Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Nguyên nhân và hướng điều trị

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng bệnh lý cơ xương khớp xảy ra khi người bệnh bị nhiễm trùng phát sinh trong khớp. Tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này và hướng điều trị như thế nào?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Nguyên nhân bệnh

Viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn vào các ổ khớp gây nên tình trạng nhiễm trùng. Người bệnh sau khi mắc bệnh có thể gặp phải tình trạng đau nhức và sưng tấy các khớp rất khó chịu.

Viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn vào các ổ khớp gây nên tình trạng nhiễm trùng
Viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn vào các ổ khớp gây nên tình trạng nhiễm trùng

Thông thường, tình trạng này xảy ra ở một khớp, thường là khớp gối. Rất ít khi tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra tại nhiều khớp. Theo một số nghiên cứu, nhiễm khuẩn khớp thường xuất hiện ở người già, trẻ em hoặc những người thường xuyên sử dụng chất kích thích.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới biến dạng khớp và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe lâu dài.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn là do sự tấn công của vi khuẩn, virus. Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể kể đến như sau:

 • Nhiễm khuẩn do virus, vi khuẩn và nấm tấn công: Đây là nguyên nhân phổ biến. Các virus, vi khuẩn hoặc nấm khi tấn công vào cơ thể có thể khiến các tế bào khớp bị tổn thương dẫn tới viêm nhiễm.
 • Nhiễm trùng tại vị trí khác trên cơ thể: Khi cơ thể bị nhiễm trùng tại một số vị trí khác trên cơ thể có thể khiến vùng viêm nhiễm lan rộng, gây nhiễm trùng tại các khớp. Tình trạng này thường xảy ra khi người bệnh bị nhiễm khuẩn hô hấp hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm trùng máu.
 • Viêm khớp nhiễm trùng do màng dịch khớp suy yếu: Khi cơ chế tự bảo vệ của màng dịch khớp bị suy yếu có thể khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công màng hoạt dịch khớp và phá hủy sụn khớp.
 • Người bệnh bị mắc một số bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và gout có nguy cơ cao bị viêm khớp nhiễm khuẩn.
 • Những người có hệ miễn dịch yếu có khả năng bị viêm khớp nhiễm khuẩn cao hơn do virus, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào cơ thể nhiều hơn.
 • Khi gặp phải các chấn thương gần các khớp, người bệnh cũng có nguy cơ bị viêm khớp nhiễm khuẩn.
 • Đối với người có làn da mỏng, khu vực khớp xương rất dễ bị tổn thương, khiến vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập và tấn công gây nhiễm trùng.

Bên cạnh các nguyên nhân chính gây bệnh, một số vấn đề về cấu trúc xương khớp cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Cụ thể như sau:

 • Người bệnh bị chấn thương xương khớp hoặc bị ảnh hưởng do một số bệnh lý xương khớp khác.
 • Người đã từng cấy ghép khớp nhân tạo.
Người bệnh có cảm giác đau nhức dữ dội ở các khớp, nhất là khi vận động
Người bệnh có cảm giác đau nhức dữ dội ở các khớp, nhất là khi vận động

Triệu chứng viêm khớp nhiễm khuẩn? Biến chứng nguy hiểm

Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn khá rõ ràng, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bệnh lý này thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Người bệnh bị đau nhức xương khớp dữ dội và mức độ cơn đau tăng nặng hơn khi đi lại hoặc vận động.
 • Người bệnh có triệu chứng sốt toàn thân, mức độ sốt tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.
 • Các khớp khi bị nhiễm trùng có triệu chứng sưng nhẹ và có cảm giác nóng rát hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể.
 • Khi trẻ bị viêm khớp nhiễm khuẩn, các triệu chứng có thể quan sát được là: tim đập nhanh, trẻ bị quấy khóc, chán ăn và xuất hiện tình trạng bất ổn.

Tùy vào đối tượng bệnh nhân mà vị trí khớp bị ảnh hưởng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Ở trẻ em: Viêm khớp nhiễm khuẩn thường xảy ra ở khớp hông.
 • Ở người lớn, nhiễm khuẩn tập trung ở các khớp tay, chân, đặc biệt là khớp đầu gối.
 • Ngoài ra, một vài trường hợp hiếm gặp khác có thể gặp phải ở khớp lưng, đầu và cổ.

Giống như phần lớn các bệnh lý về xương khớp khác, nếu người bệnh không tiến hành điều trị bệnh kịp thời có thể gặp phải các biến chứng bệnh như sau:

 • Người bệnh bị tổn thương khớp vĩnh viễn hoặc thoái hóa khớp.
 • Người bệnh có nguy cơ biến dạng khớp và viêm xương khớp nghiêm trọng.
 • Trong trường hợp người bệnh bị tổn thương sụn khớp, không thể phục hồi được cần được điều trị bằng phẫu thuật để thay thế các khớp xương bằng khớp nhân tạo.

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Để phòng ngừa nguy cơ biến chứng bệnh và cải thiện các triệu chứng bệnh nhanh chóng, người bệnh cần đến bệnh viện một cách nhanh chóng để chẩn đoán, điều trị bệnh.

Chẩn đoán

Tại bệnh viện, khi nhận thấy người bệnh có các triệu chứng lâm sàng của viêm khớp nhiễm khuẩn, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau đây:

 • Xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác dấu hiệu nhiễm trùng
 • Xét nghiệm dịch khớp để xác định tổn thương do nhiễm khuẩn.
 • Tiến hành chụp X-quang để chẩn đoán thông qua hình ảnh.

Điều trị bằng Tây y

Sau khi chẩn đoán bệnh một cách chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh theo phác đồ phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh. Khi điều trị bằng Tây y, người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị hoặc tiến hành phẫu thuật.

Tháo dịch khớp điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn
Tháo dịch khớp điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị

 • Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn. Các nhóm kháng sinh chủ yếu được sử dụng là: Penicillin, Amoxicillin…
 • Người bệnh thường được điều trị kháng sinh trong khoảng 2 đến 6 tuần giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn.
 • Ngoài ra, người bệnh còn có thể được chỉ định một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt để cải thiện triệu chứng bệnh

Phương pháp tháo dịch khớp

 • Phương pháp tháo dịch khớp được chỉ định khi khớp nhiễm trùng bị tái tiết dịch nhanh chóng. Loại bỏ dịch khớp giúp làm giảm áp lực lên khớp.
 • Người bệnh được thực hiện nội soi để loại bỏ dịch khớp. Các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết rách nhỏ xung quanh khớp sau đó hút hết ở dịch bị viêm nhiễm.

Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn an toàn bằng Đông y

Từ lâu, các bệnh lý về xương khớp đã được các thầy thuốc Đông y nghiên cứu và đưa ra các bài thuốc điều trị hiệu quả. Đối với bệnh lý viêm khớp nhiễm khuẩn, người bệnh có thể điều trị bằng các bài thuốc sau đây:

 • Bài thuốc số 1

Các thành phần bao gồm: 12gr các vị quế chi, đương quy, hoàng cầm, 10gr phòng phong, 10gr tần giao, 6gr cam thảo, 6gr cát căn, 4gr sinh khung.

Cách thực hiện: Người bệnh rửa sạch các nguyên liệu, sắc với 3 bát nước trong khoảng nửa tiếng. Sử dụng thang thuốc trên hàng ngày, mỗi ngày chia thành 2 đến 3 lần uống.

 • Bài thuốc số 2

Các thành phần bao gồm: 16gr đương quy, 12gr ngưu tất, 11gr tri mẫu, 10gr cẩu tích, 10gr độc hoạt, 8gr quế chi, 8gr đỗ trọng, 8gr hy thiêm và 6gr phòng phong.

Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với 400ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi cô lại còn khoảng 200mk nước thì lấy ra sử dụng. Mỗi ngày người bệnh sử dụng 1 thang thuốc, uống từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Áp dụng các mẹo dân gian

Không chỉ được điều trị bằng thuốc, một số mẹo dân gian cũng có thể áp dụng giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng một số mẹo dân gian chữa chứng viêm khớp thể nhiễm khuẩn sau:

 • Sử dụng quả đu đủ xanh

Đu đủ xanh có tác dụng giảm đau, giải độc và bổ tỳ rất tốt. Trong đu đủ xanh có rất nhiều vitamin và các khoáng chất và có chứa hoạt chất kháng viêm, chống nhiễm trùng.

Người bệnh cần chuẩn bị nửa quả đu đủ xanh và 30gr mễ nhân. Sau đó rửa sạch đu đủ, thái nhỏ và nấu với mễ nhân cho đến khi chín mềm. Thêm một chút đường vào nồi và tắt bếp. Người bệnh sử dụng món ăn này khi còn nóng để cải thiện bệnh.

Sử dụng quả đu đủ xanh điều trị bệnh
Sử dụng quả đu đủ xanh điều trị bệnh
 • Sử dụng lá lốt

Lá lốt chứa nhiều tinh dầu và được sử dụng nhiều trong điều trị các vấn đề về xương khớp, nhất là bệnh do viêm nhiễm gây ra.

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị một nắm lá lốt sạch, đun với nước trong khoảng 30 phút. Lọc nước, để nguội và uống hàng ngày.

Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Để kiểm soát bệnh tốt hơn và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau trong thời gian điều trị:

 • Bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ. Không tùy tiện sử dụng thuốc hoặc rút ngắn thời gian sử dụng thuốc.
 • Sau khi điều trị, người bệnh cần tái khám theo lịch khám bệnh định kỳ để ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Trong quá trình điều trị, người bị viêm khớp nhiễm khuẩn cần thường xuyên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu giúp khớp phục hồi nhanh chóng hơn.
 • Người bệnh cần duy trì cân nặng ở mức vừa phải, phòng ngừa nguy cơ béo phì khiến các khớp phải chịu áp lực nặng nề.
 • Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng bệnh khá nguy hiểm nhưng có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Do đó, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe và thăm khám ngay khi có các  triệu chứng để được điều trị một cách nhanh chóng nhất.

Theo: Y tế Bắc Kạn

4.8/5 - (5 votes)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *