đồ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp hay các món hầm.
 • Nên ngậm nước đá sau phẫu thuật để tránh chảy máu, giúp vết thương nhanh lành.
 • Có thể uống thuốc giảm đau nếu cảm thấy quá khó chịu. Tuy nhiên phải tuân thủ đúng loại thuốc và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tái khám đúng lịch hẹn, nếu có điều bất thường xảy ra như xuất huyết, sốt liên tục,… người bệnh cần tới thăm khám bác sĩ ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng rằng những thông tin xoay quanh vấn đề cắt amidan có đau không? Phương pháp cắt để giảm đau đớn sẽ hữu ích cho các bạn. Tuy nhiên đây đều là những kiến thức tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy tốt nhất bạn nên liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Theo: Y tế Bắc Kạn

5/5 - (9 bình chọn)

Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN NÀO?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *