Điều trị đau khớp ngón tay như thế nào hiệu quả?

Đau khớp ngón tay là triệu chứng bệnh về xương khớp rất thường gặp, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Giống như bệnh lý xương khớp khác, bệnh lý này rất khó điều trị. Vậy cách điều trị đau khớp ngón tay như thế nào, bệnh lý này có chữa khỏi được không?

Đau khớp ngón tay có chữa khỏi được không?

Đau khớp ngón tay là tình trạng các khớp đầu ngón tay và khớp nối giữa các ngón tay bị đau, sưng do viêm khớp, chấn thương hoặc một số bệnh lý xương khớp khác gây ra. Tình trạng này khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp ngón tay là tình trạng viêm xương khớp tại bàn tay. Đây là một bệnh lý thuộc thể mãn tính, rất khó điều trị triệt để. Vì thế, các phương pháp điều trị đau khớp ngón tay đều có mục tiêu cải thiện triệu chứng bệnh, không thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

Điều trị đau khớp ngón tay đều có mục tiêu cải thiện triệu chứng bệnh, không thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn
Điều trị đau khớp ngón tay đều có mục tiêu cải thiện triệu chứng bệnh, không thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn

Điều trị bằng Tây y

Để điều trị đau khớp ngón tay một cách tốt nhất, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra, đánh giá đúng tình trạng bệnh lý. Hiện nay, các phương pháp điều trị bằng Tây y đem lại hiệu quả rất nhanh chóng cho người bệnh, giúp cải thiện triệu chứng bệnh rất tốt.

Điều trị bằng thuốc

Mục tiêu điều trị bằng thuốc giúp giảm đau khớp ngón tay và cải thiện khả năng vận động linh hoạt của ngón tay. Đây là phương pháp dễ thực hiện, điều trị nhanh chóng nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc.

 • Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa Steroid: Đây là nhóm thuốc chống viêm và giảm đau rất tốt. Các loại thuốc thông dụng là: Ibuprofen và Natri Naproxen và một số loại thuốc kháng. Người bệnh có thể sử dụng đường uống hoặc thuốc bôi tại chỗ giảm đau.
 • Nhóm thuốc giảm đau: Đây là nhóm thuốc được khuyên dùng do tác dụng giảm đau hiệu quả, giúp người bệnh thoải mái nhanh chóng. Các loại thuốc thường dùng là Acetaminophen hoặc Tramadol trong trường hợp bị đau buốt nặng. Ngoài ra, người bệnh có thể được sử dụng thêm thuốc có chứa Oxycodone.
 • Nhóm thuốc DMARD chống thấp khớp: Nhóm thuốc này bao gồm các hoạt chất Hydroxychloroquine và Methotrexate giúp điều trị và phòng ngừa đau do thấp khớp gây ra.
 • Nhóm thuốc Corticosteroid: Có tác dụng ức chế miễn dịch, giảm sưng viêm khớp. Nhóm thuốc này có thể sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm. Các hoạt chất chính bao gồm Cortisone và Prednisone.
 • Nhóm thuốc sinh học: Bao gồm Etanercept và Infliximab giúp ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch của cơ thể tấn công vào sụn khớp các ngón tay. Nhóm thuốc này được sử dụng kết hợp với thuốc chống thấp khớp.
Đau khớp ngón tay uống thuốc gì? Thuốc chống viêm không chứa steroid là nhóm thuốc được sử dụng
Đau khớp ngón tay uống thuốc gì? Thuốc chống viêm không chứa steroid là nhóm thuốc được sử dụng

Điều trị đau khớp ngón tay bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị đau xương khớp nghiêm trọng, có nguy cơ tàn phế và việc sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả.

Các phương pháp phẫu thuật có tác dụng loại bỏ tác nhân gây viêm nhiễm khớp, cải thiện các cơn đau khớp và tăng độ linh hoạt của ngón tay. Các phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho người bệnh là:

 • Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Đây là phương pháp thay thế khớp bằng mô khớp nhân tạo, được thực hiện khi người bệnh bị phá hủy mô sụn khớp. Khớp nhân tạo giúp người bệnh giảm đau và cho phép khớp cử động linh hoạt.
 • Phẫu thuật hàn xương: Hay còn gọi là phẫu thuật làm cứng khớp, giúp điều trị đau khớp ở mọi vị trí để giảm đau và phòng ngừa biến dạng khớp.
 • Cố định khớp: Cố định khớp là phương pháp hợp nhất vĩnh viễn xương trong khớp bị tổn thương giúp các khớp ngón tay chịu được áp lực và giảm đau nhức. Tuy nhiên, khớp ngón tay có thể không được linh hoạt.
 • Kỹ thuật mở xương: Mở xương để tái định vị khớp, phòng ngừa biến dạng khớp là phương pháp cũng có thể được áp dụng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một trong các xương của khớp ngón tay để loại bỏ vĩnh viễn trong trường hợp khớp không thể phục hồi bằng cách phẫu thuật khác.

Điều trị đau khớp ngón tay bằng Đông y

Đối với bệnh lý xương khớp, việc áp dụng các bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả điều trị rất tốt và lâu dài do thuốc ít tác dụng phụ và điều trị căn nguyên gây bệnh. Theo Đông y, tình trạng đau nhức xương khớp, nhất là khớp ngón tay do thể phong hàn xâm nhập vào cơ thể. Từ đây, người bệnh bị ứ đọng khí huyết dẫn tới sưng, đau tại khớp.

Ngày nay, các bài thuốc trị viêm đau khớp bằng Đông y vừa kết hợp với phương thuốc truyền thống, vừa áp dụng các tiến bộ của khoa học trong việc đánh giá tình trạng bệnh tạo hiệu quả cao trong điều trị.

Ba bài thuốc Đông y thường dùng để điều trị đau khớp ngón tay phổ biến nhất hiện nay là:

 • Bài thuốc giúp điều trị đau khớp do thể phong tý

Bài thuốc này có tác dụng khu phong, cải thiện tình trạng sưng đau khớp. Các nguyên liệu của bài thuốc bao gồm: Phòng phong, tần giao, xích thược, hạnh nhân, đương quy, quế chi, ma hoàng, hoàng cầm, độc hoạt, huyết đằng, cam thảo, khương hoạt…

Dựa trên tình trạng của người bệnh và thể trạng, cơ địa mỗi người, các thầy thuốc sẽ cân nhắc thành phần với liều lượng hợp lý. Người bệnh cần rửa sạch các thảo dược trên, sắc kỹ và uống thuốc liên tục trong thời gian dài để cải thiện bệnh.

Các bài thuốc Đông y điều trị được sử dụng rất phổ biến
Các bài thuốc Đông y điều trị được sử dụng rất phổ biến
 • Bài thuốc điều trị thể hàn tý

Thành phần chính của bài thuốc này bao gồm: Cát cánh, ngũ gia bì, xuyên khung, xương truật, bạch linh, bán hạ chế, bạch thược, ma hoàng, can khương, chỉ xác, trần bì.

Trong trường hợp người bệnh bị đau đầu ngón tay, các thầy thuốc có thể bổ sung thêm vị quế chi và tăng chi vào bài thuốc để tán hàn, giảm đau.

 • Bài thuốc trị thể thấp tý

Các thành phần gồm có: Thục địa, bạch thược, đẳng sâm, mộc qua, xuyên quy, cam thảo, khương hoạt, ngưu tất, tần giao, xương truật, thổ phục.

Bài thuốc này giúp trừ thấp, tiêu viêm và hỗ trợ cải thiện tình trạng chán ăn, lưỡi vàng và suy nhược cơ thể ở người bệnh.

Điều trị viêm khớp ngón tay bằng mẹo dân gian

Ngoài các phương pháp trên, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc dân gian rất đơn giản dưới đây để giảm đau do xương khớp gây ra:

Sử dụng lá lốt giúp giảm đau

Lá lốt có tác dụng tán hàn, giảm đau, khu phong rất tốt. Do đó, nguyên liệu này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị đau khớp ngón tay. Người bệnh có thể sử dụng lá lốt để giảm đau bằng cách:

 • Chuẩn bị 2 nắm lá lốt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
 • Sắc lá lốt với khoảng 2 chén nước cho đến khi cô lại còn nửa chén.
 • Uống nước sắc lá lốt hàng ngày cho đến khi tình trạng đau thuyên giảm.

Mẹo trị đau khớp bằng đậu đen

Trong đậu đen có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Do đó, đậu đen được sử dụng để giảm đau, chống viêm rất tốt.

 • Chuẩn bị đậu đen và 1 quả dừa xiêm.
 • Đậu đen đem ngâm với nước cho mềm, để ráo còn dừa vạt đầu, giữ nguyên nước.
 • Bỏ đậu đen và quả dừa đã chuẩn bị, đậy nắp dừa và hấp cách thủy trong vòng 3 đến 4 tiếng cho đến khi đậu đen mềm nhừ.
 • Ăn dừa hấp đậu đen khi còn ấm và nên ăn 1 lần mỗi tuần.
Mẹo trị đau khớp bằng đậu đen
Mẹo trị đau khớp bằng đậu đen

Chữa đau khớp bằng lá ngải cứu

Lá ngải cứu là vị thuốc quý, giúp tăng cường lưu thông khí huyết và điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Cách sử dụng lá ngải cứu trị đau khớp ngón tay như sau:

 • Chọn phần thân và lá ngải cứu tươi, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.
 • Cắt nhỏ và phơi khô ngải cứu sau đó sao vàng với muối hạt.
 • Cho ngải cứu và muối đã sao vào túi vải và sử dụng để chườm lên vùng bị đau nhức xương.
 • Có thể chườm lá ngải cứu từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các bài tập khớp ngón tay giúp giảm đau

Để giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên lưu ý tập luyện một số bài tập vật lý trị liệu dưới đây. Với các động tác đơn giản, không có nguy cơ chấn thương, một số bài tập giúp người bệnh giãn gân cốt và tăng cường chức năng vận động khớp rất tốt.

Động tác nắm tay

Đây là bài tập giúp giảm cảm giác đau mỏi tay và tăng độ linh hoạt của khớp ngón tay. Thực hiện bằng cách:

 • Duỗi các ngón tay hết mức cho đến khi không còn cảm giác đau.
 • Nắm bàn tay lại từ từ, để ngón cái bên ngoài các ngón còn lại.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 30 đến 60 giây sau đó duỗi thẳng ngón tay.
 • Thực hiện động tác này khoảng 4 lần mỗi ngày ở mỗi bàn tay.

Duỗi bàn tay

Bài tập này giúp tăng cường tuần hoàn máu đến cơ và gân của mu bàn tay. Người bệnh cần làm theo chỉ dẫn:

 • Úp cả hai bàn tay lên mặt bàn, thả lỏng và duỗi các ngón tay sao cho ngón tay, lòng bàn tay áp sát mặt bàn.
 • Giữ tư thế trong khoảng 30 – 60 giây rồi thả lỏng.
 • Nên lặp lại động tác này tối thiểu 4 lần đối với 2 bàn tay.

Tăng cường sức mạnh ngón tay

Bài tập này có tác dụng hỗ trợ người bệnh cầm, nắm dễ dàng hơn, phòng ngừa co cứng và tê bì ngón tay.

Cách thực hiện:

 • Giữ chặt quả bóng cao su mềm trong lòng bàn tay và bóp bóng hết sức có thể.
 • Giữ nguyên một vài giây sau đó thả ra nhẹ nhàng và lặp lại động tác liên tục từ 10 đến 15 lần.
 • Không thực hiện bài tập này ở những người bị chấn thương hoặc gãy tay.
Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để tăng độ linh hoạt cho khớp tay
Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để tăng độ linh hoạt cho khớp tay

Những lưu ý khi điều trị đau khớp ngón tay

Trong quá trình điều trị đau khớp ngón tay, để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn, người bệnh cần lưu ý:

 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách tăng cường các món ăn lành mạnh như rau xanh, các loại cá, ngũ cốc… Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường.
 • Không vận động quá mức hoặc làm việc nặng nhọc để tránh tổn thương cho bàn tay.
 • Nếu phải làm việc sử dụng lực ngón tay và bàn tay nhiều cần có thời gian thư giãn để khớp ngón tay được nghỉ ngơi.
 • Nên phối hợp chuyển động tay, chân một cách nhịp nhàng. Lao động và vận động cẩn thận để tránh bị chấn thương.
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu và thể thao vừa sức thường xuyên.
 • Đặc biệt cần giữ ấm cơ thể để hạn chế nguy cơ tổn thương khớp.

Điều trị đau khớp ngón tay là quá trình cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh do bệnh lý này rất khó điều trị. Vì thế, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe của mình, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và thăm khám, điều trị kịp thời.

CHỦ ĐỀ QUAN TRỌNG:

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.9/5 - (9 votes)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *