Trật khớp ngón tay là gì? Dấu hiệu và cách xử lý

Trật khớp ngón tay là một chấn thương rất thường gặp, xảy ra khi xương đốt ngón tay bị lệch khỏi vị trí ban đầu, di chuyển ra xa nhau. Tình trạng này thường diễn ra khi ngón tay bị bẻ cong, gặp chấn thương hoặc hoạt động vượt quá giới hạn.

Khớp ngón tay là gì?

Khớp ngón tay cùng với xương đốt tay là hai bộ phận cấu thành xương ngón tay. Các khớp ngón tay có vai trò như khớp nối giữa các đoạn xương đốt tay để tạo nên một ngón tay hoàn chỉnh. Khớp ngón tay được chia thành các khớp nhỏ như sau:

 • Các khớp liên sườn: Đây là khớp nằm ở đốt ngón tay gần phía móng tay nhất. Khi bị trật khớp ngón liên sườn thường do chấn thương hoặc do vết thương hở tại khớp.
 • Khớp giữa ngón tay: Là khớp nối hai đốt xương giữa ngón tay. Thông thường, nếu khớp này bị trật có thể do ngón tay bị kẹt trong quá trình tập luyện hoặc vận động.
 • Khớp nối xương bàn tay: Đây là khớp nằm ở vị trí trong cùng của các đốt ngón tay, nối liền bàn tay và ngón tay. Các khớp ở vị trí này thường rất ổn định, hiếm khi xảy ra tình trạng trật khớp. Nếu có trật khớp ở khu vực khớp này thường chỉ trật khớp ở ngón tay út.
Trật khớp ngón tay là một chấn thương rất thường gặp do tay cần hoạt động rất nhiều
Trật khớp ngón tay là một chấn thương rất thường gặp do tay cần hoạt động rất nhiều

Triệu chứng khi bị trật khớp ngón tay

Trật khớp ngón tay là một chấn thương rất thường gặp do tay cần hoạt động rất nhiều và dễ gặp phải các tổn thương. Bạn có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này thông qua các dấu hiệu trật khớp ngón tay như sau:

 • Khớp ngón tay có hình dạng bất thường, có thể nhô lên hoặc lệch đi khỏi vị trí ban đầu.
 • Các xương ngón tay cũng có thể có dấu hiệu lạ như bị lệch, nhô ra bên ngoài.
 • Quanh khớp có hiện tượng sưng, đau hoặc bầm tím.
 • Người bệnh có di chuyển ngón tay theo ý muốn.
 • Gặp phải tình trạng lỏng lẻo ở khớp tay và có dấu hiệu mất điều khiển ngón tay.

Khi gặp phải các triệu chứng trên, bạn cần đến bệnh viện nhanh chóng để được kiểm tra, chẩn đoán và có cách xử lý phù hợp. Khớp không được xử lý kịp thời có thể gây ra viêm đau khớp rất nguy hiểm.

Nguyên nhân ngón tay bị trật khớp

Các nguyên nhân gây ra tình trạng trật khớp ngón tay có thể kể đến là:

 • Do chấn thương: Khi người bệnh bị lực tác động mạnh vào ngón tay như bị kẹt cửa, đồ vật nặng rơi vào tay khiến xương đốt ngón tay bị chệch ra khỏi vị trí khớp.
 • Do chơi thể thao hoặc hoạt động mạnh: Nếu thường xuyên chơi những môn thể thao cần vận động tay nhiều như: Bóng ném, bóng rổ, bóng chuyền, các vận động viên có nguy cơ bị trật khớp tay cao hơn.
 • Do tai nạn: Khi bị tai nạn hoặc té ngã, bạn thường có xu hướng vươn tay ra để chống va chạm. Chính điều này có thể khiến xương bị lệch ra khỏi khớp nghiêm trọng.
 • Yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân ít gặp nhưng cũng có thể gây ra tình trạng trật khớp. Một số người có dây chằng và cơ tay bị yếu bẩm sinh sẽ có nguy cơ gặp phải chấn thương, trật khớp tay nhiều hơn.

Cách xử lý khi bị trật khớp ngón tay

Khi bị trật khớp ngón tay, hay bất cứ bệnh sưng khớp ngón tay, cứng khớp,…nếu không xử lý kịp thời hoặc xử lý không đúng cách có thể khiến người bệnh bị tổn thương vĩnh viễn dây chằng, mạch máu. Tổn thương dây thần kinh hoặc gân ở các khớp.

Do đó, khi có các triệu chứng bất thường, nghi ngờ trật khớp, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán. Tại đây, các bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán hình ảnh thông qua chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị trật khớp ngón tay như sau:

Nắn khớp ngón tay

Trước hết, lời khuyên dành cho người bệnh là cần sơ cứu tại nhà trước khi đến bệnh viện. Đây là bước rất quan trọng. Người bệnh cần băng và cố định ngón tay bị thương và di chuyển đến bệnh viện một cách nhanh chóng.

Tại bệnh viện, khi xác định được tình trạng trật khớp ngón tay, các bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp nắn khớp để giúp định hình xương về vị trí ban đầu. Người bệnh được gây tê cục bộ sau đó bác sĩ tiến hành ấn vào xương để giải phóng xương, giúp dễ dàng đưa trở về vị trí vốn có.

Nẹp ngón tay

Đây là phương pháp xử lý được áp dụng sau khi định bị khớp xương để các khớp ổn định. Các thanh nẹp có vai trò ngăn ngừa ngón tay di chuyển, hạn chế tổn thương và giúp người bệnh rút ngắn thời gian hồi phục.

Thông thường, nếu bị trật khớp tay, người bệnh có thể phải cố định ngón tay trong vài tuần, dựa vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương đã gặp phải.

Ngoài việc sử dụng nẹp, các bác sĩ có thể sử dụng băng cố định ngón tay để phòng ngừa nguy cơ biến chứng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Người bệnh cần sử dụng nẹp ngón tay để cố định khớp
Người bệnh cần sử dụng nẹp ngón tay để cố định khớp

Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp được chỉ định trong trường hợp người bệnh gặp phải chấn thương nghiêm trọng. Các khớp ngón tay không được ổn định hoặc người bệnh bị gãy xương tổng hợp. Lúc này, phẫu thuật giúp định vị lại xương và điều trị gãy xương hoặc rách dây chằng.

Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu có thể được áp dụng để xử lý trật khớp ngón tay là massage kết hợp với liệu pháp nhiệt để giúp khớp giảm đau cứng, tăng cường khả năng vận động.

Liệu pháp này thường được chỉ định khi các ngón tay đã được đưa về vị trí ban đầu. Sau khi áp dụng liệu pháp trị liệu, người bệnh có thể hoạt động bình thường ngón tay khi đã bình phục.

Trật khớp ngón tay tưởng là một chấn thương đơn giản nhưng trên thực tế lại khá phức tạp, có thể để lại nhiều di chứng nếu không điều trị đúng cách. Do đó, người bệnh khi nghi ngờ bị trật khớp cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời, rút ngắn thời gian bình phục.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Theo: Y Tế Bắc Kạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *