Bẻ khớp ngón tay gây ra tác hại gì? Có nên bẻ khớp không?

Bẻ khớp ngón tay là hành động của không ít người mỗi khi các khớp có dấu hiệu mỏi hoặc đơn giản chỉ là thói quen. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng, chính thói quen này có thể gây ra những tác hại khôn lường nếu bạn bẻ các khớp ngón tay sai cách.

Bẻ khớp ngón tay có sao không?

Thói quen bẻ khớp ngón tay thường gặp ở rất nhiều người. Mọi người thường bẻ đốt ngón tay khi bị cứng hoặc nhức mỏi trong một thời gian làm việc hoặc vận động. Hành động này có thể giải quyết được sự khó chịu và tê cứng tạm thời ở các khớp khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là một hành động vô hại.

Thói quen bẻ khớp ngón tay thường gặp ở rất nhiều người và có thể gây ra tác hại khôn lường
Thói quen bẻ khớp ngón tay thường gặp ở rất nhiều người và có thể gây ra tác hại khôn lường

Trên thực thế, các chuyên gia về xương khớp cho biết, trong trường hợp hay bẻ khớp ngón tay chỉ xuất hiện các tiếng kêu trong khớp xương và không kèm theo biểu hiện nào khác thì đây là một trạng thái hoàn toàn bình thường.

Tiếng kêu lục cục trong khớp tay phát ra có thể là tiếng bật của dây chằng hoặc vỡ các bong bóng hoạt dịch trong khớp. Ở trường hợp này, thói quen bẻ tay không gây hại cho sức khỏe và có tác dụng khởi động các khớp.

Tuy nhiên, khi bẻ khớp xuất hiện tiếng kêu lục cục kèm cảm giác đau đớn, sưng tấy khớp có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý xương khớp nghiêm trọng, cần thăm khám, điều trị kịp thời.

Tác hại của việc bẻ khớp

Các tác hại của việc bẻ khớp ngón tay thường xuất phát từ việc bẻ khớp sai cách. Lúc này, bạn có thể gặp phải các chấn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương khớp. Vì thế, khi bẻ khớp kèm cảm giác đau, sưng tấy khớp, bạn cần lưu ý đến các bệnh lý sau đây:

Bệnh viêm khớp

Các khớp xương được cấu tạo bởi hai mặt khớp và có lớp bao khớp bao phủ bên ngoài. Hệ thống dây chằng của khớp giúp cố định và gắn kết các khớp xương lại với nhau.

Nếu bạn bẻ tay sai cách, các dấu chằng này có thể bị kéo giãn và rách khiến các khớp bị lỏng lẻo hơn, từ đó tăng nguy cơ bị viêm khớp.

Nguy cơ hao mòn bề mặt xương khớp

Trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi có nên bẻ khớp ngón tay không là KHÔNG. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao mòn xương khớp, khiến người bệnh gặp phải nhiều nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp hơn nhất là viêm mặt sụn khớp và thoái hóa khớp.

Khi bẻ khớp tay trong thời gian dài, các đầu xương sẽ tạo ma sát lên sụn khiến khớp có thể bị chấn thương. Ngoài ra, lực ma sát sẽ làm tăng áp lực lên các mặt khớp khiến chất sụn trên bề mặt khớp bị hao mòn.

Nếu bẻ khớp không đúng cách có thể gây viêm khớp hoặc hao mòn xương khá nguy hiểm
Nếu bẻ khớp không đúng cách có thể gây viêm khớp hoặc hao mòn xương khá nguy hiểm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen bẻ tay còn gây ảnh hưởng xấu khi đến tuổi về già. Lúc này, những người có thói quen bẻ khớp thường gặp phải tình trạng đau nhức khớp tay hơn những người khác.

XEM THÊM:

Ngoài ra, khi chúng ta bước sang giai đoạn tuổi già, chức năng vận động của khớp xương bị suy giảm. Hành động bẻ tay trong vô thức có thể khiến sụn bị bào mòn, xương khớp gặp nhiều vấn đề hơn, khó bình phục và thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.

Tuy bẻ khớp ngón tay là một hành động vô hại nếu bạn bẻ tay với tần suất vừa phải và không gây đau đớn cho các khớp xương. Nhưng lời khuyên của các chuyên gia là không nên làm hành động này liên tục.

Trong khi mệt mỏi, mỏi khớp do hoạt động liên tục trong thời gian dài, bạn có thể thư giãn bằng cách cử động các khớp nhẹ nhàng sao cho không gây đau và không gây ra tiếng kêu. Cử động khớp nhẹ nhàng có thể giúp máu lưu thông tại các mô tốt hơn và giúp khớp tay dễ chịu.

Như vậy, nếu bạn không biết cách bẻ khớp ngón tay sao cho đúng. Bạn cần dừng ngay hành động này để tránh gặp phải chấn thương không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng.

CÙNG CHUYÊN MỤC:

Theo: Y tế Bắc Kạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *