Kỳ Bí Kho Thuốc Nam Xương Khớp “Quý Hơn Vàng” Của Người Tày Giữa Núi Rừng Bắc Kạn

Đồng bào dân tộc Tày cư trú ở vùng núi phía Bắc nước ta với nhiều nét văn hóa độc đáo. Từ nhiều thế kỷ trước, người Tày đã sở hữu những bài thuốc Nam từ lá cây, rễ cây, quả rừng hỗ trợ điều trị các bệnh thông thường cho đến các bệnh nan y hiệu quả. Trong đó, nổi bật là các bài thuốc xương khớp cổ truyền từ cây thuốc bản địa. Trong chuỗi phóng sự tìm về giá trị của nền thuốc Nam bản địa người Tày tại Bắc Kạn, ban biên tập đã có dịp ghi lại công tác bảo tồn và phát triển các bài thuốc cổ truyền hiện nay.

Bài thuốc xương khớp từ lá cây, rễ cây của người Tày và tâm huyết người thầy thuốc

Từ ngàn đời nay, người Tày – Bắc Kạn sở hữu hàng chục bài thuốc Nam có tác dụng giải độc gan, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, da liễu, xương khớp… Với nguồn dược liệu phong phú của đại ngàn, kinh nghiệm được gìn giữ, y học bản địa của người Tày là góp phần khẳng định giá trị của nền y học cổ truyền trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong chuyến hành trình tìm về giá trị của nền thuốc Nam bản địa người Tày tại Bắc Kạn, chúng tôi may mắn được ông Nguyễn Văn Cư – Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn đồng hành. Ông Cư là một trong những lương y nổi tiếng trong vùng. Nhiều năm qua, ông gắn bó với những bài thuốc, cây thuốc bản địa giúp nhiều người lành bệnh, có sức khỏe tốt và góp phần không nhỏ cho sự phát triển của thuốc Nam, thuốc Đông y tỉnh nhà.

Đoàn công tác trong chuyến thực tế tại huyện Chợ Mới - Bắc Kạn
Đoàn công tác trong chuyến thực tế tại huyện Chợ Mới – Bắc Kạn

Theo ông Nguyễn Văn Cư, tại Bắc Kạn có 7 dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc đều sở hữu những bài thuốc nam hiệu quả với các bệnh thông thường cho đến bệnh nan y, mãn tính. Trong đó, thuốc Nam của người Tày là nổi bật nhất. Người Tày ở Bắc Kạn sở hữu hàng chục bài thuốc quý. Nhiều bài thuốc có giá trị được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao, trong đó, phải kể đến bài thuốc xương khớp của thầy lang họ Ma sống ở huyện Chợ Mới – Bắc Kạn.

Men theo lối mòn của khu rừng, vừa đi ông Cư vừa kể, bài thuốc chữa đau xương của người Tày nổi bật ở vị thuốc bản địa là cây thuốc lâu năm mọc tự nhiên trong rừng khi cắt ra có dòng nhựa đỏ như máu có dược tính dồi dào. Các loại tầm gửi được người Tày gọi là “phác” sống ký sinh trên những thân cây chủ, là rễ cây ăn sâu dưới lòng đất, những cây thân leo. Ông Cư còn cho biết, trong chiến tranh Biên giới phía Bắc, bài thuốc xương khớp của người Tày đã giúp nhiều thế hệ bộ đội, thương binh lành bong gân, chấn thương, trật khớp, gãy xương, đau nhức…

Nhiều năm bốc thuốc Nam cứu người, Ông Cư chia sẻ, nguồn tài nguyên thuốc Nam ở Bắc Kạn lớn và phong phú lắm nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một khi các thế hệ thầy lang dần ít đi. Việc sưu tầm, lưu giữ và phát triển là cả một bài toán khó mà ở đó cần có những thầy thuốc, chuyên gia có tâm, có tầm. 

Người Tày Bắc Kạn sở hữu hàng chục bài thuốc quý nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một
Người Tày Bắc Kạn sở hữu hàng chục bài thuốc quý nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một

Cũng theo ông Cư, rất may là trong nhiều năm nay, các bài thuốc bản địa của người Tày được một đơn vị Y học cổ truyền uy tín và đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành quan tâm, sưu tầm, nghiên cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng một cách bài bản. Nhờ vậy, các bài thuốc này được giữ gìn, phát triển và giúp người bệnh cả nước có cơ hội tiếp cận, sử dụng đẩy lùi các bệnh lý xương khớp.

Tìm hiểu thêm về đơn vị Y học cổ truyền uy tín hiện đang thực hiện công tác sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc xương khớp bí truyền của người Tày mà ông Cư chia sẻ, chúng tôi biết đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có cơ sở tại Hà Nội. Hơn 1 thập kỷ phát triển với sứ mệnh nâng tầm giá trị Y học dân tộc, giữ gìn và phát triển các bài thuốc bản địa, đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã ứng dụng thành công nhiều bài thuốc cổ truyền, trong đó có bài thuốc xương khớp của người Tày – Bắc Kạn.

Bài thuốc xương khớp của người Tày được nghiên cứu, phân tích, kết hợp với nguyên tắc biện chứng luận trị của Y học cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông cùng hàng chục bài thuốc khác trong đề tài nghiên cứu, thử nghiệm bài bản. Các vị thuốc Nam của người Tày cũng được đơn vị này được nghiên cứu, chọn lọc và kết hợp với hàng chục vị thuốc khác để mang lại dược tính mạnh mẽ, phù hợp nhất với người Việt hiện nay. 

Kết quả nghiên cứu và hoàn thiện từ nền tảng cốt thuốc của người Tày là bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm vượt trội hiện đang được đông đảo người bệnh tin dùng và phục hồi vận động. Nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi chia sẻ chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kế thừa và phát triển trên nền tảng cốt thuốc xương khớp người Tày.

Quốc dược Phục cốt khang – Bài thuốc xương khớp kế thừa và phát triển từ cốt thuốc nổi tiếng nhất của người Tày

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển dựa nguyên bản bài thuốc đau lưng, mỏi gối của người Tày. Không chỉ vậy, để mang đến công thức HOÀN CHỈNH và CHUYÊN SÂU, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành của Trung tâm Thuốc dân tộc, đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chắt lọc tinh hoa Y học cổ truyền, kết hợp y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, nghiên cứu, thử nghiệm bài bản nhiều bước.

Bài thuốc là tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ Trung tâm Thuốc dân tộc
Bài thuốc là tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ Trung tâm Thuốc dân tộc

Trải qua quá trình đầy khắt khe đó, Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện là “Quốc bảo nước Nam” trong xử lý chuyên sâu các bệnh lý xương khớp, giúp LÀM LÀNH tổn thương, PHỤC HỒI vận động hiệu quả. Bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang được kiểm định tính an toàn, hiệu quả bởi Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Bài thuốc sở hữu những ưu điểm sau:

Quốc dược Phục cốt khang quy tụ hơn 50 BÍ DƯỢC của người Tày, LẦN ĐẦU được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Trên cơ sở kế thừa tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”, Trung tâm Thuốc dân tộc đã lựa chọn và kết hợp hơn 50 vị thuốc Nam tạo nên bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Trong đó, không ít loại là BÍ DƯỢC của núi đá và rừng tự nhiên Tây Bắc LẦN ĐẦU được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam như: Kê huyết đằng (thau pú lùa), VUA các loại tầm gửi (phác kháo cài, phác mạy liến, phác mạy nghiến), dây thau pinh, co bát vạ, mạy vang, lịn tưa…

Bên cạnh đó còn có sự kết hợp của hàng chục vị thuốc xương khớp “kinh điển” của Y học cổ truyền như dây đau xương, hy thiêm, hầu vĩ tóc, gối hạc, tục đoạn, ngưu tất, hoàng kỳ, đương quy,… được phối chế đặc biệt để tạo ra công thức hoàn chỉnh.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp nhiều bí dược của người Tày
Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp nhiều bí dược của người Tày

Bằng khả năng tự chủ nguồn dược liệu với hệ thống vườn thuốc Nam 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sử dụng nguồn dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO. Các bí dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên trong dự án phát triển dược liệu với người dân bản địa. Các vị thuốc được chọn lọc kỹ lưỡng trước khi đưa vào bào chế, đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG tác dụng phụ, KHÔNG nhờn thuốc, KHÔNG phụ thuộc thuốc. Thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang an toàn cho mọi đối tượng sử dụng.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang với công thức “3 TRONG 1” hiệu quả chuyên sâu với từng bệnh lý xương khớp

Không sử dụng chung 1 đơn thuốc, định lượng theo kinh nghiệm như các bài thuốc bản địa, bài thuốc xương khớp của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được phối chế theo nguyên tắc “QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ” của Y học cổ truyền. Các nhóm thuốc riêng biệt được kết hợp và phối chế theo tỷ lệ vàng, định lượng phù hợp với từng nhóm bệnh xương khớp giúp loại bỏ căn nguyên gây bệnh xương khớp, tăng khả năng làm lành và tái tạo xương khớp, ngăn tái phát. 

Theo đó, thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc: GIẢI ĐỘC – BỔ THẬN – PHỤC CỐT tạo ra 3 mũi tấn công LOẠI BỎ căn nguyên gây bệnh – KIỂM SOÁT triệu chứng đau nhức – TÁI TẠO xương khớp. Trong đó:

Quốc dược Giải độc hoàn: Nhóm thuốc là kháng sinh của Y học cổ truyền, giúp làm mát gan, giải độc, trừ tà, thông kinh hoạt lạc, TIÊU VIÊM GIẢM ĐAU hiệu quả. Đồng thời nhóm thuốc cũng giúp khắc phục tình trạng SƯNG, PHÙ NỀ tại vùng xương khớp tổn thương.

Quốc dược Bổ thận hoàn: DƯỠNG CỐT, bổ thận, dưỡng âm, sơ thông kinh lạc, làm mạnh khí huyết khắc phục tình trạng đau lưng, mỏi gối, mạnh gân cốt, nhanh chóng lấy lại vận động cho người bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Quốc dược Phục cốt hoàn gia giảm: Nhóm thuốc được gia giảm cho phù hợp với từng bệnh lý xương khớp như viêm đa khớp, vôi gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp… Tác dụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, dưỡng huyết bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình lành tổn thương, TÁI TẠO xương khớp, phục hồi vận động, tái phát.

Tính cá nhân hóa với từng người bệnh, từng bệnh lý xương khớp là ưu điểm đặc biệt của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp 2 nhóm thuốc cơ bản BỔ THẬN HOÀN và GIẢI ĐỘC HOÀN cùng nhóm thuốc gia giảm chuyên sâu PHỤC CỐT HOÀN với sự gia giảm thành phần linh hoạt, phù hợp với cơ chế bệnh sinh của mỗi người. Cụ thể:

Quốc dược Phục cốt hoàn xử lý THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LƯNG, CỔ: Bài thuốc tập trung tái tạo, làm lành và phục hồi đĩa đệm, đẩy lùi cơn ĐAU NHỨC, cải thiện vận động, giải phóng đĩa đệm khỏi sự chèn ép, củng cố hệ thống dây chằng, phục hồi bao xơ đĩa đệm, ngăn cơn đau tái phát.

Quốc dược Phục cốt hoàn xử lý THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP: Củng cố, nâng cao khả năng TÁI TẠO sụn khớp và xương dưới sụn, kích thích cơ chế tự sản sinh dịch nhầy để bôi trơn và giảm bớt sự ma sát giữa các đầu xương. Đồng thời, bài thuốc cũng giúp làm chậm thoái hóa, ngăn chặn hình thành các gai xương, bổ sung canxi và collagen ngăn chặn lão hóa sụn khớp. Qua đó bệnh nhân giảm đau rõ rệt, vận động cải thiện sau thời gian ngắn dùng thuốc.

Quốc dược Phục cốt hoàn xử lý VIÊM KHỚP, viêm đa khớp dạng thấp: Đem lại hiệu quả trong TIÊU VIÊM và LÀM SẠCH Ổ KHỚP, giảm đau, loại bỏ tình trạng sưng đau nóng đỏ ổ khớp, kích thích tái tạo sụn khớp. Nhờ vậy bệnh nhân giảm nhanh chóng cơn đau viêm khớp cấp, phục hồi sụn khớp, phục hồi vận động hiệu quả.

Riêng đối với các bệnh nhân nặng mãn tính lâu năm, Trung tâm Thuốc dân tộc còn xây dựng phác đồ ĐẶC BIỆT sử dụng cây thuốc lâu năm trong rừng sâu nên có dược tính cao, cho hiệu quả chuyên sâu. Thời gian hỗ trợ điều trị của phác đồ này có thể kéo dài 3-5 đợt thuốc tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng xương khớp của mỗi bệnh nhân.

Trung tâm xây dựng phác đồ chuyên sâu cho bệnh nhân nặng, lâu năm
Trung tâm xây dựng phác đồ chuyên sâu cho bệnh nhân nặng, lâu năm

Kết hợp trị liệu Y học cổ truyền DẬP TẮT đau nhức và duy trì hiệu quả BỀN VỮNG

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị số 1 về Y học cổ truyền tại Việt Nam. Tinh hoa của nền YHCT được Trung tâm ứng dụng bài bản, đem lại hiệu quả xử lý bệnh xương khớp chuyên sâu và bền vững. Bên cạnh việc sử dụng bài thuốc xương khớp “Bảo vật quốc gia, cường gân mạnh cốt” – Quốc dược Phục cốt khang, người bệnh xương khớp còn được áp dụng phác đồ HOÀN CHỈNH, xử lý bệnh từ trong ra ngoài:

Cồn xoa bóp thảo dược, thuốc đắp đặc hiệu: Chế phẩm là tâm huyết, kinh nghiệm hàng chục năm của đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Được bào chế từ nhiều thảo dược quý và có cơ chế thẩm thấu nhanh, cồn xoa bóp giúp làm nóng, giảm đau và tiêu sưng nhanh chóng từ bên ngoài, tạo điều kiện cho bài thuốc uống đi sâu xử lý từ gốc ổ viêm sưng, thoái hóa.

Trị liệu Y học cổ truyền: Căn cứ vào thể bệnh, mức độ tổn thương xương khớp ở mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, châm cứu… cho phù hợp. Hình thức trị liệu YHCT giúp giảm chèn ép lên dây thần kinh, giãn gân cốt, ngăn ngừa nguy cơ biến dạng xương khớp. Đặc biệt, Trung tâm còn áp dụng cấy chỉ huyệt đạo – hình thức xử lý bệnh xương khớp chuyên sâu, đang dẫn đầu xu hướng hỗ trợ điều trị bệnh không dùng thuốc hiện nay. 

Tư vấn dinh dưỡng và bài tập: Các bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc đồng hành, tư vấn chi tiết chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học cho bệnh nhân theo mô hình 1 BÁC SĨ – 1 BỆNH NHÂN. Điều này giúp rút ngắn thời gian lành bệnh, cho hiệu quả bền vững và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Các hình thức trị liệu YHCT giúp phác đồ đạt hiệu quả chuyên sâu
Các hình thức trị liệu YHCT giúp phác đồ đạt hiệu quả chuyên sâu

95% bệnh nhân đã lành bệnh, KHÔNG TÁI PHÁT nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Khi người bệnh tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tình trạng xương khớp sẽ được đẩy lùi, cơn đau thuyên giảm từng ngày, vận động được phục hồi theo từng giai đoạn:

GIAI ĐOẠN LOẠI BỎ CĂN NGUYÊN: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đi sâu trừ tà, khu phong, khử thấp và loại bỏ từ gốc căn nguyên gây bệnh xương khớp. Trong thời gian đầu, người bệnh có thể cảm nhận thấy cơn đau nhức tăng do thuốc có tính hoạt huyết, cơ thể đang đáp ứng tốt thuốc. Sau đó, triệu chứng bệnh sẽ giảm nhanh chóng.

GIAI ĐOẠN KHÁNG VIÊM, GIẢM ĐAU: Bài thuốc tác động trực tiếp vào vùng xương khớp bị tổn thương nhằm tiêu độc, đào thải chúng ra ngoài. Các tinh chất thảo dược cũng giúp giảm đau nhức, chống viêm hiệu quả. Ở giai đoạn này, triệu chứng sưng đau xương khớp được loại bỏ 50-60%, tình trạng xương khớp kêu lục cục, tê bì, cơ cứng được đẩy lùi, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng.

GIAI ĐOẠN TÁI TẠO VÀ LÀM LÀNH: Khi căn nguyên gây bệnh được triệt tiêu, triệu chứng đau nhức xương khớp được kiểm soát, tinh chất thảo dược của bài thuốc bắt đầu thẩm thấu và kích hoạt cơ chế tự làm lành của cơ thể. Đồng thời, khí huyết được nuôi dưỡng, nguyên khí được phục hồi nhằm kích thích khả năng tái tạo, làm lành tổn thương sụn khớp, gia tăng tiết dịch nhầy làm cho xương khớp vận động trơn tru, triệu chứng bệnh giảm tới 90%.

GIAI ĐOẠN NUÔI DƯỠNG, NGĂN TÁI PHÁT: Tập trung bổ sung nguồn canxi dồi dào, giúp xương khớp chắc khỏe và ngăn chặn lão hóa, nguy cơ tái phát bệnh. Khi giai đoạn này kết thúc, bệnh nhân lấy lại vận động hoàn toàn, sinh hoạt trở lại bình thường và không tái phát sau nhiều năm.

Quốc dược Phục cốt khang xử lý bệnh xương khớp chuyên sâu qua từng giai đoạn
Quốc dược Phục cốt khang xử lý bệnh xương khớp chuyên sâu qua từng giai đoạn

Nhờ tính hiệu quả, bài thuốc được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin giới thiệu là bài thuốc Y học cổ truyền hoàn chỉnh và chuyên sâu cho bệnh nhân xương khớp. Quý khán giả có thể theo dõi chi tiết tại video phía dưới:

Không chỉ được các kênh báo chí, truyền hình đưa tin đánh giá cao, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ đội ngũ chuyên gia:

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương:

Bác sĩ Lê Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông:

Hàng ngàn bệnh nhân đã tin tưởng sử dụng Quốc dược Phục cốt khang và cho phản hồi tích cực:

Nữ giảng viên Đại học Sư Phạm HCM đã lành bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ Quốc dược Phục cốt khang:

Bác Nguyễn Văn Dũng không còn đau nhức, ăn ngon và ngủ sâu hơn nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc:

NSUT Phú Thăng không còn đau nhức do thoát vị đĩa đệm L4L5 nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang:

Chi tiết chia sẻ của bác Lâm về quá trình lành bệnh thoái hóa tại Thuốc dân tộc:

Sau thời gian ngắn khi phóng sự được đăng tải, rất đông bạn đọc đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thêm về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và Trung tâm Thuốc dân tộc. Thấu hiểu điều đó, dưới đây Trungtamytebackan xin để lại thông tin để quý bạn đọc tiện liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

4.9/5 - (7 bình chọn)

Bình luận (62)

 1. Nguyễn Hoàng says: Trả lời

  Tôi đã từng dùng bài thuốc chữa xương khớp của người Tày trên Bắc Kạn rồi, thật sự rất hiệu quả, tôi uống một đợt vài tháng lưng gối nó đỡ đau hẳn, tiếc là ở xa quá

  1. Hùng Tuấn says: Trả lời

   Mình cũng nghe nói thuốc của họ chữa xương khớp nổi tiếng lắm nên đang nhờ người mua giúp. Dạo này xương khớp nó đau kinh khủng, thuốc đông tây y dùng không biết kể mấy mà tình trạng vẫn vậy, giờ thử sang thuốc dân tộc xem thế nào, biết đâu hợp thuốc may ra lại khỏi

  2. Lê Thị Mai says: Trả lời

   Cho những ai chưa biết thì không phải tất cả bài thuốc của họ đều hiệu quả đâu, còn tùy vào kinh nghiệm của từng thầy lang. Ngày trước tôi có anh bạn đi công tác tiện lấy luốn thuốc giúp tôi nhưng uống không hiệu quả, sau này tôi tự lên đó và được giới thiệu đến thầy lang nổi tiếng trong vùng, tên dân tộc nên không nhớ rõ lắm, thầy đó cao tay bốc thuốc giỏi, uống có 3 tháng thuốc là đỡ đau hẳn

  3. Phạm Hoàn says: Trả lời

   Tôi không có điều kiện lên bắc Bắc Kạn bốc thuốc uống, đọc trên báo thấy giới thiệu trung tâm thuốc dân tộc có bài thuốc của dân tộc Tày có phải không ? Mọi người dùng rồi thấy hiệu quả thế nào

  4. Nguyễn Trang says: Trả lời

   Tôi bị thoái hóa đốt sống lưng cũng dăm bảy năm nay, bệnh nó đau liên miên, đi đứng rất khó khăn, thuốc tây uống quá nhiều mà không có hiệu quả nên tôi nghĩ đến chuyện chuyển sang thuốc dân tộc dùng thử, được người ta giới thiệu cho thuốc của người tày trên bắc kan nhưng do địa lý xa xôi nên tôi mới tìm hiểu và biết đến trung tâm thuốc dân tộc thấy bảo là có bài thuốc giống như vậy nên đến thử. Bài thuốc bác nói đến của Trung tâm thuốc dân tộc là bài thuốc quốc dược phục cốt khang, bác sĩ cũng có giới thiệu qua cho tôi về nguồn gốc bài thuốc, không phải lấy nguyên bản từ bài thuốc của người bản địa mà bác sĩ ở đó lấy nền tảng sau thêm thắt những vị thuốc khác và cân chỉnh liều lượng để mang lại bài thuốc hiệu quả, phù hợp với cơ địa người Việt mình. Sau khi thăm khám bác sĩ kê đơn cho tôi về uống thuốc tại nhà, uống khoảng độ 2 tuần thì chưa thấy đỡ tôi cũng sốt ruột, thỉnh thoảng có cơn đau nhức dữ lắm rất khó chịu nhưng bác sĩ động viên, cũng bảo dùng thuốc sẽ có giai đoạn đầu thuốc tấn công và đào thải độc tố, có khi thấy đau nhức hơn rồi mới giảm dần thì sang khoảng ngày 20, 21 thì bắt đầu tôi thấy cái lưng đỡ đau mỏi, vận động cũng dần tốt lên, bắt đầu có thể làm những công việc nhẹ nhàng trở lại, hết 2 tháng thuốc thì khỏi đau hẳn nhưng bác sĩ khuyên nên dùng thêm 1 tháng để củng cố lại hệ xương khớp chắc khỏe là cái gốc thận của mình đấy. Tôi ngưng thuốc và khỏi đến nay cũng gần 1 năm rồi, gửi mọi người thông tin về bài thuốc ấy đây mọi người tìm hiểu dùng xem nào https://vcep.vn/quoc-duoc-phuc-cot-khang-dac-tri-thoai-hoa-khop-13997.html

  5. Duy Tới says: Trả lời

   Mẹ tôi cũng đang dùng bài thuốc này của trung tâm thuốc dân tộc, uống hơn 1 tháng cổ đỡ đau hơn nhiều, bà bảo 2 tay cũng đỡ tê mỏi, đêm lại có thể ngủ ngon giấc, ngày trước đêm nào mẹ cũng đau rức không tài nào chợp mắt nổi nên người ngợm gầy xọp đi, mong là hết liệu trình 3 tháng mẹ có thể khỏi được bệnh

 2. Hoàng Anh says: Trả lời

  Bài thuốc quốc dược phục cốt khang dùng trong bao lâu có thể khỏi được bệnh? Tôi bị thoát vị đĩa đệm 3 đốt lưng, giờ đã đau đến cả 2 chân rồi, dùng thuốc tây đủ các loại mà ngưng thuốc lại đau lại

  1. Trịnh Quốc Thắng says: Trả lời

   2-3 tháng, nếu nặng hơn có khi còn phải 4 tháng, dùng đông y thì xác định thời gian dài, kiên trì, tôi không biết người khác thế nào chứ tôi uống thuốc tây có 1 đợt mà đau dạ dày, người mệt mỏi, chán ăn nen bỏ ngang, tìm sang đông y, tuy thời gian dùng kéo dài nhưng được cái khỏe người, không có tác dụng phụ

  2. Trần Minh says: Trả lời

   Tôi dùng thuốc tây cũng bị giống bạn này, mà không còn cách nào khác nên cứ cố, uống thuốc chữa xương khớp thì uống kèm thêm cả thuốc dạ dày nữa, thế chắc tôi cũng phải chuyển qua đông y xem thế nào

  3. Lương Vũ says: Trả lời

   Thuốc tây trị xương khớp hiện tại chỉ là thuốc giảm đau tạm thời chứ không có tác dụng điều trị về lâu dài, chỉ nên dùng trong trường hợp cấp thiết thôi, còn muốn khỏi lâu dài thì nên tính đến chữa bằng đông y, tôi điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc cũng 3 tháng là khỏi, lúc đầu đau quá thì tôi dùng tới giảm đau nhưng dùng có duy nhất 1 đợt đấy thôi là dùng sang thuốc dân tộc lâu nay là không đụng đến viên kháng sinh giảm đau nào.

 3. Trần Dự says: Trả lời

  Có thể cho tôi địa chỉ của trung tâm thuốc dân tộc được không? Tôi muốn đến khám, tôi 48 tuổi, bị viêm đa khớp chục năm nay, một năm các khớp sưng đau đến 7-8 đợt, giờ các khớp cứng lại rồi nên cầm nắm còn khó khăn, không biết tình trạng như tôi có thể cứu vãn được nữa không

  1. Nguyễn Thị Lan says: Trả lời

   Bác đến địa chỉ này nhé : B31, ngõ 70 nguyễn thị định, thanh xuân, hà nội. Bác cứ đến nhờ bác sĩ Lan tư vấn cho, Tôi theo bác sĩ Lan 5 năm nay, hễ bệnh gì chữa được bằng đông y tôi đều đến, dạ dày, xương khớp, mất ngủ,…, tuổi của mình hầu như đều là bệnh mãn tính, dùng đông y vẫn là tốt nhất, lành tính

  2. Trọng Đại says: Trả lời

   Nếu anh đã bị cứng khớp thì phải có vật lý trị liệu nữa may ra mới có khả quan chứ dùng chỉ dùng thuốc sao mà khỏi, tôi nghĩ anh nên tìm đến phòng khám vật lý trị liệu sẽ hợp lý hơn, mẹ tôi cũng bị cứng khớp như anh khớp cong queo hết, giờ đang theo chữa ở bệnh viện khoa phục hồi chức năng

  3. Trương Hải says: Trả lời

   Bên trung tâm thuốc dân tộc có kết hợp cả dùng thuốc và vật lý trị liệu mà, tôi bị thoái hóa 2 khớp gối lâu dần khô khớp cứng lại, bác sĩ cho tôi uống thuốc tại nhà và châm cứu bấm huyệt hàng ngày ở trung tâm đến nay 2 tháng phục hồi khoảng 80% rồi, đã có thể đi đứng trở lại được chứ hồi xưa chỉ ngồi 1 chỗ, muốn đi phải có người dìu

  4. Bánh Đa TL says: Trả lời

   Bố cháu cũng đang gặp tình trạng tương tự như bác nhưng bố cháu tuổi cao rồi, sức khỏe lại không tốt nên không thể đi đến trung tâm hàng ngày được, vậy bố cháu chỉ dùng thuốc tại nhà thôi có khỏi được không ah ?

  5. Hồng Hạnh says: Trả lời

   Nếu gia đình bạn có điều kiện thì có thể gọi người bên trung tâm về điều trị tại nhà giúp, tôi cũng đang thuê về nhà làm cho bà nội, 300k/ buổi làm tận nhà không cần đi lại, xem như bù lại khoản tiền xe, tình hình bà cũng khá lên nên gia đình mừng lắm

  6. Nguyễn Tiến Thông says: Trả lời

   Mình ở Hà Nội muốn đăng kí dịch vụ làm tại nhà thì đăng kí ở đâu? Họ có nhận làm buổi tối không ? Mình ban ngày bận đi làm

 4. Hoàng Duy says: Trả lời

  Có chắc chắn dùng bài thuốc quốc dược phục cốt khang xong sẽ không bị tái phát lại không, tôi dùng thuốc chữa thoái hóa đa số cứ ngừng thuốc là ít hôm sau lại đau trở lại, lúc mua thì quảng cáo hay lắm, toàn tốn tiền oan

  1. Đặng Hữu Trực says: Trả lời

   Bệnh xương khớp không ai dám nói trước được gì đâu, kể cả tôi ra đến bạch mai bác sĩ cũng chỉ nói mục tiêu chữa ổn định càng lâu càng tốt chứ không dám chắc chắn khỏi 100% được, nó là tổn thương ở xương khớp rồi, giờ may ra mổ khoét nó đi thì khỏi

  2. Việt Võ says: Trả lời

   Bạn muốn khỏi được lâu dài thì nên kết hợp cả ăn uống khoa học và luyện tập thể thao vào nữa, thuốc chỉ giúp bạn một phần, chính bác sĩ điều trị tại trung tâm thuốc dân tộc bảo mình vậy đó, nên ngoài thuốc ra, bác sĩ còn hướng dẫn thêm những bài tập tại nhà và chế độ ăn uống kiêng khem nữa, mình tuân thủ tuyệt đối lời bác sĩ nên bệnh lui đến nay cũng 8 tháng rồi, chữa từ hồi đầu năm giờ chưa có bị đau lại

  3. Quỳnh Đỗ says: Trả lời

   Cái bệnh xương khớp này mà không kiêng thì dễ tái phát lại lắm, nhất là món thịt gà, hồi đi khám bác sĩ cũng dặn chồng tôi rồi mà đợt này ông ấy thèm quá lỡ ăn mấy hôm, đã vậy dịch ở nhà chỉ nằm ườn cả ngày không chịu vận động, kết quả là giờ khớp nó đang có dấu hiệu đau trở lại, sắp tới mà không đỡ chắc phải đi khám lại

 5. Nguyễn Ngọc Hùng says: Trả lời

  Dùng thuốc quốc dược phục cốt khang có thể dùng song song với thuốc tây được không, tôi bị huyết áp cao đang uống thuốc tây cũng ổn định rồi, nhưng sợ uống chung 2 thuốc nó làm mất tác dụng, thuốc này có tác dụng phụ gì không

  1. Ngọc Cá Rô says: Trả lời

   Không sao cả, bác sĩ nói chỉ cần uống 2 loại cách nhau ra khoảng 30 phút là được. Thành phần của thuốc đều là thảo dược cả nên an toàn, không tác dụng phụ

  2. Mai Trần says: Trả lời

   Không biết sao chứ từ ngày dùng thuốc quốc dược phục cốt khang tôi lại thấy ăn ngon miệng hẳn, đêm lại ngủ cũng ngon giấc hơn, chắc do bài thuốc này có cả thành phần thuốc bổ nữa, xương khớp cũng đỡ đau, vận động linh hoạt, giờ có thể quay lại chơi mấy môn thể thao nhẹ nhàng rồi, ngày xưa đau đến nỗi cầm cái chổi còn không nổi

 6. Hảo Đỗ says: Trả lời

  Dùng thuốc quốc dược phục cốt khang có bắt buộc phải châm cứu trị liệu kèm theo không ?

 7. Trần Đức says: Trả lời

  Tôi nghe nói thuốc quốc dược phục cốt khang có thể trị cả bệnh gout nữa phải không ? Đã ai điều trị thành công chưa ? chia sẻ giúp tôi với, xin cảm ơn

  1. Nguyễn Lê Anh says: Trả lời

   Bệnh gout thì phải theo thuốc tây chứ thuốc đông y làm sao mà đỡ, biết đông y tốt nhưng cũng không thể theo mù quáng được, còn phải tùy từng bệnh nữa

  2. Đặng Đức says: Trả lời

   Tôi đã dùng quốc dược phục cốt khang chữa bệnh gout thành công nhé, chữa 3 tháng đã hết đau nhức các khớp, đi xét nghiệm axit uzic cũng về bình thường, chưa biết được lâu dài không nhưng bây giờ đã quá tốt, ngày xưa dùng thuốc tây chưa bao giờ được vậy, nhưng mà dùng thuốc gì thì dùng, phải kiêng khem thật kỹ theo lời bác sĩ dặn nữa

  3. Lê Thị Quế says: Trả lời

   Tôi thắc mắc sao 1 thuốc mà điều trị được lắm bệnh thế? Bệnh xương khớp nào cũng chữa khỏi được hả?

  4. Bảo Phùng says: Trả lời

   Không phải đâu bác, thuốc quốc dược phục cốt khang bao gồm nhiều chế phẩm nhỏ bên trong, tùy tình trạng từng người, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau, không phải ai cũng dùng thuốc giống ai, bác muốn tìm hiểu kĩ thì vào đây https://thuocdantoc.vn/benh/quoc-duoc-phuc-cot-khang-chua-benh-xuong-khop-tan-goc

 8. Lý Hợi says: Trả lời

  Tôi có bà con ở dân tộc tày trên này họ có mách cho tôi dùn cây tầm gửi sắc lấy nước uống chữa bệnh xương khớp rất tốt, đây là phương thuốc bí truyền của họ, mọi người bị bệnh xương khớp có thể thử cách này nhé

  1. Mai Văn Khánh says: Trả lời

   Thế hả bác ? Tầm gửi cây nào cũng được hay sao? Chỗ tôi sẵn có tầm gửi cây khế với mít thì có được không

  2. Hải Đỗ says: Trả lời

   Tốt nhất là không nên tự ý dùng linh tinh tại nhà, thứ 1 là người ta kết hợp nhiều vị thuốc mới mang lại hiệu quả chữa bệnh chứ độc 1 loại dược tính thấp dùng sẽ không hiệu quả, thứ 2 nhiều loại thảo dược nếu không biết cách dùng sẽ gây ngộ độc đấy

 9. Thủy Lala says: Trả lời

  Em nghe nói bài thuốc quốc dược phục cốt khang của trung tâm thuốc dân tộc hoàn toàn là thuốc nam phải không mọi người? Em đang tính mua về cho ba mẹ dùng, ba mẹ em bị phong thấp mà thấy dùng thuốc tây mãi cũng không tốt, bà lại còn bị huyết áp cao nữa

  1. Trang Cherry says: Trả lời

   Trong bài thuốc này tt sd hơn 50 vị thuốc nam và có 1 số vị thuốc quý của người dân tộc Tày. Bài thuốc được tt nghiên cứu và trực tiếp bào chế rất an toàn và điều trị dứt điểm bệnh xương khớp đấy ạ. Mẹ t cũng bị cao huyết áp, có uống thuố cao huyết áp nhưng vẫn có thể uống được thuốc này đó

   1. Tùng Anh says: Trả lời

    Đúng đấy ạ. Trung tâm thuốc dân tộc còn kết hợp các vị thuốc nam là thảo dược tự nhiên được trung tâm nuôi trồng với diện tích hơn 100 hecta ở nhiều tỉnh trên cả nước. Chất lượng thuốc thì khỏi lo vì đã được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn GACP-WHO luôn rồi. Trung tâm thuốc dân tộc uy tín lắm ạ

   2. Tươi Nguyễn says: Trả lời

    Bệnh viêm khớp dạng thấp này khó điều trị khỏi thật, cứ sáng dậy các khớp ngón tay rất là đau và khó chịu, hắc tôi cũng cần phải đến khám xem tình trạng và mức độ cụ thể như thế nào, nên uống những thuốc gì

   3. Dương Thị Hoàng says: Trả lời

    Vâng. Vì ba mẹ em có tuổi rồi chức năng gan thận cũng kém rồi dùng thuốc tây nhiều quá sợ ảnh hưởng nên em có dám cho dùng nữa đâu. Thấy trung tâm có bài thuốc hay nên cũng tham khảo mọi người trước rồi mới mua cho ba mẹ dùng đây ạ

 10. Ngọc Công An says: Trả lời

  Ngoài uống thuốc ra còn có phương pháp nào để chữa bệnh nhanh khỏi bệnh thoái hóa cột sống cổ hơn không ạ, chứ em thấy bảo uống thuốc 3-4 tháng thì lâu quá, thuốc nam thấy bảo tác dụng cũng chậm

  1. Tuấn Vũ says: Trả lời

   Bạn kết hợp thêm vật lý trị liệu tại trung tâm bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt cũng rất tốt mà lại rút ngắn được thời gian điều trị đấy. Tôi cũng đang điều trị ở đây vừa uống thuốc vừa châm cứu luôn

  2. Hoàng Hà says: Trả lời

   Điều trị kết hợp thì sẽ hiệu quả nhưng dùng thuốc thì bác phải uống theo liệu trình bác sĩ kê, chứ dùng nửa chừng sau này bệnh tái lại chữa còn khó hơn

  3. Khánh says: Trả lời

   Tuấn Vũ. Bạn điều trị kết hợp như thế thấy hiệu quả thế nào? Mà thuốc này có phải sắc không bác nhỉ

   1. Tuấn Vũ says: Trả lời

    Tôi làm 2 liệu trình châm cứu và bấm huyệt 15 ngày với uống 3 tháng thuốc. Tôi bị thoái hóa cổ, thường xuyên đau cổ và đau vai gáy rất khó chịu, nhưng khi uống thuốc kế hợp thêm châm cứu bấm huyệt thấy vai gáy đỡ đau mà vận động dễ hơn, thấy người khỏe hơn. Thuốc này thì nó sẵn là viên hoàn và dạng cao rồi mua về chỉ việc uống thôi không cần phải sắc gì nữa đâu dùng cực kỳ tiện. Điều trị kết hợp như vậy tôi nhận thấy tác dụng nhanh và cũng được lâu dài.

    1. Quỳnh Nguyễn says: Trả lời

     Nhà em cách trung tâm thuốc dân tộc này cũng không ó xa lắm, để em liên hệ rồi đặt lịch xem thế nào, có gì đưa mẹ đến khám và điều trị thoái hóa khớp tiện em cũng muốn làm châm cứu bấm huyệt vì hay mỏi vai gáy

 11. Linh Linh says: Trả lời

  Em năm nay 28 tuổi bị thoát vị đĩa đệm L5,S1 đi tây y bác sĩ chỉ định mổ nhưng người nhà nói không được mổ về đi điều trị đông y. Mọi người cho em hỏi phí thuốc thế nào vậy ạ? Điều trị trong bao lâu thì bệnh sẽ khỏi ạ

  1. Phú Xuyên says: Trả lời

   Điều trị tại bên thuốc dân tộc này đi, không cần phải mổ miếc gì hết tốn kém lắm, mổ cũng hết hơn 100 triệu chứ có ót ỏi gì. Có diễn viên người ta cũng đã điều trị tại trung tâm này rồi đây https://www.tapchidongy.org/nghe-si-phu-thang-chia-se-kinh-nghiem-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem.html

   1. Phạm Văn Bách says: Trả lời

    Anh bị thoát vị đau tê hết cả xuống mông với chân đây vào viện bác sĩ cũng chỉ định mổ bảo nếu không mổ thì sau này sẽ bị liệt thế nhưng mà anh không mổ về tìm hiểu xong đến điều trị ở thuốc dân tộc theo phác đồ của bác sĩ Tuấn dùng đến nay 4 tháng rồi, bây giờ mông với chân không còn tê mà lưng khỏi đau hẳn luôn.

   2. nhà nghèo says: Trả lời

    Mổ tốn kém lắm nên tôi cũng không có ý định mổ, nếu không mổ mà uống thuốc này thì không biết là bao nhiêu tiền một tháng đấy nhỉ

   3. Trần THị Lan says: Trả lời

    Chi phsi thì tùy vào tình trạng bệnh rồi bs kê đơn e ơi… có nhiều người bị nhẹ điều trị 2 tháng đã khỏi rồi có người thì phải 4 tháng đó…. mà bs cũng chỉ cho pp tập tại nhà để rút ngắn tg điều trị nữa mà.

    1. Lý Thị Phương says: Trả lời

     Bác sĩ Tuần kê cho tôi thuốc quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm + Giải độc + Bổ thận tổng là hơn 2 triệu, châm cứu bấm huyệt là 1,4tr. Chi phí không qua đắt

 12. Nguyễn Cao Khánh says: Trả lời

  Mọi người cho em xin địa chỉ trung tâm cơ sở Hà Nội và thời gian làm việc của trung tâm với ạ

  1. Giang says: Trả lời

   Trung tâm có 2 cơ sở ở số B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội (0247.109.6699), Trung tâm làm việc sáng từ 08h00-12h00, chiều từ 13h30-17h30 các ngày trong tuần nhé em.

   1. Nguyễn Cao Khánh says: Trả lời

    Em đến khám có phải đặt hẹn trước không anh nhỉ?

    1. Đức Tâm - 89 says: Trả lời

     Gọi đặt lịch khám cũng được mà em đến trung tâm rồi đăng ký trực tiếp đều được nhé. Cái này thì không bắt buộc phải hẹn trước đâu, có gọi đặt lịch thì gọi vào số này 024 7109 6699

 13. Luis Nguyễn says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi em muốn khám bác sĩ Lê Hữu Tuấn có cần đặt lịch trước không

  1. Khánh Sao Vàng says: Trả lời

   Nếu anh đi vào cuối tuần thì nên đặt lịch hẹn trước vì cuối tuần trung tâm đông bệnh nhân khám lắm

   1. Hoàng Thị Vui says: Trả lời

    Bác có biết ngày làm việc của bác sĩ Tuấn ở trung tâm không cho em luôn với.

    1. Như Vũ says: Trả lời

     Lần trước em đến khám có hỏi thì bác sĩ Tuấn có nói là bác làm việc từ thứ 3, thứ 7, chủ nhật anh nhé

 14. Trần Thị Mỹ says: Trả lời

  Mình ở Quảng Ninh muốn mua thuốc của trung tâm về dùng mà không cần đến trung tâm có được không, dịch dã nên cũng ngại vấn đề thăm khám

  1. Thu Hoài says: Trả lời

   Được đấy ạ. Trung tâm hỗ trợ gửi bưu điện về tận nhà cho mình đấy chị ơi, em cũng toàn nhờ trung tâm gửi về nhà rồi thanh toán thôi. Chị gọi số 024 7109 6699 hay nhắn tin vào facebook này https://www.facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc

   1. Lê Ánh Dương says: Trả lời

    Vận chuyển như thế bao lâu thì mình nhận được thuốc bạn nhỉ, mà thuốc gửi về có bác sĩ theo dõi quá trình mình uống không

    1. Gió mùa thu says: Trả lời

     Vận chuyển mất 2-3 ngày là nhận được thuốc rồi chị ơi, em dùng thuốc của trung tâm hơn 2 tháng nay rồi bác sĩ ở trung tâm nhiệt tình lắm hàng tuần vẫn chăm sóc quá trình mình dùng thuốc chị ạ, có thắc mắc gì cứ gọi và nhắn tin là họ giải đáp hết, tư vấn rất tận tâm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *