[TOP 9+] Thuốc đông y trị mất ngủ – Hiệu quả không tái phát

Các bài thuốc đông y trị mất ngủ đang  trở thành lựa chọn của nhiều người nhờ sự an toàn, lành tính mà những bài thuốc đông y mang lại. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số bài thuốc đông y chữa mất ngủ cực hiệu quả.

Đông y chữa trị mất ngủ có hiệu quả không?

Trong YHCT, mất ngủ được gọi là chứng bất mị, tức là không ngủ. Hoặc chứng thất miên tức là mất ngủ.

Thuốc đông y trị mất ngủ
Thuốc đông y trị mất ngủ

Đông y cũng quan niệm mất ngủ là do các tạng phủ bị rối loạn gồm Can, Tỳ, Tâm, Phế, Thần. Và muốn loại bỏ chứng mất ngủ thì phải bòi bổ các tạng phủ trên.

Đối với tây y thường điều trị mất ngủ dựa vào triệu chứng, thế nhưng đông y lại điều trị mất ngủ từ căn nguyên gây ra bệnh. Và các bài thuốc đông y thường lành tính, an toàn nên được nhiều người bệnh ưu tiên sử dụng.

Thuốc đông y  thường để phân biệt với thuốc tây y. Tuy nhiên thuốc Nam là thuốc của người Việt với các dược liệu Việt Nam còn thuốc Bắc ý chỉ thuốc từ Trung Quốc với thành phần dược liệu từ Trung Quốc về.

9+ Bài thuốc đông y trị mất ngủ hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc đông y trị mất ngủ cho hiệu quả cao, an toàn, lành tính cho người bệnh khi sử dụng.

Tâm sen – Bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ dễ làm

Tâm sen là phần bên trong của hạt sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng. Đối với những người bị mất ngủ, lo âu, cơ thể suy nhược, tâm sen sẽ có tác dụng hỗ trợ trấn an tinh thần, hỗ trợ có được giấc ngủ ngon.

Tâm sen - Bài thuốc đông y chữa mất ngủ
Tâm sen – Bài thuốc đông y chữa mất ngủ

Cách làm:

  • Chuẩn bị 5g tâm sen, 10g táo nhân, 10g hoa nhài, 20g lá vông
  • Lá vông nên phơi khô sau đó tán bột. Còn tái nhân thì đập dập
  • Cho các dược liệu gồm tâm sen, táo nhân, lá vông hào nồi đun một lúc sau đó cho hoa nhài vào;.
  • Bạn có thể sử dụng bài thuốc này để uống nhiều lần trong ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Tin liên quan: 10+ Cách chữa trị mất ngủ lâu năm giúp lấy lại giấc ngủ ngon tự nhiên

Bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ Thiên vương bổ tâm đan

Thiên vương bổ tâm đan là bài thuốc trị bệnh mất ngủ của Trung Quốc. Bài thuốc này được biết đến với tác dụng an thần, dưỡng tâm, tư âm, bổ huyết từ đó giúp điều trị mất ngủ hiệu quả, và các vấn đề về tim mạch cũng như thần kinh.

Cách làm:

  • Chuẩn bị các dược liệu: 15g đan sâm, 18g nhân sâm, 15g huyền sâm, 15g phục linh, 15g cát cánh, 15g ngũ vị tử, Đương quy thân, thiên môn đông bỏ lòi, Bá tử nhân, toan táo nhân, mỗi thứ 60g. sinh địa hoàng 120g.
  • Các dược liệu trên đem phơi khô sau đó tán nhuyễn rồi cho ít nước vào nặn thành viên. Bạn bọc thêm một lớp chu sa bên ngoài. Viên đan thiên vương bổ tân sử dụng ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên. bạn nên uống với nước sôi để nguội.

Lưu ý: Khi sử dụng bài thuốc này nên kiêng rượu, tỏi, củ cải, rau diếp cá.

Quy tỳ thang – Bài thuốc bắc trị mất ngủ hiệu quả

Quy tỳ thang là một trong những bài thuốc đông y chữa trị bệnh mất ngủ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cực kỳ nổi tiếng. Bài thuốc này được biết đến là khắc tinh của bệnh mất ngủ với khả năng điều trị mất ngủ, phù hợp cho người suy nhược, mệt mỏi, rối loạn tinh thân, tâm không yên, người già mất ngủ.

Quy tỳ thang - bài thuốc đông y trị mất ngủ
Quy tỳ thang – bài thuốc đông y trị mất ngủ

Cách làm:

  • Chuẩn bị: 6g mộc hương, 8g viễn chí, 16g Chích hoàng kỳ, 20g hắc táo nhân, Đại táo, chích cam thảo, sinh khương,  đương quy mỗi vị 4g và 12g nhân sâm.
  • Cho các vị thảo dược trên vào nồi sắc tới khi còn 1 chén nước thì nhắc xuống để thuốc nguội rồi uống.

Bài thuốc đông y trị mất ngủ từ cây lạc tiên

Cây lạc tiên được biết đến là loại thảo dược có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương giúp định tâm, an thần, loại bỏ chứng rối loạn lo âu, hồi hộp, mất ngủ.

Để điều trị mất ngủ bằng cây lạc tiên người bệnh cần chuẩn bị: 2,2g liên tâm, 50g lạc tiên, 10g lá dâu tằm, 30g lá vông, 90g đường và một ít nước lọc.

Các thành phần này đun đến khi thành cao lỏng thì dừng lại. Mỗi ngày sử dụng 2 thìa pha với nước ấm uống trước khi đi ngủ.

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ Ôn đởm thang

Bài thuốc Ôn đởm thang là bài thuốc đông y trị mất ngủ khá hiệu quả phù hợp với những người đang bị mất ngủ nhưng có bệnh lý đau dạ dày.

Người bệnh chuẩn bị các dược liệu: Bán hạ, Phục linh, quất hồng bì mỗi thứ 12g, trúc nhựa 8g, 6g cam thảm, và 8g chỉ thực. Các dược liệu này cho vào nồi sắc nhỏ lửa, khi thuốc còn 1 chén nước thì dừng lại. Mỗi ngày uống hai lần sáng tối, kiên trì trong 1-3 tháng để cảm nhận hiệu quả.

Gia vị ôn đởm thang – Bài thuốc chữa trị mất ngủ an toàn, hiệu quả

Bài thuốc Gia vị ôn đởm thang trị mất ngủ
Bài thuốc Gia vị ôn đởm thang trị mất ngủ

Gia vị ôn đởm thang cũng là bài thuốc Ôn đởm thang chữa mất ngủ, tuy nhiên bài thuốc này được gia giảm thêm 1 số thành phần khác nên hiệu quả điều trị cao hơn.

Các thành phần cần chuẩn bị: 6g phục linh, 2g trần bgif, 4g bán hạ, chỉ thực, cam thảo, sinh khương, viễn chí, huyền sâm, nhân sâm, táo nhân, địa hoàng, đại táo mỗi vị 2g.

Bài thuốc này khi dùng được các bác sĩ kê đơn và dùng theo thang.

Bài thuốc đông y gia truyền họ Vũ trị mất ngủ

Bài thuốc này ứng dụng từ bài quy tỳ thang cùng với bí quyết của dòng họ Vũ Duy. Bài thuốc này giúp bổ các tạng Can, Thận, Tỳ, Vị từ đó loại bỏ chứng mất ngủ, giúp người bệnh ăn ngủ ngon hơn, ngủ sâu giấc, không tỉnh giấc nửa đêm, không mộng mị.

Bài thuốc này được kết hợp từ một số thành phần như: Đăng sâm, Bạch truật, hoàng kỳ, cam thảo, phục linh, viễn chí.

Bài thuốc này được kê theo thang, người bệnh không nên tuỳ tiện sử dụng.

Bài thuốc đông y điều trị mất ngủ Chu sa An thần hoàn

Chu sa An thần hoàn là một trong những bài thuốc chữa bệnh mất ngủ khá nổi tiếng. Bài thuốc này điều trị mất ngủ chủ trị chứng tâm hoả vượng với triệu chứng của người bệnh như khó ngủ, mê man, đầu lưỡi đỏ, mạch tê sác.

Chu sa ôn thần hoàn là bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Chu sa ôn thần hoàn là bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả

Thành phần bài thuốc: Hoàng liên 6g, 2g quy thân, 2g chích thảo, 4g chu sa.

Cách thực hiện: Chu sa thuỷ phi còn các dược liệu còn lại tán thành bột mịn. Sử dụng mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ, hoà với nước ấm để tăng hiệu quả sử dụng.

Lưu ý:

 Các bác sĩ YHCT cảnh báo sử dụng chu sa thời gian dài sẽ gây độc vì vậy chỉ nên sử dụng bài thuốc và vị thuốc này trong thời gian ngắn và theo chỉ định bác sĩ.

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ Ức can tán

Đây là bài thuốc chữa trị mất ngủ, suy nhược thần kinh, giúp người bệnh khoẻ mạnh hơn.

Thành phần bài thuốc: Đương quy, điều đằng câu, xuyên khung mỗi thứ 3g, Bạch truật, phục linh mỗi thứ 4g, sài hồ 2g và cam thảo 1,5g. Các vị thuốc này đem sắc và uống ngày 3 lần.

Trên đây là các bài thuốc đông y trị mất ngủ đã được nhiều người bệnh áp dụng hiệu quả. Bên cạnh sử dụng các bài thuốc đông y, để có được giấc ngủ ngon người bệnh nên có lối sống lành mạnh, khoa học, không nên thức khuya hay sử dụng chất kích thích. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm cho mình giải pháp trị mất ngủ tốt nhất và sớm có được giấc ngủ chất lượng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *